header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-01.jpg

เมนูนี้ พิมขอบอกว่า ... ทำง่ายมากๆ  ส่วนประกอบอะไรต่าง ๆ ก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ แล้วพอทำเสร็จ  ก็ทานง่ายค่ะ  ทานได้ทั้งเป็น soup  เป็นกับแกล้ม  เป็นกับข้าว แล้วก็ยังทานได้ทุกมื้ออีกด้วยนะคะ

นอกจากนั้น .... แกงจืดเกี๊ยวเห็ดสามอย่างนี่ .. ก็ยังมีประโยชน์สุด ๆ เลยนะคะ  โดยในหนังสือ  "นาฬิกาชีวิต" ของ อ.สุทธิวัสส์ คำภา   ได้บอกเอาไว้ว่า  เห็ดอย่างเดียวก็มีประโยชน์ของมันตามปกติ  แต่ถ้าเห็ดสามอย่างเมื่อรวมกันนั้น  จะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารถลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งยังช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ทั้งจากอาหารและสารเคมี เช่น พิษจากสุรา สารตกค้างในเนื้อสัตว์ สารเคมีจากเครื่องสำอาง และพิษจากสารอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังล้างไขมันในตับ ทำให้ตับเเข็งแรง สร้างเม็ดเลือดแดงได้ดี ... .. เห็นไหมค่ะ ประโยชน์นี่อเนกอนันต์เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-02.jpg

ที่สำคัญ .. เห็ดสามอย่างที่ว่าก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเห็ดอะไรจับคู่กับเห็ดอะไร  ขอแค่ให้ครบ 3 ชนิด เป็นพอค่ะ

ว่าแล้วก็มาดูส่วนประกอบ "แกงจืดเกี๊ยวเห็ดสามอย่าง" ในกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. หมูสับ 50 กรัม  (100 กรัม)
2. เห็ดหอมสด 3 ดอก (5 ดอก)
3. เห็ดนางฟ้า 2 ดอก  (1 กระจุก)
4. เห็ดเข็มทอง  20 กรัม  (40 กรัม)
5. แผ่นเกี๊ยว 10 แผ่น (20 แผ่น)
6. เต้าหู้ขาวหลอด 1/4 หลอด (1/2 หลอด)
7. วุ้นเส้นสด 3/4 ถ้วย  (1 1/2 ถ้วย)
8. ต้นหอม 1 ต้น และผักชี 1 ต้น  (อย่างละ 2 ต้น)
9. น้ำซุปกระดูกหมู
10. กระเทียม - พริกไทย (ใส่หรือไม่ก็ได้)
11. ซีอิ๊วขาว - เกลือป่น

ป.ล. สัดส่วนทั้งหมด เป็นสัดส่วนโดยประมาณ สามารถเพิ่มลดตามใจชอบ /  ในวงเล็บคือปริมาณที่พิมใช้จริงๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-03.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-15.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-06.jpg

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น .. ให้เราโขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกันนะคะ

พริกไทยเนี่ย พิมใช้พริกไทยดำค่ะ แม้เวลาเอาไปใส่แกงจืดแ้ล้วจะไม่ค่อยสวย แต่มันก็หอมดีค่ะ   ส่วนกระเทียม จะใช้กลีบเล็กหรือใหญ่ก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้พิมมีกลีบใหญ่ก็เลยใช้กลีบใหญ่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-07.jpg

แล้วก็สับต้นหอม 1 ต้น กับเห็ดหอม 1 ดอก รวมกันค่ะ  (ก่อนสับก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กก่อน จะได้สับง่ายๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-08.jpg

แล้วก็ตักกระเทียมพริกไทยที่เราโขลกเอาไว้แล้ว .. ครึ่งนึง ใส่ลงไปผสมค่ะ  (อีกครึ่ง เก็บไว้เจียวใส่ในแกงจืดให้หอมๆ) ... ตามด้วยหมูสับ แล้วก็ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 ชต. + นิดหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-09.jpg

แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ  ก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-10.jpg

จากนั้นนำแผ่นเกี๊ยวที่เราเตรียมไว้ออกมาคลี่เป็นแผ่น ๆ  จับสะบัด ๆ  ให้แป้งที่เกาะแผ่นเกี๊ยวหลุดออกบ้าง  (แผ่นเกี๊ยวมีหลายขนาด เลือกเอาตามชอบนะคะ) ... ตักหมูใส่ลงไปพอประมาณ  อย่าตักใส่เยอะเกินไปนะคะ เพราะเวลาบีบหรือห่อ ตัวแผ่นเกี๊ยวอาจจะขาดได้ ... แล้วก็ห่อให้เรียบร้อย  ..และพักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-11.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-12.jpg

หันมาเตรียมส่วนประกอบอื่น ๆ .... เห็ดหอมล้างผ่าน ๆ น้ำให้สะอาด  แล้วนำมาหั่นเป็นสี่ส่วนค่ะ   แต่ถ้าดอกเล็ก หั่นเป็นสองส่วนก็พอ

ส่วนเห็ดนางฟ้า ... ก็ตัดตรงโคนที่ไม่เอาทิ้งไปค่ะ  ล้างผ่าน ๆ น้ำให้สะอาดเ่ช่นกัน (จริง ๆ มันก็ไม่ได้สกปรกอะไรมากน้อ)  ดอกไหนใหญ่ ก็ฉีกเป็นสัก 3 ส่วน  ดอกไหนเล็กมากก็ไม่ต้องฉีก ใช้ทั้งดอกเลยค่ะ

ส่วนเห็ดเข็มทอง ... ก็ทำคล้ายๆ  เห็ดนางฟ้าค่ะ ตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไป  แล้วก็ฉีกเป็นช่อเล็ก ๆ  พอประมาณค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-13.jpg

เต้าหู้ขาว .. ก็หั่นเป็นชิ้นหนาสักประมาณ 1 ซม. นะคะ หรือใครจะใช้เต้าหู้ไข่ก็ไม่ผิดกติกาใด ๆ  หรือถ้าชอบเป็นพวกเต้าหู้ขาวแผ่น ๆ แบบสดหรือแบบทอดแล้ว ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ อร่อยได้เหมือนกัน  (แต่ไม่แนะนำเต้าหู้พวงที่มาใช้ทำพะโล้นะคะ)

ส่วนผักชี .. ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย แล้วก็นำมาหั่นหยาบ ๆ ค่ะ (เฉพาะผักชีนะคะ เพราะต้นหอมเอาไปสับละเอียด ใส่ในเกี๊ยวแล้ว)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-14.jpg

เมื่อเตรียมส่วนประกอบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ... เราก็จะมาตั้งน้ำ เพื่อต้ม หรือลวกเกี๊ยวให้สุกก่อนค่ะ  ซึ่งปริมาณน้ำนี่ก็กะว่าสูงสัก 4 นิ้ว พิมว่ากำลังดีนะคะ

เราตั้งน้ำบนเตาไฟ .. รอให้น้ำเดือดจัด  ก็ลดไฟเหลือไฟกลาง แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนตัวเกี๊ยวใส่ลงไปเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-16.jpg

พอเกี๊ยวสุก  (ลอยอยู่บนผิวน้ำ  แล้วก็ทิ้งระยะไว้สัก 1 - 2 นาที ขึ้นกับปริมาณหมูในเกี๊ยว แต่อย่าต้มนานไป แผ่นเกี๊ยวจะเละ ไม่เป็นรูปร่างและทำให้ไม่อร่อยค่ะ) ก็ช้อนขึ้น พักไว้ในชาม ... เนื่องจากเรายังไม่ได้ทานเลย  เราก็เอาน้ำมันพืชหรือน้ำมันกระเทียมเจียว เทใส่ในชามเกี๊ยวเล็กน้อย  แล้วก็เขย่า ๆ ชามเกี๊ยว ให้ตัวเกี๊ยวได้สัมผัสน้ำมัน  ตัวเกี๊ยวจะได้ไม่ติดกันอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-17.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-18.jpg

จากนั้น ... นำน้ำซุปที่เราเตรียมไว้มาต้มให้ร้อนค่ะ.......พอน้ำซุปเดือดดี ก็แอบ ๆ ชิมหน่อย ว่ารสชาติใช่ที่ต้องการไหม  ถ้าอ่อนเค็ม ก็เติมซีอิ๊วขาวกับเกลือลงไปนะคะ  ถ้าเค็มไป เติมน้ำนิด และตัดหวาน ด้วยน้ำตาลได้นิดหน่อย ... พอน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็ทยอยเอาหมูสับ (ที่เหลือจากห่อเกี๊ยว) ปั้นเป็นก้อน ๆ ประมาณหัวแม่โป้ง ใส่ลงไปในหม้อค่ะ และก็ตามด้วยเต้าหู้ขาวเลยค่ะ

พอหมูสุก .. ก็ใส่เห็ดหอมกับเห็ดนางฟ้าลงไปเลยค่ะ เร่งไฟให้แรงนิดนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-20.jpg

กะเวลาแป๊บนึงว่าเห็ดสุก .. ก็ใส่เห็ดเข็มทองลงไปเลยค่ะ....  ตามด้วยเกี๊ยวที่เราทำให้สุกเรียบร้อยแล้ว  ...

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-21.jpg

แล้วก็วุ้นเส้น .. เร่งไฟแรกอีกครั้ง พอน้ำซุปเดือด ก็ปิดไฟ โรยผักชีหั่นฝอยลงไป ตามด้วย "สามเกลอเจียว" คน ๆ ให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-22.jpg

ได้ออกมาเป็น "แกงจืดเกี๊ยวเห็ด" ..... หน้าตาแบบนี้นะคะ  ใครสนใจก็ลองเอาไปทำดูกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-04.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-05.jpg



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก