header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-19.JPG

ช่วงนี้ถ้าเพื่อนๆ เห็นเมนูอาหารใต้ โดยเฉพาะแกงใต้จากพิมอยู่บ่อย ๆ อย่าแปลกใจไปนะคะ  เหตุเพราะสามี request ค่ะ  ^__^

... จริง ๆ ก่อนที่จะอยู่กับคุณสามีซึ่งเป็นคนใต้เนี่ย พิมทำอาหารใต้ไม่เป็นเลยสักอย่างนะคะ  และนอกจากจะทำไม่เป็นก็ยังกินไม่เป็น หรือไม่เคยกินด้วยอ่ะค่ะ ^^"  แต่พอมามีคุณสามีเป็นคนใต้  แม้จะไม่เคยกิน   ก็ต้องมาหัดกิน หัดทำให้เป็น และหัดทำให้อร่อยด้วยอ่ะค่ะ  เหตุผลคือเพื่อคุณสามีเพียงอย่างเดียวเลย ^^

แต่จะว่าไปคุณสามีพิมเค้าเป็นคนใต้ที่กินอาหารใต้เป็นไม่กี่อย่างเองค่ะ  ที่กินเป็นก็เช่น  ขนมจีนน้ำยาใต้  ขนมจีนแกงเขียวหวานสไตล์คนใต้  แกงคั่วใส่กะทิแบบใต้ ๆ แกงคั่วไม่ใส่กะทิ  คั่วเหลือง  หมูผัดกะปิ  แกงกะทิหน่อไม้ชะอม  ผัดชะอมวุ้นเส้นสะตอ  ผัดสะตอ  แกงหยวกกล้วย ต้มกะทิหยวกกล้วย ... อะไรประมาณนี้แหละค่ะ  ซึ่งก็นับว่าเป็นโชคดีของพิมที่ไม่ต้องหัดทำเยอะ ฮ่ะๆ  ....... เพราะคุณสามีของพิมน่ะ  อะไรไม่เคยกินแล้วไปทำให้เค้ากิน  เค้าจะแสดงออกถึงอาการไม่ค่อยอยากจะกินค่ะ ^^"  ก็เลยสบายพิมไป

แล้วในบรรดาอาหารใต้ที่คุณสามีพิมเค้าชอบ ๆ เนี่ย หนึ่งในนั้นก็จะมีแกงคั่วนี่แหละค่ะ  ที่คุณสามีพิมเค้าชอบมากมายเลย  ส่วนใหญ่พิมก็จะแกงกับหมู  บางทีก็เป็นกระดูกหมู บางทีก็เป็นหมูสามชั้น  แต่ว่ามาระยะหลังนี่คุณสามีบ่นอยากให้แกงกับปลาบ้างค่ะ (เคยแกงกับปลาหลายรอบมากแล้ว แต่หลัง ๆ นี่ไม่แกงกับเนื้อสัตว์อย่างอื่นตลอด)    พิมก็จัดให้จ้าตาม request นะ สามีขอมาอย่างไหน พิมจัดให้ได้ค่ะ ........ แล้วก็เลยเป็นที่มาของแกงคั่วปลาดุกกับใบยี่หร่าในวันนี้แหละค่ะ ^_^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-16.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-18.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาดุก 1 ตัว น้ำหนักประมาณ  400 กรัม   (ตัดหัว ควักไส้ควักพุงควักมันออกแล้วก็จะเหลือแต่เนื้อปลาดุกประมาณ 300 กรัม)
- พริกแกงคั่วใต้ 1 1/2 ชต.
- กะปิ 2 ชช.
- กะทิสด 1 1/2 ถ้วย ....... (ถ้าคั้นกะทิเอง ก็คั้นให้ข้นเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับเป็นหัวกะทิ / ถ้าใช้กะทิกล่อง ก็ประมาณ 1 กล่อง + น้ำ 1/2 ถ้วย)
- ข่าแก่ แต่ไม่แก่มาก ชิ้นขนาดนิ้วโป้ง 1 ชิ้น
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียวอย่างละ  1 เม็ด
- ใบยี่หร่า 1 กำ
- น้ำปลา 1-2 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-03.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาดูที่ปลาดุกกันก่อนเลยนะคะ ..... สำหรับแกงสูตรนี้ ปลาดุกที่ใช้ ใช้ได้ทั้งปลาดุกทะเล และปลาดุกน้ำจืดค่ะ  สำหรับพิมวันนี้ขอเลือกใช้ปลาดุกน้ำจืดนะคะ เพราะหากดุกทะเลไม่ได้   ซึ่งปลาดุกที่พิมซื้อวันนี้เนี่ยเป็นปลาดุกที่คนขายเค้าว่าไม่ใช่ปลาดุกเลี้ยง โลละร้อยกว่าบาทค่ะ  ซื้อเสร็จก็ให้แม่ค้าเค้าทำและหั่นเป็นแว่น ๆ มาให้เลย  พอกลับถึงบ้านก่อนจะเอามาทำอาหาร ก็แค่เอาไปล้างให้สะอาดเท่านั้นเองค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-04.JPG

ซึ่งวิธีล้างปลาดุกแบบที่หั่นมาแล้วก็ไม่ยากค่ะ เริ่มด้วยการล้างน้ำสะอาดซะ 1 รอบ  เพื่อให้พวกเศษต่างๆ  เศษผง เศษเลือดที่ติดมากับเนื้อปลาดุกหลุดออกไป  แล้วก็ดึงส่วนที่เป็นก้อนมัน ๆ ทิ้งไปด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-01.jpg

แล้วก็เคล้าด้วยเกลือป่นสักประมาณ 1 ชช.  (จะเกลือไอโอดีน หรือเกลือธรรมดาก็ได้)   ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วก็ไปล้างอีกรอบ จากนั้นเทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก็จะได้ปลาดุกที่ล้างเรียบร้อยแล้วแบบในภาพด้านบนอ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-02.jpg

ระหว่างพักปลาดุกให้สะเด็ดน้ำ  ก็มาจัดการซอยข่าอ่อนเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพนะคะ   ....... โดยหั่นให้เป็นแว่นบางๆ  ก่อน จับแว่นมาเรียงซ้อนกันสัก 6-7 แว่น แล้วก็ซอยให้เป็นเส้นเล็ก ๆ นะคะ  แต่ไม่ต้องเล็กมากจ้า เอาพอประมาณ

ป.ล. บางสูตรเค้าก็ไม่ใส่ข่านะคะ ^__^   แต่ที่บ้านพิม บ้านคุณสามีพิม .. ใส่ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-05.jpg

แล้วก็หันอย่าลืมหั่นใบยี่หร่า (ไม่เอาก้าน)  ไว้หยาบๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-06.jpg

กับหั่นพริกไว้เป็นแว่นสั้น ๆ แบบในภาพด้านล่างด้วยนะคะ   (ล้างก่อนหั่น)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-07.jpg

และเมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการเทกะทิครึ่งนึง (จากทั้งหมด) ใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้แกงนะคะ เอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ๆ ก็พอค่ะ   พอกะทิเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงที่เราโขลกรวมกับกะปิเอาไว้แล้วลงไปในหม้อ  คนด้วยทัพพีให้พริกแกงแตกตัว     และผัดไปสักแปีบจนส่งกลิ่นหอม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-08.jpg

ก็เติมกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด ... รอให้น้ำแกงเดือด ก็ใส่ข่าอ่อน กับปลาดุกลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-09.jpg

ระหว่างนี้ไม่ต้องคนใด ๆ ทั้งสิ้นเลยนะคะ  เพื่อไม่ให้คาว และไม่ให้ปลาดุกเละ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-10.jpg

จนกระทั่งปลาดุกสุกดี  (ใช้เวลาไม่นานนัก)    ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ๆ สักหน่อย  แล้วชิมเอาตามรสที่ชอบเลยนะคะ  ออกเผ็ดเค็ม  แต่ไม่เค็มโดด  ........... และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่พริกสด กับใบยี่หร่าลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-11.jpg

คนให้พอเข้ากัน (คนเบาๆ ระวังเนื้อปลาเละ)   รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-12.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงคั่วปลาดุกกับใบยี่หร่าและข่าอ่อน สไตล์แกงใต้ ... อกกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-15.JPG

ขอบอกว่าเข้มข้นมากเลยค่ะ  หอมเครื่องแกง หอมข่า หอมใบยี่หร่า  มีรสเค็ม เผ็ด พอประมาณ ... อร่อยถูกปากพิมและคุณสามีมาก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-16.JPG

สำหรับแกงคั่วปลาดุกจานนี้ ถ้าใครไม่อยากเอามากินกับข้าว ก็เอามากินกับขนมจีนได้นะคะ อร่อยไม่แพ้กัน  แอ้มด้วยปลาเค็ม หมูเค็ม เนื้อเค็มทอดสักนิด แหล่มมากๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-17.JPG

และสำหรับเพื่อนๆ  ที่ไม่กินปลาดุก ลองเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่น เช่น ปลาช่อน  ปลากระบอกตัวโต ๆ ปลาแดง พวกนี้ก็ได้นะคะ  อร่อยไม่แพ้กัน แต่รสสัมผัสก็จะต่างกันตรงลักษณะเนื้อปลานี่พอควรอ่ะค่ะ  ............ ยังไงลองทำดูนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-pladuk-with-baiyeera/kang-pladuk-baiyeera-18.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก