headerถ้าพูดถึงเมนูที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ  ทำง่าย อร่อย  และถูกปากทุกเพศทุกวัย  แน่นอนว่าพิมก็ต้องนึกถึงเมนูนี้ล่ะค่ะ  “ไก่กรอบทอดราดน้ำปลา”

เมนูนี้เนี่ย จะว่าไปแล้วเป็นเมนูที่พิมทำกินบ่อยมากๆ    ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ตรง “ปีกบน และปีกกลาง”  ที่เราจะเอาไปทอดจนหนังกรอบเนื้อนุ่ม แล้วราดด้วยซอสน้ำปลาที่มีรสชาติเค็มนำหวานตามนิด ๆ แบบกลมกล่อมนะคะ  แถมข้างบนยังโรยด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ กรอบ ๆ   งานนี้ไม่ว่าจะกินเล่น หรือกินเป็นกับข้าว รับรองว่าถูกใจทุกแบบเลยค่ะ

deep fried betagro chicken with fish sauce 16

deep fried betagro chicken with fish sauce 15

deep fried betagro chicken with fish sauce 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกบนไก่ S-Pure 1 แพค  (250 กรัม)
- ปีกกลางไก่ S-Pure 1 แพค  (250 กรัม)
- น้ำปลา (หมักไก่) 1/2  ช้อนโต๊ะ 
- แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา (ซอส) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า  1/4 ถ้วย
- ผักชีหั่นหยาบสำหรับตบแต่ง เล็กน้อย 
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

deep fried betagro chicken with fish sauce 02

:: วิธีทำ ::

แน่นอนว่าจะทำเมนูนี้ให้อร่อย อย่างแรกเลยคือเราต้องมีวัตถุดิบที่ดีนะคะ   วันนี้พิมก็เลยเลือกใช้เป็นไก่ของ S-Pure ค่ะ   เพราะว่าไก่ของ S-Pure เนี่ยเป็นไก่ที่มีคุณภาพสูง  รสชาติดี เนื้อไก่มีความอร่อย ชุ่มฉ่ำ    เพราะ S-Pure คัดเลือกตั้งแต่สายพันธุ์ไก่   แล้วก็เลี้ยงด้วยอาหารหลักที่ทำจากธัญพืช 100%  เนื้อไก่จึงไม่มีกลิ่นคาว  และมีการเสริมด้วย Probiotic ซึ่งเป็นจุลินทร์ที่มีประโยชน์ ทำให้ไก่แข็งแรงเจริญเติบโตตามธรรมชาติ    ที่สำคัญในระหว่างการเลี้ยง เค้าจะสัตวแพทย์คอยดูแลตลอด เลี้ยงในฟาร์มแบบปิด เพื่อป้องกันเชื้อโรคและพยาธิ  ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ ไม่มีการฉีดฮอร์โมน ไม่มีการฉีดสารเร่งโตใด ๆ เลย   เพราะงั้นแล้วเนี่ยถ้าเราเลือกใช้ไก่ S-Pure มาทำอาหาร นอกจากจะมั่นใจได้ว่าเนื้อไก่มีความอร่อย ชุ่มฉ่ำ สะอาด ดีต่อสุขภาพแล้ว  ก็ยังหายห่วงเรื่องของความปลอดภัยด้วยนะคะ

ว่าแล้วไม่พูดเยอะ เดี๋ยวจะหิว  เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^

deep fried betagro chicken with fish sauce 03

deep fried betagro chicken with fish sauce 01

เริ่มแรกก็ให้เราแกะไก่ S-Pure จากแพค ใส่ลงในชามใบโต ๆ แล้วก็ใส่น้ำปลาดี ๆ  ตามลงไปสัก 1/2  ช้อนโต๊ะ (สัดส่วนตามสูตรด้านบน)    คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้สัก 20 - 30 นาทีนะคะ

deep fried betagro chicken with fish sauce 05

พอครบเวลา  ก็ให้เราใส่แป้งทอดกรอบลงไป  แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีค่ะ  

deep fried betagro chicken with fish sauce 06

จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไป   พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดนะคะ  ช่วงแรกให้ใช้ไฟกลางก่อน  เพื่อให้ปีกไก่ค่อย ๆ สุก  หมั่นคนเป็นระยะ  สัก 3-4 ครั้ง พอไก่เริ่มเหลืองก็เร่งไฟแรง เพื่อให้หนังกรอบ และเป็นการรีดน้ำมันส่วนเกินออก    จนไก่เป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ   เราก็จะได้ไก่ทอดกรอบสีเหลืองสวยชิ้นงาม ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ ^_^

deep fried betagro chicken with fish sauce 08

ต่อมา เราจะมาทำกระเทียมกรอบกันต่อค่ะ 

หลังจากทอดไก่เสร็จแล้ว  ก็ให้เราใส่กระเทียมสับลงไปในเจียวต่อในกระทะที่เราทอดไก่เมื่อกี้โดยใช้ไฟกลางนะคะ   หมั่นคนกระเทียมเป็นระยะ  จนกระเทียมเหลืองสวย  ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ  

deep fried betagro chicken with fish sauce 07

สุดท้ายสิ่งที่เราต้องทำก็คือ  น้ำปลาสำหรับราดไก่นะคะ ก็ให้เราใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก แต่ให้เหลือไว้สักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ  ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำปลาและก็น้ำเปล่า  แล้วเอาไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อน  รอจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อประมาณ 2 นาที พอให้เหนียวนิด ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ    

deep fried betagro chicken with fish sauce 09

deep fried betagro chicken with fish sauce 10

เสร็จแล้วก็เอาไปราดบนไก่แบบที่ยังร้อน ๆ อยู่ค่ะ

deep fried betagro chicken with fish sauce 11

แล้วโรยกระเทียมกรอบที่เราเจียวไว้เมื่อกี้ ตามด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ เล็กน้อย  ก็จะได้ออกมาเป็น  “ไก่กรอบทอดราดน้ำปลา”  พร้อมทานนะคะ 

deep fried betagro chicken with fish sauce 12

ไก่กรอบสูตรนี้เนี่ย ตัวปีกไไก่จะมีความกรอบนอกนุ่มใน   แล้วก็มีรสเค็มนิด ๆ แต่ไม่เค็มจัด     พอมาเจอกับซอสน้ำปลาที่ออกรสหวานเค็ม  เหนียวนิดๆ  กระเทียมเจียวกรอบ ๆ    รสชาติจะออกมากำลังดีเลยค่ะ    กินกับข้าวสวยก็อร่อย  กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กันเลย  ….. อยากให้ทุกคนลองไปทำดูนะคะ   

deep fried betagro chicken with fish sauce 14

deep fried betagro chicken with fish sauce 15

แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

ปล. ไก่ S-Pure  ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ ไม่ว่าจะ   Gourmet Market,  Home Fresh Mart ในเดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ พารากอน  , Foodland, Villa,  Tops ในเซ็นทรัล มีหมดเลยค่ะ

deep fried betagro chicken with fish sauce 16เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก