header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork01.jpg

ตอนงานแต่งพิม  เราจัดงานเล็ก ๆ กันที่บ้านค่ะ และแม่พิมก็ลงมือทำกับข้าวเองแทบทุกอย่าง .. หนึ่งในเมนูที่แม่พิมทำในวันนั้น ก็มีเจ้าแกงจืดหน่อไม้จีนกับกระดูกแก้วนี่แหละค่ะ ... ที่เป็นอาหารที่ใครได้ชิมแล้ว ก็บอกแม่ว่าอร่อยมากมาย   วันนี้พิมก็เลยขออาศัยความรู้แบบครูพักลักจำจากแม่ ... มาลงมือทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork15.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. กระดูกแก้ว (หรือกระดูกอ่อน)  250 กรัม
2. หน่อไม้จีน  400 กรัม
3. น้ำซุป  7-8  ถ้วย
4. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
5. เกลือป่น 1 ชช.
6. ผงปรุงรส 1 ชช.
7. เห็ดหอม 3 ดอกใหญ่
8. คึ่นช่าย นิดหน่อย (หรือไม่ใส่ก็ได้)
9. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
10. รากผักชี 4 รากใหญ่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork04.jpg

:: ลงมือทำ ::

สำหรับแกงจืดกระดูกหมูในวันนี้  พิมเลือกใช้ "กระดูกแก้ว" ค่ะ ... ซึ่งเจ้ากระดูกแก้วเนี่ย พิมไม่แน่ใจว่าเป็นส่วนใดของหมูนะคะ รู้แต่ว่าอร่อยกว่ากระดูกอ่อนเยอะเลยน่ะค่ะ  แล้วก็มีขายเฉพาะบางร้านเท่านั้น ตามห้างโดยทั่วไป พิมไม่ค่อยเห็นมีด้วยน่ะค่ะ ... ที่ซื้อมานี่ ก็ซื้อจากเขียงหมูในตลาดนัดแถวบ้านน่ะค่ะ   ซึ่งพิมจะใช้ประมาณ 250 กรัม  .. นำมาล้างให้สะอาด (เพราะเค้าหั่นมาเป็นชิ้นอยู่แล้ว) แล้วก็ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork20.jpg

"หน่อไม้จีน" ... เท่าที่รู้มา มันมีแบบแห้ง กับแบบแช่น้ำมาแล้ว  .. ที่พิมซื้อมาเป็นแบบแช่น้ำแล้วค่ะ  โลเท่าไหร่ไม่รู้  แต่เท่าที่เห็นนี้ 35 บาทค่ะ .. ก็นำมาล้างน้ำซะรอบนึง แล้วใส่ตะแกรงโปร่งไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork21.jpg

"รากผักชี" ... เลือกรากใหญ่ ๆ หน่อยสัก 4 ราก  ล้างให้สะอาด แล้วทุบพอแตกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork05.jpg

"เห็ดหอม" .. เลือกใช้ดอกใหญ่ ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วแช่น้ำร้อนให้นิ่ม ... พอนิ่มก็เอามาหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork06.jpg

พอเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็เอาน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ๆ ให้เดือดนะคะ ..... พอเดือดก็ค่อย ๆ หย่อนกระดูกหมูลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork07.jpg

แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น .. ก็จะเห็นว่ามีฟองสีขาว ๆ คล้ำ ๆ ลอยอยู่ด้านบนผิวน้ำ  ก็ให้เราเอาทัพพีหรือกระบวยค่อย ๆ ช้อนฟองพวกนั้นออกให้หมด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork08.jpg

พอช้อนฟองออกหมดแล้ว ก็รี่ไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ  ...... ใส่รากผักชี และ หน่อไม้จีนตามลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork09.jpg

ตามด้วยเห็ดหอมที่เราหั่นเอาไว้แล้ว  และน้ำแช่เห็ดหอม (ที่กรองเอาเศษผงออกไปแล้ว)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork11.jpg

เคี่ยวไปประมาณสัก 20 นาที ก็เริ่มปรุงรสค่ะ ...... โดยเติมซีอิ๊วขาว เกลือป่น และก็ผงปรุงรสลงไป ...... ชิมรสตามชอบนะคะ  จะออกเค็ม ๆ (ไม่หวาน) ... แต่ถ้าใครปรุงรสแล้วเค็มไป ก็ให้เติมน้ำซุปเพิ่ม และเติมน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork12.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork13.jpg

จากนั้นก็เคี่ยวไฟอ่อน .... ต่อไปอีกสักประมาณ 30 - 40 นาทีค่ะ   แล้วเราก็จะได้แกงจืดหน่อไม้จีน กับกระดูกแก้ว ... ที่กระดูกเปื่อย และหน่อไม้อ่อนนุ่มมากๆ เลยน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork14.jpg

เมื่อตักใส่ชาม ... ก่อนจะเสริฟ ก็โรยด้วยคึ่นช่ายสักหน่อยนะคะ จะช่วยเพิ่มความหอมได้มากมายเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork17.jpg

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูได้นะคะ ไม่ยากเลยจริง ๆ ค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork18.jpg
http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก