headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-01.JPG

เมื่อวานเป็นวันจ่ายตลาดประจำอาทิตย์ของพิมค่ะ  ซึ่งตลาดที่พิมไปเดินเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็คือตลาดบางกะปิ  เป็นตลาดที่ห่างจากบ้านพิมประมาณ  6 กม.ค่ะ 

โดยที่ทุกครั้งของการไปจ่ายตลาดของพิม  พิมจะจดเมนูอาหารสำหรับอาทิตย์นั้นอย่างคร่าวๆ  และจดไว้ว่าหากไปตลาด พิมจะต้องซื้ออะไรกลับมาบ้างก่อนเสมอ  และคราวที่ก็เหมือนทุกที่ค่ะ  พิมมีรายการผัก เนื้อสัตว์ และของแห้งบางอย่างที่ต้องซื้อประมาณสัก 20 กว่ารายการ  ซึ่งทั้งหมดในนั้นไม่มีปลาโอเลยอ่ะค่ะ 

แต่ .. ไม่รู้โชคชะตากำหนดหรือยังไง  พิมเป็นคนที่แพ้ปลาสด ๆ ค่ะ ไม่ใช่ว่าแพ้แบบกินไม่ได้นะคะ แต่แพ้แบบว่าเห็นแล้วอดซื้อไม่ได้  ^__^   แล้วเมื่อวานที่ตลาดบางกะปิ ร้านขายปลาที่พิมซื้อประจำเค้าก็มีปลาโอดำสดๆ ตาปิ๊งๆ เหงือกยังแดงๆ ตัวยังแข็งๆ เนื้อยังนุ่ม กดแล้วเด้งดึ๋งมาขายเป็นกระบะใหญ่เลยค่ะ  ซึ่งพอพิมเห็นก็แอบตาลุกวาวววว แต่ก็พยายามสะกดใจไว้ไม่ให้ซื้อค่ะ แบบว่าเมนูที่เตรียมไว้สำหรับอาทิตย์นี้มันก็มากพอแล้วอ่ะ  ไม่อยากซื้ออะไรเพิ่มให้ไปเหลือค้างตู้เย็นไว้   แล้วก็ที่สำคัญคือไม่อยากเสียตังค์เพิ่มค่ะ    แต่ด้วยความที่ปลาโอมันสดเหลือเกิน (โทษปลาโอ อิอิ)  ในที่สุดแล้วพิมก็เลยอดใจไม่ไหว  ต้องตัดเมนูเนื้อ+หมูที่คิดเอาไว้ก่อนหน้านี้ 2 เมนูทิ้งไป  และคิดหาเมนูที่ใช้ปลาโอมาเสียบแทนอ่ะค่ะ  ^__^ 

แล้วหนึ่งในเมนูจากปลาโอที่พิมคิดเเอาไว้  นั่นก็คือเมนู  "ยำปลาโอย่างกับมะเขือเปราะ" จ้า  โดยปรับมาจากยำเนื้อมะเขือเปราะ  คือเปลี่ยนจากเนื้อเป็นปลาและเพิ่มพวกขิง ขมิ้นซอยเข้าไป  ซึ่งก็หน้าตาและดูดี๊ดี + อร่อยไม่แพ้กับยำอื่น ๆ เลย  ไม่เชื่อก็ลองมาดูหน้าตากันนะคะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-16.JPG

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาโอดำ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 250 กรัม  ย่างให้สุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไว้เป็นชิ้นใหญ่
- มะเขือเปราะ 2-3  ลูก
- ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
- ขมิ้นขาวซอย 1/8 ถ้วย
- แครอทซอย 1/8 ถ้วย
- พริกขี้หนุสวนเขียวแดงหั่นละเอียด  1.5  ชต.
- ผักชี 3-4 ก้าน
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... พิมขออธิบายถึง "ปลา" ก่อนนะคะ

สำหรับเมนูนี้เนี่ยโดยปกติพิมจะเลือกใช้ปลาโอค่ะ เพราะว่าเป็นปลาทะเล เนื้อเยอะ แล้วพอย่างเสร็จก็จะหอมมาก  แต่ว่าหากเพื่อน ๆ ไม่ทานปลาโอ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้เป็นพวกปลาซาบะ ปลาทู ปลาลังก็ได้ค่ะ  เรียกว่าเอาตามสะดวกนะ  ... ซึ่งพอได้ปลามาแล้วก็จัดการควักไส้ควักพุง ล้างน้ำ ทำความสะอาดซะให้เรียบร้อย แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

เพิ่มเติม :: ตัวในภาพด้านล่างไม่ใช่ตัวที่พิมซื้อมานะคะ  แต่พิมขี้เกียจถ่ยภาพ เลยยืมภาพจากเมนูแกงขี้เหล็กมาแทนจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/kang-kee-lek/kang-kee-leg015.JPG

พอสะเด็ดน้ำดี ก็ให้เรานำมาย่างบนเตาถ่านค่ะ  (ถ้าไม่สะดวก จะเตาย่างอื่น หรือใช้อบเอาก็ได้)    

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/kang-kee-lek/kang-kee-leg016.JPG

ซึ่งในการย่างปลาโอนั้นเราจะต้องใช้ไฟอ่อนค่ะ  เพราะหากใช้ไฟแรงเกิน  ส่วนหนังและเนื้อที่ติดกับหนังปลาจะไหม้ และส่วนเนื้อที่อยู่ด้านในก็จะแห้งแข็งเกินไป กินไม่อร่อยอ่ะค่ะ  ^__^   เพราะงั้นการย่างปลาเนื้อหนาอย่างปลาโอนั้นต้องใจเย็นมากๆ  จ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/kang-kee-lek/kang-kee-leg017.JPG

และพอย่างเสร็จ สุกเหลืองทั้งสองด้าน เราก็จะได้ปลาโอย่างออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/kang-kee-lek/kang-kee-leg018.JPG

นำมาพักไว้ให้เย็นสักหน่อย ก็แกะเอาแต่เนื้อออกมาเป็นชิ้นใหญ่    (เนื้อปลาปริมาณตามในมือพิมในภาพด้านล่าง  พิมฉีกไว้ให้เป็น 4 ชิ้นค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/kang-kee-lek/kang-kee-leg021.JPG

 ต่อมาก็มาจัดการกับมะเขือเปราะกันต่อนะคะ  ... สำหรับมะเขือเปราะก็ให้เลือกดูลูกที่ไม่มีหนอนเจาะ  (ไม่มีจุดดำ ๆ รูดำๆ  บนผิวมะเขือ)  และก็เลือกแบบที่มะเขือยังอ่อนอยู่นะคะ (ดูที่กลีบเลี้ยง ให้ยาวๆ  หน่อย)  นำไปตัดขั้ว ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง ซอยบาง ๆ แช่ในน้ำเปล่าผสมเกลือ  (น้ำเปล่า  2 ลิตร - เกลือ 1 ชจ.) สักพักก็ตักขึ้นใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-06.jpg

ขมิ้นขาว ... จริง ๆ สำหรับขมิ้นขาวพิมอยากได้แบบที่ยังไม่ปอกเปลือกมากกว่า  เพราะหอมกว่ามาก ซึ่งที่สวนบ้านพิมที่จันทบุรีมีเยอะเลยค่ะ   แต่ที่กรุงเทพฯ หาไม่ได้ เลยต้องซื้อแบบที่เค้าปอกแล้วค่ะ  ก็เอาขมิ้นที่ปอกแล้วมาล้างให้สะอาดสักครึ่ง  แล่เป็นแผ่นบางแต่ไม่ต้องบางมาก แล้วซอยเป็นเส็นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-03.jpg

 ส่วนขิงอ่อน .. ก็ทำเช่นเดียวกับขมิ้นขาว คือปอกเปลือก - หั่นบางๆ - และก็ซอยเป็นเส้นไว้เช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-04.jpg

แครอท .... หั่นเฉพาะส่วนที่ต้องใช้ ปอกเปลือก - หั่นเป็นแผ่นบาง - แล้วซอยเป็นเส้น ๆ ไว้เหมือนขิงกับข่านะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-05.jpg

สุดท้ายก็คือพริกค่ะ  พิมเลือกใช้พริกขี้หนูสวนเพื่อความเผ็ดหอมและเลือกใช้พริกจินดาเพื่อสีสันที่สวยงามอ่ะค่ะ  ก็เอาทั้งสองพริกมาหั่นรวมกัน  หรือถ้าใครละเอียดๆ ประมาณว่าขี้เกียจเขี่ยออกจากจาน ก็โขลกละเอียดไปเลยนะคะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-07.jpg

และเมื่อเตรียมเเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือปรุงกันเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำผรับผสมยำมาใบนึง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลาและพริกซอยลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-08.jpg

คนน้ำยำให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละายหมด  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-09.JPG

ก็ใส่มะเขือเปราะ ขมิ้น ข่า และแครอทซอยลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-10.jpg

คนให้เข้ากัน   (พยายามยี ๆ ให้ผักกระจาย ๆ  ไม่เกาะกันเป็นก้อน ^__^) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-12.JPG

แล้วก็ใส่ปลาโอย่างที่เราแกะไว้ ตามด้วยผักชีหั่นหยาบๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-11.JPG

แล้วเราก็จะได้  "ยำปลาโอย่างกับมะเขือเปราะ"  ออกมาหน้าตาสวยงามอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-13.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่าจานแล้วก็เสริฟฟฟ.ฟ..ฟ.ฟ.ฟฟ..ฟ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-14.JPG

ซึ่งขอบอกว่ามันอร่อยมากค่ะ รสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม หวานเล็กน้อย หอมสมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่า ขมิ้น รวมไปถึงผักอย่างมะเขือเปราะ และผักชี   .... เรียกว่าถูกใจพิมมากๆ  เลยค่ะ  ที่สำคัญนะเมนูนี้ปราศจากน้ำมัน และมีแคลอรี่น้อยมาก เนื่องจากปลาที่ใช้ทำให้สุกด้วยวิธีการย่าง ผักต่าง ๆ ที่ใช้ทำก็เป็นผักสด มีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณทางยาเยอะมาก  เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจและพิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-15.JPG

 เพราะงั้นแล้วในวันหยุดที่จะถึงนี้หากเพื่อน ๆ พอมีเวลาว่าง ไม่รู้จะไปไหน จะทานอะไร  จะทำอะไรให้คนพิเศษทาน  พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ รับรองถูกใจ (ผู้ที่ทานเผ็ดและทานผักสดเหล่านี้ได้) แน่นอนจ้า ..... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-fish-with-small-eggplant-salad/spicy-fish-with-small-eggplant-salad-16.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก