header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-01.JPG

"ดอกกุยช่ายผัดตับ" เมนูประจำบ้านพิมช่วงหน้าหนาว  ที่พอหน้าหนาวทีไร พิมล่ะชอบทำเมนูนี้ทุกที แบบว่าชอบมากๆ เลยค่ะ ดอกกุยช่ายหวาน ๆ กับตับนุ่ม ๆ โอ๊ยยยยยยยย ผัดทีไร กินเรียบหมดจาน อร่อยสุดๆ ไปเลย

อย่างที่บอก..พิมล่ะชอบดอกกุยช่ายผัดตับมากๆ  เพราะดอกกุยช่ายเนี่ย เวลาเอามาผัดให้สุกนิดนึง  (อย่าสุกมาก) มันจะหวานสุดๆ ไปเลยค่ะ ในขณะเดียวกันก็หอมกลิ่นเฉพาะตัวของดอกกุยช่ายมากๆ   พิมเลยชอบดอกกุยช่ายสุดๆ ไปเลยค่ะ ... บางทีพิมซื้อมาเป็นเป็นครึ่งกิโล  วันนี้เอามาผัดกุ้ง พรุ่งนี้เช้าผัดไข่ พรุ่งนี้เย็นผัดกับน้ำมันหอย  มะรืนเอามาผัดกับเบคอน ... แบบว่าผัดกับอะไรก็อร่อยค่ะ  ...... อย่างวันนี้พิมจะเอามาผัดกับตับหมูให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ดอกกุยช่ายสด 250 กรัม
2. ตับหมู 200 กรัม
3. น้ำซุปหมู 4 ชต.
4. น้ำมันหอ 1 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว   1.5 - 2 ชต.
6. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
7. น้ำมันพืช 1.5 ชต.
8. กระเทียมไทย 6-7 กลีบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-05.JPG

:: วิธีทำ ::

มาดูดอดกุยช่ายกันก่อนเลยค่ะ ... ดอกกุยช่ายที่ดี ที่เอามาผัดแล้วจะอร่อยมาก ก็ต้องสดใหม่ค่ะ  (ก้านดอกไม่เหี่ยว  ดอกไม่บาน ปลายไม่แห้ง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-07.JPG

ได้ดอกกุยช่ายมาแล้ว เราก็ต้องมาจัดการหั่นให้เป็นท่อนสั้นๆ ค่ะ จะได้กินสะดวก  แต่ว่าจะหั่นให้ถึงไหน หั่นทั้งหมดความยาวที่ซื้อมาเลยหรือเปล่า  ก็ต้องมาดูกันค่ะว่าก้านดอกกุยช่ายที่เราซื้อมา มัน "อ่อน" ถึงตรงไหน

วิธีเช็คดูก็คือ หยิบดอกกุยช่ายขึ้นมา  แล้วลองหัก  (จากปลาย) ดูค่ะว่า  หักตรงไหนถึงจะดัง...เป๊าะะะะะะ  (ภาพล่างซ้ายมือ)  ประมาณว่าถ้าหักแล้วดังเป๊าะ จะอ่อนนะคะ ถือว่าใช้ได้เล   แต่ถ้าหักแล้วไม่ขาดจากกัน หรือขาดจากกันยาก แบบในภาพล่างขวามือ  อันนี้ใช้ได้ค่ะ  ถ้าขืนเราเอามาผัด จะเป็นกากๆ แข็งๆ กินแล้วลำบากปากเราเปล่าๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-08.jpg

พอดูเสร็จว่าตรงไหนอ่อน ก็จัดการตัดปลายส่วนแก่ๆ ทิ้งไป แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 นิ้วนะคะ ...... ล้างน้ำสักรอบ (หรือจะล้างก่อนหั่น) แล้วก็ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-09.jpg

ส่วนตับหมู .. ล้างน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางนะคะ แต่ไม่ต้องบางมาก   (แต่ถ้าใครไม่ชอบให้มีน้ำตับออกมาข้นๆ ล่ะก็ หั่นแล้วค่อยล้างก็ได้ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-11.jpg

กระเทียมก็ทุบแล้วสับหยาบๆ ไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-10.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกัน ..... โดยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางก็พอ  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปไม่ต้องเยอะ  พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม  พอกระเทียมเหลือง ก็ใส่ตับหมูลงไปผัดเลยค่ะ

ป.ล. ถ้าไม่ชอบให้ผัดดอกกุยช่ายกับตับมีน้ำข้นๆ  ให้เอาตับหมูไปลวกให้สุกก่อนนะคะ แล้วค่อยเอามาผัด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-12.jpg

ผัดตับหมูไปได้สักแป๊บ ให้ด้านนอกสุก แต่ด้านในยังไม่สุกมาก   ก็ใส่ดอกกุยช่ายลงไป เติมเครื่องปรุงรสต่างๆ  และก็น้ำซุป  (ด้วยความรวดเร็ว) .... แล้วก็เร่งไฟแรงขึ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-13.jpg

ผัดแป๊บๆ ไม่นาน  คนกลับไปกลับมา 4-5 ครั้ง ดอกกุยช่าย และตับหมูก็จะสุกพร้อมกันพอดี ... ก็จัดการปิดไฟ แล้วก็ตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-14.JPG

"ผัดดอกกุยช่ายกับตับหมู" .... จะให้อร่อย ... พิมว่าดอกกุยช่ายและตับหมูต้องไม่สุกเกินไปค่ะ  เพราะว่าดอกกุยช่ายถ้าสุกพอดี จะหวานมากค่ะ  (แต่ถ้าไม่สุก ก็จะเผ็ดๆ ซ่าๆ  ฉุน กินไม่อร่อย) และตับหมูถ้าไม่สุกเกินไป  จะนุ่มมมมม กินแล้วรู้สึกสบายปากมากเหมือนกัน  ... ยังไงถ้าเพื่อน ๆ ชอบลองเอาไปผัดดูนะคะ เพราะว่าทั้งดอกกุยช่ายและตับหมู ต่างมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากเลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-04.JPG


 

ทุกสูตรอาหาร ทุกบทความ ... เพื่อนๆ สามารถ comment หรือถามรายละเอียดเพิ่มเติมในตอนท้ายของแต่ละบทความได้เลยนะคะ
(ดีใจมาก ๆ ที่เห็น comment ของเพื่อนๆ ค่ะ ....... โฮ๊ะๆ)

แต่ว่าถ้าสงสัยอะไร หรือต้องการถามอะไรพิมเป็นพิเศษ
ให้โพสต์ถามได้ในเวบบอร์ดจะดีกว่า ... เพราะจะได้คำตอบที่รวดเร็วกว่ามาก อ่ะค่ะ

ถามสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร >>คลิ๊กที่นี่<<  ......... ถามเรื่องตัดเย็บ เรื่องอื่นๆ แนะนำตัว พูดคุยหยอกล้อกัน  >>คลิ๊กที่นี่<<
รีวิวอาหารของตัวเอง >>
คลิ๊กที่นี่<< ............. รีวิวร้านอาหารที่ตัวเองได้ไปชิมมา หรือโฆษณาร้านตัวเอง >>คลิ๊กที่นี่<<



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก