header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-01.JPG

วันนี้เป็นวันพุธที่ 8 มกราคม อีกเพียงแค่ 3 วันก็จะถึงวันเด็กอีกแล้ว  พิมเชื่อว่าคงจะมีเพื่อนๆ หลายคนนึกอยากจะทำเมนูพิเศษอะไรให้ลูกๆ หลานๆ ที่บ้านทานเพื่อเป็นการฉลองวันเด็กอย่างแน่นอน

วันนี้พิมก็เลยมีเมนูนึงที่พิมชอบทำ เพราะว่ามันทำง่าย เครื่องปรุงอะไรก็ล้วนแต่หาได้ในครัวแทบทุกบ้านมาฝากเพื่อน ๆ กัน  นั่นก็คือเมนู  "ปีกไก่อบซอส" นะคะ   ...... เหตุที่พิมเลือกเมนูนี้ เหตุผลนอกจากว่ามันจะทำง่ายแล้ว  พิมเชื่อว่ารสชาติอาหารประมาณนี้ เด็ก ๆ น่าจะชอบอ่ะค่ะ  เพราะพิมเองก็ยังชอบเลย   ^_^  ....... ยังไงไปดูหน้าตา และวิธีทำกันเลยนะคะ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-21.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-20.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-19.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกไก่ 4 ปีก น้ำหนักประมาณ 500 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  15  กลีบ
- รากผักชี 4 ราก
- พริกไทยขาวป่น  1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม  2  ชต.
- เนยสด (จืด)  1.5  ชต.
- เกลือป่น 3/4 ชต.
- ซอสปรุงรส (ฝาเขียว) 1 ชต.  <---- (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย >_<")
- น้ำตาลทราย 1/2  ชต.
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/2  ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับหมักไก่ 1/2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัดไก่ 3 ชต.
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-03.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นเรามาดูปีกไก่ที่เราใช้วันนี้กันก่อนนะคะ .... ^__^  สำหรับปีกไก่ .. วันนี้พิมเลือกใช้ปีกที่ใหญ่หน่อยค่ะ  เพราะจะได้มีเนื้อให้กินเยอะหน่อย  ^^"  ก็นำปีกไก่มาพลิกซ้ายขวาดูว่ามีขนอ่อนไหม  ซึ่งถ้าซื้อตามตลาดสด ส่วนใหญ่จะมีค่ะ มากบ้างน้อยบ้าง  แต่ถ้าซื้อตามห้างมักจะไม่มี   .... ถ้ามีก็จัดการถอนออกให้หมดนะคะ แล้วก็ล้างให้สะอาด   ใส่ในตะกร้าโปร่งๆ พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-06.JPG

ระหว่างรอไก่สะเด็ดน้ำ  เพื่อไม่ให้เสียเวลา ....... ก็ให้เราเอาเนยจืดไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 15-30 วินาที  (แล้วแต่กำลังไฟของเตาอบ)  เพื่อให้ละลายนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-05.jpg

แล้วก็หันมาตำเครื่องที่เราจะใช้หมักไก่กันค่ะ  ซึ่งก็จะมีรากผักชี กระเทียม พริกไทย    โดยให้เราเอาล้างผักชีไปล้างให้สะอาดก่อนนะคะ ล้างเสร็จก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  (ยิ่งเล็กยิ่งตำง่าย)   แล้วก็นำไปตำรวมกับกระเทียม (ซึ่งปอกเปลือกแข็ง ๆ ออกไปแล้ว)  และพริกไทยป่น ........ ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ  (เรียกว่า "สามเกลอ")

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-07.JPG

จากนั้นก็ตักสามเกลอที่เราตำไว้แล้วใส่ลงในกาละมังที่เราจะใช้หมักไก่ค่ะ  ตามด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำมันพืช (เฉพาะในส่วนที่ใช้หมักไก่) ซอสปรุงรส  เนยสดละลาย  และก็เกลือป่นค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-08.jpg

คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด  ...... ได้ออกมาข้นๆ แบบนี้  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-09.JPG

ก็นำปีกไก่ที่สะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปคลุกเคล้ากับซอสหมักทีละชิ้นจนครบทุกชิ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-10.jpg

แล้วก็หมักไว้อย่างน้อย 1  ชม . - 1 ชม. ครึ่ง นะคะ   (แต่รอบนี้พิมทำอะไรเรื่อยเปื่อย เลยหมักซะเกือบ 2 ชม.) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-11.JPG

พอครบเวลา ..... ก็ตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ตักไก่ที่เราหมักไว้ลงไปผัดให้หนังตึง ๆ หน่อยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-12.JPG

พอไก่หนังตึง และซอสเคลือบไก่ทั่ว ๆ แบบนี้  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ (ใช้เวลาแป๊บเดียว) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-13.JPG

แล้วก็ตักไก่ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น  เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไก่  ซึ่งของพิมใช้ไปประมาณ 4 ถ้วยตวงค่ะ   แต่บางคนอาจจะมากน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ขนาดหม้อนะคะ แต่แนะนำว่าให้ใช้หม้อขนาดพอดี ๆ กับไก่ จะเวิร์คที่สุดค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-14.jpg

จากนั้นก็นำหม้อไก่ไปตั้งไฟค่ะ เปิดไฟกลางรอจนกระทั่งเดือด จะเห็นว่าด้านบนผิวน้ำในหม้อมีฟองขาวๆ  ลอยเต็มไปหมด  ก็เอาทัพพีค่อย ๆ ช้อนทิ้งนะคะ .... พอช้อนหมดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วทำการตุ๋น/อบไปเรื่อย ๆ ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-15.JPG

ผ่านไปประมาณ 1/2 ชม. ก็จะได้ไก่อบหน้าตาประมาณนี้นะคะ 

เพิ่มเติม  ถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ลองตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะว่าถูกใจไหม ใช่รสที่ชอบไหม  ถ้าอ่อนไป เค็มน้อยไป เติมเกลือป่นหรือซอสปรุงรสเพิ่มได้ค่ะ  ^_^   แต่อย่าให้รสจัดเกินนะคะ เพราะเดี๋ยวถึงตอนสุดท้าย เมื่อน้ำเหลือน้อยมาก มันจะเค็มเกินค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-16.JPG

และเมื่อผ่านไปราว 1 ชม. ก็จะได้ไก่อบหน้าตาประมาณนี้ค่ะ  ...... จากตรงนี้พิมตั้งไฟต่ออีกประมาณ 5 นาที ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า ปิดไฟเตาได้เลยยยยย 

เพิ่มเติม ::  บางคนที่ใช้ไฟแรงกว่าพิมในการตุ๋น/อบ อาจจะใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชม. นะคะ  หรือถ้าบางคนใช้ไฟอ่อนมาก อาจจะใช้เวลานานกว่าพิม  ดังนั้นแล้วให้สังเกตุน้ำในหม้อเอาอ่ะค่ะ  ถ้าเหลือแบบพอขลุกขลิกประมาณว่าให้เอามาคลุกข้าวได้ ก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ   แต่อย่าให้เหลือน้อยไป จะเค็มเกิน ^_^  ยังไงลองชิม ๆ ดูนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-17.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมผักชีสดๆ แช่เย็น หรือถ้าชอบเป็นผักลวก  ก็ใช้เป็นถั่วลันเตาหวาน แครอท บร๊อคโคลี่พวกนี้ก็ได้นะคะ ........ เท่านี้เราก็จะได้ปีกไก่อบซอสที่พร้อมทานแล้วล่ะค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-18.JPG

สำหรับเมนูนี้ รสชาติจะออกเค็มนำ แต่ไม่มากค่ะ  แบบว่าเค็มนุ่มๆ  และก็ไม่หวานค่ะ .. ทานกับข้าวสวยก็ได้ ทานกับข้าวเหนียวก็โอเคอยู่   ^_^   หากให้เด็กๆ  ทานก็เสริฟแค่ไก่อย่างเดียวกับผักกับข้าว สวยก็โอเคล่ะค่ะ   แต่ถ้าหากผู้ใหญ่อยากทานด้วย และอยากให้มีรสชาติจัดจ้านขึ้นหน่อย  พิมก็ขอแนะนำว่าให้ทำน้ำจิ้มแบบที่โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมไทยกลีบเล็กพอละเอียด ตักใส่ถ้วยแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทรายนิดนึง ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มนำ เผ็ดตามชอบ มากินคู่กัน ..... เท่านี้เราก็จะได้เมนู "ปีกไก่อบซอส" ที่ทานได้อร่อยทั้งเด็กและผู้ใหญ่แล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-19.JPG

และหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบทานปีกไก่ จะเปลี่ยนเป็นไก่ส่วนอื่นก็ได้นะคะ  แต่พิมแนะนำว่ากับเมนูนี้ใช้ปีกไก่อร่อยที่สุดแหละค่ะ  ....... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/braised-chicken-wing/braised-chicken-wing-21.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก