headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-01.JPG

หลายเดือนก่อนระหว่างทางที่ไปทำธุระ พิมเดินผ่านร้านขายหนังสือเก่าร้านนึง  เห็นนิตยสารอาหารที่วางขายหน้าร้านหลายเล่มดูน่าสนใจดี เลยอดหยิบขึ้นมาดูไม่ได้

 และในนิตยสารเล่มนึง  ก็มีการพูดถึงแกงชนิดนึงซึ่งพิมไม่เคยเห็นและไม่เคยทำมาก่อน  แต่พออ่านๆ ดู พบว่ามีวิธีการทำแลดูเรียบง่าย  ส่วนประกอบก็มีแค่ฟักทอง เห็ด ใบแมงลักและปลาย่างเท่านั้น  แต่ในขณะที่หน้าตาอาหารนั้นแลดูน่ากินมาก  ก็เลยแอบสนใจค่ะ   แต่พอกำลังจะเปิดดูรายละเอียดอื่นๆ ในเล่มเพื่อตัดสินใจว่าจะซื้อดีไหม  ปรากฎว่ามีโทรศัพท์จากลูกค้าเข้ามา เลยรับและเผลอพูดคุยกับลูกค้าจนลืมเรื่องนิตยสารเล่มนั้นไปเลยค่ะ - -"  ทำให้สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อหนังสือเล่มนั้นมา

จนกระทั่งวันเวลาผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์   แม่พิมเค้าซื้อฟักทองมาทำผัดฟักทองให้น้องชายพิม แล้วฟักทองมันเหลือ แม่พิมก็ถามว่าพิมจะเอาไปทำอะไรไหม  ซึ่งพอแม่ถามพิมก็มายืนมองๆ  ดูฟักทองค่ะ  แล้วก็นึกในใจว่า เอ๊ะ !! มันคุ้น ๆ นะฟักทองเนี่ย  วันก่อนเราว่าเราจะทำอะไรนะ   แล้วพอนึกๆ ไปก็นึกได้ว่า  อ่อ.อ.อ.อ.อ.  ฟักทองที่พิมว่าคุ้น ๆ ก็คือฟักทองที่อยู่ในแกงฟักทองในนิตยสารวันก่อนที่พิมไม่ได้ซื้อมาไง - -"  แล้วพอนึกได้ก็อยากกินซะงั้นค่ะ   เลยต้องมานั่งนึกๆ ว่า  ในวันนั้นที่เราอ่านเนี่ยอาหารชนิดนั้นมันมีส่วนประกอบอะไรบ้าง และทำยังไงบ้างนะ    

แล้วพอเริ่มนึกได้คร่าว ๆ ว่ามันมีส่วนผสมอะไร และมีวิธีการทำยังไงบ้าง  ก็เลยแว๊บไปตลาดทันทีค่ะ  (วันนั้นมีตลาดนัดท้ายหมู่บ้านพอดี)  ไปหาซื้อปลาดุกย่าง  เพราะว่าวัตถุดิบทั้งหมดเนี่ยพิมขาดแค่ปลาดุกย่างอย่างเดียว  แล้วพอได้วัตถุดิบครบ พิมก็เริ่มลงมือทำล่ะค่ะ

และด้วยความที่มันทำง่าย ส่วนผสมก็ไม่เยอะ  ทำออกมาครั้งแรกให้คุณสามีชิม  คุณสามีก็ว่าโอเคเลยค่ะ ..... แต่ส่วนตัวพิมครั้งนั้นรู้สึกว่าจะใส่พริกน้อยเกิน หอมแดงก็น้อยเกิน  เวลาแกงเสร็จแล้วก็เลยออกจะจืดไปสักนิด+ไม่ค่อยหอมเครื่องแกงสักเท่าไหร่   ครั้งต่อมาก็เลยปรับเพิ่มค่ะ ก็ดีขึ้นกว่าครั้งก่อน  และก็ปรับมาเรื่อย ๆ จนมาเป็นแกงฟักทองกับปลาดุกย่างอย่างที่พิมจะนำมารีวิวให้เพื่อนๆ  ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ ^__^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาดุกย่าง แกะเอาแต่เนื้อไว้เป็นชิ้นใหญ่ 1 ตัว  
- ฟักทอง 1 ชิ้น หนักประมาณ 250 กรัม
- เห็ดฟาง หรือเห็ดชิเมจิ  80 กรัม
- ใบแมงลัก 4-5 กิ่ง
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่  7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ชต. หรือราวๆ   25-30 กลีบ
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- น้ำปลาร้า 2 ชต. 
- น้ำปลา 1  ชต.

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูที่ฟักทองกันก่อนเลยนะคะ ..... สำหรับฟักทองเนี่ยให้เลือกแบบที่แก่ ๆ เนื้อแน่นๆ เหนียวๆนะคะ เพราะเวลาแกงออกมาแล้วจะอร่อยกว่าฟักทองที่เนื้ออ่อนและไม่เหนียวอ่ะค่ะ

ก็นำฟักทองมาปอกเปลือกออก แต่ไม่ต้องปอกหมดก็ได้ เหลือๆ ไว้บ้างเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม ^_^  (พิมคิดว่าสวยนะคะ)  แต่ถ้าใครไม่ชอบ จะปอกเหมดเลยก็ได้ค่ะ  ปอกเสร็จก็หั่นเป็นชิ้นประมาณในภาพ  ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็พักใส่กระชอนโปร่งๆ  ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-05.jpg

ต่อมาก็มาดูที่ปลาดุกย่างกันนะคะ  สำหรับปลาดุกย่างเนี่ย พิมซื้อแบบที่เค้าย่างสำเร็จมาแล้ว เนื่องจากสะดวกรวดเร็วดี ... ซึ่งตัวที่พิมซื้อมาก็มีราคา 35 บาทนะคะ  ซื้อมาก็แกะเอาแต่เนื้อ+หนังไว้เป็นชิ้นใหญ่   ส่วนก้าง กระดูก หัวปลา ก็ทิ้งไปค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-06.JPG

 เห็ด ..... ปกติพิมใช้เห็ดฟางค่ะ เพราะกลิ่นจะเข้ากับแกงชนิดนี้ดี  แต่วันนี้ไม่มีเห็ดฟาง ก็ใช้เห็ดที่มีอยู่ คือเห็ดชิเมจิแทนนะคะ ......  ก็ตัดส่วนโคนที่ติด ๆ กันทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาดอย่างเบามือ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ   แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้เห็ดฟาง  ก็ให้เฉือนส่วนโคนที่สกปรกทิ้งไป  แล้วผ่าไว้เป็นชิ้น  หากดอกตูมใหญ่มากก็ผ่า 4  หากดอกเล็กก็ผ่า 2 นะคะ  หรือหากดอกจิ๋ว ๆ เลย ก็ไม่ต้องผ่านะคะ   แต่ถ้าใช้ดอกใหญ่มากอาจจะต้องเพิ่มปริมาณเห็ดจาก 80 กรัม เป็นสัก 100 กรัม  เพราะเห็ดฟางดอกใหญ่ตูมสด มักจะมีน้ำหนักที่มากกว่าเห็ดดอกเล็กอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-04.jpg

 ใบแมงลัก .... ล้างสะอาดแล้วเด็กไว้เป็นช่อ ๆ เป็นใบ ๆ ค่ะ  สำหรับใบแมงลักเนี่ย หากเพื่อนๆ  ชอบจะใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ  ไม่ว่ากัน ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-07.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมหลัก ๆ เสร็จ ต่อมาก็มาเตรียมในส่วนของพริกแกงนะคะ

พริกแห้งเม็ดใหญ่ เลือกที่ไม่ขึ้นรา ไม่เน่า ไม่เสีย ไม่มีแมลงแทะ ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อน กรีดเอาเม็ดออก แล้วแช่น้ำไว้จนนิ่มค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-03.jpg

หอมแดง .. ปอกเปลือกแล้วซอยบาง ๆ  จะได้ตำง่าย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-08.jpg

เมื่อพริกแห้งที่แช่น้ำไว้นิ่มดี ก็จัดการเทน้ำทิ้ง  แล้วบีบพริกให้แห้ง ...... จากนั้นจัดการตำพริก หอม กระเทียม เกลือ กะปิรวมกัน   โดยตำพริก หอม กระเทียม เกลือให้ละเอียดก่อน ค่อยใส่กะปิเป็นอย่างสุดท้าย แล้วตำให้เข้ากันอีกที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-09.JPG

ได้ออกมาเป็นพริกแกงสีตุ่น ๆ แบบนี้นะคะ   ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-10.JPG

จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดก็ละลายพริกแกงใส่ลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-11.jpg

ตามด้วยฟักทองที่เราหั่นชิ้นไว้   แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ......  พอเดือดก็ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาติว่าเค็มไหม  ถ้ายังไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลาเพิ่ม มากน้อยตามชอบ   แต่ถ้าเค็มแล้ว (ด้วยน้ำปลาร้า ด้วยเกลือ) ก็ไม่ต้องใส่น้ำปลาอีกนะคะ   ซึ่งตอนนี้อาจจะชิมแล้วรู้สึกว่ามันเค็มโดด ๆ ไม่กลมกล่อม  แต่พอแกงไปสักพักจนฟักทองสุก  ความหวานจากฟักทองจะค่อย ๆ ละลายมาปนกับน้ำแกง ทำให้น้ำแกงเรามีรสกล่อมกล่อมมากขึ้นค่ะ  แต่โดยปกติแกงนี้จะให้อารมณ์แกงแบบทางภาคอิสาน ดังนั้นจะมีรสเค็มนำ หวานจากฟักทองตามมาเล็กน้อย และหอมใบแมงลัก หอมกลิ่นปลาร้าอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-12.JPG

หลังจากใส่ฟักทองลงในหม้อไปสักพัก ก็ตักฟักทองขึ้นมาดูว่าสุกหรือยัง หรือนิ่มตามที่ต้องการไหม 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-13.JPG

หากสุกนิ่มนุ่มได้ที่แล้ว  ก็ใส่เห็ด  กับปลาดุกย่างที่เราแกะเนื้อไว้แล้ว  และใบแมงลักลงไปค่ะ  

เพิ่มเติม :: ถึงตรงนี้ ก่อนใส่เห็ด ...... ลองตักน้ำแกงขึ้นมาชิมดูอีกทีก็ได้นะคะ ว่าโอเคไหม แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนที่เคยชินกับแกงกะทิของภาคกลางซึ่งมีรสกลมกล่อม หอม หวานกะทิ  อาจจะไม่ชินกับแกงพวกนี้ที่มีรสเค็มนำ และแทบไม่มีรสหวาน   ซึ่งหากเพื่อน ๆ รู้สึกชิมแล้วไม่คุ้น อาจจะปรุงเพิ่มด้วยน้ำตาลทรายสักนิด ก็ตามชอบเลยนะคะ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-14.jpg

รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-15.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ชาม เสริฟร้อน ๆ  กับข้าวสวยสักจาน ปลาสลิดหรือปลาช่อนเค็มสักตัว ....... ขอบอกว่ามันรู้สึกดีมากมายค่ะ  แบบว่าเผ็ด ๆ ร้อน ๆ  แต่กินแล้วไม่หนักท้องมาก เพราะส่วนประกอบหลักเป็นผักกับปลา แถมไม่มีกะทิ ........ โอเคเลยอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-16.JPG

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานปลาดุก อาจจะปรับเปลี่ยนเป็นปลาช่อนย่างแทนก็ได้นะคะ  ส่วนปลาอื่นพิมยังไม่เคยลอง เลยตอบไม่ได้ว่าถ้าเอามาใช้แทนจะโอเคไหมอ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-18.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูค่ะ  เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานแกงเผ็ด  แต่ไม่ชอบทานแกงกะทิ แต่เบื่อแกงส้ม แกงป่าแล้ว  ก็ลองมาทำแกงแบบนี้ดูนะคะ ^__^ ....... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-17.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก