header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-01.JPG

เพื่อนๆ เคยไหมค่ะ ..... อยากกินพวกสมุนไพรขิง ข่า กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่อะไรพวกนี้อย่างมากมาย จนต้องหาเรื่องทำอาหารที่ต้องใช้สมุนไพรพวกนี้เยอะๆ  อ่ะค่ะ

ที่พิมถามอย่างนี้  ....... ก็เพราะว่าเมื่อวานนี้พิมรู้สึกเช่นนั้นอ่ะค่ะ  แบบว่าอยู่ดีๆ ไม่รู้ทำไม >_<"  ก็อยากกินขิง อยากกินกระเทียม อยากกินหอมใหญ่อะไรพวกนี้แบบฉ่ำซอสมากๆ ขึ้นมา    ซึ่งตอนแรกก็นึกไม่ออกว่าแล้วพิมจะทำเมนูอะไรดีล่ะที่ทำแล้วจะได้กินของพวกนี้  จนกระทั่งไปเปิดดูรูปอาหารที่พิมเคยทำ   (คือแบบว่าพอพิมทำอาหารอะไรเสร็จ  ถ้ามีเวลาก็จะถ่ายรูป แล้วปริ้นท์ แปะไว้ในอัลบั้มอาหารฝีมือพิม)  ........  ก็เลยไปเจอกับเมนูนี้เข้าล่ะค่ะ  "ไก่อบขิง"  เป็นเมนูที่มีส่วนประกอบจากไก่ ขิง และกระเทียม   โดยต้นฉบับของเมนูนี้พิมได้มาจากเพื่อนที่อยู่ทางยะลา  เค้าบอกว่าเป็นเมนูที่่บ้านเค้าทำทานมานานหลายปีแล้ว ได้ต้นฉบับมาจากทางมาเลเซียหรือฟิลลิปินส์อีกที     ซึ่งพอพิมเห็นหน้าเจ้าเมนูนี้ปุ๊บ  ก็ตัดสินใจได้ปั๊บเลยอ่ะค่ะว่า พิมจะทำเมนูนี้แหละ ^__^  เพราะว่าเมื่อทำเสร็จแล้ว พิมก็จะได้กินทั้งขิงและกระเทียมแบบฉ่ำซอสอย่างที่ร่างกายกำลังต้องการ  แล้วคุณสามีก็จะได้กินไก่อบสุดแสนอร่อย  (แอบเว่อร์ อิอิ)  จากฝีมือคุณภรรยาอย่างพิมด้วยค่า

ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตา ...... และไปลงมือทำกันเลยเน๊าะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/022.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่ติดน่อง หรือน่อง หรือสะโพก 1 กิโล
- น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล  1/2 ถ้วย
- โชหยุ 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย 
- น้ำตาลทรายแดงมิตรผล 3 ชต.  (พิมแนะนำยี่ห้อนี้ เพราะน้ำตาลทรายแดงของเค้ามีสีกำลังสวย ไม่เข้มเกิน  อีกทั้งมีกลิ่นที่หอม รสที่หวานนุ่มนวลค่ะ) 
- กระเทียมจีน 1 หัวใหญ่ๆ 
- ขิงแก่ 1 ชิ้น
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ชช.
- น้ำมันสำหรับทอด 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-05.JPG

:: วิธีทำ  ::

อันดับแรกเรามาดูกันที่ไก่ที่เราจะใช้ก่อนนะคะ ... สำหรับไก่เนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้ไก่ส่วนไหนก็ได้นะคะตามชอบเลย แต่ที่พิมขอแนะนำก็คือ ส่วนสะโพก น่องติดสะโพก หรือน่องเฉย ๆ อ่ะค่ะ เพราะว่าเมื่อเราตุ๋นไปเรื่อย ๆ แล้วเนี่ย เนื้อไก่เค้าจะมีความนุ่ม แต่ไม่ยุ่ยไม่เละและไม่กระด้างอ่ะค่ะ .... ซึ่งพอเราได้ไก่มาแล้ว  ก็ให้เรานำไก่ที่ได้ มาจัดการพลิกซ้ายพลิกซ้ายนะคะดูว่ามีขนอ่อนอะไรติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็จัดการถอนออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วพักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้แห้งค่ะ  ^__^

ต่อมาก็มาดูที่กระเทียมกันนะคะ .... สำหรับกระเทียมเนี่ย ให้เลือกใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่ค่ะ เพราะว่าเนื้อเยอะ อีกทั้งรสชาติไม่เผ็ดร้อนเกิน เหมาะกับการทำอาหารประเภทนี้ค่ะ  ก็ให้เรานำกระเทียมมาแกะไว้เป็นกลีบนะคะ  ไม่ต้องแกะเปลือก ทำเพียงแค่ตัดหัวตัดท้ายที่แข็ง ๆ ออกซะหน่อย  ล้างน้ำเอาพวกฝุ่นผงออกไปบ้าง  พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาทุบไว้พอแตกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-06.jpg

ส่วนขิง .... ล้างทั้งแง่งให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง แล้วปั่นเป็นแว่น 10 ชิ้น  หนาชิ้นละประมาณ 1/2 ซม. โดยไม่ต้องปอกเปลือกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-07.jpg

เมือเราเตรียมขิง กระเทียม ไก่แล้ว ต่อไปก็มาทำน้ำหมักไก่กันนะคะ ด้วยการเอาขิง กระเทียมใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักไก่ค่ะ แล้วใส่น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล โชหยุ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายแดงมิตรผล 2 ชต. ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-08.jpg

คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายแดงละลายหมด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-09.JPG

ก็ใส่ไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 6 ชม. ในตู้เย็น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-10.JPG

พอครบ 6 ชม. ก็นำออกมา  ตั้งพักไว้ให้คลายความเย็นนิดนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-11.JPG

ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ  (ถ้าเป็นเทฟล่อนได้ก็ดี)  เปิดไฟกลาง  ใส่น้ำมันลงไป   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ไก่ที่เราหมักไว้ลงไปทอดให้ผิวเหลืองทั้งสองด้าน  ย้ำๆ ทอดแค่พอผิวไก่เหลือง ไม่ต้องให้สุกนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-12.jpg

พอผิวไก่เหลืองดีแล้ว  ก็ตักขึ้นพักไว้ในกาละมังสักใบก่อน  แล้วจัดการเทน้ำมันในกระทะที่ทอดไก่เมื่อกี้ออกให้หมด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-14.JPG

พอเทน้ำมันหมดก็หยิบไก่ที่เราทอดไว้เมื่อกี้ใส่กลับลงไปในกระทะเหมือนเดิม (ไม่ต้องล้างกระทะ) ตามด้วยน้ำหมักไก่ ขิง กระเทียมก็ใส่ไปทั้งหมดเลยค่ะ แล้วเติมน้ำตาลทรายแดงมิตรผลลงไป 1 ชต.  ตามด้วยพริกไทยป่น และน้ำเปล่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-15.jpg

แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-16.JPG

รอจนกระทั่งน้ำในกระทะเดือด จะเห็นมีฟองสีน้ำตาลลอยขึ้นมา ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองเหล่านี้ออกให้หมดนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-17.JPG

จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝากระทะ แล้วก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-18.JPG

โดยในระหว่างตุ๋น ให้พลิกไก่กลับด้านทุก 10  นาที .. และเมื่อครบ 30 นาทีก่อนที่เราจะปิดไฟเตา ก็ให้เราใช้ช้อนตักน้ำซอสในกระทะขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยค่ะว่ารสชาติถูกใจเราไหม ซึ่งโดยปกติก็จะออกรสเปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิดๆ  ... หากขาดรสไหนไป เพื่อน ๆ ก็เติมเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-19.JPG

และสุดท้ายแล้ว ....  เราก็จะได้  "ไก่อบขิง"  ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างนี้อ่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-02.JPG

ซึ่งไก่อบขิงสูตรนี้เนี่ย ... รสชาติจะออกเปรี้ยวนำหวานตาม เค็มนิดๆ ซึ่งรสเปรี้ยวจะได้จากน้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล และรสหวานกลมกล่อม หอมนุ่มนวลจะได้จากน้ำตาลทรายแดงมิตรผลที่เราเลือกใช้  อีกทั้งมีกลิ่นขิงกระเทียมแทรกอยู่ในเนื้อไก่ เป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ  และที่สำคัญนออกจากตัวเนื้อไก่จะอร่อยแล้ว  ด้วยความที่เราหมักขิงกับกระเทียมไปพร้อมกับไก่เป็นเวลาถึง 6 ชม.   ก็เลยทำให้ทั้งขิงและกระเทียมนั้นมีรสชาติเปรี้ยวหวานหอม คล้ายกระเทียมดอง ขิงดอง ... อร่อยไม่แพ้ไก่เลยอ่ะค่ะ   เรียกว่าเผลอ ๆ แล้วบางทีเวลาทาน อาจจะทานขิงกับกระเทียมหมดก่อนไก่ก็ได้ค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-03.JPG

เพราะงั้นแล้วเมนูนี้จึงเป็นเมนูที่พิมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่สนใจและชอบอาหารแนว ๆ นี้ ได้ไปลองทำกันอีกเมนูนึงค่ะ และหากติดขัดตรงไหน ฝากคำถามไว้ได้เลยนะคะ แล้วเดี๋ยวพิมสะดวก จะเข้ามาตอบให้ค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew-with-ginger/chicken-stew-with-ginger-04.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก