header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-01.JPG

ปีนี้เพื่อนๆ  พี่น้อง  คนที่บ้านพิม  ทุกคนรอบตัวพิมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเมืองไทยหนาวมาก.ก.กก.ก.กก.ก..ก.ก 

ทั้งหนาวเพราะอุณหภูมิที่ลดต่ำลงมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบสิบยี่สิบปี   หนาวขนาดเขตปริมณฑลรอบๆ กรุงเทพฯ ยังได้สัมผัสอุณหภูมิ 10 กว่าองศา >_<  และยังหนาวมากๆ เป็นระยะเวลานานนนนน..น.น.น เดือนกว่าเกือบสองเดือน   ทำให้คนที่ไม่ชอบอากาศหนาวอย่างพิมนั้นทรมานมากเลยค่ะ >_< 

เพราะนั้นพิมก็เลยมักจะต้องหาอาหารอุ่น ๆ หรือร้อน ๆ  จำพวกที่มีน้ำซุปมาทำทานอยู่แทบทุกมื้อค่ะ   ..... ซึ่งมีอาหารอย่างนึงที่พิมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันในช่วงนี้มากๆ  ก็คือ  "ไก่ตุ๋นขิงและลำไย" เพราะเป็นอาหารที่มีวัตถุดิบไม่เยอะ  มีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก   ไม่ต้องปรุงรสอะไรมากมาย  อาศัยความเผ็ดร้อนของขิง ความหวานของลำไย  ความหอมจากเห็ดหอม  และความเค็มจากเกลือ+ซีอิ๊วขาว   เท่านี้เราก็จะได้ซุปร้อน ๆ ที่ทำง่าย ทานง่ายและอร่อยแล้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกไก่ สะโพกไก่ น้ำหนักรวมกัน 500 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่  6 ดอก
- ขิงแก่ยาว 2.5 นิ้ว
- ลำไยแห้ง 10 เม็ด ........ (ในภาพมีแค่ 7  พิมหยิบมาใส่เพิ่มทีหลัง)
- รากผักชีรากใหญ่ 2 ราก
- น้ำเปล่า  6 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช  ........ (หรือมากน้อยตามชอบ / ไม่มีในภาพ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย ในส่วนของไก่ (ซึ่งพิมลืมถ่ายภาพมาให้ดู >_<)   ก็ให้นำไก่ที่เราซื้อมาจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกตก็ตามแต่ มาสำรวจดูว่ามีพวกขนอ่อน ก้อนไขมันติดมาไหม ถ้ามีก็ดึงทิ้งไปตัดทิ้งไป  แล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

ส่วนเห็ดหอม ... เราใช้เห็ดหอมแห้งค่ะ เลือกดอกที่เนื้อหนาหน่อย นำไปล้างน้ำให้สะอาด ปราศจากฝุ่นผง แล้วนำไปแช่ในน้ำ 1 ถ้วย (แบ่งมาจากในสูตรทีมี 6 ถ้วย)  จนกระทั่งนุ่ม .... พอนุ่มดีก็นำมาตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไปเหลือไว้แต่ส่วนดอก   .... ส่วนน้ำแช่เห็ดหอมก็นำมากรองไว้แต่น้ำนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-03.jpg

รากผักชี ...... ก็ล้างสะอาด แล้วทุบพอแตกไว้นะคะ /  ขิงใช้ทั้งเปลือก  ล้างสะอาด หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 ซม.ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-04.jpg

 ลำไย ... ใช้ลำไยแห้งเม็ดใหญ่หน่อยนะคะ  สัก 10-15 เม็ด แล้วแต่ความหอมหวานที่ชอบ   ถ้าไม่มีลำไยแห้ง แนะนำให้ใส่น้ำตาลกรวดแทนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-05.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ  ..... เริ่มต้นลงมือทำ ด้วยการหาหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่า 5 ถ้วย + น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วยลงไป  พอเดือดก็ใส่รากผักชี ขิง ลำไยลงไปนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-06.jpg

ตามด้วยปีกไก่ สะโพกไก่  ....... ช่วงนี้เร่งไฟให้แรงนิดนึง พอน้ำเดือดจะสังเกตุเห็นว่า มีฟองขาว ๆ ลอยอยู่ที่ผิวน้ำ  ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนออกจนหมดนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-07.JPG

พอฟองหมด ก็ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น  และถ้าใช้น้ำตาลกรวดแทนลำไยก็ให้ใส่ไปตอนนี้เลยค่ะ  จากนั้นหรี่ไฟเตาลงเป็นไฟอ่อน  ตุ๋นอย่างใจเย็นไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ครึ่ง - 2 ชม.  (พิมตุ๋นปิดฝา)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-08.JPG

และพอครบเวลาเราก็จะได้ไก่ตุ๋นขิงลำไยออกมาหน้าตาประมาณอย่างในหม้อด้านล่างนี่นะคะ  ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้ ก่อนดับไฟเตา ให้ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง หากอ่อนเค็มไปก็เติมซีอิ๊วขาวหรือเกลือป่นได้ตามชอบ  และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-09.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟแบบร้อนๆ  โรยด้วยพริกไทยป่นตามชอบ ........ เท่านี้เราก็จะได้ไก่ตุ๋นขิงลำไยที่รสชาติออกเผ็ดร้อนนิดนึง แต่น้ำซุปหอมหวานลำไยมากๆ เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-11.JPG

และนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว  ไก่ตุ๋นขิงลำไยชามนี้ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายเลยอ่ะค่ะ  เพราะตัวขิงเนี่ยเค้ามีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง   ช่วยแก้ไข ลดความดัน ลดอาการจุกเสียด และช่วยในอีกหลาย ๆ เรื่อง  ส่วนลำไยอบแห้งก็มีสรรพคุณในการบำรุงมาม บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด  อีกทั้งยังช่วยลดอาการเครียด กระวนกระวาย นอนไม่หลับอีกด้วย  ....... เรียกว่าไก่ตุ๋นขิงลำไยชามนี้ มีสรรพคุณดี ๆ มากมายเหลือเกินค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-10.JPG

เพราะงั้นแล้วก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ค่ะ  แต่ช่วงนี้พิมงานเยอะ อาจจะ 3-4 วันเข้ามาตอบคำถามที ยังไงก็รอกันนิ๊ดดดดดนะคะ ....... สวัสดีค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-ginger-and-longan-soup/chicken-with-ginger-and-longan-soup-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก