header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-01.JPG

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ดูคลิปทำอาหารคลิปนึงของเชฟต่างประเทศ เค้าทำไก่อบพริกไทยดำ เห็นแล้วอยากกินมาก.ก.ก.ก.ก.ก  มาวันนี้ก็เลยจัดซะหน่อยค่ะ 

ซึ่ง  "ไก่อบพริกไทยดำ" สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก แค่หมักให้รสชาติของซอสหมักซึมเข้าเนื้อไก่แล้วนำมาอบเป็นเวลาประมาณ 1/2 ชม. เท่านั้นเองค่ะ  เรียกว่าไม่มีอะไรยากเลย  แถมวัตถุดิบที่ใช้ก็น้อยมีแค่ 5-6 อย่าง  และส่วนใหญ่ก็หาได้ในครัวบ้านเรา (ยกเว้นโรสแมรี่)  เพราะงั้นเลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาลองทำกันดูคะ  ^__^ ว่าแล้วไปลุยกันเลยจ้า

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-09.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น่องติดสะโพกไก่ 3 ชิ้น
- พริกไทยดำบดหยาบ 3 ชต.
- โรสแมรี่แห้ง 2 ชช.
- เกลือป่น 1 ชต.
- โชหยุ 1 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
- น้ำมันมะกอก 5 ชต.

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาผสมเครื่องหมักเลยนะคะ .....  ด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ  ใส่น้ำตาลทรายแดง โชหยุ  เกลือป่น พริกไทยดำ  โรสแมรี่ และน้ำมันมะกอกลงไป  คนให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-03.jpg

 ก็นำไก่ลงไปคลุกกับซอสหมักทีละชิ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-05.JPG

จนครบทุกชิ้น ก็หมักไว้ประมาณ 6 ชม. (ในตู้เย็น) หรือข้ามคืนอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-06.JPG

 พอครบเวลานำออกมาตั้งพักไว้ข้างนอกให้คลายความเย็น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-07.JPG

ก็นำใส่ภาชนะที่จะเข้าเตาอบได้  โดยพิมใช้ถาดอลูมิเนียมนะคะ + ด้วยความขี้เกียจล้างถาด >_<  ก็เลยเอากระดาษฟอยด์รองถาดอีกทีก่อนจะเรียงไก่ลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-08.JPG

 แล้วก็นำเข้าอบไฟ 175 องศา เป็นเวลาประมาณ 25-30 นาทีนะคะ  (ขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นไก่)  ....... อบเสร็จก็จะได้ออกมาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-09.JPG

เสร็จแล้วก็จัดเสริฟคู่กับสปาเกตตี้ และสลัดผัก  หรือถ้าไม่ชอบทานแบบฝรั่ง จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-10.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  ........ เมนูนี้มีรูปตอนสำเร็จน้อยมาก  เพราะฝนดันตกมาพอดีตอนกำลังจะถ่าย ต้องรีบเก็บของหนีฝนจ้าละหวั่น ....... แต่ความอร่อยนั้นไม่น้อยเลยค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken-with-black-pepper/roast-chicken-with-black-pepper-11.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก