headerอีกแค่เพียง 2-3 วัน ก็จะถึงวันตรุษจีนประจำปี 2559 นี้แล้วนะคะ   หลายคนอาจจะบอกว่าพิมเป็นคนหน้าไทย ผิวก็ไทยมากๆ  แล้วมาเกี่ยวอะไรกับเทศกาลตรุษจีนเน๊าะคะ

พูดแล้วก็ขอเม้าท์เลยละกัน  ฮาาาา ..... เห็นพิมอย่างนี้  ทุกอย่างแลดูไทยอย่างนี้ ขอบอกว่าพิมเป็นลูกครึ่งเชียวนะคะ ^_^  คือครึ่งไทยจีน แม่พิมเป็นคนไทยแท้ๆ ผิวดำดีสีไม่ตก พูดภาษาไทยชัดเปรี๊ยะ ในขณะที่พ่อพิมก็เป็นคนจีนแท้ๆ ผิวขาวจั๊วะ (ที่พิมไม่ได้มาเลย - -")  และพูดภาษาจีนเป็นภาษาประจำวันเลยอ่ะค่ะ ^_^

สมัยเด็กๆ  พิมอยู่คนละบ้านกับพ่อ   แต่ทว่าพิมก็ไปบ้านพ่อบ่อย ๆ นะคะ    โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี่จะไปแบบค้างคืนเลย   ซึ่งบ้านพ่อพิม (พิมเรียกป๊า) จะอยู่แถวแถวหัวลำโพง-เยาวราชค่ะ   ด้วยความที่ไปบ่อย ไปแทบทุกเดือน บางทีก็ไปค้าง  พิมก็เลยซึมซับความเป็นจีน และได้รับรู้อะไรเกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนมาบ้างน่ะค่ะ 

พูดถึงตรุษจีนแล้ว  พิมคิดว่าน่าจะมีหลายคนอยากรู้ประวัติเน๊าะคะว่าตรุษจีนเกี่ยวกับคนจีนยังไงบ้าง  วันนี้พิมก็เลยจะขอเล่าให้ฟังนิดหน่อยค่ะ ^_^

"ตรุษจีน"  ถือเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนนะคะ  เพราะชาวจีนถือว่าวันตรุษจีนก็คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินของชาวจีนนั่นเองค่ะ   ดังนั้นชาวจีนก็เลยให้ความสำคัญกับวันนี้กับเทศกาลนี้มาก  และจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองกันทั่วทั้งประเทศจีน และตามชุมชนใหญ่ๆ ทั่วโลกที่มีคนจีนอาศัยอยู่  อย่างในไทย ก็ที่เยาวราชอ่ะค่ะ 

การเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลองในเทศกาลตรุษจีน เค้าก็จะเริ่มตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีนนะคะ  โดยผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของต่าง ๆ มาประดับตกแต่งบ้าน เตรียมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่  (เหมือนคนทั่วไป ที่เตรียมทำความสะอาดบ้านก่อนหมดปี เพื่อต้อนรับปีใหม่)  เนื่องจากคนจีนมีความเชื่อว่าการปัดกวาดทำความสะอาดบ้านในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน คือการปัดกวาดสิ่งไม่ดีในบ้านออกไป  และพอหลังตรุษจีน ก็จะรับสิ่งดี ๆ ใหม่ ๆ เข้ามาน่ะค่ะ ^_^ 

ซึ่งวันตรุษจีนประจำปี 2559 นี้ ก็จะตรงกับวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธุ์นะคะ  ถ้าพูดตามประสาจีนแบบคนแถวบ้านพิม วันที่ 8 ก็คือวันเที่ยวอ่ะค่ะ  ซึ่งก่อนวันเที่ยว วันที่ 7 ก็จะเป็นวันไหว้ และวันที่ 6 ก็จะเป็นวันจ่ายนะคะ 

พูดถึงวันไหว้ และการไหว้เจ้าของชาวจีน เป็นธรรมเนียมประเพณีที่ลูกหลานชาวจีนปฏิบัติสืบทอดกันมาตามความเชื่อนานนับหลายพันปีแล้วอ่ะค่ะ  โดยการไหว้หลัก ๆ (เอาที่บ้านป๊าพิมไหว้นะคะ)  คือช่วงเช้ามึดจะต้องไหว้เจ้าที่ และช่วงสายก็จะไหว้บรรพบุรุษเพื่อให้เป็นสิริมงคล และนำมาซึ่งความสุขความเจริญแก่ครอบครัวอ่ะค่ะ 

โดยการจัดของไว้ในเทศกาลตรุษจีน จะมี 2 แบบ คือ แบบจัดใหญ่ จะมีของคาว 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวแซ” ประกอบด้วย หมู ไก่ ตับ ปลา และกุ้งมังกร   หรือหมึกหรือเป็ด ของหวาน 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวเปี้ย” อาจเป็นซาลาเปาไส้หวาน ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมกุยช่าย และขนมจันอับ  และผลไม้อีก 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวก้วย” นะคะ   แต่ถ้าจัดแบบชุดเล็ก  ก็เป็นชุดละ 3 อย่าง มีของคาว 3 อย่างเรียกว่า “ซาแซ” ของหวาน 3 อย่าง เรียกว่า “ซาเปี้ย”  และผลไม้อีก 3 อย่าง เรียกว่า “ซาก้วย”  ค่ะ

นอกจากบรรดาของคาว ของหวาน ผลไม้แล้ว ที่ใช้ในการไหว้บรรพบุรุษ ก็ยังมีอาหารพร้อมทานอีกด้วยนะคะ   โดยส่วนใหญ่อาหารที่ทำเพื่อไว้บรรพบุรุษก็จะเป็นอาหารที่บรรพบุรุษชอบ อย่างสมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ  ที่บ้านพิมมักจะไหว้ด้วยหมูอบบ้าง หมูกรอบบ้าง  ปลานึ่งซีอิ๊วบ้าง   เพราะอากง อาม่าของพิมชอบอาหารประมาณนี้อ่ะค่ะ  แต่พอโตมาอาหารก็จะปรับเปลี่ยนไป บ้างก็ตามความชอบของคนไหว้ อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกและยุคสมัยที่เปลี่ยนไปนะคะ  

และเนื่องจากวันนี้เนี่ยใกล้จะถึงวันไหว้แล้ว พิมก็เลยจะมาทำอาหารอย่างนึง ที่สมัยเด็กๆ บ้านพิมมักจะทำไหว้บรรพบุรุษเป็นประจำทุกปี เป็นเมนูที่ทั้งเหล่าอากง อาม่า และสมาชิกในบ้านชอบ  นั่นก็คือ  "ปลากะพงผัดห้าเซียน"  ...... เราไปดูวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ   ^_^ 

fried fish with fruits 16

fried fish with fruits 14

fried fish with fruits 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
- พุทราเชื่อม 1/2 ถ้วย
- เกาลัด 1/3 ถ้วย
- พริกหวานสีเขียว เหลือง แดง รวมกัน 3/4 ถ้วย
- แปะก๊วย 1/4 ถ้วย
- เผือกดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 

fried fish with fruits 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาทอดของต่างๆ กันก่อนนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเผือก เม็ดมะม่วง และปลาค่ะ

ก็ให้เราใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะก้นลึก หรือหม้อก้นลึกสักใบนะคะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่เผือกลงไปทอด พอสุกเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

fried fish with fruits 02

ต่อมาให้เราลดไฟเตาลงเป็นไฟอ่อน แล้วใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบลงไปทอดให้สุกนะคะ แต่ถ้าใครใช้เม็ดมะม่วงที่ทอดหรืออบสุกแล้ว ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ

อ้อๆ ขอย้ำนิด การทอดเม็ดมะม่วง ต้องทอดแบบใจเย็น ๆ นะคะ เพราะเม็ดมะม่วงเป็นพืชที่มีน้ำมันในเม็ด หากทอดไฟแรง หรือทอดในน้ำมันร้อนจัดมากๆ อาจะไหม้ก่อนสุกได้อ่ะค่ะ และก็ทอดให้เม็ดมะม่วงเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็พอ เพราะหลังจากเราตักเม็ดมะม่วงขึ้นจากน้ำมัน ความร้อนที่ยังอยู่ในเม็ดมะม่วง จะทำให้เม็ดมะม่วงสีเข้มขึ้นอีกนิดนึงนะคะ

fried fish with fruits 03

ต่อมาอย่างสุดท้ายที่เราต้องทอดก็คือปลานะคะ ซึ่งวันนี้พิมใช้เป็นปลากะพง แต่ถ้าเพื่อนๆ จะใช้เนื้อปลาอื่น เช่น ปลาทับทิม ก็ได้เช่นกันค่ะ

ก็ให้เราคลุกเคล้าเนื้อปลากับเกลือป่นนะคะ แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำปลาไปคลุกในแป้งสาลี (คลุกทีละชิ้น) จนแป้งเคลือบชิ้นปลาทั่วๆ หากชิ้นไหนมีแป้งเกาะเยอะเกิน ก็หยิบชิ้นปลาขึ้นมาสะบัด ๆ เอาแป้งออกบ้างอ่ะค่ะ

fried fish with fruits 04

แล้วก็นำปลาไปทอดในน้ำมัน จนกระทั่งสุกเหลืองแบบในภาพด้านล่าง ก็ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

fried fish with fruits 05

และในส่วนสุดท้ายที่เราต้องเตรียม ก็คือ ซอสสำหรับผัดค่ะ ก็ให้เราผสมซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอสปรุงรสฝาเขียวตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย น้ำมันงา และเหล้าจีน ลงในถ้วยสักใบ แล้วคนให้เข้ากันดี จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็พักเอาไว้ก่อนนะคะ

101

fried fish with fruits 07

และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราก็จะมาทำการผัดกันล่ะค่ะ

ก็ให้เราใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะนะคะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกหวานสามสีลงไปผัด

fried fish with fruits 08
พอพริกสลดเล็กน้อย ก็ใส่แปะก๊วย พุทราจีน เกาลัด เผือกทอดลงไป แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ

fried fish with fruits 09

จากนั้นก็ใส่เนื้อปลาทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ตามด้วยซอสที่เราปรุงเอาไว้เมื่อสักครู่นี้

fried fish with fruits 10

แล้วผัดให้เข้ากันดี จนกระทั่งซอสแห้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

fried fish with fruits 11

แล้วเราก็จะได้ปลากะพงห้าเซียนออกมาตามในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ รสชาติก็จะออกหวานนำเล็กน้อย เค็มตามพอประมาณ แต่ไม่เค็มโด่ ที่สำคัญคือหอมกลิ่นเหล้าจีน และกลิ่นน้ำมันงามากๆ เลยนะคะ

fried fish with fruits 12

เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบอาหารประเภทผัดเม็ดมะม่วง ผัดโหงวก๊วย พิมแนะนำเมนูนี้เลย เพราะว่ารสชาติและความหอมใกล้เคียงกันมากอ่ะค่ะ

fried fish with fruits 13

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ   และถ้าเพื่อนๆ คนไหนนึกไม่ออกว่าตรุษจีนนี้จะทำเมนูอะไรไหว้บรรพบุรุษดี พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ ^_^

fried fish with fruits 14

fried fish with fruits 15

fried fish with fruits 16เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก