header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-00.JPG

หมู่นี้กรุงเทพฯ ฝนตกทุกวันเลยค่ะ ทำให้อากาศชื้นมากจนพิมรู้สึกไม่ค่อยสบายสักเท่าไหร่  เลยต้องพยายามทำอะไรร้อน ๆ ทาน พอดีกับในตู้เย็นมีดอกขจรอยู่ ก็เลยเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ล่ะค่ะ

"แกงจืดไข่น้ำกับดอกขจร" ถือเป็นอีกเมนูนึงที่พิมทำบ่อยในช่วงฤดูฝนค่ะ เหตุผลเพราะในฤดูนี้เป็นฤดูที่ไม้เลื้อยอย่างต้นขจรจะออกดอกเยอะมาก จึงทำให้ดอกขจรสดสวยและมีราคาไม่แพง  (ปีที่แล้วพิมเคยซื้อถูกสุดโลละ 60 บาท)  อีกทั้งดอกขจรในหน้านี้จะมีรสและกลิ่นที่หวานหอมกว่าในฤดูอื่นๆ  (พิมรู้สึกอย่างนั้น)   จึงทำให้พิมมักจะซื้อดอกขจรมาติดตู้เย็นไว้อยู่เสมอ ๆ อ่ะค่ะ

ดอกขจรมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงตับ บำรุงปอด  ช่วยขับเสมหะที่เป็นพิษ   อีกทั้งมีวิตามินเอ วิตามินซี  มีฟอสฟอรัสและแคลเซียมสูง .... ดังนั้นหากสามารถกินดอกขจรได้บ่อย ๆ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายของเรานะคะ

ดอกขจรนอกจากจะเอามาทำแกงจืดไข่น้ำกับดอกขจรอย่างที่พิมนำมาทำให้ดูในวันนี้แล้ว ก็ยังสามารถเอาไปทำอาหารอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแกงจืดกับเนื้อสัตว์อย่างอื่น  แกงส้ม แกงเลียง  ใส่ไข่เจียว ผัดกับเนื้อสัตว์  ยำ หรือแม้กระทั่งลวก/ผัด/ต้มกะทิจิ้มน้ำพริกอ่ะค่ะ  .... ซึ่งสำหรับเมนูอื่นๆ นั้น ไว้พิมมีโอกาสจะทยอยทำมาให้ดูเรื่อย ๆ นะคะ แต่สำหรับวันนี้ขอเป็นเมนูแกงจืดไข่น้ำกับดอกขจรก่อนค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-16.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-15.JPG

::  ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ดอกขจร 50 กรัม
- หมูสับ 75 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช. กับอีกนิดหน่อย  
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- พริกไทยป่น (ตามชอบ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-01.JPG

::  วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูที่ดอกขจรกันก่อนนะคะ .. สำหรับดอกขจรเนี่ย เวลาเราเลือกซื้อก็ให้เลือกแบบที่ดอกยังเป็นสีเขียวและมีลักษณะสดอยู่นะคะ  อีกทั้งไม่เน่าไม่เหลือง และไม่แห้ง  ... เมื่อได้ดอกขจรมาแล้ว ก็ให้เราหงายก้านดอกขจรขึ้น หากดูแล้วเป็นก้านอ่อนแบบในภาพล่างซ้ายมือ  ก็อาจจะเพียงแค่ตัดให้สั้นลง  แต่ถ้าเป็นก้านดอกที่แก่แบบในภาพล่างขวามือ  ก็ให้ตัดก้านที่แก่ ๆ สีเขียวเข้มรวมถึงใบทิ้งไปนะคะ เหลือไว้เพียงแต่ก้านอ่อนและดอกก็พอค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-08.jpg

ตัดเสร็จ ก็เอาไปล้างน้ำอย่างเบามือ และพักใส่ตะกร้าโปร่งๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-06.JPG

ต่อมาก็มาดูที่หมูสับกันค่ะ ... สำหรับหมูสับพิมเลือกใช้หมูสามชั้นที่ติดมันพอประมาณมาสับค่ะ  เพราะหมูสับที่ติดมันจะนุ่มกว่าหมูสับที่เป็นเนื้อ ๆ อย่างเดียว  โดยให้เราล้างหมูทั้งชิ้นก่อน   ซับด้วยผ้าให้แห้ง  แล้วก็ค่อยสับหรือบดตามถนัดนะคะ  ซึ่งพอได้หมูสับมาแล้ว  ก็เอาหมูสับมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 3-4 หยด (ไม่นับรวมซีอิ๊วขาวในสูตร)   หยิบพริกไทยป่นโรยลงไปสักหน่อย  เคล้าด้วยปลายนิ้วหรือช้อนให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-07.jpg

แล้วก็ปั้นเป็นก้อนพอคำเอาไว้ค่ะ   (ปั้นหลวม ๆ ก็พอนะคะ  ไม่ต้องบีบแน่น)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-05.jpg

เตรียมดอกขจรแล้ว เตรียมหมูแล้ว ต่อมาก็เตรียมไข่กันค่ะ ... สำหรับไข่เนี่ย พิมใช้ไข่ไก่นะคะ เพราะว่าเนื้อไข่มันนุ่มดี  ก็เอาไข่ไก่ต่อยใส่ถ้วยเล็กสักใบ เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปสัก 2-3 หยด ตีด้วยส้อมให้พอเข้ากัน แต่ไม่ต้องให้ฟูมาก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-03.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ  เรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่เจียวลงไปนิดหน่อย  (พิมใส่เท่าที่บอกไว้ด้านบน)  เปิดไฟกลางๆ รอให้กระทะร้อน น้ำมันร้อน  ก็เทไข่ที่เราตีไว้แล้วลงไป  (จะมีเสียงดังฟู่)  รอจนด้านนึงเหลือง ก็ใช้ตะหลิวกลับอีกด้านลงทอด  กะว่าพออีกข้างเริ่มเหลืองก็ปิดไฟเตา  แล้วก็ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แยกออกเป็นชิ้น ๆ อย่างในภาพอ่ะค่ะ  (ชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ก็ตามชอบเลย)  ... แล้วพักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-09.jpg

หันไปตั้งหม้อใบย่อม ๆ สักใบบนเตาไฟ ใส่น้ำซุปลงไป เปิดไฟกลาง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-10.JPG

รอน้ำซุปเดือดก็ตักใส่ไข่เจียวใส่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว แล้วก็ต้มจนไข่นุ่มตามชอบ (ใช้เวลาไม่นาน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-11.JPG

ก็ใส่หมูสับที่เราปรุงรสและปั้นเป็นก้อนไว้แล้วลงไป .... พอหมูสับสุกก็ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมดูว่ารสชาติเป็นไปในทางไหน ใช่รสที่เราชอบหรือไม่ หากขาดอะไรไปก็ปรุงเพิ่มตามชอบได้เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-12.JPG

สุดท้ายก็ใส่ดอกขจรลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/011.JPG

ปิดฝาหม้อ นับ 1-10 ในใจ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/012.JPG

จากนั้นก็ตัดใส่ชาม โรยพริกไทยป่น (ตามชอบ)  แล้วเราก็จะได้แกงจืดไข่น้ำกับดอกขจรออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-16.JPG

ซึ่งแกงจืดไข่น้ำแบบนี้เนี่ย นอกจากเราจะได้โปรจีนจากไข่จากหมูแล้ว เราก็ยังจะได้เกลือแร่และวิตามินจากดอกขจรอีกด้วยอ่ะค่ะ   แล้วด้วยความที่เป็นแกงจืดรสอ่อน ๆ กลิ่นไม่แรง รสไม่แรง เพราะนั้นจึงเป็นเมนูที่เด็กก็กินได้ ผู้ใหญ่ก็กินดี ผู้สูงอายุกินก็โอเคค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-15.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ..... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-14.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก