headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/000.JPG

เมนูนี้ ... เป็นเมนูที่ทำง่ายสุด ๆ ไปเลยค่ะ แค่ตำๆ คลุกๆ ทอดๆ ก็ได้กินของอร่อยแหละ  แถมยังประยุกต์ใช้ได้กับปลาหลายชนิด หรือไม่จะเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้นะคะ

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อวานค่ะ ..... พิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้านที่แม่ขายของอยู่  (แต่วันที่ไปเดินเนี่ย แม่ไม่ได้ขายนะคะ แม่กลับไปรดน้ำต้นไม้ที่สวนฯ)  ปรากฎว่าก็เดินผ่านร้านขายปลาเจ้านี้แหละค่ะ  ซึ่งเค้าก็รู้จักแม่พิม พิมก็เคยคุยกับเค้าอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่  ... จนเมื่อวานนี้ ตอนเดินผ่าน เค้าก็เรียกพิมค่ะ แล้วพอพิมหันไป เค้าก็ถามพิมว่า อาทิตย์นี้ที่บ้านพิมจะตำน้ำพริกมะขามขายอีกไหม  ถ้าตำเก็บไว้ให้เค้าด้วยนะโลนึง  เค้าจะเอาไปเก็บไว้ให้ลูกชายเค้ากิน  เพราะลูกชายเค้าชอบมากเลย  (คราวก่อน เค้าซื้อไป 1 ขีดค่ะ) .... พิมก็ตอบ ๆ น้าเค้าไปค่ะ  แล้วก็คุย ๆ กัน  คุยไปคุยมา ก็ไม่รู้จะคุยอะไรแล้ว  ครั้นจะเดินออกจากร้านเค้ามือเปล่า มันก็ยังไง ๆ ไม่รู้ ..... ก็เลยตัดสินใจซื้อปลานิลของน้าเค้ามา 2  ตัวค่ะ

พอกลับมาถึงบ้าน .... ก็นึกอยู่นานว่าจะเอาปลานิลมาทำอะไรดี  เพราะปกติแล้วพิมไม่ค่อยกินปลานิลสักเท่าไหร่ค่ะ  ไม่ใช่อคติหรือว่าอะไรหรอกนะคะ  แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าำทำไมถึงไม่ค่อยชอบกิน   แต่ในเมื่อซื้อมาแล้ว จะไม่ทำกิน ก็ไม่ใช่ที่อ่ะนะ

ก็เลยคิดว่า ..... งั้นทำทอดกระเทียมพริกไทยดีกว่า  เพราะตอนแรกพิมคิดว่าจะทำเนื้อกระเทียมพริกไทยค่ะ  แต่ว่าเนื้อบ้าน ๆ เนี่ย ><"  คุณแฟนพิมเค้าไม่กินค่ะ  ก็เลยตัดสินใจจะเอาปลามาทอดกระเทียมพริกไทยล่ะ ...... น่าจะดีที่สุด

ก็ทอดเสร็จแล้ว ..... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  .......... (ด้านข้าง ๆ ภาพ มันด๊องงงงงงง ไปแล้วค่ะ กล้องมันปรับค่า WB ไม่ได้  มันเอ๋อมากมาย  มันก็เลยออกมาสว่างโร่ เช่นนั้นแหละค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-with-garlic-and-pepper-001.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ปลานิลตัวอ้วน ๆ  1 ตัว ..... (หนักประมาณ 600 กรัม)
2. กระเทียมไทย  3 ชต.    
3. พริกไทยดำ 3/4 ชต.
4. เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-04.JPG

:: วิธีทำ ::

สำหรับปลาเนี่ย ... ตอนพิมซื้อ พิมให้ที่ร้านเค้าขอดเกล็ดมาให้เลย   พอกลับมาถึงบ้านพิมก็แค่ล้าง ๆ ให้สะอาดเท่านั้นค่ะ  แล้วก็บั้งให้สวยงาม  ... ซึ่งบางคนอาจจะบั้งแบบเฉียงๆ  อย่างในภาพนี่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-05.JPG

หรืออาจจะบั้งเป็นตารางแบบในภาพนี้ ....... ก็ตามชอบเลยนะคะ .. บั้งเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-07.JPG

หันมาโขลกกระเทียมกับพริกไทยรวมกันค่ะ ... โขลกหยาบ ๆ ก็พอ ไม่ต้องให้ละเอียดนักนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-08.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-09.JPG

โขลกเสร็จ ก็ตักเครื่องที่โขลกใส่กาละมังใบย่อม ๆ ที่เราจะใช้หมักปลาค่ะ แล้วก็ใส่เกลือลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว  แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันดี จนเกลือละลาย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-10.jpg

แล้วก็เอาปลาหย่อนลงไปในกาละมัง  ..... จัดการเอาเครื่องหมักลูบไล้ คลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา  (ในท้องปลาตรงรอยผ่าด้วยนะคะ) ....... แ้ล้วก็หมักไว้ประมาณ 1/2 ชม.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-12.jpg

พอครบ 1/2 ชม.  ก็จัดการเอาเครื่องหมักออกจากตัวปลาให้หมด หรือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ .... (ประมาณในภาพด้านล่างนี่ก็ใช้ได้)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-13.JPG

แล้วก็นำไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟกลาง ๆ ...... จนกระทั่งสุกเหลืองตามต้องการ .... ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงตาโปร่ง ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-14.JPG

แล้วก็หันมาเจียวกระเทียมที่เหลือจากการหมักปลาค่ะ  (ตรงนี้ พิมโขลกกระเทียมใส่เพิ่มไปอีก 2 ชต. เพราะว่าอยากกินกระเทียมเยอะๆ ค่ะ ^^")  .... เจียวกระเทียมจนกระทั่งเหลืองสวย ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-15.JPG

แล้วพอปลากับกระเทียมสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ...... ก็นำมาจัดใส่จาน โดยวางตัวปลาลงไป แ้ล้วก็โปะด้วยกระเทียม ... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-17.JPG

จากเครื่องที่หมัก ... พิมว่าปลาตัวนี้ รสชาติเค็ม-หวานกำลังดีค่ะ   (หวานจากปลาที่สดมาก ๆ / ไม่ได้หวานจากน้ำตาล)  แต่ถ้าใครชอบแบบรสจัด ๆ จะโขลกน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มทะเล  เอาไว้จิ้มอีกที ก็ได้นะคะ  ...... ซึ่งก็จะได้รสชาติไปอีกแบบอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-with-garlic-and-pepper-001.JPG

ส่วนใครชอบกินกระทียมเจียวเยอะๆ  แบบพิม ...... ก็สามารถโขลกกระเทียมลงไปเจียวเพิ่มทีหลังได้นะคะ ....... ซึ่งสำหรับพิมแล้วน่ะ  ได้กินแค่กระเทียมเจียว พิมก็พอใจแล้วค่ะ ^^  ส่วนปลาทั้งตัว พิมยกให้คุณสามีไปเลย มิสนค่ะ ..... อิอิ

ก็ถ้าใครชอบ ... ลองไปทำดูนะคะ ^^ เผลอๆ อาจจะได้อาหารจานโปรดเพิ่มอีก 1 จานก็เป็นได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/deep-fried-fish/deep-fried-fish-with-garlic-and-pepper-002.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก