header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-01.JPG

วันก่อนพิมมีโอกาสได้ไปตลาดไทมาค่ะ  แล้วก็ได้แวะซื้อพืชผัก ของแห้งที่สามารถเอามาตุนไว้ได้หลายอย่าง  หนึ่งในนั้นก็คือสะตอแกะแล้วค่ะ  ซื้อมาเยอะเชียวประมาณเกือบครึ่งโลได้  วันนี้พิมเลยจะมาทำเมนูผัดสะตอแบบที่บ้านพิม ให้ได้ชมได้ชิมกันนะคะ

"ผัดสะตอ" ... จะว่าไป ก็มีหลากหลายรูปแบบมากๆ  ทั้งผัดกับพริกแกง ผัดกับพริกสด ผัดกับพริกขี้หนู  ผัดกับกะปิ  ซึ่งจะผัดกับอะไรนั้นทั้งนี้ทั้งนั้นขึั้นอยู่กับพื้นที่และความชอบอ่ะนะคะ

แต่ที่บ้านพิม .... นิยมผัดสะตอกับน้ำพริกกะปิ..เอามากๆ เลยค่ะ มากขนาดที่เรียกว่าถ้าผัดสะตอแบบอื่น  ที่บ้านพิมจะไม่มีใครกินกันเลยค่ะ  แต่ถ้าผัดสะตอกับน้ำพริกกะปิแบบในภาพด้านล่างนี่ล่ะก็  ข้าวกี่หม้อ ๆ ก็หมดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. สะตอ 100 กรัม
2. น้ำพริกกะปิ 1/2 ถ้วย
3. หมูสับ 100 กรัม
4. กุ้งสด 8-10 ตัว
5. น้ำมันสำหรับผัด
6. น้ำตาลปี๊บ , น้ำปลา , น้ำมะนาว  อย่างละ 1-2 ชต.
7. น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-06.JPG

:: ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ (สำหรับผัดสะตอ) ::

1. กะปิดี  2 ชต.
2. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กลีบ
3. พริกขี้หนูสวน 40 เม็ด
4. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
5. น้ำตาลปี๊บ
6. น้ำปลา
7. น้ำมะนาว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-07.JPG

:: ลงมือทำ ::

เริ่มต้น ... เราก็มาตำน้ำพริกกะปิกันก่อนค่ะ  ... ด้วยการใส่กระเทียมไทย (กลีบเล็กๆ) ลงไปโขลกในครกจนละเอียด  แล้วก็ใส่พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง กับพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ตามลงไป

- ถ้ามีน้ำพริกกะปิก้นถ้วยที่อยู่ในตู้กับข้าว ก็เอามาใช้ได้นะคะ แต่ขอให้ปรุงเพิ่มให้เป็นน้ำพริกกะปิที่รสจัดหน่อย
- กะปิที่นำมาใช้นี่ ไม่ต้องเอาไปปิ้งหรือย่างนะคะ 
- ใส่พริกขี้หนูสวน เผื่อให้เผ็ดหอม  ,   ใส่พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่เพื่อเพิ่มสีสัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-08.jpg

โขลกพริกให้พอพริกหยาบ ๆ (ไม่ต้องโขลกละเอียดนะคะ)  แล้วก็ค่อยใส่กะปิ + น้ำตาลปี๊บ ตามลงไป ใช้สาก (ขอเรียกว่า สาก ล่ะกันนะคะ สั้นๆ ดี) โขลกเบา ๆ คนๆไปคนมา จนกะปิ น้ำตาล พริก กระเทียม เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-09.jpg

ก็บีบมะนาวลงไปสัก 2 ลูก และเหยาะน้ำปลาดี ๆ ลงไปสัก 3 ชต.  ....... คนด้วยสากให้เข้ากันอีกที เป็นอันว่าก็ได้น้ำพริกกะปิ แบบพร้อมที่จะเอาไปผัดแล้วค่ะ

- บางคนเวลาตำน้ำพริกกะปิทานที่บ้าน จะเติมน้ำอุ่นลงไปด้วย  แต่น้ำพริกกะปิที่จะผัดกับสะตอ ไม่ต้องเติมน้ำอุ่นนะคะ เอาแบบเข้มข้นเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-10.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-11.JPG

พอได้น้ำพริกกะปิแล้ว เราก็มาดูที่หมูกับกุ้งกันค่ะ

หมูเนี่ย ....... ให้ใช้หมูสับติดมันนิดหน่อย จะอร่อยค่ะ  / ถ้าเป็นหมูสับเนื้อล้วน ไม่มีมันเลย จะกระด้าง  แต่ถ้ามันเยอะไป จะเลี่ยนมากๆ

ส่วนกุ้ง ....... ก็เลือกตัวกลาง ๆ ค่ะ ในภาพ มันกุ้งอะไร พิมแยกแยะไม่ออก ><" รู้แต่เป็นกุ้งทะเลที่แม่ซื้อมาฝากจากจันทบุรีน่ะค่ะ และพิมก็เรียกมันว่า "กุ้งนิ่ม" มาตลอด .. ก็ตัดหัวทิ้งไป (หรือจะจะชอบเก็บหัวไว้ก็ได้นะคะ)  แล้วผ่าหลังนิดหน่อย เวลาผัดจะได้ออกมาสวยงาม .... ใช้สัก 7-8 ตัวก็พอค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-12.jpg

ส่วนสะตอ .... ก็แกะเม็ดแล้วผ่าซีกไว้ ใช้สักประมาณ 100 กรัมนะคะ หรือใครชอบสะตอมากกว่านี้จะใส่มากกว่านี้ก็ได้  หรือชอบแค่กลิ่นสะตอ ไม่ชอบกินสะตอ จะใส่แค่ 50 กรัม ก็ได้เหมือนกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-13.JPG

และเมื่อเตรียมของทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือผัดกันดีกว่า ...... เริ่มต้นก็เอาน้ำมันสำหรับผัด ใส่ลงไปในกระทะนิดหน่อย ..... แล้วเอากระทะตั้งไฟกลาง ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-14.jpg

พอน้ำมันอุ่น ๆ (ไม่ต้องรอให้ร้อน) ก็เทน้ำพริกกะปิใส่ลงไป   (จะได้ยินเสียงฉี่ฉ่าาาาาาาาาาา) ...... แล้วก็ผัดไปสักแป๊บ ให้น้ำพริกกะปิส่งกลิ่นหอม และเปลี่ยนสีออกเป็นสีน้ำตาลแดง ๆ   (ระวังไหม้ - อย่าใช้ไฟแรง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-15.jpg

พอน้ำพริกกะปิเปลี่ยนสี  ก็ใส่หมูสับลงไปเลยค่ะ .... แล้วก็เอาปลายตะหลิว ยี ๆ หมูสับให้กระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-16.jpg

ผัดไปสักแป๊บ พอหมูเริ่มสุก ก็ใส่น้องกุ้งลงไปค่ะ ..... ผัดให้กุ้ง เข้ากับหมู เข้ากับน้ำพริกกะปิ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-17.jpg

ผัดไปสักแป๊บ  .... ก็ใส่สะตอลงไปเลยค่ะ  ....  แล้วก็ผัดสะตอให้เข้ากับส่วนผสมอื่น    ...  ช่วงนี้แอบชิมนิดนึงนะคะ ว่าได้รสชาติตามชอบไหม  ซึ่งผัดสะตอแบบนี้ จะออกรสชาติแบบน้ำพริกกะปิ ก็คือ เผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม หวานนิดๆ ค่ะ ... ขาดรสไหน ก็เติมเอาตามชอบนะคะ

- ถ้าน้ำในกระทะแห้งไป กลัวจะไหม้ หรือไม่มีน้ำผัดสะตอคลุกข้าว  ก็เติมน้ำสะอาดลงไปได้นะคะ แต่อย่าเติมเยอะ ... ปกติพิมจะเติมประมาณ 1/4 ถ้วยค่ะ  ซึ่งตอนเติมไปใหม่ ๆ อาจจะดูเหมือนเยอะ  แต่พอผัดไปสักแป๊บ น้ำในกระทะจะเริ่มแห้ง  พอสะตอสุก  ก็จะเหลือน้ำในกระทะแค่ขลุกขลิกเท่านั้นเองค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-18.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-19.jpg

ก็ผัดไปสักแป๊บบบบบ ทิ้งระยะพอสะตอสุก ...... ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย ตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-20.JPG

และก็นี่ค่ะ ........ "สะตอผัดน้ำพริกกะปิสามรส" ..... แบบบ้านพิม ..... น่ากินไหมค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-03.JPG

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูกันค่ะ  .... ไม่แน่เมนูนี้อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดของเพื่อน ๆ อีกเมนูก็ได้นะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-05.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-04.JPG


ตอนนี้ ...... ทุกเมนู ทุกหัวข้อที่พิมโพสต์ สามารถ comment ได้ที่ท้ายบทความแต่ละอันเลยนะคะ (โดยไม่ต้องล๊อคอิน)
แต่ว่าจะสามารถใส่ code ได้ ต่อเมื่อ login แล้วเท่านั้นอ่ะค่ะ  (สงวนลิขสิทธิ์ไว้เพื่อสมาชิกสุดๆ เลยนะเนี่ย)

และถ้าเพื่อน ๆอยากถามอะไรเพิ่มเติมจากหัวข้อ/เมนูนั้น ๆ 
เช่น สงสัยว่าตรงนั้นทำยังไง ตรงนี้ทำยังไง อ่านที่พิมเขียนแล้วไม่ค่อยจะเข้าใจ  หรือจะถามเรื่องตัดเย็บ
ช่วยโพสต์ไว้ที่เวบบอร์ดนะคะ  ^___^

เพราะว่าพิมไม่ได้กลับมาดูหัวข้อ ... ทุกหัวข้อที่เขียนไปแล้ว ในทุกๆ วันน่ะค่ะ
ก็เลยเกรงว่าถ้าเพื่อน ๆ ไปถามไว้ในหัวข้อนั้น ๆ กว่าพิมจะได้เห็น .... หรือได้กลับไปอ่าน มันจะอีกหลายวันน่ะค่ะ ><"



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก