headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-01.JPG

เมื่อหลายวันก่อนไปกินโคขุนมาค่ะ แล้วคุณสามีพิมเค้าก็สั่งปลาช่อนเผาเกลือมากิน ปรากฎว่ามันก็อร่อยนะคะ เนื้อปลานุ่มดี ย่างได้สุกกำลังดีเลยค่ะ  น้ำจิ้มก็โอเคเลย  เสียแต่เนื้อปลามันเละไปหน่อย คงเพราะเป็นปลาเลี้ยงไม่ใช่ปลานา วันนี้พิมอยากกินอีก ก็เลยขอเอาปลาช่อนนาที่แม่ซื้อมาฝาก มาทำปลาช่อนเผาเกลือซะหน่อยค่ะ

พูดถึงปลาเผาเกลือเนี่ย ... นอกจากสามารถใช้ปลาช่อนได้แล้ว  ก็ยังสามารถใช้ปลานิล ปลาทับทิบ หรือแม้แต่กระทั่งปลาหมอก็ได้นะคะ ... แต่สำหรับพิมแล้ว พิมชอบแค่ปลาทับทิมกับปลาช่อนเท่านั้นค่ะ  แบบว่าปลานิลไม่ชอบเป็นการส่วนตัว ส่วนปลาหมอตัวเล็กไปหน่อย เผาเสร็จแล้วไม่ค่อยเหลืออะไรให้กินเลยค่ะ (แต่อร่อยมากเลยน๊า)

แล้วพอดีกับวันก่อนแม่พิมเค้าซื้อปลาช่อนนาตัวเล็ก (หนักราวๆ 700-800 กรัม)  กับตัวใหญ่ ๆ  (หนักราวๆ 1.5-2 โล) มาหลายตัว กะว่าจะมาทำห่อหมกขายน่ะแหละค่ะ  ซึ่งก็ได้ทำนะคะ ห่อหมก  แต่ว่าปลาช่อนมันเยอะเกินไปค่ะ  ทำห่อหมกไปแล้ว 100 กว่าห่อ  ก็ยังเหลือปลาช่อนอีกตั้งหลายตัว  เพราะนั้นแม่ก็เลยยกให้พิมตัวเล็กๆ ตัวนึงค่ะ  .. ตอนแรกพิมก็กะว่าจะเอามาต้มยำ  กับทำปลาช่อนผัดต้นกระเทียมค่ะ แต่จากการถามความเห็นคุณสามีแล้ว เค้าไม่อยากกิน 2 อย่างนั้น  (คือเค้าไม่ค่อยชอบข้าวต้ม-ไม่ชอบต้นกระเทียม >_<") และเค้าก็รีเควสให้พิมทำเป็นปลาช่อนเผาเกลือแทนค่ะ ..... ก็ตกลงค่ะ เผาเกลือก็เผาเกลือ ตามใจคุณสามี ... ก็อยู่กันสองคนนะคะ ไม่ตามใจเค้าแล้วจะตามใจใครเน๊าะ  ^__^

ว่าแล้วหลังจากเสียเวลาหมัก + ย่าง ไปประมาณ 1 ชม. ครึ่งนิดๆ พิมก็ได้ปลาช่อนเผาเกลืออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ ... น่ากินไหมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-20.JPG

ซึ่งเจ้าปลาช่อนเผาเกลือเนี่ย .. จะว่าไปเป็นเมนูอาหารที่ใช้เครื่องปรุงน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้นะคะ ส่วนจะน้อยแค่ไหนมาดูกันค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาช่อนนา ตัวอ้วนๆ น้ำหนักประมาณ 8 ขีด ... 1 ตัว
- เกลือป่นแบบธรรมดา 4 ห่อ
- แป้งสาลี 2 ชต.
- ตะไคร้ต้นอวบๆ หอมๆ 2 ต้นใหญ่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-08.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกก็มาดูปลาช่อนกันก่อนเลยค่ะ  ... หน้าตาแบบนี้นะคะปลาช่อน .... ซึ่งปลาช่อนที่พิมเลือกใช้วันนี้เป็นปลาช่อนนาแท้ค่ะ  ราคากิโลละ 80 บาท  (ซื้อมาได้ราคาถูกมาๆ จากชาวบ้านที่เค้าจับมาขาย) ... ส่วนใครที่อยู่กรุงเทพฯ อยากได้ปลาช่อนนาแท้ๆ  และสามารถมาตลาดบางกะปิได้โดยไม่ลำบาก  ให้ลองมาดูที่ตลาดบางกะปิ - zone แม่ค้าจากเพชรบุรี   ช่วงประมาณ 4 ทุ่ม - ตี 5 นะคะ   เค้าจะมีปลาช่อนนามาขาย กิโลนึงก็ 75-100 บาท แล้วแต่ขนาดค่ะ

... ซึ่งจริงๆ ปลาช่อนที่เอามาเผาเกลือเนี่ย ควรจะอ้วนๆ หน่อยนะคะ  แต่ว่าปลาพิมสงสัยมันจะขาดสารอาหารค่ะ ผอมแห้งมาก ๆ >_<"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-09.JPG

ปลาเนี่ย ... ปกติถ้าซื้อตามตลาดทั่วไป เค้าจะทำมาให้ด้วยค่ะ เราก็เพียงบอกเค้าว่าจะเอาไปทำอาหารอะไร  แล้วแม่ค้าเค้าก็จะจัดการปลาที่เราซื้อให้ตามความต้องการของเราค่ะ   ส่วนพิมได้มาจากแม่แบบยังเป็นๆ อยู่ ไม่มีใครทำให้ ก็ต้องทำเองค่ะ  .....แต่ก็ไม่ยุ่งยากแค่ผ่าตรงท้องปลานิดนึง  (ประมาณเล็บนิ้วโป้งของเรา) แล้วก็ดึงไส้ออกมาเท่านั้นล่ะค่ะ  เพียงแต่พิมอาจจะทำไม่ค่อยสวยนัก เพราะว่าไม่ค่อยถนัดเรื่องทำปลาเลยอ่ะค่ะ >_<"  (ปกติหน้าที่นี้เป็นของน้องชายพิมค่ะ เค้าทำปลาเก่งมากๆ)

พอทำปลาเสร็จ ก็ล้างให้สะอาด  .. ถ้ามีเมือกลื่นๆ เยอะๆ อาจจะล้างด้วยการเอาเกลือถูสักรอบสสองรอบ ก็ได้นะคะ  .. พอล้างเสร็จแล้วก็ผึ่งใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-10.JPG

จากนั้นก็มาจัดการกับตะไคร้ค่ะ ... วันนี้พิมใช้ตะไคร้ที่ปลูกเอง เป็นตะไคร้บ้าน หอมมากๆ  .. ก็เอาตะไคร้มาทำความสะอาดนะคะ ตัดโคนให้แหลมสักหน่อย (จะได้เสียบปากปลาได้ง่ายๆ)  แล้วก็จัดการทุบโคนตะไคร้ให้แตกเล็กน้อย เพื่อให้หอมๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-11.JPG

แล้วก็เอามาเสียบเข้าที่ปากปลาช่อน ... เสียบดันเข้าไปลึกๆ  จนสุดเลยนะคะ .. แล้วก็พักเอาไว้แป๊บนึง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-12.JPG

ต่อมาก็มาดูที่เกลือกันค่ะ  พิมใช้เกลือป่นธรรมดาๆ แบบนี้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-13.JPG

ก็เอาเกลือป่น 4 ถุงไปเคล้ากับแป้งสาลีสัก 2 ชต. เพื่อให้เกลือเกาะติดกันง่ายขึ้น   และถ้ามันแห้งเกินไป  ก็พรมๆ น้ำลงไปหน่อยก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-14.JPG

แล้วก็เอาเกลือที่เราผสมไว้แล้วมาจัดการพอกลงไปบนตัวปลาแบบนี้ ... พอกให้มิดเลยนะคะ  แล้วก็พักไว้ประมาณ 20 นาที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-15.JPG

พอพักปลาครบตามเวลาที่กำหนดไว้  ก็นำปลาขึ้นไปย่างบนเตาถ่านนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-16.JPG

โดยใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอ  .. อย่าแรงมาก เดี๋ยวปลาจะไหม้ก่อนจะสุก  แต่ก็อย่าให้ไฟอ่อนเกินไป เดี๋ยวปลามันจะไม่สุกสักกะที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-17.JPG

ก็ย่างไปย่างมา ... ประมาณ 40 นาที - 1 ชม. (ขึ้นกับความอ้วนของปลา และความแรงของไฟ)  เกลือที่พอกบนตัวปลาก็จะไหม้ประมาณนี้  ..... แสดงว่าปลาสุกแล้วนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-18.JPG

ซึ่งพอปลาสุก .. เราก็จะได้ปลาช่อนเผาเกลือออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ

ซึ่งคนที่หัดทำปลาเผาเกลือแรก ๆ อาจจะงงว่า แค่เกลือไหม้ จะรู้ได้ไงว่าปลาสุกแล้ว .... ก็ให้ลองเอาไม้แหลมๆ อย่างไม้จิ้มลูกชิ้นแทงเข้าไปในเนื้อปลาดูนะคะ ...  ถ้าทิ่มไปแล้ว ปรากฎว่าน้ำแดงๆ ในตัวปลาไหลออกมา แสดงว่าปลายังไม่สุกนะคะ  ต้องย่างต่ออีกนิดนึง (อาจจะสัก 5 นาที)  ... แต่ถ้าทิ่มไปแล้วรู้สึกว่าเนื้อปลามันนิ่ม ๆ แต่ไม่มีน้ำในตัวปลาไหลออกมา ... แสดงว่าปลากำลัง "สุกกำลังดี" ค่ะ  .... แต่ถ้าทิ่มไปแล้ว มันให้ความรู้สึกประมาณว่าทิ่มได้พรวดรวดเดียวถึงกระดูกกลางของตัวปลา และไม่มีน้ำอะไรไหลออกมาเลย  แสดงว่า "ปลาสุกเกินไป (แห้ง)" แล้วค่ะ  .. อันนี้ต้องรีบเอาลงล่ะนะคะ   .. ซึ่งปลาช่อนของพิมในวันนี้เป็นแบบหลังนี่แหละค่ะ >_<"  เผลอตัวไปทำกับข้าวอีกอย่าง  ลืมดูปลาช่อนที่กำลังย่างอยู่  ปรากฎว่ากว่าพิมจะรู้สึกตัว  ปลาก็สุกเกินไปแล้วค่ะ แอบเสียดายอ่ะ ... แต่ก็ไม่เป็นไร ยังโอเคอยู่ค่า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-04.JPG

พอได้ปลาช่อนที่สุกเรียบร้อยแล้ว หากเรายังไม่กินก็เอาไว้อย่างนั้นก่อนค่ะ  แต่ถ้าจะกินแล้ว ก็ให้เราค่อยๆ เอาปลายช้อยส้อมแซะหนัง+เกล็ดที่พอกเกลือไว้ออก ... แล้วเราก็จะได้ปลาเนื้อขาวๆ แบบนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-19.JPG

ซึ่งพอได้ปลาแล้ว  เราก็จะต้องมีน้ำจิ้มด้วย  ... วันนี้พิมก็ทำน้ำจิ้มเอาแบบง่ายๆ เลยค่ะ ด้วยการโขลกพริกขี้หนูสีแดง + รากผักชี + กระเทียมไทย แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง กับน้ำปลา  (ไม่ได้ใส่น้ำตาล) .... ให้มีรสกลมกล่อม ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชอบน้ำจิ้มแบบนี้  ก็อาจจะละลายน้ำมะขามเปียกแล้วปรุงรสด้วยข้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น  น้ำตาลนิดนึง แล้วใส่ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอยหน่อย ... แบบนี้ก็ได้เหมือนกันค่ะ

และยังมีน้ำจิ้มอีกประเภทนึงที่เหมาะกับปลาช่อนเผาเกลือแบบนี้ก็คือ เอามะเขือเทศไปเผา  เผาเสร็จก็ปอกเปลือกออก  แล้วนำเอาเฉพาะเนื้อมาสับละเอียด โขลกให้แหลกพอประมาณ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบดละเอียด ให้ได้รสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เค็มหวานนิดนึง ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-05.JPG

หรือจะน้ำจิ้มแบบนี้ก็ได้ค่ะ ..... (วิธีทำน้ำจิ้มแบบในภาพด้านล่าง...คลิ๊กเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-06.JPG

และแล้ว .... เราก็จะได้ปลาช่อนเผาเกลือพร้อมน้ำจิ้มออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  กินกันเพลินๆ กับคุณสามี ... อร่อยดีค่ะ  (รู้สึกว่ามัน Healthy มากๆ) .... หมดไปทั้งตัวใน 1 มื้อ   (เสียดายว่าย่างแห้งไปนิดนึง >_<")

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-21.JPG

ยังไง ... เพื่อนๆ ที่สนใจลองไปทำดูกันนะคะ  เผื่อจะชอบเมนูสุขภาพๆ แบบนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-20.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-snake-head-fish/roasted-snake-head-fish-with-salt-03.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก