header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_01.JPG

หลายวันผ่านมาช่วงนี้ พิมเป็นโรคเบื่อกับข้าวอย่างแรงค่ะ ไม่รู้สึกอยากกินอะไรเลย จนคุณแฟนบ่นๆๆๆๆๆๆ ว่าไม่กินข้าวอย่างนี้ เดี๋ยวก็ผอมหรอก ><" เพราะงั้นพักนี้พิมเลยต้องหาอาหารรสจัดๆ กินซะหน่อยแหละค่ะ ก็เลยเป็นที่มาของแกงส้มนี่แหละค่ะ

แต่แกงส้มที่พิมทำให้ดูในวันนี้ เป็นแกงส้มใต้นะคะ  (แถบบ้านส้อง สุราษฎร์)  ไม่ใช่แกงส้มแบบภาคกลาง ... ซึ่งถ้าเทียบระหว่างแกงส้มกลาง กับแกงส้มใต้แล้ว  พิมว่าแกงส้มใต้ทำง่ายกว่ามากเลยค่ะ  เพราะว่าไม่ต้องต้มปลา ไม่ต้องโขลกเนื้อปลา  ส่วนความอร่อยนั้นพอ ๆ กันเลยค่ะ  (แต่แกงส้มใต้แซ่บกว่ามากๆ  และไม่นิยมใส่ผักหลากหลาย หรือรวมมิตรแบบแกงส้มกลาง)

ยังไงก็ ก่อนจะลงมือทำมาดูหน้าตากันก่อนค่ะ ......  (สามีบอกให้ทำได้ทุกวันเลย หุหุ ประหยัดความคิดเรื่องว่าวันนี้จะทำอะไรกินดีไปได้หนึ่งเมนูล่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_03.JPG

:: ส่วนและเครื่องปรุง ::

1. หมูสามชั้น 100 กรัม
2. หน่อไม้ดองแบบแผ่น  120 กรัม  .... (ชั่งแต่เนื้อ น้ำไม่เอา บีบให้แห้งเลย)  <---- บางคนใช้ผักกาดดอง แทนหน่อไม้ดอง ก็ได้นะคะ
3. พริกแกงส้มใต้  40 กรัม  .... (ถ้าพริกแกงเป็นแบบแห้ง ใช้น้อยกว่านี้)
4. กะปิสำหรับแกงส้ม 30 กรัม 
5. เกลือป่นแบบธรรมดา  1/2 ชต.
6. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 - 1.5 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. น้ำมะนาว 2 ชต.
9. น้ำซุป 3 ถ้วย .... (น้ำซุปของพิม มันจะเค็มหน่อย ๆ อยู่แล้วนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_07.JPG

:: ส่วนและเครื่องปรุง ::

เริ่มต้นก็เทน้ำซุปใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้แกงส้มนะคะ แล้วก็นำเอาหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_08.JPG

ระหว่างรอน้ำซุปเดือด  ก็มาหั่นหมูสามชั้นกันค่ะ  ใีครชอบหนังก็หั่นทั้งหนัง ... ใครไม่ชอบหนังก็แล่หนังออก  แล้วยหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 3/4 ซม. นะคะ อย่าหนามากไป จะไม่เข้ากับแกงค่ะ

ป.ล. วิธีทำความสะอาดเนื้อหมูก่อนนำมาหั่น บางคนก็นิยมล้างน้ำแล้วใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ / บางคนก็นิยมใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดเนื้อหมูแทน .. ก็แล้วแต่ความสะดวกนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_09.JPG

หั่นหมูเสร็จ ก็อย่าลืมบีบมะนาวทิ้งไว้ด้วยนะคะ (พิมแกงส้มใต้ทีไร ไม่ใช้น้ำมะขามเปียกค่ะ / แต่แกงส้มกลางใช้นะคะ)  ... หน้ามะนาวแพงๆ อย่างนี้ แม้แต่แกนกลางก็ต้องบีบเอาน้ำออกมาให้หมดค่ะ ^^  (ตอนหน้้าถูกก็ทำค่า)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_14.jpg

พอหั่นหมูเสร็จ บีบมะนาวเสร็จ .... ก็มาดูพริกแกงส้มใต้ กับกะปิกันค่ะ

ดูจากในภาพด้ายซ้ายกะปิ ด้านขวาพริกแกง .... จะเห็นได้เลยว่ากะปิสำหรับแกงส้มใต้ เค้าจะเป็นแบบกะปิหยาบ ๆ ค่ะ ตำไม่ละเอียดและก็เนื้อไม่แน่น  ละลายน้ำง่าย  ส่วนพริกแกงส้มใต้ในภาพด้านขวานี่ แม่สามีพิมซื้อส่งมาให้ค่ะ เห็นว่าเป็นเจ้าดังที่สุราษฎร์  ก็หอมเครื่องและเผ็ดกำลังดีเลยค่ะ  แต่ค่อนข้างแฉะมากๆ  เพราะเค้าขณะบดเครื่องแกง เค้าน่าจะผสมน้ำลงไปเยอะมาก  จึงทำให้พริกแกงมีน้ำหนักเยอะ (ดีคนขายเค้าอ่ะค่ะ)  แล้วก็เสียไว  ....... ถ้าใครมีพริกแกงแบบนี้ หากไม่ได้ใช้ทุกวันแล้วล่ะก็  เก็บใส่ช่องฟรีซไว้จะช่วยยืดอายุนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_10.jpg

เอาพริกแกงกับกะปิ ปริมาณที่จะใช้ ใส่รวมกันในถ้วยค่ะ  แล้วพอน้ำซุปเดือด ก็ตักน้ำซุปร้อน ๆ มาใส่ถ้วยสักประมาณ 2 ทัพพี แล้วก็คนให้พริกแกงกับกะปิละลายน้ำดีค่ะ .... จากนั้นก็เทกลับใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปที่อยู่บนเตา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_11.jpg

แล้วก็ใส่หน่อไม้ดอง (ที่ล้างแล้ว) กับหมูสามชั้นตามลงไปค่ะ

ป.ล. หน่อไม้ดอง ....... อ่อนมากๆ ..... ขอบอกๆ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_15.jpg

คนให้เข้ากันดี  แล้วตั้งไฟไปสักระยะ (ประมาณ 10 นาที)  เพื่อให้ความเปรี้ยว ความเค็มในหน่อไม้ดอง ออกมาอยู่ในน้ำแกง และเพื่อให้หมูนุ่มค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_17.JPG

แล้วเราก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ (ถ้าไม่มี ใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ)  , น้ำปลา, เกลือป่น, และก็น้ำมะนาวค่ะ  ปรุงให้ออก 3 รสแบบกลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม เผ็ด (ไม่หวาน)  ...อ้อๆ ให้ระวังเรื่องความเค็มกับความเปรี้ยวด้วยนะคะ  ให้เราทำการชิมน้ำแกงในหม้อก่อนปรุงรส เพื่อจะได้รู้ว่ามันเปรี้ยวเค็ม (จากหน่อไม้ดอง พริกแกง กะปิ) แค่ไหนแล้ว ...... เวลาปรุง จะได้ไม่พลาดอ่ะค่ะ

ซึ่งถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากแล้ว เวลาปรุงรสก็ลดน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียกลงนะคะ แต่ถ้าเปรี้ยวน้อย ก็เพิ่มน้ำมะนาวได้ / ส่วนถ้ากะปิ+พริกแกง+น้ำซุปเค็มมาก  ก็ให้ลดเกลือกับน้ำปลาลงค่ะ แต่ถ้าไม่ค่อยเค็ม ก็เพิ่มน้ำปลา-เกลือได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_16.jpg

ปรุงรสเสร็จ ตั้งไฟอ่อนไปอีกสัก 10 นาที .. เพื่อให้รสชาติน้ำแกง ซึมเข้าไปในเนื้อหมู ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_18.JPG

สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่ชามแบบนี้นะคะ ..... แล้วก็เอาขึ้นโต๊ะ กินแ้อ้มกับปลาเค็มสักตัว หรือไม่ก็หมูเค็มทอด เนื้อเค็มทอดสักชิ้น ...... อร่อยเห๊าะไปเลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_04.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_06.jpg


 

คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย 
ถามได้ใน
เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ  พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก