headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-01.JPG

เมื่อวานนี้น้าขายปลาน้ำจืดที่ขายอยู่แผงข้างๆ แผงแม่ในตลาดนัดแถวบ้าน เค้าให้ปลาช่อนนาที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้วกับแม่พิมมาประมาณเกือบ 1 กิโล  บอกว่าให้เอามาทำอะไรกินก็ได้  แต่พอมาถึงบ้านแม่พิมบอกว่าเบื่อปลาช่อนแล้ว เพราะว่ากินบ่อย ก็เลยยกมาให้พิมแทนค่ะ

ตอนแรกพิมก็ไม่รู้ว่าจะเอาปลาช่อนมาทำเมนูอะไรดีนะ  ....  คือใจจริงอยากทำปลาช่อนทอดผัดต้นกระเทียมค่ะ  แต่ว่าหน้านี้ก็ไม่ใช่หน้าของต้นกระเทียม  (ต้นกระเทียมออกช่วงฤดูหนาว ประมาณธันวา มกรา)     ครั้นจะทำปลาช่อนผัดขึ้นฉ่ายแทน  ขึ้นฉ่ายก็มีน้อยเกิน (ทั้งสวนเหลือแค่ 2 ต้นเล็ก ๆ)  ครั้นจะทำห่อหมกปลาช่อนก็ใช่ที่เพราะมันไม่มีหัวปลา ต่อให้ปรุงรสดีแค่ไหนยังไงก็ไม่อร่อย   ครั้นจะทำปลาช่อนอบหม้อดินก็ไม่มีรากผักชีค่ะ  หรือจะทำปลาช่อนทอดกรอบผัดพริกแกงรึ  พริกแกงก็ไม่มีในตู้เย็น แถมยังขี้เกียจออกแรงตำพริกแกงอีกด้วยอ่ะ  >_<"    ........ เรียกว่าอะไรที่อยากจะทำอยากจะกินนี่วัตถุดิบไม่พร้อมเลยสักกะอย่างค่ะ  จนแอบคิดในใจว่าเอาปลาช่อนไปยัดใส่ช่องแข็งรอให้แม่มาจัดการ  แล้วเอาหมูสามชั้นออกมาสับทำผัดกะเพราแบบแห้ง ๆ กินกับไข่ดาวท่าจะดีกว่า

แต่ระหว่างที่เปิดตู้เย็นเพื่อจะเก็บปลาช่อน  ถุงเครื่องต้มยำที่พิมวางไว้ไม่เรียบร้อยมันก็ตกลงมาค่ะ >_<"  พลันพิมก็เลยคิดได้ว่า  ไหน ๆ มีเครื่องต้มยำแบบนี้และอากาศเย็นๆ ฝนตก ๆ แบบนี้ งั้นมาทำปลาช่อนต้มยำซดน้ำร้อน ๆ กินดีกว่า เพราะไม่ได้ทำกินนานมากแล้วอ่ะค่ะ

สรุปสุดท้ายแล้วหลังจากคิดเมนูจากปลาช่อนอยู่ประมาณครึ่งวัน (แอบเว่อร์ค่ะ จริง ๆ ไม่ถึง 10 นาที หุหุ) ....... แล้วพิมก็ได้เมนูจากปลาช่อนออกมาเป็น  "ปลาช่อนต้มยำ" หน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้ค่ะ  ซึ่งขอบอกว่าสูตรและวิธีทำที่จะเอามาแสดงให้ดูในวันนี้ อาจจะแตกต่างจากต้มยำที่เพื่อน ๆ ได้เคยเห็นกันมา เพราะว่าเป็นสูตรที่ตาของพิมทำให้พิมเห็นตั้งแต่ตอนพิมยังเด็กและทำให้พิมกินมายันพิมอายุประมาณ 10 ปี  แต่รับรองความอร่อยไม่น้อยกว่าสูตรไหน ๆ แน่นอนค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-12.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-16.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาช่อนหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ  2 ซม.  400 กรัม
- ตำไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- ข่าแก่ 4 แว่น
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 12-15 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด ... (ถ้าชอบเผ็ดจัดใช้ 8-10 เม็ด) 
- มะขามเปียกไม่มีเม็ด 1 ชิ้นเล็ก หนักประมาณ  20 กรัม
- กะเพรา 3 กิ่ง
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- น้ำสะอาด 3 + 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต. กับอีก  1-2 ชช.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาดูที่ปลาช่อนกันก่อนนะคะ ...... สำหรับปลาช่อนเนี่ย มันจะมีปลาช่อนนา กับปลาช่อนเลี้ยงนะคะ ซึ่งปลาช่อนนาเนี่ยจะมีลักษณะเนื้อที่แน่นและมีไขมันน้อยกว่าปลาช่อนเลี้ยง  ทำให้พิมรู้สึกว่าเนื้อปลาช่อนนานั้นอร่อยและมีกลิ่นหอมมากกว่า ดังนั้นหากเลือกได้พิมแนะนำให้เลือกปลาช่อนนามาทำกับข้าวนะคะ

ซึ่งหากเราซื้อปลาช่อนเป็นตัว ๆ มา ก็ให้เราทำการขอดเกล็ด ตัดครีบ ตัดหัว ตัดปลายหาง แล้วหั่นเนื้อปลาช่อนเป็นชิ้น ๆ หนาชิ้นละสักประมาณ 2 ซม. ไว้นะคะ  แต่ว่าเดี๋ยวนี้ในตลาดสดเค้ามักจะมีปลาช่อนแบบหั่นเป็นชิ้นไว้เรียบร้อยแล้ว ให้เราเลือกซื้อชิ้นนั้นชิ้นนี้ได้ตามความพอใจ  ซึ่งราคาจะสูงกว่าแบบซื้อทั้งตัวอยู่พอประมาณ แต่ถ้าหากคิดในแง่ที่ว่าถ้าเราซื้อทั้งตัวมา หัวหางก็ไม่ได้กินซื้อมาก็ต้องทิ้ง  สู้ซื้อแบบเป็นชิ้น ๆ อย่างนี้ก็ดีกว่าอ่ะค่ะ  ... และพอได้เป็นชิ้นปลามาแล้ว  ให้เราล้างน้ำ 1 รอบ  แล้วเคล้าเกลือป่น (เกลือธรรมดาสัก 1 ชช.) ทิ้งไว้สักแป๊บ   แล้วก็ล้างน้ำอีกรอบ   พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-03.JPG

จากนั้นก็หั่นมาซอยตะไคร้ (ใช้แต่ส่วนขาวๆ)  และข่าให้เป็นแว่นบางๆ   หอมแดง-กระเทียมก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ   ส่วนพริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กแค่ล้างน้ำผ่านๆ เอาฝุ่นผงออกก็พอค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-04.JPG

แล้วนำไปคั่วรวมกันจนสุก กรอบ และมีกลิ่นหอม   (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-05.jpg

ก็นำมาโขลกให้แหลกในครกหิน  ส่วนจะแหลกมากน้อยแค่ไหนก็ตามชอบเลยค่ะ   สมัยที่ตาทำให้พิมกินตอนพิมยังเด็ก ๆ นี่ตาโขลกแค่พอให้พริกขี้หนูแหลกไม่เป็นเม็ดเท่านั้นเอง   แต่พิมขอแหลกกว่านั้นอิกนิดนึง ส่วนใครที่อยากจะโขลกให้ละเอียดแบบตำน้ำพริกเลยนั่นก็ทำได้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-06.jpg

โขลกเสร็จ ก็เอาไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย  ใช้เวลาแค่แป๊บเดียวประมาณ 1-2 นาที พอให้มีสีสวยมากขึ้น .. ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-07.JPG

จากนั้นหันไปตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไป เปิดไฟกลาง ๆ .........   พอน้ำเดือดก็เอาเครื่องที่เราผัดไว้เมื่อกี้ลงไปละลาย ตามด้วยหย่อนมะขามเปียกใส่ลงไปสักฝักโต ๆ ฝักนึง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-08.jpg

พอน้ำเดือดอีกที ก็ใส่ปลาช่อนลงไปเลยค่ะ    พยายามใส่ปลาให้จมอยู่ในน้ำ และอย่าใช้ทัพพีคนไปคนมาในขณะที่ปลายังไม่สุก เพราะนอกจากจะทำให้เนื้อปลาเละแล้ว ยังอาจจะทำให้มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-09.JPG

แล้วทำการปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือป่นและน้ำปลา  (เพราะความเปรี้ยวได้จากมะขามเปียก และความเผ็ดได้จากพริกขี้หนูที่อยู่ในหม้อแล้ว) .... จากนั้นรอจนปลาสุกดี ก็ตักน้ำซุปต้มยำในหม้อขึ้นมาชิมรสดู  หากขาดรสไหนก็เติมเพิ่มตามชอบเลยนะคะ  เช่น ขาดรสเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูคั่วป่น  ขาดรสเปรี้ยวก็รอปิดไฟแล้วบีบมะนาวใส่ลงไปสักหน่อย  หรือหากขาดรสเค็ม ก็เติมน้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-10.JPG

สุดท้ายก็ใส่ใบกะเพราและผักชีฝรั่งที่เราเด็ดไว้  ก่อนจะรอให้เดือดอีกครั้ง แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-11.JPG

แล้วเราก็จะได้ต้มยำปลาช่อนรสเด็ด ... ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-12.JPG

ขอบอกว่า ... พอได้กินแล้วแอบคิดถึงและนึกถึงตามาก ๆ เลยค่ะ นึกถึงสมัยเด็ก ๆ เวลาอยู่บ้านกับตาแค่สองคน  แล้วตาจะชวนไปตกปลาที่คลองหน้าบ้าน พอตกได้ปลาช่อน ตาก็จะเอามาทำเมนูนี้ให้กินอยู่บ่อย ๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-13.JPG

เพราะงั้นเมนูนี้ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมภูมิใจและอยากจะนำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดู  หากไม่มีปลาช่อน อาจจะใช้เป็นปลากะพง ปลานิลแทนก็ได้นะคะ  แต่ความอร่อยมันก็จะแตกต่างกันไปตามเนื้อปลาด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-14.JPG

ก็ยังไงลองทำกันดูนะคะ ... ตัดขัดอะไรตรงไหนมาถามได้  แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-yam-pla-chon/tom-yam-pla-chon-15.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก