headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-8.jpg

เพื่อน ๆ ชอบกินกับข้าวที่มีรสหวานกันไหมค่ะ ... พิมคนนึงแหละค่ะ ที่ไม่ค่อยชอบ  เพราะพิมมีความรู้สึกว่ากับข้าวก็ควรจะต้องมีรสเปรี้ยว  เผ็ด เค็มพวกนี้สิ .. ถึงจะกินกับข้าวแล้วอร่อย แต่พิมก็ต้องขอยกเว้นไว้สำหรับกับข้าวบางอย่าง  เช่น ผัดฟักทองกับไข่  ที่แม้มันจะมีรสหวานนำ  แต่พิมก็ยังชอบอยู่ดีน่ะค่ะ

"ฟักทองผัดไข่" ... เป็นหนึ่งในเมนูประจำบ้านพิมที่ทำกินกันบ่อยเวลานึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดีค่ะ - -" ..... เหตุที่ทำบ่อย เพราะว่าแทบทุกอาทิตย์ แม่พิมมักจะซื้อฟักทองลูกใหญ่ ๆ ที่ชาวบ้านร้านตลาดเค้าเอามาขายในตลาดนัดที่แม่จัดอยู่ที่จันทบุรี ... ติดไม้ติดมือกลับมาที่บ้านกรุงเทพฯ เสมอ ๆ เลยค่ะ   เพราะงั้นขนมและอาหารจากฟักทองสำหรับที่บ้านพิม  ก็เลยมีทำกันบ่อย ๆ น่ะค่ะ

วันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาผัดฟักทองกินกันค่ะ .... เพราะว่ามันผัดง่ายมาก ๆ ใครไม่เคยทำ แต่อยากกิน พิมรับรองว่าทำได้แน่นอน (แถมอร่อยอีกต่างหากนะคะ) ... เพราะงั้นแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นย่อมๆ 2 1/2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 2 ใบ (พิมใช้เบอร์ 0)
3. น้ำซุป หรือ น้ำสะอาด สำหรับต้มฟักทอง 1 1/2   ถ้วย
4. กระเทียมสับหยาบ 3 ชต.
5. น้ำปลาดี
6. น้ำตาลทราย
7. พริกไทยป่น  (ถ้าชอบ)
8. น้ำมันสำหรับผัด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-1.jpg

:: วิธีเตรียม และวิธีทำ ::

ป.ล. เนื่องจากว่ารูปที่ใช้ในเมนูนี้ เป็นรูปที่ถ่ายไว้นานมากๆๆๆๆ แล้ว  จึงไม่มีรูปเฉพาะของวัตถุดิบแต่ละอย่าง เพราะงั้นพิมเลยขออธิบายเป็นตัวอักษร แบบไม่มีภาพในบางรูปนะคะ ^^

ก่อนอื่นเรามาดู "ฟักทอง" กันก่อนนะคะ .... ซึ่งเจ้าฟักทองเนี่ย คนปลูกฟักทองที่แม่พิมรู้จักที่จันทบุรี  เค้าบอกว่าถ้าเป็นฟักทองลูกใหญ่  ให้เลือกที่เปลือกมีสีอมเขียว  ขั้วแข็งเกือบจะแห้ง  ร่องบนผิวไม่ลึกมาก  และก้นลูกฟักทองมีรอยบุ๋มเล็กน้อยค่ะ ... เค้าบอกว่าฟักทองที่มีลักษณะประมาณนี้จะแก่กำลังดี ... ซึ่งโดยปกติแล้ว จะว่าไป พิมก็ไม่ค่อยได้เลือกเองหรอกค่ะ   เนื่องจากว่าแม่เป็นคนซื้อ แม่พิมก็จะให้แม่ค้าหรือคนสวนเค้าเลือกให้ทุกที ^^... ซึ่งส่วนใหญ่ 90%  ที่ได้มา ก็จะเนื้อดี และเหนียวนะคะ

เมื่อได้ฟักทองมาแล้ว ... (สมมติว่าเราซื้อเป็นส่วนมา ไม่ได้ซื้อทั้งลูก)   ก็ให้เรานำมาล้างผิวสักครั้งนึงก่อนค่ะ  เพราะบางทีที่ผิวมักจะมีเศษดินติดมาด้วย ... พอล้างเสร็จ เอาผ้าสะอาดซับ ๆ น้ำให้แห้ง  แล้วก็ปอกเปลือกซะ   .... จะปอกออกทั้งหมด หรือเหลือไว้บางส่วน  หรือบางคนไม่นิยมปอกเลย เพราะกลัววิตามินจะหายไป .... ก็ตามชอบเลยนะคะ   ส่วนพิมนิยมปอกเกือบหมดค่ะ

ปอกเสร็จแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้น  ... พิมชอบหั่นชิ้นขนาดกว้างสัก 1.5 cm สูง 2  cm หนา 1 - 1.5 cm.  หรือใครจะหั่นกว้างยาวน้อยมากกว่านี้ก็ได้อ่ะค่ะ แต่หั่นหนามากไป จะไม่อร่อยนะ และถ้าเล็กไป ก็จะเละง่ายอ่ะค่ะ

หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว (ไม่ต้องแช่น้ำปูนนะคะ) ก็เอาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง  แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-2.jpg

ส่วน "กระเทียม" ... พิมเลือกใช้กระเทียมไทย ปอกเปลือก แล้วสับหยาบ ๆ ค่ะ  / "ไข่" .... ก็เลือกใช้เบอร์ 0 เพราะมันใหญ่ดี  และก็มีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้ว ซึ่งถ้าใครใช้ไข่เบอร์เล็กกว่านี้ จะเพิ่มเป็น 3 ใบ ก็ได้ค่ะ

"น้ำซุป" ... พิมเอามาไว้ใช้ต้มฟักทองให้สุกนิ่มค่ะ  ถ้าใครไม่มี ใช้น้ำสะอาดแทนก็ได้ /  ส่วน "น้ำปลา" เลือกดี ๆ นิดนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่นคาว  แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นน้ำปลา จะใช้ซีอิ๊วขาวแทนก็ได้  แต่ส่วนตัวถ้าจะผัดฟักทอง พิมชอบใช้น้ำปลามากกว่า รู้สึกว่ามันเข้ากันค่ะ  /  และสุดท้ายก็  "น้ำตาลทราย" ... จะใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หรือทรายขาวก็ได้  ตามแต่ที่มีอยู่นะคะ  หรือจะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้  มันก็จะหวานนุ่มขึ้น  แล้วก็เหนียวกว่าใช้น้ำตาลทรายนิดหน่อยค่ะ

ซึ่งเมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว ....... เราก็มาลงมือทำกันนะคะ

เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ...ใส่น้ำมันลงไปหน่อย  สัก 2 ชต.  พอน้ำมันเริ่มร้อน  แบ่งกระเทียมลงไปเจียว 1/3 ค่ะ  (ที่เหลือเก็บไว้ใช้ตอนผัด)    แล้วพอกระเทียมเหลือง เราก็ใส่ฟักทองตามลงไป  ผัด ๆ ให้ผิวฟักทองตึง ๆ หน่อย  ก็เติมน้ำซุปลงไปพอปริ่ม ๆ ค่ะ  (ไม่ต้องเติมจนท่วมนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-3.jpg

จากนั้นก็ต้มฟักทองไปเรื่อย ๆ ค่ะ (ระหว่างนี้ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอ) ... คนบ้างเป็นบางครั้ง .... จนฟักทองสุกนิ่มตามต้องการ  ก็ตักขึ้นใส่ถ้วย .. พักเอาไว้ก่อน  (อย่ารอให้สุกเละมากไปนะคะ เพราะเวลาเราเอาไปผัด มันจะเละมากขึ้นอีก)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-4.jpg

จากนั้นก็เอากระทะใบเดิมแหละค่ะ ... ตั้งไฟอีกรอบ  แล้วเติมน้ำมันลงไปสัก 3 ชต. ค่ะ .... แล้วพอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-5.jpg

พอกระเทียมเหลืองหอมดีแล้ว ก็ใส่ฟักทองที่เราต้มไว้เมื่อกี้ลงไปค่ะ  (ทั้งเนื้อทั้งน้ำ) ... ตามด้วยไข่ไก่ทั้ง 2 ใบ .... ยีไข่ด้วยตะหลิวให้พอแตก  แล้วเอาฟักทองกลบ ๆ ... ทิ้งไว้แป๊บนึง  (นับ 1 - 10 ช้า ๆ ในใจ)

ระหว่างนี้ก็แอบเติมเครื่องปรุงรสค่ะ  ซึ่งก็มีน้ำตาลทราย และน้ำปลา  ... (สัดส่วนพิมไม่ได้ตวงมาให้นะคะ ต้องขอโทษที -*- ไว้คราวหน้าจะไม่ลืมค่ะ) ... ซึ่งแต่ละอย่าง อย่าเพิ่งเติมลงไปเยอะ ๆ ให้เติมอย่างละสัก  0.5 - 1 ชต.ก่อนค่ะ  แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี

แอบชิมรสชาตินิดนึงว่าใช่รสที่ชอบไหม  (ช่วงนี้ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ๆ ได้)   ถ้าอ่อนหวานไป ก็เติมน้ำตาลเพิ่มนะคะ  แต่ถ้าจืดไปก็เติมทั้งสองย่างเลยค่ะ   .... แล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกที ... สุดท้ายถ้าใครชอบพริกไทยป่น ก็โรยลงไปนิด ๆ ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-6.jpg

แล้วก็ตักใส่จาน .... ขึ้นโต๊ะกับข้าว แบบนี้ค่ะ  ... น่ากินไหม  ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-7.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gifเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก