headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-01.JPG

เวลาที่พิมไม่รู้จะทำอะไรกินดี เมนูสิ้นคิดแรก ๆ ที่พิมนึกจะทำก็คงหนีไม่พ้นผัดกะเพรา ข้าวผัด เนื้อสัตว์ผัดหอมใหญ่ อะไรตุ๋น ๆ หรือไม่ก็ไก่นึ่งตะไคร้แบบวันนี้แหละค่ะ

เมนูนี้เนี่ย ... คนที่ทำให้พิมกินเป็นครั้งแรก ก็คือแม่พิมเองแหละค่ะ .... ซึ่งครั้งแรกและครั้งเดียวที่แม่พิมทำให้กิน ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 15 ปีมาแล้ว เป็นสมัยที่พ่อพิมยังอยู่  แต่หลังจากพ่อเสียไป แม่พิมก็ไม่ค่อยได้ทำกับข้าว รวมไปถึงเมนูนี้ก็เลยไม่ค่อยได้ทำไปด้วยค่ะ  ... ดังนั้นมาระยะหลัง พอพิมอยากกินไก่นึ่งตะไคร้เมื่อไหร่  พิมก็จะลงมือทำเองเลยค่ะ  (คือรีเควสแม่ไป ก็เท่านั้นแหละ  แม่พิมทำต่อเมื่ออยากทำค่ะ)

เมนูไก่นึ่งตะไคร้เนี่ย ... ถ้าถามพิมว่าชอบไหม  พิมก็อยากจะบอกว่าชอบค่ะ  ทั้งชอบทำและก็ชอบกิน  (ชอบกลาง ๆ ไม่ได้ชอบมาก) ....  เพราะว่ามันทั้งเครื่องน้อย  ทำง่าย และทำแล้วก็สามารถทำให้อร่อยได้ไม่ยากค่ะ   แต่จะว่าไปถึงจะอร่อย ถึงพิมจะชอบแค่ไหน ..... พิมก็ไม่ค่อยได้ทำบ่อยๆ หรอกค่ะ   เพราะว่าเกรงใจสมาชิกในบ้านอ่ะ  (ไม่ชอบให้อาหารมันซ้ำกันบ่อยๆ)  ก็ประมาณ 2-3 เดือนจะทำสักที   ล่าสุดก็ทำไปเมื่อประมาณเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาล่ะค่ะ

แต่เมื่อวานตอนกลับจากบ้านยาย พิมหิวมาก แต่ขี้เกียจทำกับข้าว (อย่างแรง) ค่ะ  เพราะว่าเหนื่อยสุดๆ มาทั้งวัน  เลยแวะไปที่ตึกสหฟาร์มซึ่งเป็นทางผ่านพอดี กะว่าจะแวะซื้อกับข้าวสำเร็จรูปสักหน่อย  มัสมั่นไก่ที่นี่เค้าอร่อยดี  (แต่หวานไปหน่อย และเผ็ดน้อยไปนิด)  .....  แต่ดั๊นนนไปเห็นไก่สดแบบเป็นตัว ๆ อวบอ้วนพีน่าเอามาทำอะไรกินมากๆ  ก็เลยอดซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านมาด้วยไม่ได้  และมาวันนี้เมื่อไม่มีอะไรจะกิน  (คือนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี)  ก็เลยงัดเอาไก่ในตู้ตัวนี้แหละค่ะ มาทำไก่นึ่งตะไคร้กินอ่ะจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่สด (ทำเรียบร้อยแล้ว) หนักประมาณ 1 กก.  ... 1 ตัว
- ซีอิ๊วขาวอย่างดี 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้แก่ๆ พร้อมใบยาวๆ 4 ต้น
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- กระเทียมไทย 1 หัวกลาง
- น้ำมะนาว 2.5 ชต.  หรือประมาณ 2 ลูก
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด และพริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-09.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

อันดับแรกเลยมาดูที่ไก่กันก่อนค่ะ ... ไก่เนี่ย .... ก็ใช้ไก่สดนะคะ  (เป็นไก่อ่อน)  ตัวละสัก 1 กก. กว่าๆ  (พอทำเสร็จแล้ว จะเหลือน้ำหนักประมาณ 1  กก.)  ... ซึ่งน้ำหนักจะมากกว่านี้สักหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ  แต่ถ้าหนักน้อยกว่านี้จะผอมไป ไม่ค่อยมีอะไรให้กินนะคะ

ไก่สดที่พิมซื้อมาจากสหฟาร์มเป็นไก่ที่เค้าทำมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ  ที่ว่าทำนี่ก็คือ ควักไส้ควักพุง เครื่องใน ตัดหัวตัดคอทิ้งไปเรียบร้อยแล้วน่ะค่ะ

ป.ล. ถ้าไปซื้อที่ตลาดสด ให้ระวังไก่แก่ (ไก่ไข่ที่หมดไข่แล้ว) อย่าซื้อไก่แก่มาเชียวนะคะ  ถึงราคามันจะถูกกว่า แต่เนื้อมันเหนียวมากๆ เลย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-10.JPG

พอได้ไก่มาแล้ว  .. ก็ลองดู ๆ รอบตัวไก่ว่ามีขนที่เค้าถอนออกไม่หมดไหม .. ถ้ามีก็จัดการถอนให้เรียบร้อยค่ะ  ผิวหนังตรงไหนมีร่องรอยไม่งาม ก็จัดการเอามีดขูด ๆ ออก ให้เหลือแต่หนังขาว ๆ นะคะ เสร็จแล้วก็ล้างน้ำทั้งด้านนอกด้านให้สะอาด  แล้วก็วางเอาตรูดลง ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-11.JPG

ระหว่างรอไก่สะเด็ดน้ำ ก็มาจัดการกับตะไคร้กันค่ะ .... ตะไคร้เนี่ย ถ้า....เป็นไปได้  ให้ใช้ตะไคร้ที่มีใบเขียวๆ ด้วยนะคะ  และยิ่งเป็นตะไคร้ที่สดมากเท่าไหร่  ยิ่งจะทำให้ไก่มีกลิ่นหอมของตะไคร้มากขึ้นเท่านั้นค่ะ

ให้เราเอาตะไคร้ทั้งต้นทั้งใบมาล้างให้สะอาด  แล้วตัดเป็น 2 ท่อนค่ะ ... ท่อนโคนตัดให้ยาวประมาณ 4 นิ้ว  ส่วนที่เหลือเท่าไหร่ก็เท่านั้นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-13.JPG

นำเอาท่อนโคนมาทุบ ๆ ให้แตก  แล้วเอาไปวางเรียงที่ก้นภาชนะที่เราจะใช้นึ่งไก่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-15.JPG

ส่วนใบก็จับมารวมกันแล้วมัด ๆ ทบกันไปมา  ให้มีความยาวประมาณสัก 4 นิ้วเช่นกันอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-16.JPG

มัดเสร็จแล้ว ก็จับยัดเข้าไปในท้องไก่ .... แบบในภาพนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-18.JPG

ยัดไก่ด้วยใบตะไคร้เสร็จแล้ว ก็จับไก่วางนอนลงไปในกาละมังที่เราจะใช้นึ่งอ่ะค่ะ ... แล้วก็เหยาะซีอิ๊วขาวตามลงไป  (พิมใช้แบบเห็ดหอม หอมดีค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-19.JPG

นี่ค่ะ ... เหยาะ ๆ ราด ๆ ให้ทั่วตัวไก่แบบนี้  (และอย่าลืมเหยาะเข้าไปในช่องท้องไก่ด้วยนะคะ) .... แล้วก็พักไว้ประมาณสัก 30 นาที   (ระหว่างพักไก่นี่ ตอนช่วงนาทีที่ 15  ให้พลิกไก่อีกข้างกลับขึ้นมา และตักซีอิ๊วขาวในกาละมังขึ้นมาราด ๆ ไก่้ดวยนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-20.JPG

พอพักไก่ครบเวลา 30 นาที  ก็ให้เราเอาไก่ไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 40-45 นาทีค่ะ   (ถ้าไก่ตัวใหญ่กว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลา)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-21.JPG

ระหว่างรอไก่สุก .. เราก็จะมาทำน้ำจิ้มไว้สำหรับจิ้มไก่กันค่ะ ... ส่วนผสมก็มีตามในภาพด้านล่างนี่เลย  (สัดส่วนบอกไว้ข้างบนแล้วนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-14.JPG

เริ่มแรกของการทำน้ำจิ้มก็คือ การโขลกรากผักชี พริก และกระเทียมรวมกันให้แหลกละเอียดก่อนค่ะ  ซึ่งของ 3 อย่างนี้เนี่ย ให้เราหั่นให้เป็นชิ้นเล็กก่อนแล้วค่อยนำไปโขลก จะทำให้โขลกได้แหลกง่ายกว่า และมีเปอร์เซ็นต์ในการกระเด็นที่น้อยกว่าด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-23.jpg

พอโขลกเสร็จ ก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และก็น้ำตาลทรายค่ะ ..... อ้อๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบกลิ่นน้ำปลา จะใช้ซีอิ๊วขาวแทนก็ได้นะคะ (ตามชอบ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-24.jpg

ก็ชิมรสชาติเอาตามชอบเลยค่ะ ..... ซึ่งน้ำจิ้มสำหรับจิ้มไก่นึ่งตะไคร้เนี่ย จะคล้ายๆ รสชาติน้ำจิ้มทะเล  แต่จะไม่จัดจ้านเท่า  จะออกนุ่มนวลกว่าค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-08.JPG

และพอเราทำน้ำจิ้มเสร็จ ... ไก่เราก็สุกพอดีเลยค่ะ ^^  ... วิธีสังเกตุว่าไก่สุกพอดีไหมก็คือ  ตรงช่วงระหว่างลำตัวกับสะโพกไก่ด้านในจะปริออกเล็กน้อยค่ะ  แบบนี้ถือว่ากำลังสุกพอดี  แต่ถ้าหากชอบให้สุกเปื่อยมากหน่อย  ก็นึ่งต่ออีกนิดอาจจะสัก 10 นาที  ก็จะได้ไก่นึ่งตะไคร้ที่เปื่อยหน่อยและเคี้ยวง่ายกว่าปกติอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-22.JPG

เห็นไหมค่ะ .... เสียเวลาไม่เท่าไหร่ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากอะไร  วัตถุดิบก็หาได้ง่าย ๆ  ..... เผลอแป๊บ ๆ เดียว เราก็ได้ไก่นึ่งตะไคร้แบบน้ำจิ้มรสเด็ดมากินแล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-25.JPG

อาหารจานนี้เนี่ย .... สามารถใช้กินเป็นกับข้าว หรือเป็นกับแกล้มก็ได้นะคะ อร่อยด้วยกันทั้งสองแบบ    (แต่แบบแรกจะดีกว่า เพราะแบบหลัง ... เปลืองง่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-07.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูค่ะ ... หากยังไม่อยากทำแบบเป็นตัวแบบพิม   ก็ทำเป็นชิ้น ๆ ได้ค่ะ    ซึ่งส่วนของไก่ที่เอามาทำไก่นึ่งตะไคร้เนี่ย  จะใช้ส่วนไหนก็ได้ค่ะ ตามชอบอีกเช่นกัน  อย่างพิมชอบส่วนปีก  น้องชายพิมชอบส่วนเนื้อหน้าอก  แต่คุณสามีพิมชอบส่วนน่องกับสะโพกอ่ะค่ะ  .... แต่หากทำเป็นชิ้นแล้วใช้ส่วนที่เป็นเนื้อ เช่น เนื้อหน้าอกเพียงอย่างเดียว ความอร่อยมันจะลดลงไปหน่อยนะคะ  ..... ยังไงก็นึ่งเป็นตัวเลยดีกว่าค่ะ กินได้ทั้งบ้านเลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-lemongrass/steamed-chicken-with-lemongrass-06.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก