headerช่วงนี้เป็นช่วงที่พิมเริ่มดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกายและก็เรื่องการกินอาหาร พิมก็เลยมักจะทำเมนูที่มีแคลอรี่น้อยๆ ย่อยง่าย ๆ และมีผักเยอะๆ อย่างเมนูปลา เมนูอาหารประเภทนึ่ง ต้ม กินอยู่เป็นประจำอ่ะค่ะ

และหนึ่งในเมนูที่พิมทำกินบ่อยมากๆ  เพราะว่าทำง่ายสุดๆ  ก็คือ เมนูปลานึ่งสมุนไพรจิ้มแจ่วนะคะ   ซึ่งเมนูนี้เนี่ยพิมก็จะใช้ปลาช่อนบ้าง ปลาทับทิมบ้าง ปลากะพงบ้าง แล้วแต่ว่าช่วงนั้นพิมได้ปลาอะไรมาอ่ะค่ะ  ส่วนผักพิมก็ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยตามที่มีอยู่ในตู้เย็น หรือตามที่หาได้ในบ้าน  แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะมีกะหล่ำปลี ผักกาดขาว ยอดแด ดอกแค ฟักทองยืนพื้นตลอด     ส่วนแจ่ว ปกติพิมมักจะทำเป็นแจ่วปลาร้า เพราะว่าคุณสามีชอบเป็นพิเศษนะคะ  ^_^  แต่บางทีก็ทำเป็นแจ่วมะเขือเทศบ้าง  แจ่วเห็ดบ้าง  ไม่ก็น้ำจิ้มแซ่บๆ ที่คล้ายกับน้ำจิ้มทะเลบ้าง  สลับๆ กันไป ไม่ให้เบื่ออ่ะค่ะ

ว่าแล้วเราก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ  ^_^

steamed fish with thai herbs 12

steamed fish with thai herbs 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาช่อนนา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 500 กรัม

- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดง (ส่วนที่ 1) 5 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก (ส่วนที่ 1)  2 ช้อนโต๊ะ 
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

- ผักที่เราจะใช้นึ่งกินกับปลา เช่น ดอกแค ยอดแค ฟักทอง เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู กะหล่ำปลี ผักกาดขาว บร๊อคโคลี่  หรือผักอื่นๆ ตามชอบ / ปริมาณตามต้องการ
- ใบแมงลัก 5 กิ่ง

- กระเทียมไทยกลีบเล็ก (ส่วนที่ 2)  1/4 ถ้่วย
- หอมแดง (ส่วนที่ 2) 5 หัว
- พริกจินดา 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- มะนาว 2-3 ลูก
- น้ำปลาร้าต้มสุก  3 ช้อนโต๊ะ  

steamed fish with thai herbs 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกก็ให้เราจัดการกับปลาซะก่อนนะคะ  วิธีทำก็คือ ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ตัดครีบหลังออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วบั้งปลาข้างละ 3-4 บั้งนะคะ   (จะได้แกะเนื้อปลามากินได้ง่ายๆ)   หากว่าปลามีเมือกมาก จับตัวปลาแล้วลื่นๆ  ก็ให้เอาเกลือป่นมาโรยที่ตัวปลา ถูไปถูมาสักหลายๆ  ครั้ง แล้วล้างน้ำให้สะอาด  ปลาก็จะหมดเมือกอ่ะค่ะ ^_^   จากนั้นก็พักปลาใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

steamed fish with thai herbs 02

ระหว่างรอปลาสะเด็ดน้ำ ก็ให้เราโขลกพริกไทยขาวพอหยาบๆ  ตามด้วยตะไคร้ซอย  หอมแดง (ส่วนที่ 1) ปอกเปลือก+ซอย กระเทียม (ส่วนที่ 1)  และก็เกลือป่น ..  โขลกทุกอย่างให้เข้ากันดี  จนละเอียด แต่ไม่ถึงกับต้องละเอียดมากนะคะ 

steamed fish with thai herbs 03

 จากนั้นนำเครื่องที่โขลกได้ ไปผสมกับน้ำปลาที่เราตวงไว้ ผสมพอเข้ากัน ก็นำมาคลุกเคล้ากับตัวปลาให้ทั่ว ๆ  หากมีเครื่องที่โขลกไว้เหลือ ก็ยัดไส้ลงไปในท้องปลา เพื่อให้เนื้อปลาด้านในมีกลิ่นหอมค่ะ ^_^  แล้วก็หมักเอาไว้ประมาณ 10-15 นาทีนะคะ 

steamed fish with thai herbs 04

 พอครบเวลา เราก็นำใบตองมาฉีก ๆ แล้วปูลงบนชั้นรังถึง (ขอเรียกง่าย ๆ ว่า "ซึ้ง" ล่ะกันนะคะ)  ตามด้วยใบแมงลักทั้งก้าน หรือจะเด็ดเป็นใบ ๆ ก็ได้ค่ะ   ตามด้วยปลาช่อนที่เราหมักไว้ได้ที่แล้วนะคะ   จากนั้นก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุกค่ะ

steamed fish with thai herbs 05

ระหว่างรอปลาสุก  เราก็จะมาทำแจ่วปลาร้า หรือน้ำพริกปลาร้า สำหรับจิ้มกินกับผักและปลานึ่งนะคะ 

 

steamed fish with thai herbs 06

วิธีทำก็ให้เราเอาพริก (เด็ดก้าน) หอมแดง (ส่วนที่ 2 ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)  กระเทียม (ส่วนที่ 2)  ไปคั่วรวมกันในกระทะโดยใช้ไฟอ่อนค่ะ  

** ถ้าชอบเผ็ดน้อย ใส่พริกสัก 5-6 เม็ดก็พอ **

steamed fish with thai herbs 07

คั่วไปจนกระทั่งทุกอย่างสุก และมีกลิ่นหอม ก็ตักใส่ครก แล้วโขลกหยาบๆ  ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า  น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ  หรือถ้าใครอยากให้รสอ่อนๆ จะเติมน้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อยก็ได้นะคะ มิมีปัญหา ^_^  เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยรอไว้ได้เลยค่ะ

** ทดลองว่าสุกไหม ก็เอาช้อนตัดลงไปที่พริก ถ้าขาดง่าย ๆ ก็แปลว่าสุกล่ะค่ะ **

steamed fish with thai herbs 09

 และพอเวลาผ่านไปประมาณ 15-20 นาที ปลาช่อนของพิมก็สุกดี  พิมก็จัดการวางเรียงผักทั้งหมดลงไป  และก็นึ่งต่ออีก 5-8 นาที หรือจนกระทั่งผักสุกนิ่มตามชอบ ก็ดับไฟเตาได้เลยค่ะ 

steamed fish with thai herbs 08

 แล้วเราก็จะได้ปลาช่อนนานึ่งสมุนไพร ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ 

steamed fish with thai herbs 10

 จัดเสริฟพร้อมกับแจ่วปลาร้าที่เราเตรียมเอาไว้   ขอบอกว่าอร่อยสุดๆ แซ่บมากเลยค่า  ^_^ 

steamed fish with thai herbs 11

ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก แต่ว่าอร่อย ย่อยง่าย    ที่สำคัญทานแล้วดีต่อสุขภาพมากๆ เลยอ่ะคะ่ 

steamed fish with thai herbs 13

ปิดท้ายความอร่อยในวันนี้  หลังจากที่ทานเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาต้องล้างจานเน๊าะคะ ^_^ ซึ่งอาหารจานปลาแบบนี้เนี่ย แน่นอนว่าก็จะมีกลิ่นปลาติดจานอ่ะค่ะ  

steamed fish with thai herbs 16

หลายวันก่อนพิมเห็นพี่ๆ น้องๆ ที่เป็นบล๊อคเกอร์อาหารหลายๆ คน  โพสต์ในเฟสบุ๊คว่าใช้ซันไลต์เนเจอร์ ขวดสีขาว ล้างจานแล้วเวิร์คมาก  ช่วยทั้งขจัดกลิ่นและขจัดคราบมันได้ดี  พิมก็เลยลองหามาใช้ดูบ้างค่ะ ว่าจะเป็นจริงอย่างที่เค้าว่ากันไหม 

steamed fish with thai herbs 15

steamed fish with thai herbs 17

steamed fish with thai herbs 18

steamed fish with thai herbs 19

ปรากฎว่าหลังจากที่ได้ลองใช้แล้ว รู้สึกโอเคมากๆ เลยนะคะ   คือฟองเค้าจะเยอะ เป็นฟองละเอียด แต่ล้างฟองออกง่ายมาก  ล้างเสร็จแล้วจานไม่ลื่นเลย  แล้วก็ไม่กัดมือด้วย      ที่สำคัญ..พิมลองดมจานพิสูจน์ดูแล้ว กลิ่นปลานี่ไม่เหลือติดจานแม้แต่น้อยเลยค่ะ เรียกว่าขจัดกลิ่นได้หมดจด  แล้วก็ยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ  จากส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติอีกด้วย  บอกได้เลยนะคะว่าพิมพอใจมากๆ  และคงจะไปหาซื้อมาใช้อีกแน่นอน

ยังไงถ้าเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปหาซื้อมาลองใช้กันนะคะ  กับ "ซันไลต์ เนเจอร์" ขวดสีขาว  ที่มีส่วนผสมเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งกลือ ชาขาว และมะนาว  ....... เท่าที่พิมลองใช้ เอาอยู่หมดทุกกลิ่นติดจานเลยค่ะ 

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม  เกี่ยวซันไลต์เนเจอร์  ก็เข้าไปที่  facebook.com/sunlightth  ได้เลยนะคะ ^_^

steamed fish with thai herbs 20เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก