header



วันนี้เรามาทำเมนูง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าวกันอีกดีกว่าค่ะ  กับ #ซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อนเห็ดหอม  จ้า

พูดถึงอาหารจากหม้อหุงข้าวเนี่ย จะว่าไปแล้วเมื่อก่อนพิมไม่ค่อยได้สนใจเลยนะคะ  พิมคิดแต่ว่าหม้อหุงข้าวก็ต้องเอาไว้หุงข้าวสิ  ส่วนถ้าจะทำกับข้าวก็ทำในหม้อปกติบนเตาไฟปกติสิ  ทำไมจะต้องเอามาปนกัน ... อะไรงี้เน๊าะคะ   จนกระทั่งมีอยู่ช่วงนึง พิมงานยุ่งมาก  ไม่มีเวลาไปทำอาหารอยู่หน้าตาครั้งละนาน ๆ  บวกกับมีความขี้เกียจเล็ก ๆ  #เล็กๆจริงๆนะ 555 ....  พิมก็เลยลองหัดทำอาหารจากหม้อหุงข้าวดูค่ะ    แล้วหลังจากลองทำอยู่หลายเมนู  ก็พบว่าการทำอาหารจากหม้อหุงข้าว มันเป็นอะไรที่ง่ายมากกกกกเลยนะคะ    หลายเมนูแค่โยนส่วนผสทุกอย่างใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวแล้วกดปุ่ม Cook  ก็จบ   หลายเมนูอาจจะมีการผัด การทอดในหม้อหุงข้าวก่อนเล็กน้อย  แล้วก็ค่อยเอาไป Cook  ก็จบเหมือนกันอ่ะค่ะ 

เพราะนั้นแล้ว ช่วงนี้พิมก็เลยจะมีเมนูจากหม้อหุงข้าวมานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันหลายเมนูหน่อยนะคะ  เผื่อว่าใครที่มีปัญหาเรื่องเวลา  หรือว่ามีอุปกรณ์ในการทำอาหารแค่หม้อหุงข้าวใบเดียว จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่า ^_^ 

pork ribs with young coconut in red sauce 16

pork ribs with young coconut in red sauce 14

pork ribs with young coconut in red sauce 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปุรง ::

- ซี่โครงอ่อน (หมู) หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1.5 นิ้ว  1000 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน  หั่นเป็นเส้นกว้างประมาณ 1 ซม. 1 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน 2 1/2 - 3 ถ้วย   (ปริมาณที่ใช้ ขึ้นกับเวลาที่ตุ๋น) 
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่  แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้น  1  ถ้วย
- แปะก๊วยต้มสุก   1/3 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ  6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ   (อาจจะใช้น้อยกว่านี้ ขึ้นกับความหวานหอมของน้ำมะพร้าว) 
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา 

***  สูตรนี้ทำแล้วได้ปริมาณ 4 ชามตามในภาพด้านบน  ถ้าต้องการทำน้อยลง ก็ลดปริมาณส่วนผสมแต่ละอย่างลง ให้เหลือสักอย่างละครึ่งนึงก็ได้นะคะ  เช่น โครงหมูเหลือ 500 กรัม  มะพร้าวอ่อนเหลือ 1/2 ถ้วย  ซอสมะเขือเทศเหลือ 3 ช้อนโต๊ะ อย่างนี้อ่ะค่ะ

pork ribs with young coconut in red sauce 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก  หยิบหม้อหุงข้าวมาก่อนเลยนะคะ ....   แล้วก็ใส่ซี่โครงอ่อนที่ล้างสะอาดแล้วลงไป  

#ใส่เฉพาะซี่โครงอ่อนลงในหม้อ  ส่วนน้ำที่ค้างอยู่ในจาน ไม่เอาจ้า

pork ribs with young coconut in red sauce 02

ตามด้วยเห็ดหอม  แปะก๊วย  และเนื้อมะพร้าวอ่อนค่ะ 

#เนื้อมะพร้าวอ่อน ถ้าใช้เป็นแบบที่เนื้อหนาหน่อยจะดีกว่าแบบเนื้อบาง เพราะเวลาตุ๋น จะไม่เละไปกับน้ำนะคะ 

pork ribs with young coconut in red sauce 03

ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทรายแดง  ซีอิ๊วขาว เกลือป่น  แล้วก็เติมน้ำมะพร้าวอ่อนลงไปค่ะ 

#ใช้น้ำตาลทรายแบบอื่น เช่นน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลอ้อย  น้ำตาลทรายแบบไม่ขัดสี  แทนน้ำตาลทรายแดงได้  แต่น้ำตาลทรายแดงจะทำให้อาหารจานนี้หอมกกว่านะคะ

#ลองชิมน้ำมะพร้าวอ่อนก่อนใช้  ถ้าน้ำมะพร้าวอ่อนหอมหวานมาก เราอาจจะลดปริมาณน้ำตาลลง เช่น ลดเหลือแค่ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้หวานเกิน  แต่ถ้าน้ำมะพร้าวอ่อนไม่หวานเลยสักนิด อาจจะต้องใส่น้ำตาลทั้งหมด หรือเพิ่มน้ำตาลอีกนิดอ่ะค่ะ    ... แต่ถ้าไม่รู้ว่าน้ำมะพร้าวอ่อนเราหวานมากน้อยกำลังดีไหม  ให้เราใส่น้ำตาลไปสัก  3-4 ช้อนก่อน  แล้วหลังจากที่ตุ๋นไปประมาณ 1 ชั่วโมง  ลองตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมดู  ถ้าไม่หวาน ค่อยเติมน้ำตาลที่เหลือลงไป

#สำหรับน้ำมะพร้าวอ่อน  ถ้าตุ๋นแบบรีบกิน  ใส่ไป 2 ถ้วยครึ่งก็พอ  แต่ถ้าตุ๋นเอานุ่ม ๆ หน่อย  เนื้อหลุดจากกระดูก ก็ใส่ไป 3 ถ้วยนะคะ 

pork ribs with young coconut in red sauce 04

pork ribs with young coconut in red sauce 05

สุดท้ายก็เอาไปหุงตามปกติค่ะ   ซึ่งพิมใช้หม้อหุงข้าว Summer รุ่น Magic Diamond   ก็กดปุ่ม Cook เลยนะคะ

#รีวิวหม้อหุงข้าวตัวที่พิมใช้ >> อ่านที่นี่ <<

pork ribs with young coconut in red sauce 06

pork ribs with young coconut in red sauce 07

จากนั้นก็ปล่อยให้หม้อหุงข้าวทำงานไป ส่วนเราก็ไปทำอย่างอื่น ไปทำเมนูอื่น หรือทำงานอย่างอื่นได้เลยอ่ะค่ะ .... ซึ่งพอผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง  หากลองเปิดฝาดู  ส่วนผสมในหม้อก็จะเดือดประมาณนี้นะคะ 

pork ribs with young coconut in red sauce 08

และเมื่อผ่านไปอีกประมาณ 50  นาที  ก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 

pork ribs with young coconut in red sauce 09

แล้วสุดท้ายเมื่อผ่านไป (รวม)  2 ชั่วโมง เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อนเห็ดหอม หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ   (ตุ๋นประมาณ 2 ชม. อย่างพิม ใส่น้ำมะพร้าว 3 ถ้วยนะจ๊ะ) 

#ความเปื่อยของซี่โครงหมู ขึ้นกับระยะเวลาที่ใช้ตุ๋นนะคะ   

pork ribs with young coconut in red sauce 11

พอถึงเวลาทานก็ตักใส่ชามใบโต ๆ หน่อย แล้วอาจจะแต่งหน้าเพิ่มด้วยผักชีเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสวยงาม  เท่านี้เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อนเห็ดหอม  ที่ทำง่ายที่สุดในสามโลกแล้วล่ะค่ะ ^_^ 

pork ribs with young coconut in red sauce 12

ซี่โครงหมูตุ๋นแบบนี้เนี่ย นอกจากจะทำง่ายมากเพราะแค่โยนทุกอย่างใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไป โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย   ...... ในเรื่องของรสชาติก็ยังทำให้เราเจริญอาหารอีกด้วยนะคะ เพราะรสชาติของเมนูนี้เนี่ย จะออกรสหวานนำ นิดๆ  ไม่หวานมาก  เค็มตามพอกลมกล่อม  หอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน ที่เข้ากันได้ดีกับเห็ดหอมอ่ะค่ะ   ส่วนแปะก๊วยเพิ่มในเรื่องของสีสัน และความมันหนึบ ๆ นะคะ 

pork ribs with young coconut in red sauce 13

ส่วนใครที่ทำแล้วทานไม่หมดก็เก็บใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยอ่ะค่ะ 

pork ribs with young coconut in red sauce 14

..... ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ สวัสดีค่า ^_^

pork ribs with young coconut in red sauce 16 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก