headerใครชอบซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานแบบนุ่ม ๆ ชอบความกรอบอร่อยของผักกาดดอง บอกเลยว่าต้องไม่พลาดเมนูนี้กับ “ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานผักกาดดอง” นะคะ 

เมนูนี้เป็นอีกเมนูนึงที่พิมอยากเอาสูตรมาแจกมาก ๆ เพราะหลังจากที่ลองทำกินมาหลายรอบ  นอกจากจะเป็นเมนูที่ทำไม่ยากแล้ว  พวกวัตถุดิบเครื่องปรุงที่ใช้ก็หาง่าย  ที่สำคัญรสชาติคืออร่อยถูกใจพิมและคนที่บ้านมาก ๆ  ค่ะ  ..  วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรมาแจก เผื่อมีใครอยากลองไปทำกินกันดูนะคะ  😊

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 04

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 05

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 06

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซี่โครงหมู 1000 กรัม  (อ่อนหรือแก่ก็ได้) 
- ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ 3 กระป๋อง
- ขิงแก่ 35 กรัม หั่นแว่น
- โคนต้นหอม 5 ต้น
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) 1.5 ลิตร 
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เต้าหู้ยี้สีแดง 1 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) 600 มิลลิลิตร

- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 07

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูที่ซี่โครงหมูกันก่อนค่ะ  วันนี้พิมใช้เป็นซี่โครงแก่หั่นท่อนสั้น  แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นซี่โครงอ่อน หรือกระดูกใบพายก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 08 

หลังจากที่ล้างซี่โครงเรียบร้อยแล้ว  ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าส่วนที่ 1 ลงไป  ตามด้วยขิง โคนต้นหอม และเหล้าจีนค่ะ หลังจากที่ล้างซี่โครงเรียบร้อยแล้ว  ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าส่วนที่ 1 ลงไป  ตามด้วยขิง โคนต้นหอม และเหล้าจีนค่ะ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็เอาทัพพีมาคน ๆ ให้ทุกอย่างในหม้อกระจายตัว  แล้วนับเวลาไป 7 นาทีนะคะ 😊

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 09

พอครบเวลา ปิดไฟเตาได้เลย  ตักซี่โครงหมูออกไปล้างด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 3-4 ครั้งจนกระทั่งหมดเศษกระดูก เศษเลือดดำ ๆ  ก็เทซี่โครงหมูใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 10

ระหว่างที่รอซี่โครงหมูสะเด็ดน้ำ เราจะมาเตรียมส่วนผสมหลักอีกอย่าง ก็คือ ผักกาดดองนะคะ  วันนี้พิมใช้เป็นผักกาดดองเค็มฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ  พิมชอบตรงที่เค้ามาเป็นหัว ๆ แบบใจผักเลย  แล้วก็มีความกรอบ  ซึ่งความกรอบนี่แหละ เข้ากับเมนูนี้ได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ 😊

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 11

เมนูนี้พิมใช้ผักกาดดองทั้งหมด 3 กระป๋องนะคะ เมื่อเทผักกาดดองออกจากกระป๋องแล้ว ก็ให้เราแยกน้ำแยกผัก ในส่วนของผักก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 12

จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป   พอน้ำมันร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูที่สะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปผัดนะคะ  

พอซี่โครงหมูเริ่มส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซอสหอย เกลือป่น เต้าหู้ยี้บี้ ๆ ให้เละ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำเปล่าส่วนที่ 2 และน้ำผักกาดดองทั้งหมดลงไปค่ะ  (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้) 

ในส่วนของน้ำผักกาดดองเนี่ย  ปกติแล้วเรามักจะมองข้าม กินแต่ผักแล้วก็ทิ้งน้ำไป  แต่พิมอยากบอกว่า สำหรับเมนูนี้น้ำผักกาดดองคือเครื่องปรุงรสสำคัญเลยนะคะ  นอกจากจะทำให้ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นเยอะมากแล้ว   ก็ยังช่วยให้ซ่วยให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มไวขึ้น และทำให้ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานของเรามีรสเปรี้ยว หวาน เค็มแบบละมุนละไมด้วยค่ะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 13

คนส่วนผสมในกระทะให้พอเข้ากัน แล้วรอเดือด จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมา  ก็ใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ 

แล้วก็ปิดฝากระทะ หรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก ตุ๋นซี่โครงไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นประมาณ 40 นาทีค่ะ

พอครบเวลาก็เปิดฝากระทะ สังเกตุว่าจะเหลือน้ำในกระทะประมาณครึ่งนึง  ก็ให้ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจนเหลือน้ำในกระทะแบบขลุกขลิกนะคะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 14

ถึงตรงนี้ก็ให้เราใส่ผักกาดดองลงไปเลยค่า 😊  แล้วเร่งไฟแรง ผัดทุกอย่างในกระทะไปมาสักแป๊บนึง พอทุกอย่างเข้ากันดี และน้ำในกระทะกลายเป็นซอสข้น ๆ   ก็โรยงาขาวลงไป  ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 15

แล้วเราก็จะได้  “ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานผักกาดดอง”  ออกมาหน้าตาแบบในภาพนี้เลย  เวลากินก็โรยต้นหอมซอยนิดหน่อยเอากลิ่นและความสวยงามค่ะ  😊

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 16

เมนูนี้เนี่ย ... ซี่โครงค่อนข้างเปื่อยนุ่มมาก ๆ ออกสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมงาคั่ว ไปกันได้ดีกับผักกาดดองที่มีความกรอบแบบนุ่ม ๆ เลย

…… เป็นเมนูที่ถ้าใครได้กิน พิมว่าน่าจะถูกใจหลายนะคะ 😊

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 17

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า  เป็นอีกเมนูที่พิมภูมิใจนำเสนอมาก ๆ เลยค่ะ 😊

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 18

สำหรับผักกาดดองตรานกพิราบ นอกจากผักกาดดองเค็มแล้ว เค้าก็ยังมีอีกหลายรสชาติให้เลือกซื้อนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นผักกาดดองสามรส ผักกาดดองเผ็ดหวาน ผักกาดดองเค็มแบบลดโซเดียม ฯ

sweet and sour pork ribs with pickled mustard greens 19

โดยเฉพาะผักกาดดองเปรี้ยวตรานกพิราบ เป็นอะไรที่พิมอยากแนะนำมากเลยค่ะ เพราะหมักด้วยกระบวนการธรรมชาติ  กรอบ อร่อย สะอาด  และกินได้เลยโดยไม่ต้องล้าง

ทั้งหมดหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าชั้นนำทั่วไป ซูเปอร์มาร์เกต และช่องทางออนไลน์ของตรานกพิราบนะคะ

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊

00 780ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก