header



พิมเป็นคนชอบกินหมูกระเทียม  แต่ในขณะเดียวกันก็ชอบกินผัดพริกเกลือด้วย  วันนี้พิมก็เลยจับสองเมนูนี้มารวมกัน กลายเป็นผัดพริกเกลือที่มรสคล้ายหมูกระเทียมแต่เผ็ดด้วย .... นะเอออ 

เหตุมันเกิดจากว่าพิมเป็นคนชอบกินหมูกระเทียมค่ะ  แต่ว่าพิมกินหมูกระเทียมอย่างเดียวไม่ได้ จะรู้สึกเลี่ยน ๆ  นะคะ  ต้องกินคู่กับพริกน้ำปลา ใส่กระเทียมเยอะๆ  พริกขี้หนูเยอะๆ บีบมะนาวไปหน่อย  แถมถ้าได้ผักสด ๆ อย่างแตงกวา ผักชี ผักกาดขาวมากินคู่ด้วยแล้ว ยิ่งดีงามค่ะ  แต่ทีนี้พิมก็เป็นคนที่ชอบกินพวกผัดพริกเกลือ อย่างกุ้งผัดพริกเกลือ สามชั้นคั่วพริกเกลือด้วยนะคะ   ซึ่งพิมว่าสองอย่างนี้มันคล้ายๆ  กัน   วันดีคืนดีพิมก็เลยคิดจับเอาสองเมนูนี้มารวมกัน  กลายเป็นหมูผัดพริกกระเทียม  รสเค็ม ๆ หอมกลิ่นกระเทียม และก็มีความเผ็ดนิด ๆ (จริง ๆ ก็ไม่นิดนะคะ ^^)  อย่างที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้อ่ะค่ะ  เรียกได้ว่าจานเดียวครบทุกรส แถมเป็นกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็โอเคนะคะ  ^_^  

fried pork with garlic and chilli 17

fried pork with garlic and chilli 16

fried pork with garlic and chilli 18

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สันคอหมู / สันนอกหมู / สะโพกหมู  300 กรัม  แล่เป็นชิ้นหนา 1 ซม. 
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 2 (กระเทียมพริกไทย) ตราวิกกี้   5 ช้อนโต๊ะ 

- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
- พริกจินดาซอย 1/4 ถ้วย 
- รากผักชีซอย 1/2  ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสกระเทียม ตราแจ๊สซี่ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ  

*** ถ้วย ในที่นี้หมายถึง ถ้วยตวงนะคะ    อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ช้อนตวง ถ้วยตวงแบบคร่าวๆ  ได้   >> ที่นี่ <<  ค่ะ

*** ซอสหมักหมูนุ่มวิกกี้  ซอสกระเทียมแจ๊สซี่  ซื้อได้ในเซเว่น และตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  เช่น   Max value, Big C, Macro   ตรงตู้แช่ของสดนะคะ 

fried pork with garlic and chilli 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก เรามาดูที่หมูกันก่อนนะคะ ...  สำหรับเมนูนี้เราใช้หมูได้หลากหลายชนิดนะคะ คือ ถ้าชอบมันเยอะ ๆ หน่อย ก็เลือกเป็นคอหมู  ถ้าชอบเนื้อที่มันแทรกก็เลือกเป็น สันคอ  แต่ถ้าชอบเนื้อล้วน ๆ หรือติดมันแค่เล็กน้อย ก็เลือกเป็นสันนอก หรือสะโพก  คือเอาตามที่ชอบเลยค่ะ แต่ถ้าถามพิม พิมว่าสันนอกดีงามที่สุดนะคะ ^_^ 

เมื่อได้หมูมาแล้ว หลังจากทำความสะอาดเรียบร้อย ก็ให้เราแล่หมูเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ค่ะ 

fried pork with garlic and chilli 02

จากนั้นเทซอสหมักหมูนุ่ม ตราวิกกี้ สูตร 1  (ดั้งเดิม) หรือ สูตร 2 (กระเทียมพริกไทย)  ก็ได้  ใส่ลงไปในกาละมังหมู   คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักหมูไว้ในตู้เย็นสัก 30 นาทีนะคะ 

fried pork with garlic and chilli 03

fried pork with garlic and chilli 04

fried pork with garlic and chilli 07

ระหว่างนั้น เราก็จะมาซอยพริก  สับกระเทียม  สับรากผักชี และซอยต้นหอมกันค่ะ

สำหรับพริกเนี่ย ... ถ้าเพื่อน ๆ ชอบทานเผ็ด จะเพิ่มปริมาณพริกอีกก็ได้นะคะ หรือจะเปลี่ยนจากพริกขี้หนูจินดา  และพริกขี้หนูสวนเลยก็ได้อ่ะค่ะ 

ส่วนกระเทียม ... พิมเลือกใช้เป็นกระเทียมจีน เพราะต้องการเนื้อกระเทียมมากหน่อย  แต่ว่าไม่ต้องการความเผ็ดร้อนมากนักนะคะ  แต่ถ้าใครชอบเป็นกระเทียมไทย ก็ได้เลยค่ะ  

รากผักชี ... สับให้ละเอียด ๆ นิดนึง   แต่ถ้าใครไม่ถนัดสับ จะใช้วิธีบดด้วยเครื่องปั่นเอาก็ได้นะคะ

ส่วนต้นหอม .... ก็ซอยไว้หยาบ ๆ ค่ะ 

fried pork with garlic and chilli 05

fried pork with garlic and chilli 06

เมื่อเตรียมเครื่องครบทุกอย่างแล้ว  และหมูหมักได้ที่แล้ว  เราก็มาลงมือ...ย่างหมูกันต่อเลยนะคะ  ซึ่งเพื่อน ๆ จะย่างในกระทะ ย่างในเตาอบ  ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน แบบไหนก็ได้   แต่ที่จะออกมาหอมสุด อร่อยสุด ฟินสุด ก็คือ ย่างด้วยเตาถ่านอ่ะค่ะ ^__^  

ส่วนพิมตอนแรกกะว่าจะย่างด้วยเตาถ่านนะคะ แต่ฝนตกปรอย ๆ  ฟ้าครึ้มมาก  >__<  ถ้าออกไปย่างตรงที่ตั้งเตาถ่านล่ะก็ ถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆ  ดูไม่ได้แน่ เพราะตรงนั้นไม่ค่อยมีแสง  พิมก็เลยย้ายมาย่างในกระทะที่ตั้งบนเตาแก๊สแทนอ่ะค่ะ   ส่วนวิธีการย่างหมูก็ไม่มีอะไรมาก ย่างตามปกติเลย  แต่ว่าสำหรับเมนูนี้เราจะต้องย่างหมูให้สุกเหลืองแบบที่ด้านนอกเกรียมนิด ๆ นึงนะคะ     โดยเฉพาะถ้าเป็นหมูส่วนที่มีมัน  ต้องย่างให้ตรง "มัน"  แห้งสักหน่อย   ไม่งั้นเวลาที่ทานจะเลี่ยนได้อ่ะค่ะ  ...... และพอย่างสุก ก็หั่นหมูไว้เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ 

fried pork with garlic and chilli 08

fried pork with garlic and chilli 09

fried pork with garlic and chilli 10

 จากนั้นหันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ  ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริก กระเทียม รากผักชีลงไปผัดนะคะ 

fried pork with garlic and chilli 11

fried pork with garlic and chilli 12

 พอกระเทียมเหลือง ก็ใส่หมูที่เราหั่นไว้แล้วลงไปค่ะ 

fried pork with garlic and chilli 13

ปรุงรสด้วยซอสกระเทียมแจ๊สซี่ และก็เกลือป่นนิดนึงนะคะ  

fried pork with garlic and chilli 14

จากนั้นเร่งไฟแรง ผัดให้เข้ากัน พอซอสเคลือบหมูจนแห้ง ก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ...... ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

fried pork with garlic and chilli 15

 สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ   และผักสด ๆ อย่าง ผักสลัด แตงกวา ผักชี   อาจจะมีพริกน้ำปลา ที่ใส่หอมแดงซอย+บีบมะนาวนิด ๆ อีกสักถ้วย ...... เท่านี้เราก็จะได้อีกหนึ่งมื้ออร่อยแล้วอ่ะค่ะ  

fried pork with garlic and chilli 17

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่กินหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่อย่างสะโพกไก่ อกไก่ สันในไก่ หรือเป็นเนื้อวัวก็ได้นะคะ  แต่ย้ำว่าขอให้ย่างแห้งหน่อย  เพราะเวลามาเจอกับซอส  หมูที่ย่างแห้งหน่อยก็จะออกมานุ่มพอดี กำลังอร่อยเลยอ่ะค่ะ 

fried pork with garlic and chilli 16

 ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

fried pork with garlic and chilli 19



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก