headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-03.jpg

ทอดมันปลากรายอ พร้อมน้ำจิ้มสูตรโบร๊าณณณ โบราณ  ... เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมอยากจะเอามาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้นะคะ

พูดถึง ... ทอดมัน ... จะว่าไปบ้านพิมมีทอดมันอยู่หลายสูตรค่ะ  แต่ละสูตรแม้จะมีส่วนผสมที่ค่อนข้างคล้ายกัน แต่ก็จะมีบางอย่างที่แตกต่างเพื่อที่จะให้เหมาะกับปลาเป็นชนิดๆ ไปน่ะค่ะ  อย่างที่พิมเคยอัพไว้ในเวบนี้ก็จะมีทอดมันปลาสลาดกับหัวปลี ซึ่งก็เป็นอีกสูตรเด็ดสูตรนึงประจำบ้านพิม

มาวันนี้ ... พิมก็ขอนำทอดมันอีกสูตรนึงมานำเสนอเพื่อนๆ  ค่ะ ทอดมันสูตรนี้วิธีทำก็แทบไม่แตกต่างจากทอดมันสูตรข้างบนเลย ต่างแค่ส่วนผสมบางอย่างที่เพิ่มมาเท่านั้นเอง  .. ซึ่งส่วนผสมที่เพิ่มมาก็หาได้พื้น ๆ ในครัวของทุกบ้านเลยค่ะ  ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันดีกว่าค่ะว่าทอดมันสูตรนี้เนี่ย ทำเสร็จแล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง หน้าตาแบบไหน

นี่ค่ะ ......... "ทอดมันปลากราย" ...... สูตรครัวบ้านพิม หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ น่ากินเน๊าะค่ะ (กลัวไม่มีใครชม ชมเองซะก่อนเลย แห๊ะๆ)

**** ในภาพเขียนชื่อทอดมันผิดอย่างแรงค่ะ  จริงๆ คือ ปลากราย แต่ดันเขียนสลับกับปลาที่ทำขายอยู่เป็นประจำซะงั้น ****

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-01.jpg

ซึ่งทอดมันสูตรนี้เนี่ย ... จะยิ่งอร่อยมากขึ้นถ้าได้กินกับน้ำจิ้มสูตรตามด้านล่างนี่น่ะค่ะ ซึ่งน้ำจิ้มสูตรนี้เนี่ยถือได้ว่าเป็นน้ำจิ้มสูตรโบราณ เพราะตั้งแต่พิมจำความได้ พิมก็กินทอดมันปลาเล็กปลาน้อยกับน้ำจิ้ืมสูตรนี้มาตั้งแต่เด็กเลยอ่ะค่ะ   ซึ่งวิธีการทำน้ำจิ้มทอดมันสูตรนี้เนี่ย เดี๋ยวพิมโพสต์ไว้ให้ตอนท้าย ๆ นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-02.jpg

ส่วนตอนนี้ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำแบบละเอียดกันก่อนเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลากรายขูด 1 โล
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำเย็นจัด 4 ชต.
- พริกแกงเผ็ด 300 - 350 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- ถั่วผักยาวหั่นเฉียง 2.5 ขีด
- ใบกะเพรา 3 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ชต.

ป.ล. ส่วนผสมถ่ายรูปมาไม่หมดนะคะ  แบบว่าโอกาสในการถ่ายไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่เลยค่ะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-04.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

เริ่มต้นเลย เราก็มาดูที่เนื้อปลากรายกันก่อนนะคะ

เนื้อปลากรายเนี่ย .. สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดใหญ่ๆ หน่อยค่ะ ราคาตอนนี้ทั่วๆ ไปก็กิโลละประมาณ 220-250 บาท     ซึ่งพอเราได้เนื้อปลามาแล้วเนี่ย ให้เราเอาไปแช่ในน้ำแข็ง (อย่าแช่ในช่องแข็งนะคะ) ให้เนื้อปลาเย็นจัด  พอเนื้อปลาเย็นจัดดีแล้ว  ก็ให้เราเตรียมเอาเนื้อปลาออกมาโขลก  โดยหากเราใช้ครกโขลก ก็แบ่งโขลกทีละหน่อย  (ตามกำลังแขนของเรา)  .... ระหว่างโขลกเนื้อปลา (หรือปั่นด้วยเครื่อง food precessor)  ก็ให้ใส่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือลงไปด้วยเป็นระยะ ๆ เพื่อช่วยให้เนื้อปลาเหนียวขึ้น และมีรสชาตินิดหน่อยอ่ะค่ะ

ป.ล. คนที่จะทำเยอะๆ  และมีเครื่องนวดสองแขนที่เค้าใช้นวดขนมปัง ก็สามารถใช้เครื่องนวดแบบนี้ได้ค่ะ  ... พิมเคยทดลองทำอยู่ นวดปลาทีละ 5 กิโล ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็เหนียวมากๆ แล้วอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-05.jpg

พอเนื้อปลาเหนียวดีแล้ว ก็ใส่พริกแกง - ไข่ - น้ำตาลทรายนิดหน่อย (พิมใส่แค่หยิบมือ) และก็น้ำปลาตามลงไปค่ะ  ...  จากนั้นก็นวดๆ ผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาไปทอดชิมรสค่ะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม  หากไม่ใช่ยังไง ก็มาปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยอ่ะค่ะ

ป.ล. ไข่นี่ใช้ใบเล็ก ๆ ก็พอ  เพราะถ้าใบใหญ่ไปจะทำให้ส่วนผสมทอดมันเหลว ทำให้ปั้นยากค่ะ

ป.ล. ระวังเรื่องพริกแกงนิดนะคะ  พริกแกงบางยี่ห้อเผ็ดมากและเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณพริกแกงลงเหลือสัก 200 กรัม เพื่อไม่ให้เผ็ดและเค็มจนเกินไปอ่ะค่ะ

ป.ล. ปริมาณน้ำปลาที่ใส่ ... ว่าจะต้องใส่มากน้อยแค่ไหน หรืออาจจะไม่ต้องใส่เลยเนี่ย ให้ดูที่พริกแกงนะคะ เพราะพริกแกงบางยี่ห้อ บางเจ้าเค็มมาก แค่เราเอามาผสมกับเนื้อปลา โดยไม่ได้ใส่น้ำปลา ก็เค็มพอดีจนไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่มแล้วอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-06.jpg

แล้วพอได้รสชาติตามต้องการแล้ว  ก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบกะเพรา ถั่วฝักยาวหั่นฝอยลงไป ... แล้วก็นวดให้เข้ากันแบบนี้ เราก็จะได้ทอดมันปลากราบ พร้อมที่จะเอาไปทอดแล้วค่ะ

ป.ล. ปกติพิมจะใช้ถั่วพู หรือไม่ก็ผักบุ้งไทย (เอาแต่ต้น ใบไม่เอา) แทนถั่วฝักยาวนะคะ แต่วันนี้ขอทำแบบพื้นฐานให้เพื่อนๆ ดูกันก่อนค่ะ

ป.ล. ใบกะเพรา ใส่แค่ 1 ถ้วยพอค่ะ อีก 2 ถ้วยไว้ทอดให้กรอบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-07.jpg

เมื่อเราได้ทอดมันปลาพร้อมจะทอดเรียบร้อยแล้ว ... ก็ให้เรามาตั้งกระทะบนเตา แล้วก็ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปเลยค่ะ   ซึ่งปริมาณน้ำมันเนี่ย ขอบอกว่าต้องให้มากหน่อยนะคะ เพื่อที่ว่าทอดมันจะได้ฟูเต็มที่ ไม่ด้านอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-08.jpg

เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่   เราก็ปั้นทอดมันใส่ลงไปได้เลยค่ะ  ระหว่างทอดก็เอาตะหลิวกด ๆ ทอดมันให้จมน้ำมันสักหน่อย ซึ่งจะช่วยให้ทอดมันฟูขึ้น  และเมื่อทอดมันข้างนึงเหลืองก็ให้ทำการกลับอีกข้างลง และทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ก็ค่อยใช้ตะแกรงโปร่งๆ  ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

ป.ล.  เทคนิคการทอดมันให้ทอดออกมาได้สวยเนี่ย ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ เพียงแค่คุมเรื่องความร้อนของน้ำมันและไฟให้ได้... รับรองทอดมันออกมาดีแน่นอนค่ะ

หากน้ำมันร้อนน้อย - ไฟอ่อนเกินไป .... ทอดมันที่ได้จะมีลักษณะดูเหมือนแฉะๆ จะอมน้ำมัน  แล้วก็เมื่อเย็นตัวลง จะค่อนข้างเหี่ยวค่ะ

หากน้ำมันร้อนได้ที่ - ไฟแรงไป .... ทอดมันที่ได้จะดูด้าน ๆ เนื้อสัมผัสไม่นุ่ม และบางทีอาจจะเหลืองก่อนสุกก็เป็นได้

หากน้ำมันร้อนได้ที่ - ไฟกำลังดี .... ทอดมันที่ได้จะออกมาสีสวย เนื้อนุ่ม และเมื่อเย็นตัวลง จะยังค่อนข้างเปล่ง ๆ อยู่แบบในภาพด้านบนอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-09.jpg

และนี่ค่ะ ..... ทอดมันปลากรายสูตรครัวบ้านพิม ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-10.jpg

แบบในภาพด้านบนเนี่ย จะเป็นทอดมันที่ออกนุ่ม ๆ เพราะชิ้นมีความหนาหน่อย  แต่ถ้าใครชอบทอดมันแบบแห้งๆ ก็ให้ปั้นบางหน่อยนึง (แต่ไม่ต้องบางมาก)  แล้วก็ใช้เวลาในการทอดนานหน่อย ก็จะได้ทอดมันที่มีลักษณะแบบแห้งๆ  กินเล่นได้เพลินๆ แบบนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-11.jpg

และเมื่อทอด...ทอดมันเสร็จแล้ว  เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันต่อนะคะ  (จริงๆ ควรทำไว้ก่อนนะเนี่ย ^^) .... ซึ่งส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมันสูตรนี้ก็ตามด้านล่างนี่เลยค่ะ

- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ถั่วลิสงคั่ว เอาเปลือกออก บดหยาบๆ
- พริกเหลือง (ใช้ตกแต่ง)
- แตงกวา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-13.jpg

เริ่มต้นทำน้ำจิ้มก็โดยการเอาน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปตั้งไฟให้ละลาย จากนั้นก็เคี่ยวต่อไปอีกสักระยะ จนมีความเหนียวตามต้องการอ่ะนะคะ ... ซึ่งพอเหนียวได้ที่แล้ว ก็ให้เราเอามาตั้งพักไว้จนเย็น   (หรือถ้าจะให้เย็นไวๆ  ก็เอามาตั้งใส่กาละมังใบใหญ่กว่าหม้อน้ำเชื่อมหน่อย แล้วหล่อด้วยน้ำแข็งไว้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-14.jpg

ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็นตัว  ก็หั่นแตงกวากับพริกเหลืองเอาไว้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-15.jpg

ส่วนถั่วลิสงคั่ว ก็จัดการบดเอาไว้แบบหยาบ ๆ ด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-17.jpg

และเมื่อน้ำจิ้มเย็นตัวดีแล้ว  ก็ใส่แตงกวา พริกเหลือง ถั่วลิสงลงไป ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย พอสวยงาม   (อันนี้สำหรับเสริฟขึ้นโต๊ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-18.jpg

แต่ถ้ากินเองอย่างพิม ..... ก็ใส่ๆ คนๆ ให้เข้ากันแบบนี้เลยอ่ะค่ะ  (ไม่ต้องมีตกแต่งกันล่ะ) ....  ซึ่งพิมขอบอกว่า ทอดมันสูตรนี้ เวลากินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วราดน้ำจิ้มสูตรนี้ด้วย  ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกกก เลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-19.jpg

ก็ ... ยังไงหากเพื่อนๆ สนใจลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ  ... อยากให้ลองดู  ... ส่วนวันนี้ไปก่อนล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-cake/spicy-fish-cake-12.jpgเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก