headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/100.JPG

ช่วงนี้คุณสามีพิมเป็นโรคเบื่ออาหารรสจัดและรีเควสแต่เมนูต้มๆ ค่ะ  หลายวันก่อนพิมเลยจะทำซุปไข่หรือไข่น้ำให้คุณสามีทาน   แต่คุณสามีก็มารีเควสอีกว่าขอไม่เอาแบบใช้ไข่เจียวนะ .... ก็จัดไปค่ะ ตามรีเควสคุณสามี

พูดถึงไข่น้ำ ... พิมเชื่อว่าหลายคนคงจะต้องนึกถึงไข่น้ำที่ใช้ไข่เจียวมาทำกันใช่ไหมคะ ^_^   พิมเองก็ชอบไข่น้ำแบบนั้นเหมือนกันค่ะ  เพราะรู้สึกว่าการเอาไข่ไปเจียวหรือไปทอดให้สุกก่อนแล้วค่อยเอามาต้มในน้ำซุปเนี่ย มันหอมกว่าอร่อยกว่าเห็นๆ  (คิดเองคนเดียวเปล่าก็ไม่รู้ - -")   แต่ปรากฎว่าคุณสามีพิมเคาจะไม่ค่อยชอบแบบที่พิมชอบสักเท่าไหร่ค่ะ   เค้าชอบแบบเอาไข่ที่ตีพอเข้ากันใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปเลยโดยไม่ต้องเอาไปเจียวก่อน ........ มากกว่า   มาวันนี้ได้มีโอกาสทำให้คุณสามีทาน (รอบที่เท่าไหร่ก็ม่ายยยรู้)   ก็เลยขอถ่ายภาพขั้นตอนการทำมาฝากเพื่อน ๆ สักหน่อย เผื่อใครอยากไปลองทำทานกันดูนะคะ

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/106.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/107.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ 2 ฟอง 
- เห็ดหอมดอกใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม  แล้วหั่นเป็นเส้นยาว 2 ดอก
- กุ้งแห้ง 2 ชต. 
- กระเทียมเจียว 2 ชต.
- ต้นหอมซอย (เฉพาะใบสีเขียว) 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ชต.
- น้ำซุปไก่  5 ถ้วย
- พริกไทยขาวป่น 1 ชช.

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/101.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปดูภาพวิธีทำกัน ขอบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้ ... ทำง่ายมากกกกกกกกกก  แค่ประมาณ 3-4 ภาพก็จบเมนูแหละ เพราะงั้นเตรียมใจกันไว้เลยนะคะ ...... ว่าจะจบเร็ว  ^_____^  

อันดับแรกเราก็เอาน้ำซุปที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปในหม้อที่จะใช้ต้มเลยนะคะ   แล้วก็ตามด้วยกุ้งแห้ง (ล้างก่อนสัก 1 ครั้ง เพื่อเอาพวกเศษผงฝุ่นออกไป)   ตามด้วยเห็ดหอมที่เราแช่น้ำจนนิ่มและก็หั่นเป็นเส้นยาวแล้ว ....... ลงไปต้มรวมกัน ใช้ไฟกลาง จนกระทั่งกุ้งแห้งนิ่ม เห็ดหอมนุ่ม    

เพิ่มเติม ::  น้ำซุป พิมทำอย่างนี้นะคะ พิมเอาซี่โครงไก่ 3 ตัว สับเป็นชิ้นใหญ่ ล้างทำความสะอาดให้ดี  ใส่ลงต้มในน้ำสะอาด พร้อมรากผักชี 5 ราก  หอมใหญ่ 4  หัวใหญ๋ พริกไทยเม็ดทุบพอแตก เกลือป่น  และก็กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบค่ะ  ต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ  1.30-2 ชม. ก็กรองเอาแต่น้ำไว้ใช้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/103.jpg

ระหว่างนั้นก็ให้เราตอกไข่ 2 ใบใส่ชามไว้ เหยาะซีอิ๊วขาวใส่ไปสัก 1/2 ชช.   ตีพอเข้ากัน  แล้วก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/102.jpg

ผ่านไปประมาณ 3-4 นาที  ก็ให้เราตักน้ำแกงในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง  (ความเค็มจะได้มาจากน้ำซุปเดิมของเรา  +  ความเค็มจากกุ้งแห้ง)   หากอ่อนเค็มก็ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวนะคะ  ซึ่งของพิมเนี่ย ใส่เพิ่มไปประมาณ 2 ชต.  ค่ะ  แล้วเราก็จะได้น้ำแกงในหม้อออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/104.JPG

ก็ให้เราตักไข่ที่ตีไว้  ใส่ลงในหม้อทีละ 1 ช้อนโต๊ะ (ช้อนกินข้าวช้อนสั้น)    จนกระทั่งหมดไข่  รอให้เดือดอีกทีก็เป็นอันใช้ได้  ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/105.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียวนิด  (ถ้าไม่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)  พริกไทยป่นหน่อย และต้นหอมซอยเยอะๆ  ค่ะ ^_^  แล้วเราก็จะได้ ไข่น้ำเห็ดหอมออกมาหน้าตาแลดูน่าทาน (คิดว่าอย่างนั้นนะคะ)  หน้าตาแบบนี้แหละค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/106.JPG

ซึ่งเมนูนี้เนี่ยนอกจากเราจะทำทานเองได้แล้ว ก็ยังทำให้เด็กๆ ทานได้  ผู้สูงอายุทานดี  แต่ถ้าให้เด็กและผู้สูงอายุทาน อาจจะต้องหั่นเห็ดหอมให็เป็นชิ้นเล็กกว่านี้ หรือใช้วิธีสับหยาบๆ แทนก็ได้อ่ะค่ะ จะได้ทานง่าย ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเยอะนะคะ ^_^   และถ้าใครต้องการเพิ่มโปรตีน ก็สามารถใส่หมูสับปรุงรส / ไก่สับปรุงรส ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไประหว่างต้มน้ำซุปกับกุ้งแห้ง  หรืออาจจะใส่เต้าหู้ขาว เต้าหู้ไข่เพิ่มก็ได้นะคะ ....... ตามชอบเลย  ยังไงไปลองทำกันดูจ้า แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ  ^^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-soup-with-mushroom/107.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก