headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/00.JPG

เมื่อวันก่อนนี้ลุงข้างบ้านพิมเค้าไปตกปลาที่แหล่งน้ำธรรมชาติแห่งนึง (ที่จังหวัดไหนพิมไม่แน่ใจค่ะ) ได้ปลากดมาหลายตัว เค้าก็เลยเอามาฝากแม่พิม 3 ตัวค่ะ

.... แล้วแม่พิมเค้าก็แบ่งมาให้พิมตัวนึง (อีก 2 ตัว เค้าเอาไปทำอะไรกินกันที่บ้านสวนจันทบุรี-พอดีเค้าจะกลับบ้านสวนกันน่ะค่ะ) ... ตอนที่แม่แบ่งปลามาให้ ก็คิดในใจว่า อือๆ ดีอ่ะ จะได้กินปลาแม่น้ำบ้าง ท่าทางมันจะอร่อยดี   แต่พอมานึกอีกที (หลังจากแม่ไปจันฯ แล้ว) แล้วเราจะเอามันมาทำอะไรกินดีว๊า แบบนึกไม่ออกเลยค่ะ เพราะว่าโดยปกติพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินปลาเท่าไหร่ (แต่กินได้นะ)  ก็คิด ๆ อยู่สามสิบสองตลบล่ะค่ะ

จนมีแว๊บนึงนึกขึ้นได้ว่า .... สมัยเด็ก ๆ ที่หน้าบ้านเป็นคลอง (แสนแสบ) เวลาหน้าน้ำหลาก ที่บ้านจะตก/ยกยอได้ปลาสวายอยู่เสมอ ๆ  แล้วพอได้ปลาสวายมาทีไร  แม่ไม่ก็ยายก็จะเอามันมาแกงกับหน่อไม้ดองให้คนในบ้านกินทุกที   เพราะงั้นในเมื่อเจ้าปลากดนี่หน้าตาดูผิวเผินก็แอบคล้ายปลาสวาย  (คล้ายตรงไหนหว่าเนี่ย >_<")  เพราะงั้นพิมก็จะเอามันมาแกงกับหน่อไม้ดองซะเลย ^^  (หน่อไม้ดอง ฟรีค่ะ ไม่ต้องซื้อหา เพราะว่าดองเอาไว้เอง หุหุ)

ว่าแล้ว..ก็มาดูหน้าตาแกงหน่อไม้ดองกับปลาสวาย เอ๊ยยยย ปลากด จากครัวบ้านพิมกันก่อนเลยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/01.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/02.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ เพื่อความรวดเร็ว ^^ (เพราะต้องอั๊พ อีกหลายอันจ้า)

:: วัตถุดิบและเครื่องปรุง ::

- ปลากดคัง 1 ตัว  ... (น้ำหนักประมาณ 350 กรัม)
- หน่อไม้ดองชนิดแผ่น 200 กรัม ... (ชั่งเฉพาะเนื้อ)
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 3 1/2 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 1/2 ชต. ... (ไม่ใส่เครื่องเทศ)
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย
- พริกสดสีเขียวแดง อย่างละ 1 เม็ด
- ใบโหระพา 3 กิ่งเล็ก
- ใบมะกรูด 5 ใบใหญ่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-08.JPG

:: รายละเอียด และขั้นตอนการทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักกับปลากดกันก่อนนะคะ (เพราะพิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนต้องไม่รู้จักปลากดแน่นอน ^^)

"ปลากด" เนี่ย.... มีทั้งกดน้ำจืด น้ำทะเล และก็น้ำกร่อยนะคะ  ซึ่งปลากดในภาพเนี่ยเป็นปลากดน้ำจืดค่ะ เรียกทั่วไปกันว่า "ปลากดคัง"

ปลากดคัง เป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด  (เรียกกันว่า ปลาหนัง) และมีลักษณะตัวเรียว หัวโตแบน ปากกว้าง  มีหนวด 2 ข้าง (4 เส้น)  โดยธรรมชาติเป็นปลาที่มีนิสัยดุร้ายค่ะ  แล้วก็กินเนื้อย่าง ..... เอ๊ยยย กินเนื้อเช่น ปูตัวเล็กๆ กุ้ง ปลาตัวเล็กๆ เป็นอาหาร ^^  และก็เป็นปลาที่ไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหวหากไม่ถึงช่วงล่าเหยื่อ  มักจะชอบนอนอยู่นิ่งๆ ตามก้นแม่น้ำลำคลองมากกว่าอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-07.JPG

ซึ่งหากเราซื้อปลานี่มาจากแม่ค้าในตลาด (ไม่ได้หามาเอง) ตอนที่ซื้อ ก็ให้แม่ค้าเค้าทำมาให้เลยนะคะ แล้วพอถึงบ้าน เราก็แค่จับมันมาหั่นเป็นชิ้นเอาไว้พอประมาณ (พิมหั่นหนาราว ๆ 1.5 ซม.) ล้างน้ำให้สะอาด  และก็เอาใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-12.JPG

ส่วนหน่อไม้ดอง ... วันนี้พิมเลือกใช้หน่อไม้ดองแบบแผ่นนะคะ  ก็เลือกเอาที่อ่อนๆ อันไหนแก่ก็ทิ้งไปค่ะ  เพราะเวลาเอาไปแกง หากเคี้ยวแล้วเจอชิ้นที่แก่ ๆ มันจะเหมือนเป็นกาก ๆ เคี้ยวไม่แหลกอ่ะนะคะ  ... แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบแผ่น จะใช้แบบสับ ๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยอ่ะ .... และพอได้หน่อไม้ดองมาแล้ว ก็ทำการล้างน้ำทิ้งไปซะ 1 น้ำนะคะ (ล้างแบบเร็วๆ) แล้วก็บีบให้แห้ง .. พักไว้ก่อนค่ะ

ป.ล. หน่อไม้ดองเนี่ย หากเรามีโอกาส+สามารถ ดองเองเลยดีกว่านะคะ เพราะหน่อไม้ดองที่เค้าขายกันตามตลาด ส่วนใหญ่จะใส่สารที่กัดให้หน่อไม้ขาวด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-11.JPG

ต่อมาก็มาดูที่กะทิค่ะ .. กะทิเนี่ย วันนี้พิมใช้ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ส่วนหัวกะทิ กับ หางกะทิ  (แยกกันไว้คนละถ้วย)  ... ซึ่งขอบอกไว้ก่อนว่าแกงของพิม ส่วนใหญ่เป็นแบบน้ำแกงไม่เยอะ  .... หากใครต้องการน้ำแกงเยอะๆ หน่อย เอาไว้คลุกข้าวหรือเพื่อแกงขาย  ก็ให้เพิ่มปริมาณน้ำกะทิ พริกแกง และเครื่องปรุงรสอื่น ๆตามชอบเลยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-09.JPG

ส่วนโหระพา ใบมะกรูด พริก ... ก็เด็ด หั่นไว้ ตามในภาพเลยนะคะ

ป.ล. เครื่องปรุงรสต่างๆ  พิมไม่ขอกล่าวถึงนะคะ แบบว่าไม่รู้จะอธิบายอะไรอ่ะจ๊ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-17.jpg

และเมื่อเราเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มแรกด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (กลาง)  ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย  (ใส่ตอนเริ่มตั้งกระทะได้เลยค่ะ อย่ารอให้กระทะร้อนแล้วค่อยใส่หัวกะทิลงไป เพราะไม่งั้นหัวกะทิอาจจะไหม้ และเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนได้) .. แล้วก็เคี่ยวให้แตกมันดีนะคะ

อ้อ ๆ ตอนเคี่ยวหัวกะทิเนี่ย ระวังนิดนึง ให้หมั่นคนเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่กะทิเริ่มปุดๆ เล็กน้อย  เพราะหากเราไม่คน กะทิส่วนมันๆ จะจับตัวกันเป็นลูก ๆ ได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-13.jpg

พอหัวกะทิแตกมันดี  (เหมือนมีน้ำมันลอยหน้า)  ก็ใส่พริกแกงลงไปเลยค่ะ  แล้วก็ใช้ตะหลิวนี่แหละ ยี ๆ ให้พริกแกงกระจายตัวเข้ากับหัวกะทิ  แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งพริกแกงแตกมัน แดงสวยงาม  (ระหว่างผัด เติมหัวกะทิลงไปได้อีกประมาณ 1/2 ถ้วยนะคะ / ส่วนอีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ตอนสุดท้าย)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-14.jpg

พอพริกแกงแดงดีแล้ว ก็เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป .. รอจนกะทิเดือด ก็ค่อยๆ หย่อนปลาใส่ลงไป   แล้วก็รอให้ปลาสุกนะคะ  ..... ระหว่างรอไม่ต้องคนค่ะ แต่หากปลาชิ้นไหนไม่จมน้ำแกง  ก็เอาตะหลิว/ทัพพี กด ๆ ให้จมน้ำแกงหน่อยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-15.jpg

พอปลาสุกดี  ก็ใส่หน่อไม้ดองลงไป  ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ  .. ซึ่งเครื่องปรุงรสทั้งหมดเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ ให้ใส่อย่างละน้อยก่อนนะคะ  เช่น ใส่น้ำตาล 1 ชช.  น้ำปลา 2 ชต.  เกลือ 1/2 ชช.  ... เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเคี่ยวหน่อไม้ดองไปสักพัก ความเปรี้ยวเค็มในหน่อไม้ดองจะออกมาอีก  ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น  .. ช่วงนั้นเราค่อยชิมแล้วก็ปรุงอีกทีน่ะค่ะ

จากนั้นก็ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 15 นาทีนะคะ (ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน)

ป.ล. บางคนอาจจะแกงโดยใส่หน่อไม้ดอง แล้วเคี่ยวหน่อไม้ดองให้เปื่อยนุ่มก่อน จึงค่อยใส่ปลาทีหลัง .. ก็ได้นะคะ ตามชอบ แต่วันนี้ที่พิมใส่ปลาก่อน เพราะว่าปลากด เป็นปลาธรรมชาติ  อีกทั้งเราไม่ค่อยจะได้คนๆๆ ในหม้อ  รับรองว่าเนื้อปลาไม่เละแน่นอน แถมเนื้อปลาจะดูดเอาน้ำแกงเข้าไป ทำให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-16.jpg

พอ 15 นาทีผ่านไป ก็ให้เราทำการชิมน้ำแกงค่ะ ว่าได้รสชาติที่ชอบไหม ซึ่งแกงชนิดนี้จะออกเปรี้ยว เผ็ด เค็มตาม ไม่มีรสหวานนะคะ (ถ้าหวาน ก็จะหวานจากกะทิ) ....  หากขาดรสไหนไป ก็เติมตามชอบเลยค่ะ

สุดท้ายก็ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ ใส่ใบมะกรูด โหระพา พริกที่เราหั่นไว้แล้วลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-18.JPG

... คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกที ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-19.JPG

และแล้ว .... เมื่อแกงหน่อไม้ดองกับปลากดของเราเสร็จเรียบร้อย ก็ตักใส่ชามขึ้นโต๊ะได้เลยค่า  (แต่ปกติถ้ากินคนเดียว พิมตักราดข้าวเลยนะ ^^)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-20.JPG

ดูสิค่ะ .. ดูสิค่ะ น่ากินไหม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-21.JPG

ซูม...ม เนื้อปลาขาวๆ  แน่นๆ สักหน่อย  ไม่อยากจะบอกเลยว่า คุณสามีกินชามนี้เกือบจะหมดชามเลยค่ะ (เหลือแต่หน่อไม้ดองไว้ให้พิมหน่อยนึง)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-24.JPG

หากเพื่อน ๆ คนไหน สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ  ... หากว่าหาปลากดไม่ได้ จะใช้ปลาสวาย ก็ได้ค่ะ  แต่ว่าไม่อร่อยเท่าน๊า  หรือหากไม่ชอบปลาที่มีมันเยอะ ๆ จะใช้ปลาช่อนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ๊ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-bamboo-shoot-in-red-curry/sour-bamboo-shoot-with-fish-in-red-curry-05.JPG

และแล้วก็ขอลาเมนูนี้กันไปด้วยภาพดอกเยียบีร่าที่กำลังบ้านอยู่ที่บ้านพิมตอนนี้นะคะ ^^ .. บาย ๆ ค่า

http://pim.in.th/images/pim-nature/2010Sep01/gerbera-01.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก