header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/000.JPG

สองสามวันที่ผ่านมา ลุงข้างบ้านพิมและเพื่อน ๆ ลุงเค้าไปตกปลาจีนที่แถวสมุทรปราการค่ะ ... พิมไม่รู้ว่าลุงเค้าตกกันไปกี่ ชม.  แต่ว่าเค้าได้ปลากลับมารวมทั้งหมด 60 กว่าโลแน่ะค่ะ

.... แล้วลุงเค้าก็เอาปลาจีนที่ตกได้ตัวนึง .. (แถมทำมาให้เสร็จเรียบร้อย) มาให้ที่บ้านพิมค่ะ  (ตัวราว 4 โลได้ >_<")   ลุงบอกว่าเอาไปทำไรกินนะ  มันสดมากๆ เนื้อหวานอร่อยดี

ตอนแรกพิมก็ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรกินดีค่ะ คือปลาจีนเนี่ยถึงเป็นปลาตัวใหญ่เนื้อเยอะ แต่ก้างมันก็เยอะมากด้วยค่ะ  พิมก็เลยไม่ค่อยชอบกินปลาจีนสักเท่าไหร่    พอได้มาทีไรก็มักจะส่งต่อให้คนอื่นเสมอ  (ลุงเค้าให้มาบ่อยๆ)   แต่มาคราวนี้ลุงเค้ากำชับกำชาหนักหนาว่าจะต้องทำไรกินนะ  (ราวกับรู้ว่าเราจะเอาไปให้คนอื่น หุหุ)  ... พิมก็เลยต้องคิดหาเมนูที่จะเอาปลาจีนมาทำอะไรกินนี่แหละค่ะ

สุดท้ายดูข้าวของวัตถุดิบภายในครัวแล้ว ... ก็มาลงเอยที่ "ปลาจีนนึ่งบ๊วย" นี่แหละค่ะ  คิดว่าเวิร์คมอร์สุดแหละ  อย่างอื่นคงไม่อร่อยเท่าแน่ ๆ ..... และหลังจากใช้เวลาทำไปประมาณ 1/2 ชม. พิมก็ได้ปลาจีนนึ่งบ๊วยออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ ... เฮลตี้สุดๆ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-28.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/001.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-29.jpg

ว่าแล้ว (คำติดปากของพิม >_<") ..........ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ปลาจีนชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น  (ถ้าไม่กินปลาจีน ใช้ปลาจาระเม็ดขาวก็ได้)
2. หมูสามชั้น  100 กรัม
3. บ๊วยเค็ม 2 เม็ด
4. น้ำบ๊วยเค็ม 3 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1+1/2 ชต.
6. เหล้าจีน 1 ชต.
7. พริกไทยป่น 1 ชช.
8. เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 2 ดอก
9. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หรือ พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
10. ต้นหอม  (ใช้เฉพาะแต่โคนสีขาว) 4 ต้น

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-05.JPG

:: ขั้นตอนการลงมือทำ  ::

เริ่มแรกเลย ... เราก็มาดูที่ปลาจีนกันก่อนนะคะ  ปลาจีนเนี่ยถ้าเราซื้อมาจากตลาดก็ให้เค้าผ่าท้อง ควักไส้ควักพุงออก รวมถึงบั้งสักเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม (และเพื่อให้น้ำบ๊วยปรุงรสซึมเข้าไปในเนื้อปลาได้โดยง่าย)  ..... พอเรากลับมาถึงบ้านก็จัดการล้างทำความสะอาด และก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ วางทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ   (ถ้าไม่ชอบปลาจีน ใช้ปลาจาละเม็ดก็ได้)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-07.JPG

ต่อมาก็มาดูหมูสามชั้นกันค่ะ ... หมูที่้พิมใช้เป็นหมูสามชั้นนะคะ  ... พิมว่าเข้ากับอาหารนึ่ง ๆ แบบนี้ที่สุดแหละ  แต่ถ้าใครไม่มี จะเลือกใช้หมูส่วนอื่นที่มีมันก็พอได้ค่ะ  ..... ก็เอาหมูสามชั้น (ติดหนัง)  มาขูดขนหมูที่อยู่บนหนังหมูออกไปให้หมด  .... พอขูดเสร็จก็ล้างน้ำ  เอาผ้าที่ไม่มีขนซับ ๆ ให้แห้ง แล้วก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  (หนาสัก 1/2 ซม.)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-08.JPG

แล้วก็เอามาวางเรียงไว้บนตัวปลา.... ประมาณนี้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-09.JPG

จากนั้นก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด  ประมาณ 10-15 นาที (แล้วแต่ชิ้นปลาว่าหนา-ใหญ่มากน้อยแค่ไหน  ถ้าชิ้นใหญ่ ๆ แถมหนา  แต่มีขนาดครึ่งตัวอย่างของพิมสัก 10 นาทีก็พอ แต่ถ้าเป็นทั้งตัวใหญ่ ๆ ทั้งตัวก็สัก 15 นาทีค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-11.JPG

ระหว่างนึ่งปลา เราก็มาทำน้ำบ๊วยสำหรับราดปลากันค่ะ .....

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-12.JPG

โดยใช้บ๊วยเค็ม 2 ลูกเอามายีเนื้อให้แหลก  พอแหลกแล้วก็ใส่น้ำบ๊วย ซีอิ๊วขาวลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-14.jpg

ตามด้วยน้ำตาลทราย เหล้าจีน และก็พริกไทยป่น

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-15.jpg

คน ๆ ให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี ... ก็จะได้น้ำบ๊วยปรุงรสแบบเข้มข้นอย่างในภาพค่ะ   (แล้วก็พักเอาไว้ก่อน)

ป.ล. ถึงตอนนี้ลองเอาปลายนิ้วแตะ ๆ ชิมรสน้ำบ๊วยที่ปรุงรสแล้วดูนะคะ   เพราะบางทีหากน้ำบ๊วยแต่เดิมเค็มมาก  อาจจะทำให้พอปรุงรสเสร็จแล้วเค็มเกินไป .. วิธีแก้คือเติมน้ำตาลลงไปค่ะ  หรือหากทั้งเปรี้ยวและหวานเกิน ก็อาจจะตัดรสด้วยการบีบน้ำมะนาวลงไปสักหน่อยก็ได้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-16.JPG

ต่อมาก็มาจัดการเห็ดหอมกันค่ะ ... นำเห็ดหอมไปแช่น้ำร้อนให้นิ่ม  (ก็แช่ตั้งแต่ตอนเริ่มแรกเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-17.JPG

พอนิ่มดีแล้ว  ก็หยิบขึ้นจากน้ำ เอามาตัดโคนทิ้ง .... แล้วก็เอามาซอยเป็นชิ้นบาง ๆ แบบในภาพน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-18.jpg

โคนต้นหอมก็เช่นกันค่ะ .. ใช้เฉพาะส่วนขาวๆ ซอยไว้ให้เรียบร้อย    ส่วนพริกถ้าเป็นพริกชี้ฟ้าก็ซอยเฉียง ๆ ไว้  แต่ถ้าเป็นพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ก็ผ่าครึ่ง แล้วแคะเอาเม็ดออกด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-19.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-20.JPG

พอนึ่งปลาครบ 10 นาที  ก็เปิดฝาซึ้ง   เอาเห็ดหอมวางไปบนปลา  และเอาน้ำบ๊วยที่เราผสมไว้ราดลงไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-21.JPG

ราดเสร็จแล้วก็นึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-22.JPG

พอครบเวลาก็ทำการปิดไฟ  เปิดฝาซึ้ง .... วางพริกกะต้นหอมซอยลงไป แล้วปิดฝาทิ้งไว้อีกสัก 3 นาที  ........ ก็เป็นอันว่ากินได้แล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-23.JPG

ท้ายสุดแล้วเราก็จะได้ปลาจีนนึ่งบ๊วยออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  ... ดูสิค่ะ เนื้อปลาข๊าววววววขาววววว หอม หวาน น่ากินมาก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-24.JPG

เห็ดหอมกับหมูสามชั้น ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำบ๊วยปรุงรส ออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิด ๆ  ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-27.JPG

ใครสนใจ ... ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยาก ๆ  ........... (เพื่อน ๆ คงจะคิดว่า แหมมม พิมบอกอย่างนี้เสมอทุกเมนูเลยนะ ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-28.jpg

ใครทำแล้วก็มาบอกพิมบ้างนะคะ ว่าอร่อยหรือไม่อร่อย ชอบหรือไม่ชอบ ..... ส่วนพิมชอบพอประมาณเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-29.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-30.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-big-head-fish-with-salt-plum-sauce/steamed-big-head-figh-in-salt-plum-sauce-25.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก