headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-01.JPG

วันนี้พิมมีอาหารที่ทำจากเนื้อหมู และมีรสแซ่บๆ มาฝากกันค่ะ  ขอบอกว่าอาหารจานนี้เนี่ยทำง่ายมาก เครื่องปรุงก็น้อยสุด ๆ แถมทำเสร็จแล้วเด็กกินก็ได้ ผู้ใหญ่กินก็ดีนะคะ .. ว่าแล้วก็ตามพิมเข้าไปดูรายละเอียดของเมนูนี้ด้านในกันดีกว่าค่ะ

.... อาหารจานนี้ เริ่มต้นมาจากที่สมาชิกในบ้านพิมชอบกินคอหมูย่างกันมากค่ะ  แต่ว่าอย่างที่รู้ ๆ กัน ถึงแม้มันจะอร่อยมากแค่ไหน แต่คอหมูมันก็มีไขมันเยอะมาก (เป็นแผ่นเลย)  เพราะงั้นเมื่ออยากกินอะไรที่อร่อย ๆ แบบคอหมูย่าง  แต่ให้มีไขมันน้อยลงสักหน่อย พิมก็เลยมาเลือกใช้สันคอหมูแทนอ่ะค่ะ   และสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด ๆ อย่างพิม  ถ้าหมักกันตามธรรมดาแล้ว เวลากินก็จะต้องเอาสันคอหมูย่างที่หั่นแล้ว มาจิ้มน้ำจิ้มแจ่วกันอีกรอบ (เพื่อรสชาติที่เข้มข้นขึ้น และเผ็ดนิดๆ)  เพราะงั้นแล้วพิมเลยใช้วิธีการหมักให้มีรสเข้มข้นและเผ็ดพอประมาณไปเลย เพื่อจะได้ไม่ต้องมาจิ้มน้ำจิ้มกันอีกรอบ และก็เลยกลายเป็นสันคอหมูย่างแบบในภาพนี้แหละค่ะ

ยังไงก็มาดูหน้าตากันก่อนจะไปดูวิธีทำนะคะ..... ^^  (มีอยู่รูปเดียวเองค่ะ เพราะรูปอื่น ถ่ายมาเสียหมดเลย แห๊ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-15.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเล๊ยยยยยยยยยยยยย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สันคอหมู 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- นมข้นจืด 1 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น  1/2 ชต. ............... (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ไม่ต้องใส่ / ถ้าชอบเผ็ดมาก ใส่ 1 ชต.)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-07.JPG

:: ขั้นตอนการทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาดูเนื้อหมูที่เราจะใช้กันก่อนนะคะ   .. โดยปกติถ้าจะทำอะไรย่างๆ  สไตล์นี้ เค้าก็หมักจะใช้คอหมูกัน  แต่เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันที่เยอะเกินไป (เนื่องจากว่าพิมก็มีเยอะแล้ว ฮ่ะๆ)  เพราะงั้นขอไปใช้สันคอหมูแทนนะคะ ซึ่งเมื่อทำเสร็จออกมาแล้ว นุ่มอร่อยไม่แพ้กับคอหมูเลยค่ะ ^^

สันคอหมูที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย พิมใช้ประมาณ 300 กรัมค่ะ  ก็เอาสันคอมาทำความสะอาดสักหน่อย แล้วก็ค่อยเอามาแล่เป็นชิ้นให้แต่ละชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. นะคะ (พิมแล่ได้ 3 ชิ้น) ... และก็พักไว้ก่อน

ป.ล. ตัวอักษรในภาพผิดไปหน่อย ขี้เกียจแก้แล้วจ้า >_<"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-08.JPG

ต่อมาก็มาผสมซอสสำหรับหมักหมูกันค่ะ  ก็จะมีนมข้นจืด น้ำตาลทราย (ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้ค่ะ)  พริกป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และก็น้ำมันหอย ... เทใส่รวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ หรือชามใบใหญ่ ๆ เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-09.jpg

แล้วก็คนทั้งหมดให้เข้ากันดี  และก็คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดไม่เหลือเป็นเม็ดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-10.JPG

แล้วก็ค่อยเอาหมูที่เราแล่ไว้เป็นชิ้นแล้วใส่ลงไป   จัดการใช้มือขยำ ๆ ให้หมูกับซอสหมักเข้ากันดี  (ขยำแรง ๆ ก็ได้ค่ะ) .......  และก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-11.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-12.JPG

พอใกล้ ๆ ครบ 30 นาที  เราก็มาจัดการก่อเตาถ่านสำหรับที่จะใช้ย่างหมูกันค่ะ  (ใช้ถ่านก้อนเล็กๆ นะคะ หรือถ่านเกือบ ๆ จะป่นก็ได้)  ..... และพอครบ 30 นาที เราก็เอาหมูจากในกาละมังลงมาย่างบนเตา   เวลาย่างให้ใช้ไฟกลางๆ นะคะ คือใช้ขี้เถ้ากลบถ่านตรงส่วนแดง ๆ บ้าง แต่ให้ยังเหลือเปลวไฟอยู่  เพราะหากย่างไฟอ่อนไป  กว่าเนื้อหมูด้านในจะสุก เนื้อหมูด้านนอกก็จะแห้งและแข็งเกินไป  กินไม่อร่อยอ่ะค่ะ  แต่ถ้าหากย่างไฟแรงเกิน ประเภทเปลวไฟลุกโชติช่วง  หมูก็อาจจะไหม้ก่อนสุกได้นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-13.JPG

และพอตอนใกล้ ๆ หมูจะสุก   เพื่อให้ผิวด้านนอกของเนื้อหมูดูชุ่มฉ่ำน่าทาน  ก็ให้เราเอาเอาที่คีบ .... คีบชิ้นหมูจากบนเตา ลงไปคลุกกับซอสหมักที่ยังหลงเหลืออยู่ในกาละมังให้ทั่ว ๆ ทั้งสองด้าน  แล้วเอาขึ้นย่างอีกรอบ   ... ซึ่งช่วงที่เอาขึ้นย่างรอบนี้ ให้ใช้คีมคีบถ่านเขี่ยถ่านให้แรงขึ้น เพื่อให้ซอสหมักหมูแห้งโดยไวอ่ะค่ะ   (แต่ไม่ต้องให้แห้งมาก แค่พอรู้สึกว่ามันหนืดมากขึ้นก็พอ)

ป.ล. วิธีเช็คดูว่าเนื้อหมูใกล้สุกหรือยัง  ให้ใช้ปลายนิ้วชี้ของเรา กดเบาๆ ลงไปบนเนื้อหมู (บนเตา) ส่วนที่หนาที่สุด  หากรู้สึกว่ายังนิ่มมากอยู่ แสดงว่าหมูยังไม่สุก  แต่ถ้ารู้สึกว่าเนื้อหมูเริ่มแข็ง ๆ แล้ว  แต่ยังมีนิ่มนิด ๆ  แสดงว่าใกล้สุกแล้วค่ะ

ป.ล. ใครไม่สะดวกใช้เตาถ่าน จะใช้เตาย่างแบบไฟฟ้าก็ได้นะคะ   แต่ไม่แนะนำให้เอาไปทอดเพราะว่าจะออกมาไม่สวย และไม่อร่อยเท่าแบบย่างอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-14.JPG

และเมื่อย่างเสร็จแล้ว ... เราก็จะได้สันคอหมูย่างรสเด็ดหน้าตาแบบนี้นะคะ  ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่ะ (สำหรับพิมและครอบครัวนะ) ^^ รสชาติเค้าจัดจ้านมาก  และตัวหมูก็นุ่มสุดๆ  ... สามารเอาไปกินกับข้าวสวย (แอ้มพวกแกงเผ็ดต่างๆ)  หรือกินกับข้าวเหนียว  กินกับอาหารอิสานจำพวกลาบ น้ำตก ส้มตำ ซุปหน่อไม้ อ่อมต่างๆ  ก็อร่อยมากเช่นกันค่ะ   และหากใครอยากกินแบบฝรั่ง สามารถแล่หมูให้เป็นชิ้นบางกว่านี้  และหมักในระยะเวลาที่สั้นกว่านี้  เอาไปย่างแป๊บเดียว แล้วเอามาสอดไส้ทำเป็น spicy pork burger  อย่างนี้ก็ได้อ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-04.JPG

สำหรับพิมเวลาจะกิน ก็มักจะเอาหั่นซะหน่อยให้เป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่) จะได้กินง่าย ๆ แบบนี้ แต่ถ้าเป็นคุณสามีพิมเหรอค่ะ  เค้าชอบกินแบบเสต๊กค่ะ ประมาณว่าเอามาชิ้นใหญ่ ๆ เลยพร้อมมีด เดี๋ยวเค้าแล่เอง  ...  เค้าว่าอร่อยและได้อารมณ์กว่ากันเยอะจ้า  .... ยังไงหากเพื่อน ๆ เอาไปลองทำดูแล้ว ชอบแบบไหนก็มาบอกเล่ากันบ้างนะคะ ^^

ป.ล. สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ด ให้เปลี่ยนจากพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เป็นพริกไทยดำคั่วบดหยาบสัก 1/2 ชต. แทนนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-15.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก