header



.http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-01.JPG

เมื่อวันก่อนมีรีเควสจากเพื่อนสนิทที่อยู่ต่างประเทศว่าอยากกินยำเล็บมือนาง แต่ที่ ๆ เค้าอยู่ หาเล็บมือนางไม่ได้ เลยอยากจะขอให้ทำให้ดูหน่อย  ประมาณว่าได้ดูผ่านทางหน้าจอก็ยังดี อะไรอย่างนี้ .. พิมก็เลยจัดให้ค่ะ 

ยำเล็บมือนางเนี่ย จะว่าไปเป็นอะไรที่น้องชายคนเล็กของพิมเค้าชอบมากเลยนะคะ  เวลาเค้าไปตลาดกับแม่แล้วเดินผ่านแผงขายไก่สดเนี่ย เค้าจะต้องให้แม่ซื้อเล็บมือนางทีละ 1/2 โล แล้วกลับมาบ้านให้พิมยำให้กินตลอดเลยอ่ะค่ะ ก็ไม่รู้ว่าทำไมเค้าถึงชอบหนักหนานะคะ  เพราะลำพังพิมเนี่ยถ้าน้องชายไม่ซื้อมา พิมก็คงไม่ได้กิน  เพราะปกติเวลาจะทำยำทีไร  มักจะนึกถึงยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ  ยำมาม่าอะไรพวกนี้มากกว่าค่ะ 

แต่นั่นแหละค่ะถึงไม่ค่อยนึกถึง แต่ก็ได้ทำบ่อย ๆ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละครั้งเพราะคุณน้องชายซื้อมาให้ทำนี่แหละค่ะ  ...... มาวันนี้ในโอกาสที่ได้ทำอีกเพราะคุณเพื่อนรีเควสมา + คุณน้องชายก็อยากกิน (อีก) พอดี  ก็เลยขอถ่ายรูปวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมด้วยเลยล่ะกันค่ะ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เล็บมือนาง   350 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 6 ลูก หรือมะเขือเทศท้อ 1 ลูก 
- ขึ้นฉ่ายต้นเล็ก 1 ต้น
- หอมใหญ่หัวเล็ก  1  หัว (แต่วันนี้พิมไม่มี เลยใช้หอมแขกแทน) 
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2.5  ชต.
- น้ำตาลทราย 1  ชต. 
- พริกขี้หนูบด 1 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาทำความรู้จัก "เล็บมือนาง" กันก่อนนะคะ

เล็บมือนางเนี่ย ดั้งเดิมคือตีนไก่  (ภาษาทั่วไปนะคะ ไม่ใช่ว่าพิมพูดไม่สุภาพ) ที่นำไปถอดกระดูกออก และผ่านกระบวนการอะไรสักอย่างจนหนังฟูออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  .. ซึ่งเล็บมือนางเนี่ยก็มีขายที่แผงขายไก่สดตามตลาดทั่วไป หรือในซุปเปอร์มาร์ตเกตก็มีนะคะ  (เป็นแบบแพค)  ราคาต่อกิโลก็พอ ๆ กับราคาเนื้อไก่ทั่วไปเลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-03.JPG

เมื่อได้มาแล้ว เราจะเห็นว่าแต่ละชิ้นค่อนข้างใหญ่อยู่ หากไม่หั่นเลย ก็จะใหญ่เกินพอดีคำไปสักหน่อย เพราะงั้นก็นำแต่ละชิ้นมาหั่นเป็น 2-3 ชิ้น ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  .. พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-04.jpg

หันมาจัดการกับเครื่องอื่นๆ  กันต่อค่ะ

สำหรับหัวหอมเนี่ย ... ปกติพิมใช้หอมใหญ่นะคะ เพราะรสชาติจะหวานกว่า แต่วันนี้หอมใหญ่ที่บ้านพิมหมดค่ะ และก็ลืมซื้อ  ก็เลยจำต้องใช้หอมแขกแทน  หอมแขกเนี่ยจะฉุนกว่าหอมใหญ่นะคะ  แต่ข้อดีอย่างนึงคือสีสวยกว่าหอมใหญ่ค่ะ ^_^  ก็นำหอมแขกมาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยบางๆ ไว้นะคะ 

มะเขือเทศก็เช่นกัน ... พิมไม่ค่อยเป๊ะกับเรื่องมะเขือเทศค่ะ  วันไหนมีมะเขือเทศท้อก็ใช้มะเขือเทศท้อ วันไหนมีมะเขือเทศราชินีก็ใช้แบบราชินีอ่ะค่ะ ..... ถ้าเป็นมะเขือเทศท้อก็หั่นแต่ละลูกเป็น 6-8 ชิ้นนะคะ แต่ถ้าเป็นมะเขือเทศราชินีอย่างนี้  หั่นครึ่งแต่ละลูกก็พอค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-05.jpg

มะนาว .... ล้างผิวให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง  แล้วหั่นไว้เป็นเสี้ยวๆ  ค่ะ (ขอบ่นหน่อย ตอนนี้มะนาวแพงจริง  ลูกในภาพ ใบละ 6 บาท >_<) 

ขึ้นฉ่าย ..... ตัดโคนทิ้งไป ล้างสะอด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 ซม. นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-06.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  ครบแล้ว ก็มาลงมือทำยำกันเลยดีกว่าค่ะ  เริ่มด้วยการผสมน้ำตาล พริก น้ำปลา มะนาวเข้าด้วยกันในกาละมัง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-07.JPG

คนจนน้ำตาลละลายหมด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยนะคะ ว่าเป็นไปตามที่เราชอบไหม  ถ้าขาดหวานก็เติมน้ำตาล ถ้าขาดเปรี้ยวก็เติมมะนาว ขาดเค็มก็เติมน้ำปลา ... เติมเอาตามชอบเลยนะคะ แล้วก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-09.JPG

หันไปตั้งหม้อเล็ก ๆ บนเตาไฟ  ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณสักครึ่งคืบ  เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เล็บมือนางลงไปลวกแค่แป๊บเดียวค่ะ  ย้ำว่าแป๊บเดียวนะคะ  ประมาณว่าเอาลงปุ๊บ นับ 1-2-3 ในใจ พอครบก็เอาขึ้นได้เลยค่ะ ไม่งั้นเล็บมือนางของเราจะหดลงๆๆๆๆๆๆ เรื่อย ๆ จนแทบมองไม่รู้ว่าเป็นเล็บมือนางเลยนะคะ >_<  (เคยมีประสบการณ์แล้ว)   คือเล็บมือนางมันสุกมาแล้ว เราลวกให้ร้อนเพื่อให้ถูกสุขลักษณะเท่านั้นอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-08.jpg

พอช้อนขึ้น ก็สะบัดๆ  นิด พอให้น้ำที่ติดมาตกไป  แล้วก็ใส่เล็บมือนางลงในกาละมังน้ำยำ  คนพอเข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-10.JPG

ตามด้วยหอมซอย  ขึ้นฉ่าย และมะเขือเทศ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-11.JPG

คนให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าเรายำเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-12.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟนะคะ ......... แล้วเราก็จะได้ยำเล็บมือนางออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้ละ่ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-13.JPG

ขอบอกว่ารสชาติแซ่บซี๊ดซ๊าดถึงใจมากเลยค่ะ  เรียกว่าถ้าง่วง ๆ อยู่เนี่ย  ได้กินยำเล็บมือนางจานนี้  กินแล้วหายง่วงกันเลยทีเดียว ฮาาาาาาาา 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-14.JPG

ยังไงก็ไปก็ลองทำทานกันดูนะคะ  หากไม่ทานเล็บมือนาง จะเปลี่ยนเป็นไส้กรอก  หมูยอ ปูอัด หรือทั้งสามอย่างรวมกันก็ออกมาอร่อยได้เช่นกันค่ะ ........ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่าาา ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yum-lep/yum-lep-15.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก