headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-01.JPG

เวลาที่น้องชายพิมเค้าไปซื้อส้มตำไก่ย่างที่ร้านแถวบ้านพิมทีไร เค้ามักจะชอบซื้อไก่ย่างมาทีละเยอะๆ ค่ะ  แล้วสุดท้ายก็กินไม่หมด ต้องเก็บใส่ตู้เย็น ... พอเอามาอุ่นอีกที ก็ไม่อร่อยแบบไก่ย่างร้อนๆ แล้ว

....... วันนี้พิมเลยจะมาแปลงร่างไก่ย่างที่แสนจะธรรมดาและจืดชืด (เนื่องจากบ่มอยู่ในตู้เย็นมาหลายวัน) ด้วยวัตถุดิบ+เครื่องปรุงพื้น ๆ ที่แทบทุกบ้านมักจะมีติดอยู่ในครัว ให้กลายเป็นเมนูไก่ย่างอร่อย ๆ กันค่ะ  ..... ใครสนใจก็ตามมาดูกันได้เลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อสะโพกไก่ย่าง  (เลาะกระดูกออก) 2 ชิ้น
- หอมใหญ่ 2 หัวเล็ก ..... (หรือ 1 หัวใหญ่)
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- มะนาว 3 1/2 ชต.
- น้ำปลาเกือบๆ 3 ชต.
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ชต.
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- พริกขี้หนูสวน (เน้นสีแดง) 7-15 เม็ด ......... ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย แต่พิมแนะนำว่าใส่น้อยๆ ก่อน แล้วถ้าเผ็ดน้อยไปค่อยเติมพริกอีกที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-13.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือทำกัน ... วันนี้พิมขอมาแนะนำไก่ย่างที่พิมใช้ก่อนนะคะ

สำหรับไก่ย่างที่พิมใช้เป็นไก่ย่างที่ปรุงสำเร็จมาแล้ว ยี่ห้อและหน้าตาก็ตามในภาพด้านล่างเลยนะคะ พิมซื้อที่ Home Fresh Mart เดอะมอลล์บางกะปิ ถุงละเกือบๆ 200 บาทค่ะ มี 8 ชิ้นใหญ่ ...... จริง ๆ ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อไก่ย่างแช่แข็งแบบนี้มาอ่ะค่ะ  (พิมแทบจะไม่เคยซื้ออาหารปรุงสุกแช่แข็งเลย) แต่วันนั้นเค้าจัดโปรโมชั่น ^__^  ลดครึ่งราคาเพื่อประชาสัมพันธ์ตัวผลิตภัณฑ์  พิมก็เลยซื้อมาลองซะ 2 ถุงค่ะ    ...  และหลังจากลองแล้ว รสชาติก็ อืม..ม ไม่โดดเด่นไปทางไหนสักทางค่ะ  โดยส่วนตัวพิม .. ไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ รู้สึกว่ามันไม่อร่อย รสมันทื่อๆ ไม่ชวนกิน กลิ่นไม่หอม    แต่ว่าเอาไปแปรรูปเป็นอาหารอย่างอื่นนี่อร่อยเลยค่ะ เพราะว่าไก่ของเค้าค่อนข้างเนื้อแน่น  กินแล้วให้ความรู้สึกเต็มปากเต็มทำ แล้วก็รสไม่จัดเกินไป เอาไปทำอะไรได้หลายอย่าง  อีกทั้งเพราะว่าเค้าทำสุกมาแล้ว  เวลาพิมจะเอาไปใช้ทำอะไร ก็แค่เอาไปจี่กับกระทะเทฟล่อนให้ร้อนและหนังกรอบขึ้นมาสักหน่อย ก็ใช้ได้แล้ว เลยทำให้สะดวกรวดเร็วต่อการทำกับข้าวเมนูไก่ๆ แบบนี้ประมาณนึงเลยค่ะ ^^

ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปดูได้ที่ซุปเปอร์มาร์เกตในห้างเดอะมอลล์บางกะปินะคะ (ห้างอื่นก็อาจจะมี แต่พิมไม่รู้ว่ามีที่ไหนบ้างอ่ะค่ะ)

แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีไก่ย่างชนิดนี้ จะซื้อเป็นไก่ย่างตามร้านขายส้มตำไก่ย่าง หรือจะหมักไก่ย่าง+ย่างเอง อย่างนั้นก็ได้อ่ะค่ะ  .... แต่ว่าตอนก่อนจะทำ ต้องลงมือชิมไก่ย่างก่อนสักนิดค่ะ ว่ารสชาติไปทางไหน ถ้าออกหวานนำอาจจะต้องลดน้ำตาลในส่วนผสมน้ำยำ  แต่ถ้ารสจืด ๆ ล่ะก็ใช้สูตรน้ำยำตามด้านบนได้เลยนะคะ ..... ที่สำคัญไก่ย่างไม่ควรย่างจนแห้งเกินไปค่ะ  ย่างแค่พอสุกและเหลืองสักนิด เวลาเอาไปยำแล้วจะอร่อยนุ่มกว่าค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-12.JPG

เนื่องจากว่าพิมใช้ไก่ย่างที่แช่แข็งมา พิมก็เลยต้องเอานาบกับกระทะเทฟล่อนสักหน่อย เพื่อให้ไก่ย่างคลายความเย็น + ร้อนขึ้น และก็หนังเกรียมสักเล็กน้อยอ่ะค่ะ  ซึ่งไก่ย่างสำเร็จแบบนี้เนี่ย พอเอาออกจากช่องแช่แข็งแล้ว สามารถเอามานาบ (ย่าง) บนกระทะได้ทันที โดยไม่ต้องละลายน้ำแข็งก่อนนะคะ

สำหรับการย่างไก่ที่แช่แข็งมาแบบนี้เนี่ย ตอนแรกให้เราเปิดไฟอ่อนสุดเลยนะคะ แล้วก็เอาชิ้นไก่วางลงไปบนกระทะได้เลยโดยไม่ต้องรอให้กระทะร้อน  จากนั้นก็ทำอย่างอื่นไปพลาง ๆ รอจนกระทั่งชิ้นไก่ไม่เป็นน้ำแข็งแล้ว (เอานิ้วกด ๆ ดู จะนิ่มหยุ่นอย่างสัมผัสได้)  ซึ่งใช้เวลาไม่นาน ก็กลับเอาอีกด้านลงไปนาบให้เหลือง .. ก็เป็นอันใช้ได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-16.JPG

พอเหลืองใช้ได้แล้วก็เอาขึ้นมาวางพักไว้ให้อุ่น ๆ สักหน่อย  ก่อนที่จะหั่นไว้เป็นชิ้นโตหน่อย แบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ...... พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-19.JPG

จากนั้นก็มาเตรียมหั่นมะเขือเทศ หอมใหญ่ คึ่นช่ายค่ะ ........ ทุกอย่างล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย แล้วหั่นตามแบบในรูปด้านล่างเลยนะคะ  (หรือจะหั่นอย่างอื่นก็ได้ค่ะ ตามชอบ) ........ ส่วนพริกขี้หนู  (ไม่มีภาพมาให้ดูนะคะ เพราะว่าลืมถ่าย)  ก็นำไปโขลกหยาบ ๆ ไว้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-18.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือปรุงกันเลยค่ะ  ...... เริ่มต้นด้วยการตักพริกขี้หนูที่เราโขลกหยาบ ๆ ไว้ใส่ลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ ที่เราจะใช้ยำ..สักใบนะคะ ตามด้วยน้ำมะนาว  น้ำปลา และก็น้ำตาล (หากใช้น้ำตาลปี๊บ ต้องบี้จนละลายหมด / หากใช้น้ำตาลทราย ก็จะต้องคนจนละลายหมดเช่นกันค่ะ) ....... คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบค่ะ

ป.ล. สำหรับพริกเนี่ย..อย่างที่บอกด้านบนๆ ชอบเผ็ดมากก็ใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยก็ใส่น้อยกว่านี้  ไม่จำเป็นต้องใส่ตามที่พิมบอกไว้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-15.JPG

พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่มะเขือเทศ  หอมใหญ่ กับไก่ย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป  ... คนให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-20.JPG

ก็ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วตักใส่จาน ......... ก็จะได้มาเป็น "ยำไก่ย่าง"  ..... สไตล์ไทย ๆ หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-06.JPG

ขอบอกว่า ... อร่อยค่ะ  คือรสชาติเค้าจะค่อนข้างจัดจ้านสไตล์ไทยเรา แต่ว่าจะไม่เผ็ดเกินไม่เปรี้ยวเกินไม่เค็มเกิน ที่สำคัญไม่หวานนำ แต่เป็นแบบหวานตามเล็กน้อย ... แล้วกลิ่นก็ค่อนข้างหอม ทั้งหอมจากตัวไก่ย่างเองและก็ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ด้วยน่ะค่ะ เรียกว่าทั้งรสทั้งกลิ่นนี่มาครบเลย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-09.JPG

ลำพังพิมเองกินไปไม่ถึงครึ่งจานนี้  แต่คุณสามีพิมนี่บอกว่าถูกปากเค้ามาก กินเรียบเลยค่ะ แถมกินเสร็จแล้วบอกว่า เย็นขอแบบนี้อีกจานได้ไหมอ่ะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-08.JPG

ก็อยากให้เพื่อน ๆ ที่ชอบอาหารประเภทยำ ๆ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ เพราะว่าทำไม่ยากเลย ........ สำหรับคนที่ไม่กินไก่ ใช้เนื้อย่าง หมูย่างแทนก็ได้ค่ะ หั่นให้ชิ้นหนาหน่อย อร่อยไม่แพ้กัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-05.JPG

ยังไงก็ .. ลองทำกันดูนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-03.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก