headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-11.JPG

อาป๊าพิมเค้าเป็นคนจีนค่ะ สมัยพิมยังเด็กๆ ป๊าเปิดแผงอาหารอยู่แถวหน้าวัดไตรมิตร วันนึงทำ 30 กว่าอย่าง ขายหมดทุกอย่าง ซึ่งหนึ่งในเมนูที่ขายดีมากๆ  ก็คือไก่ตุ๋นยาจีนนี่แหละค่ะ ทำทีไรหมดทุกที วันนี้พิมเลยขอเอาเมนูไก่ตุ๋นยาจีนมาสาธิตให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ

......... ใจจริงพิมเป็นคนที่ชอบอะไร ๆ ที่เป็นยาจีนนะคะ แต่ไม่ค่อยชอบไก่ตุ๋นยาจีนเลยค่ะ >_<"  ไม่รู้ทำไม ให้ทำน่ะทำได้  แต่ไม่ชอบกินอ่ะค่ะ    แต่พักนี้พิมรู้สึกว่าร่างกายมันล้า ๆ ใจมันเหนื่อย ๆ ยังไงก็ไม่รู้  ก็เลยขอทำอะไรที่มัน (ดูเหมือนจะ) สามารถกระตุ้นร่างกายพิมให้กลับมารู้สึกดีได้หน่อย  พิมก็เลยนึกถึงไก่ตุ๋นยาจีนนี่แหละค่ะ  แล้วพอดีกับน้อง Tam รีเควสมา ก็เลยจัดให้พร้อมกันเลยอ่ะค่ะ

สำหรับเมนูไก่ตุ๋นยาจีนเนี่ย  ส่วนผสมหลัก ๆ ว่าใส่อะไรยังไงบ้าง  พิมอ้างอิงเอาจากที่บ้านป๊าพิมทำขายในสมัยก่อนนั้นนะคะ  แต่ว่าก็มาทำให้เป็นรสชาติแบบที่พิมชอบ (ที่รู้สึกว่ามันจะไม่ยาจีนๆๆ เกินไปอ่ะค่ะ) .... ยังไงก็ลองมาดูหน้าตากันก่อนจะลงมือทำนะคะ .... ว่าน่ากินไหม ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-07.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้นใหญ่ น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 2 ชต.
- น้ำตาลกรวด 1 ก้อนเล็ก
- น้ำสะอาด 7 ถ้วย
- พริกไทยดำ 20 เม็ด
- โคนคึ่นช่าย 3 โคนใหญ่
- เห็ดหอมแห้ง 2 ดอกใหญ่
- ลำไยแห้ง 3 เม็ด
- เก้ากี้ 2 ชต.
- ฮวยซัว 5 ชิ้น
- ปักคี้ 2 ชิ้น
- เง็กเต็ก 1/2 ถ้วย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-15.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาดูที่ไก่กันก่อนนะคะ .... ซึ่งไก่ที่พิมเลือกใช้ในวันนี้ก็คือน่องไก่ติดสะโพกค่ะ  จริง ๆ เราจะใช้ไก่ทั้งตัวก็ได้นะคะ (คือปกติเค้าก็ทำกันอย่างนั้นแหละ)  แต่ว่าถ้าเป็นไก่ทั้งตัว พิมกินกับคุณสามี 2 คนไม่หมดอ่ะค่ะ  ครั้นจะตุ๋นเอาไว้กินหลายวัน ก็ใช่ที่เพราะคุณสามีไม่ค่อยชอบกินอาหารที่ซ้ำ ๆ กันอ่ะค่ะ  เพราะงั้นก็เลยขอใช้เป็นชิ้นส่วนไก่ดีกว่า ซึ่งพิมก็เลือกสะโพกติดน่องมาอ่ะนะคะ  หรือถ้าใครไม่ชอบน่อง จะใช้สะโพกอย่างเดียว หรือถ้าใครไม่ชอบสะโพก จะใช้น่องอย่างเดียวก็ได้อ่ะค่ะ   หรือจะใช้ส่วนปีกก็ได้  แต่หากเป็นส่วนอกไก่พิมไม่แนะนำนะคะ

เริ่มต้นเราก็จะต้องมาทำความสะอาดน้องไก่กันก่อนนะคะ .... ด้วยการเอาชิ้นไก่มาพลิกซ้ายพลิกขวาดูว่า มีขนอ่อน ๆ ติดอยู่ไหม ถ้ามีก็ถอนออกไป แล้วก็เอาไก่ไปล้างทำความสะอาดให้ดี พักไว้ในตะกร้าโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-16.JPG

ระหว่างนั้นก็มาทำความสะอาดเครื่องยาจีนที่เราจะใช้ต้มกันค่ะ  โดยการเอาทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเก๋ากี้  ฮวยซัว ปักคี้ เง็กเต็ก  เห๊ดหอม ลำไยแห้ง โคนคึ่นช่าย รวมไปถึงพริกไทยดำ ... มาล้างน้ำให้สะอาดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-17.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-18.jpg

แล้วก็เทน้ำสะอาดที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น ใส่เครื่องยาจีนที่เราล้างสะอาดไว้แล้วตามลงไป  (พริกไทยล้างแล้ว บุบให้แตกสักหน่อยด้วย) .... แล้วเอาไปตั้งเตา เปิดไฟกลางๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-19.jpg

จากนั้นทำการปรุงรสด้วยการเติมซีอิ๊วขาว เกลือป่น และก็น้ำตาลกรวดลงไป .... พอเดือดสักนิด ก็ลอง ๆ ตักขึ้นมาชิมดูว่ารสชาติจะประมาณไหน  ...... คือตอนนี้มันยังไม่อร่อย ไม่เข้มข้นหรอกนะคะ เพราะว่าเป็นแค่น้ำเปล่าผสมซีอิ๊วเกลือนิดหน่อย ไม่มีรสอื่นใดเลย และน้ำซุปก็ยังเยอะมาก  แต่เราชิมให้แค่รู้รสโดยคร่าว ๆ ไว้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-20.jpg

แล้วก็ใส่ไก่ลงไป  รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ก็หรี่ไฟเตาลงเหลือไฟอ่อน ปิดฝา และก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ อ่ะค่ะ   ... จนเวลาผ่านไปสักเกือบ ๆ ชม. ก็ลองตักน้ำซุปขึ้นมาชิมดูว่าประมาณไหน หากอ่อนเค็มไปก็เติมซีอิ๊ว เติมเกลือตามชอบนะคะ แต่ถ้าเค็มโด่ไปก็ตัดรสด้วยน้ำตาลกรวดอีกสักนิดค่ะ แต่ถ้าหากรสจัดไป ก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-21.JPG

จากนั้นก็ตุ๋นต่อไปเรื่อย ๆ อีกสัก 20-30 นาทีค่ะ  ก็เป็นอันว่าไก่ตุ๋นยาจีนของเราใช้ได้แล้วล่ะค่ะ   .... ถึงตอนนี้ ให้ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมอีกทีว่ารสประมาณไหน  หากเข้มข้นไปก็เติมน้ำสะอาดเพื่อให้รสมันอ่อนลงได้ตามชอบนะคะ   และพอรสของน้ำซุปใช้ได้แล้ว รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

ป.ล. คือความเข้มข้นของรสชาติน้ำซุปที่แต่ละคนทำเนี่ย มันจะไม่เหมือนกันอ่ะค่ะ เพราะว่าต่างคนใช้ไฟที่แรงอ่อนต่างกัน  เพราะนั้นปริมาณน้ำซุปที่เหลือในตอนที่ไก่ใช้ได้แล้ว มันก็จะไม่เท่ากัน ซึ่งก็จะส่งผลต่อรสชาติน้ำซุปน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-22.JPG

สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่ชาม ... แบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-02.JPG

ขอบอกว่า .... ไก่ตุ๋นยาจีนชามนี้ แม้จะดูใส ๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่หอมเครื่องยาจีน และรสชาตินุ่มกำลังดีเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-04.JPG

หากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ ... แต่ขอย้ำว่าตอนตุ๋นต้องไฟอ่อน ๆ เท่านั้นค่ะ เนื้อไก่ถึงจะออกมานุ่ม และรสชาติของน้ำซุปจะแทรกซึมเข้าไปอยู่ในเนื้อไก่ได้อย่างเต็มที่จ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-06.JPG

อ้อๆ ... และตอนเสริฟก็ต้องเสริฟตอนร้อน ๆ นะคะ ถึงจะรสชาติดี และได้กลิ่นยาจีนเต็มที่  (แต่ไม่ฉุนหรอกค่ะ) ..... ยังไงลองดูนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-05.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก