header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/00.JPG

หลายวันก่อนนึกอยากกินปีกไก่ทอดเกลือใส่พริกแกงเผ็ดค่ะ  แต่พอวันที่ลงมือทำ กลับเหลือแต่พริกแกงกะทิใต้ในตู้เย็น  ... ก็เลยกลายมาเป็นปีกไก่ทอดเครื่องแกงใต้แบบที่เอามาโพสต์ในวันนี้แหละค่ะ

....... สำหรับเมนูปีกไก่ทอดเกลือเนี่ย จะว่าไปสมัยที่พิมทำแรก ๆ (เมื่อหลายปีที่แล้ว)  พิมก็มีส่วนผสมแค่ไก่กับเกลือแค่เพียงสองอย่างเท่านั้นอ่ะค่ะ   แต่ว่านะ ... พอต่อ ๆ มา พิมก็ปรับเพิ่มเครื่องปรุงรสโน่นนี่ไปเรื่อย   จนมาวันนึงเริ่มเบื่อ ๆ กับสีสันและความเค็มเดิม ๆ ก็เลยลองใส่พริกแกงเผ็ด (ภาคกลาง) ดูบ้าง ปรากฎว่า เออ.อ..อ.อ  อร่อยแห๊ะ  หลังจากนั้นก็เลยทำแบบใส่พริกแกงเผ็ดมาตลอดค่ะ  จนวันนึงไปอยู่ที่สุราษฎร์ ที่นั่นหาพริกแกงเผ็ดภาคกลางยากค่ะ  ครั้นจะตำเองก็ไม่สะดวกเอาซะเลย  ไปตลาดก็เจอแต่พริกแกงกะทิใต้  ก็เลยเอาก็เอาอ่ะ  ใช้พริกแกงใต้แทนพริกแกงภาคกลางก็ได้  .... ปรากฎว่า อร่อยไม่แพ้กับที่ใช้พริกแกงภาคกลางเลยอ่ะค่ะ

เพราะงั้นในเมื่อวันนี้ได้มีโอกาสทำเมนูนี้อีก เลยอดที่จะเก็บภาพและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ไม่ได้ค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-16.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกกลางไก่ 10 ปีกใหญ่  (หนักประมาณ 300 กรัม)
- พริกแกงกะทิใต้  3/4 ชช.
- เกลือป่น 3/4 ชช.
- น้ำปลาดีๆ 1/2 ชช.
- น้ำเย็นจัดสำหรับหมัก 1 ชต.
- น้ำเย็นจัดสำหรับผสมแป้งชุบทอด 1 ชต.
- แป้งทอดกรอบ (เช่น แป้งโกกิ)  1 1/2 ชต.
- ใบเตยแก่ ๆ ล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นท่อนยาวประมาณ  2 นิ้ว 3 ใบ

ป.ล. ถ้าพริกแกงเค็ม ต้องลดปริมาณเกลือลงสักเล็กน้อยนะคะ ไม่งั้นอาจจะเค็มเกินไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาจัดการกับปีกไก่กันก่อนเลยนะคะ .... ด้วยการเอาปีกกลางไก่ที่เราซื้อมา จัดการถอนขนอ่อน ๆ ที่ติดมาทิ้งไปซะ  ล้างให้สะอาด   แล้วก็ผ่าครึ่งตามยาวค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-06.jpg

จากนั้นก็เอาปีกไก่ที่เราผ่าไว้แล้ว ใส่ลงไปในชามผสมค่ะ  ใส่น้ำปลา เกลือป่น  พริกแกงใต้ และก็น้ำสะอาดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-07.jpg

ขยำ ๆ ให้เข้ากันแบบในภาพ แล้วก็หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-08.JPG

พอครบเวลา .... ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปในค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-09.JPG

ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ใส่แป้งชุบทอด กับน้ำสะอาดลงไปในไก่หมัก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-10.jpg

ขยำเบา ๆ พอให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-11.JPG

แล้วก็ค่อย ๆ หยิบใส่ลงในกระทะทีละชิ้น ๆ  ... ทอดไปสักแปีบ พอด้านล่างชิ้นไก่เริ่มเหลือง ก็ใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้านลงทอด  พร้อมกับใส่ใบเตยที่เราหั่นเป็นชิ้น ๆ เอาไว้แล้วลงไปด้วย จากนั้นก็ทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-12.jpg

พอเหลืองกรอบดีแล้ว  ก็ใช้กระชอนโปร่ง ๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-13.JPG

และแล้วเราก็จะได้ปีกไก่ทอดเครื่องแกงใต้ ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-04.JPG

ขอบอกว่า ...... รสชาติกำลังดี กรอบนอก นุ่มใน เนื้อไก่ไม่แห้งจนเกินไป  แล้วหอมเครื่องแกง หอมขมิ้นมากๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-16.JPG

หากเพื่อนๆ  สนใจก็ลองเอาไปทำดูนะคะ  ไม่ยาก ๆ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/spicy-peek-kai-tod-15.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก