header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-13.JPG

เหตุเกิดจากมีเนื้อปลาโอทอดที่แกะเป็นชิ้นเอาไว้แล้วอยู่หน่อยนึง ครั้นจะเอามายำอีกก็เบื่อ จะเอาไปทำน้ำพริกก็ไม่ใช่ที่อยากกิน คิดไปคิดมาเลยเอามาผัดพริกขิงดีกว่าค่ะ ง่ายดี อร่อยด้วย

...... สำหรับเมนูนี้ ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าทำง่ายมากถึงมากที่สุดเลยค่ะ เมื่อเวลาที่พิมไม่รู้จะกินอะไรดี  ก็มักจะได้เมนูนี้ช่วยไว้ทุกทีอ่ะค่ะ  (แต่ก็เปลี่ยนชนิดปลาไปเรื่อยๆ)  เพราะงั้นวันนี้ไม่ขอเกริ่นมาก ไปดูหน้าตา ส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาโอน้ำหนักประมาณ 300 กรัม 1 ตัว .... ย่างหรือทอดแล้วแกะเอาแต่เนื้อคั่วให้เหลืองกรอบ
- พริกแกงเผ็ด 2 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผิด 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับคั่วปลาให้กรอบ 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย   2 ชช. 
- น้ำปลา  1 - 2  ชช.
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ใบ

:: หมายเหตุ ::

- ปริมาณน้ำปลาและน้ำตาลที่ใช้ อาจจะมากหรือน้อยกว่าในสูตรที่พิมบอกไป ขึ้นอยู่กับรสชาติแต่เดิมของปลาโอ และขึ้นกับความเค็มของพริกแกงด้วยนะคะ
- ผัดพริกขิง  โดยปกติที่บ้านพิมจะทำรสออกหวานเป็นหวาน เค็ม เผ็ดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-01.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลยเรามาดูที่เนื้อปลากันก่อนนะคะ  ... สำหรับเนื้อปลาเนี่ย เป็นเนื้อปลาโอทอดที่แกะแล้ว ... ที่เหลือจากเมนู  "ยำปลาโอกับผักสมุนไพร" ที่พิมทำเมื่อวานนี้ค่ะ  ซึ่งหากเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าจะทอดหรือจะย่างปลาโอยังไง ก็ให้คลิ๊กเข้าไปดูที่เมนูยำปลาโอนะคะ  มีวิธีบอกกอยู่  หรือไม่อย่างนั้นถ้าไม่สะดวกหาซื้อปลาโอ ไม่กินปลาโอ จะใช้ปลาทูสดแทนก็ได้อ่ะค่ะ  (ถ้าเป็นปลาทูนึ่งที่จืดๆ หน่อยก็ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ปลาทูนึ่งจะเค็ม เลยไม่แนะนำให้ใช้)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-02.JPG

เอาเนื้อปลาโอที่มีนะคะไปคั่วกับน้ำมันนิดหน่อย  (ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน)  .. ซึ่งตอนคั่วนี่ต้องใจเย็น ๆ นิดึงค่ะ เพราะใช้เวลาพอควรเหมือนกัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-03.jpg

ก็คั่วจนเหลืองกรอบแบบนี้นะคะ  .... ก็ตักใส่จานพักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-04.JPG

จากนั้นใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  ใส่พริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม  และสีเปลี่ยนไปทางสีแดงเข้ม   (ระหว่างผัดใช้ไฟอ่อนหน่อย แต่ไม่ต้องอ่อนมาก ระวังไหม้)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-05.jpg

ก็ใส่เนื้อปลาที่เราคั่วจนเหลืองกรอบไว้แล้วลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา  (ใส่ไปแค่ 1 ชช. ก่อน ถ้าหลังจากชิมแล้วยังไม่เค็ม ค่อยเติมทีหลัง)  ..... ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ

ป.ล. ปริมาณน้ำตาล+น้ำปลาที่ใช้ ขึ้นกับความเค็มของเนื้อปลาและพริกแกง อีกทั้งขึ้นกับรสที่ชอบด้วยค่ะ
ป.ล. เวลาใส่น้ำปลาน้ำตาล ให้โรย ๆ หรือเหยาะ ๆ ไปให้ทั่วเนื้อปลา อย่าใส่อยู่เพียงกระจุกเดียวนะคะ เพราะอาจจะทำให้รสชาติของอาหารจานนี้ไม่สม่ำเสมอกัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-06.jpg

ก็ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป   ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-07.JPG

ก็ตักใส่จาน ... ได้ออกมาเป็นผัดพริกขิงปลาโอทอดกรอบหน้าตาแบบนี้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-09.JPG

ขอบอกว่าคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ แอ้มด้วยผักสดต่าง ๆ  อร่อยมากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-10.JPG

และอย่างที่บอก ..... ถ้าไม่กินปลาโอ ไม่ชอบปลาโอ หาปลาโอไม่ได้ ใช้ปลาทูสดแทนก็ได้ค่ะ แต่เนื้อมันจะน้อยกว่าพอควร อาจจะต้องใช้หลายตัว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-11.JPG

ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูนะคะ ....  ทำไม่ยาก อยากให้ลองทำดูจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pad-pric-khing-pla-o/pad-pric-khing-pla-o-12.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก