headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken/roast-chicken-small.jpg

เมื่อวันก่อนพิมไปเดินห้าง ๆ นึงแถวบ้านค่ะ  แล้วเผอิญว่าห้างนั้นเค้าเอาพวกปีกไก่ น่องไก่ มาจัดรายการลดราคา  400 กรัม 29 บาท  พิมก็เลยจัดการสอยน่องไก่น้อยมาซะ 2 แพ๊คค่ะ ตอนแรกที่ซื้อมาก็ยังไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรกินดี  จะต้มซุปรึ คุณแฟนก็คงจะบ่น  ไอ้ครั้นจะเอามาทำต้มยำน้ำข้น ต้มข่ารึ ก็มีกะทิอีก  ไปๆมาๆ ก็เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นไก่อบแบบนี้นี่แหละค่ะ ... เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมากๆ เลย

พูดถึง "ไก่อบ" (สูตรไม่ง้อเตาอบ) จานนี้ ... พิมได้สูตรมาเมื่อหลายปีที่แล้วจากตำราอาหารเล่มนึง ที่พิมพ์เมื่อตอนประมาณปี 2523 ได้....ก็นานมากเลยค่ะ  ลองทำอยู่ก็หลายครั้ง  เปลี่ยนวัตถุดิบไปเรื่อย  ลดโน่นเพิ่มนี่จากสูตรนิดหน่อย  ก็ได้มาเป็นไก่อบจานนี้แหละค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w0000.jpg

ไก่อบสูตรนี้ ...ถ้าจะให้อร่อย ใช้ปีกไก่แบบเต็มปีก จะอร่อยที่สุดค่ะ  เพราะว่าเนื้อตรงปีกของไก่เค้าจะไม่แน่นเหมือนส่วนอื่น  เมื่อเอามาอบในลักษณะแบบนี้ (และสูตรนี้) จะได้ไก่อบที่ออกมาแล้วดีกว่าใช้น่องหรือสะโพกน่ะค่ะ    แต่วันนี้ไม่มีปีกเต็ม มีแต่น่องน้อย ใช้แทนกันได้อยู่ค่ะ  ... พิมใช้น่องน้อย ประมาณ 13 น่อง น้ำหนักราว 420 กรัม

เอาน่องมาจัดการถอนขนเล็ก ๆ ที่ติดมาออกไปให้หมดค่ะ  (เผื่อว่ายังมีอยู่) แล้วก็ไปซาวกับน้ำเกลือซะ 1 น้ำ  จากนั้นใส่ตะกร้าโปร่ง เพื่อให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w001.jpg

ก่อนที่จะเอาไก่ไปอบ  เราจะเอาไก่มาหมักกันก่อนนะคะ  เครื่องหมักก็ไม่มีอะไรมากมาย พื้น ๆ เลยค่ะ หาได้ในครัว ...ก็มีพริกไทยนะคะ  พิมใช้พริกไทยเม็ด ปริมาณตามในภาพ (ราว 1 ชช.)  จะเป็นพริกไทยดำ หรือขาว ก็ได้ เอาตามสะดวกค่ะ   แต่ไม่แนะนำให้ใช้พริกไทยป่นแบบกระป๋อง ๆ เพราะพิมว่ามันไม่ค่อยจะหอมเท่าไหร่เลย

โขลกพริกไทยให้ละเอียดประมาณในภาพ  หรือใครจะชอบละเอียด ชอบหยาบกว่านี้ก็ตามใจค่ะ  แต่ถ้าหยาบมากไป  เวลากินไก่อบ  พริกไทยมันจะชอบติดซอกฟันค่ะ   (คนแก่ก็งี้แหละ)  เพราะฉะนั้นละเอียดหน่อยจะดีกว่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w003.jpg

แล้วก็จัดการเอากระเทียมไทย 1 หัวกลาง ๆ มาปอกเปลือกออกไปให้หมด  แล้วก็ใส่ลงไปโขลกกับพริกไทยพร้อมกันได้เลยค่ะ ...  โขลกให้พริกไทยกับกระเทียมแหลกประมาณนี้นะคะ  (ตามภาพๆๆ ) ........ ก็ใช้ได้  (กระเทียมไม่แหลกมาก ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียสค่ะ ซีเรียสแค่พริกไทย หุหุ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w004.jpg

จากนั้นก็หันมาดูส่วนของเครื่องปรุงกันบ้างค่ะ  ก็มีแค่ 3 อย่าง  (เพื่อน ๆ คงคิดว่า มันน้อยจริง ๆ เน๊าะ) .... ก็ คือ ซอสถั่วเหลือง (ซอสปรุงรส) - ซีอิ๊วขาว - และก็น้ำตาลทรายค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w002.jpg

ใส่ซอสถั่วเหลือง หรือที่เรามักจะเรียกกันติดปากว่า "ซอสปรุงรส"  (เช่น ตราแม๊กกี้ ฝาเขียว ฝาเหลือง)   ลงไปในกาละมังที่เราใส่เครื่องที่โขลกไว้ (และจะเป็นกาละมังที่ใช้หมักไก่ด้วย) .... ประมาณ 2 ชต.

ตามด้วยซีอิ๊วขาว (ไม่ต้องใช้แบบเห็ดหอมอย่างพิมก็ได้)  ประมาณ 2 + 1/2 ชต. .... ตรงนี้ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนไปใช้เกลือแทนซีอิ๊วขาว ก็ได้นะคะ   ซึ่งถ้าจะใช้เกลือ ให้ลดซีอิ๊วขาวลงเหลือ 1 ชต. และใส่เกลือไปอีก 1 ชต.  ก็จะได้ความเค็มประมาณเดียวกัน   เพราะปกติพิมก็ทำแบบนั้น  แต่วันนี้หากระปุกเกลือไม่เจอค่ะ  เลยใช้แต่ซีอิ๊วขาว

แล้วก็อย่าลืมน้ำตาลนะคะ  จะใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หรือน้ำตาลทรายแดง หรือจะใช้น้ำตาลปี๊บ หรือจะเป็นน้ำเชื่อมก็ยังได้ค่ะ  แต่เอาที่คนกับส่วนผสมอื่นแล้ว มันเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน  ซึ่งวันนี้พิมใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดา ๆ นี่แหละค่ะ ... ใส่ไปประมาณ 1/2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w005.jpg

ใช้ทัพพีคน ๆ เครื่องหมักให้เข้ากันดี แบบนี้ .... แล้วก็เอาไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ  คน ๆ ให้เข้ากันดี  จากนั้นพักเอาไว้ประมาณ 15 นาที - ครึ่ง ชม. ค่ะ  (ใส่ไว้ในตู้เย็นก็ดีค่ะ แต่ไม่มีตู้เย็น ก็ไม่เป็นไร)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w006.jpg

พอครบ 30 นาทีผ่านไป  เราก็จะมาทอดไก่กันค่ะ

เนื่องจากว่าวันนี้น้ำมันและกระทะที่ใช้ทอดไก่  เราจะใช้ในการผัดเครื่องอื่นๆ ที่ใช้ใส่เป็นส่วนผสมตอนอบไก่ด้วย เพราะนั้นเวลาทอดไก่ เลยจะต้องใช้น้ำมันให้น้อย ๆ หน่อยค่ะ  วันนี้พิมก็เลยขอยืมกระทะเทฟล่อนของคุณแฟนมาใช้ซะหน่อย  (ไก่ทอดจะได้ไม่ติดกระทะ) ...  แล้วใส่น้ำมันลงไปจิ๊ดเดียวแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w007.jpg

ตั้งกระทะ พอน้ำมันร้อนหน่อย เอาไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ   เนื่องจากว่ากระทะใบใหญ่หน่อย  ไก่ 13 น่องน้อย ก็เลยทอดได้ในคราวเดียวกันทั้งหมดเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w008.jpg

ทอดพอให้เหลือง ๆ ข้างนึง แล้วเราก็กลับเอาอีกข้างลงทอดค่ะ   ให้ได้สีประมาณนี้ก็ใช้ได้  (ถ้าใช้กระทะธรรมดา ระวังไหม้นะคะ เพราะว่าในส่วนผสมของเครื่องหมัก มีน้ำตาลอยู่ด้วยอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w009.jpg

พอทอดได้ที่แล้ว ปิดเตาแก๊สค่ะ แล้วเราเราก็ตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อน  (ตักแต่ไก่  น้ำมันไม่ต้องตัก  เอาไว้ในกระทะนั้นแหละค่ะ)   .... จากนั้นเราก็หันมาเตรียมผักที่เราจะใช้อบกันหน่อยนะคะ  (จริงๆ ควรเตรียมไว้ก่อนหน้านี้นะ แต่พิมลืมบอก -*-)  ... ซึ่งผักที่ใช้ก็มีอยู่แค่ 2 อย่างเอง คือ หอมแดง กับหอมใหญ่

หอมใหญ่ ใช้ราว ๆ 1 หัวย่อม ๆ  และหอมแดงใช้ราว 6 หัว  (แต่วันนี้หอมแดงหมด ใช้หอมแดงใหญ่แทน จำนวน 3 หัวค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w010.jpg

หอมใหญ่ ปอกเปลือกซะนะคะ เอาไปล้างผ่าน ๆ น้ำซะ 1 น้ำ (เผื่อมีคราบดำ ๆ ติด)  แล้วก็เอามาซอยหยาบ ๆ  ไม่ต้องบางมาก เพราะเวลาเอาไปอบแล้วมันจะเหี่ยวเหลือชิ้นนิดเดียว .... ส่วนหอมแดง ก็ทำเหมือนหอมใหญ่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w011.jpg

จากนั้นหันกลับไปเปิดเตาไฟอีกครั้ง  เอากระทะที่มีน้ำมันทอดไก่เมื่อกี้อยู่ ตั้งไฟ  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็เอาหอมทั้ง  2 อย่างใส่ลงไปค่ะ .... แล้วก็ผัด ๆ จนหอมทั้ง 2 นิ่ม และเริ่มส่งกลิ่นหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w012.jpg

พอหอมแดง+หอมใหญ่ เริ่มนิ่ม มีลักษณะใส  และส่งกลิ่นหอมดี  ก็ตักเนยสดใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนนิด ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w013.jpg

ตามด้วยน้ำหมักที่เหลือจากการหมักไก่เมื่อกี้แหละค่ะ มากน้อยมีเท่าไหร่   ..... ก็ใส่ลงไป เลย  (ไม่รู้มาถึงขั้นตอนนี้ ใครที่ทำตาม จะทิ้งน้ำหมักไปบ้างหรือยังน้ออออ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w015.jpg

พอเนยละลาย และส่งกลิ่นหอม  (หลังจากเทน้ำหมักลงไป ให้ระวังไหม้)  ...  คน ๆ ให้เข้ากันกับหอมใหญ่  ก็จัดการเทส่วนผสมทั้งหมดใส่กระทะ  ลงไปในหม้อที่เราใส่ไก่ไว้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w014.jpg

แล้วก็เทน้ำซุปใส่ลงไปให้แค่พอปริ่ม ๆ ไก่  (ถ้าไม่มีน้ำซุป ใช้น้ำสะอาด+รสดีนิดหน่อย พอแทนกันได้ค่ะ)

จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ  แล้วใช้ไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ... เรื่อยๆ   (ช่วงระหว่างนี้ จะเห็นน้ำมันลอยหน้าในหม้อเยอะไปหมด หมั่นเอาทัพพีช้อนออกบ้างก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w016.jpg

ก็เคี่ยวไป จนน้ำในหม้องวดเหลือประมาณนี้นะคะ หรือจะให้น้อยกว่านี้ก็ได้ .... ก็เป็นอันใช้ได้  และหากใครชอบเผ็ดนิด ๆ ช่วงที่น้ำเริ่มงวดแบบนี้ สามารถซอยพริกขี้หนูใส่ลงไปสัก 3-4 เม็ดด้วยก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w017.jpg

จากนั้นก็ตักใส่จาน ขึ้นโต๊ะทานได้เลยค่ะ ... อาหารจานนี้ต้องทานตอนร้อน ๆ หน่อย จะดีมากมาย  ทานกับข้าวสวย ก็ได้  ข้าวต้มก็ดี หรือจะกับข้าวเหนียว ก็ไม่เกี่ยงค่ะ (แต่ถ้าจะไว้ทานกับข้าวเหนียว ต้องเคี่ยวให้น้ำแห้งมากๆ เลยนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/w000.jpg

ใครสนใจลองเอาไปทำกันดูนะคะ  ส่วนผสมหาง่าย วิธีทำก็ง่าย ... ใครไม่ถนัดทำกับข้าวยาก ๆ ลองเมนูนี้ดู แล้วจะติดใจค่ะ ^___^เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก