headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-02.JPG

เมนูนี้เป็นอะไรที่พิมอยากทำกินมาหลายอาทิตย์แล้วค่ะ แต่ไม่ค่อยสบโอกาสเอาซะเลย วันนี้ขาดโน่น วันนั้นขาดนี่  ก็เลยไม่ได้ทำซะที.... จนวันนี้ได้ฤกษ์ดีมีเพื่อนบ้านเอาถั่วฝักยาวที่ปลูกเองมาให้  ก็เลยไปค้นๆ ตู้เย็น เจอหมูสามชั้นที่ซื้อไว้เมื่อวันอังคาร เจอพริกแกงที่แม่ตำเอาไว้เมื่อวันจันทร์  ไปดูๆ ใบมะกรูดที่ต้น ก็กำลังงามพอดี ... เพราะงั้นก็กลายมาเป็นเมนูนี้จนได้อ่ะค่ะ

... สำหรับเมนูจานนี้ แต่แรกพิมตั้งใจจะทำเป็นแบบผัดขิงกากหมูค่ะ  คือเอากากหมูมาโขลก ๆ รวมกับพริกแกง แล้วเอาไปผัดให้ออกรสหวานๆ เค็มๆ ใส่ถั่วฝักยาวที่ลวกแล้วลงไปผัดอีกหน่อย  อะไรประมาณนั้น  แต่เนื่องจากว่าพักนี้คอเลสเตอรอลพิมเริ่มสูงค่ะ  เลยคิดว่างดเว้นกากหมู (ซึ่งเป็นของชอบ) ไปสักระยะจะดีกว่า (แต่ดั๊นนน กินหมูสามชั้นนะเนี่ย >_<") .... เพราะงั้นผัดพริกขิงของในวันนี้ก็เลยไม่มีกากหมูค่ะ  (แต่ไว้วันหลังจะทำมาให้ดูนะคะ แบบกรอบๆ เลย)  กลายเป็นประมาณว่าผัดพริกหมูกับถั่วฝักยาวสไตล์ผัดพริกขิงนะคะ  ซึ่งหากใครสนใจก็ตามมาดูกันเลยจ้า

แต่จะว่าไปแล้ว เมนูผัดพริกขิงนี่ถือเป็นเมนูที่พิมชอบฝังใจมาตั้งแต่เด็กๆ เลยนะคะ  เหตุผลเพราะสมัยก่อนที่ยังไม่ค่อยมีน้ำมันพืชใช้กัน  ชาวบ้านโดยทั่วไปเค้าก็จะนิยมใช้น้ำมันหมูอ่ะนะคะ  แล้วทีนี้พอเจียวมันหมู ได้น้ำมันหมูเสร็จ มันก็จะมีกากหมูหลงเหลืออยู่  เค้าก็จะเก็บๆ ใส่ถุงมัดปากเอาไว้   แล้วประจวบเหมาะกับอาหารหลัก ๆ ในสมัยก่อนมักจะเป็นแกง เพราะนั้นการตำพริกแกงในสมัยก่อนมันก็เป็นเรื่องธรรมดา  แล้วเวลาตำในบางทีมันเหลือ  ที่บ้านพิม (หรือแม้กระทั่งบ้านอื่นบางบ้าน) เค้าก็จะเอากากหมูลงไปโขลกรวมกับพริกแกง  ปรุงรสให้หวานเค็ม  เอามาผัดรวมกันให้แห้งๆ หน่อย  เก็บไว้คลุกข้าวกินได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ  แล้วหากวันไหนอยากให้มันมีผัก ๆ ก็ไปเด็ดเอาผักบุ้งในท้องนามาล้างน้ำให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนสั้น ๆ  แล้วก็เอามาผัดรวมกัน กลายเป็นผัดพริก (ขิง) ผักบุ้ง  ซึ่งก็อร่อยมากเลยค่ะ

แต่มาในปัจจุบัน .... ผัดพริกขิงผักบุ้งดูท่าจะได้รับความนิยมลดน้อยลงไป  และผัดพริกของแบบใช้ถั่วฝักยาวกลับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น  อาจจะเพราะความกรอบ เคี้ยวแล้วรู้สึกมีอะไรกรุบ ๆ ของถั่วฝักยาวซึ่งหาไม่ได้ในผักบุ้ง .... เลยทำให้คนนิยมผัดพริกขิงถั่วฝักยาวมากกว่าผักบุ้งก็เป็นได้นะคะ  แต่ส่วนตัวพิม ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ถั่วพู หรือผัดพริกขิงเฉย ๆ พิมชอบทั้งนั้นล่ะค่ะ ขอให้ได้กินก็พอ .. ที่สำมะคัญเวลากิน ต้องอย่าลืมเอาไข่เค็มมาแอ้มด้วยสักหน่อย  จะอร่อยมากๆ เลยค่า ... ยังไงหากเพื่อน ๆ ก่อนอื่นก็ลองมาดูหน้าตากันก่อนนะคะ  ว่าหน้าตาเป็นแบบประมาณนี้เลย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-01.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-03.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสามชั้น ที่มีมันน้อย ๆ 200 กรัม
- ถั่วฝักยาว 150 กรัม
- พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ 3 ชต.
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. / น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- น้ำปลาดีๆ 1 ชต.
- น้ำซุปที่ไม่ได้ปรุงรส  1/4 ถ้วย  ..... (ไม่มีในภาพ)

ป.ล. ปริมาณน้ำปลา บางทีอาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-04.JPG

 

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่ถั่วฝักยาวของเราก่อนนะคะ ... ถั่วฝักยาวเนี่ย ให้เราเลือกใช้ถั่วฝักยาวชนิดที่ฝักแน่น ๆ (เล็กก็ไม่เป็นไร)  อย่าเอาแบบถั่วพอง ๆ มาเด็ดขาดนะคะ และหากจะทำวันนี้ ก็ค่อยซื้อวันนี้หรือจะซื้อเมื่อวานก็ได้  เพราะถั่วฝักยาวเนี่ยถ้าซื้อมาทิ้งไว้หลายวัน (รวมถึงผักทุกชนิด)  ความสดกรอบของมันก็จะลดลงไปด้วยอ่ะค่ะ เพราะงั้นจะใช้ค่อยซื้อ ดีกว่านะคะ

ก็เอาถั่วฝักยาวมาล้างน้ำให้สะอาด (จะแช่น้ำเกลือ แช่น้ำล้างผักก็ได้ค่ะ)  แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ   ... พอสะเด็ดน้ำดีก็เอามาหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ และก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-05.JPG

จากนั้นก็มาจัดการกับหมูกันต่อ .. สำหรับหมูเนี่ย พิมเลือกใช้หมูสามชั้นนะคะ  เพราะพิมคิดว่าผัดประเภทนี้ใช้หมูสามชั้นจะอร่อยที่สุดแล้วค่ะ .... ก็ให้เราเลือกเอาหมูสามชั้นที่มีชั้นไขมันน้อยหน่อย  มีชั้นเนื้อมากหน่อย .... ไม่งั้นหากเราเลือกที่มีชั้นไขมันหนา ๆ เวลากินมันจะเลี่ยน ทำให้ความอร่อยของอาหารมันลดลงไปอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-06.JPG

ก็เอาหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด   หั่นส่วนหนังทิ้งไป  แล้วก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณสัก 1 ซม. แบบในภาพอ่ะค่ะ  (แล้วก็พักไว้ก่อน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-07.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-08.JPG

ส่วนใบมะกรูดก็ล้างให้สะอาด แล้วซอยละเอียดๆ เอาไว้นะคะ  ... อ้อ ๆ ใบมะกรูดเนี่ยให้เลือกแบบกลางแก่กลางอ่อนนะคะ  อย่าเลือกอ่อนไปจะไม่หอม  แต่หากใบแก่ไป ก็จะกระด้าง กินแล้วเป็นกากอีกน่ะค่ะ

ส่วนพริกแกง (ไม่มีภาพตรงนี้)  หากซื้อเค้าก็ให้เราบอกแม่ค้าว่าเอาพริกแกงเผ็ดแบบละเอียดนะคะ  แล้วก็มาตำกระเทียมเพิ่มใส่ไปอีกสัก 1/2  หัว  (พริกแกงที่ซื้อเค้า จะใส่กระเทียมน้อย เพราะกระเทียมแพง ดังนั้นเราจะต้องมาเพิ่มกระเทียมหน่อย เพื่อให้พริกแกงมีความหอมมากขึ้น) ....   แต่หากใช้วิธีโขลกเอาเองก็โขลกหยาบๆ ให้ยังพอเห็นเม็ดพริกบ้างก็พอค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-14.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ .. เริ่มต้นก็ด้วยการตั้งกระทะเปล่า ๆ บนเตาไฟ  แล้วพอกระทะเริ่มร้อน ก็ใส่หมูสามชั้นลงไปคั่ว ๆ จนกระทั่งผิวนอกของสามชั้นออกเหลืองนิด ๆ ก็ตักขึ้นพักไว้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-09.jpg

จากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปในกระทะใบเดิม  .. (ตั้งเตา ใช้ไฟกลางๆ)  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงลงไปผัด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-10.jpg

ก็ผัดไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งพริกแกงส่งกลิ่นหอมอ่ะค่ะ (ตอนแรกมันจะฉุนๆ แต่ตอนหลังพอผัดได้ที่ กลิ่นจะหอมไปตามธรรมชาติ)

ป.ล. ถ้าพริกแกงแห้งไป เติมน้ำซุปได้ทีละน้อยๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-11.JPG

ก็ใส่หมูที่เราตั่้วไว้เมื่อตะกรี้ลงไปผัดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-12.JPG

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลา  .... ให้ออกรสหวานนำนิดๆ  แล้วก็เค็ม-เผ็ดตาม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-13.jpg

เมื่อชิมรสได้ที่  ก็ผัดต่อไปอีกสักพัก  (กะว่าให้รสชาติและกลิ่นพริกแกงซึมเข้าไปในเนื้อหมู)  ซึ่งระหว่างผัดนี่ ก็สามารถเติมน้ำซุปได้เป็นระยะ ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-15.JPG

สุดท้ายเมื่อผัดไปจนได้ที่  (น้ำแกงเหลือขลุกขลิก)  ก็ใส่ถั่้วฝักยาวกับใบมะกรูดลงไป  แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีค่ะ   .... ซึ่งถ้าหากว่าชอบถั่วฝักยาวกรอบๆ หน่อย  พอผัดเข้ากันดีแล้ว นับ 1-10 ในใจ ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลย    แต่ถ้าชอบถั่วฝักยาวนิ่ม ๆ หน่อย  ก็อาจจะผัดและทิ้งไว้ในกระทะสัก 2-3 นาที หรือมากกว่านี้จนกระทั่งถั่วสุกนิ่มตามต้องการ  (ระหว่างนี้ ถ้าในกระทะแห้ง เติมน้ำสะอาดลงไปทีละน้อยได้ค่ะ)  ก่อนจะปิดไฟเตาอ่ะค่ะ

ป.ล. หากจะผัดทิ้งไว้นานๆ   ผัดแล้วยังไม่กินเลย  แนะนำว่าให้เอาถั่วฝักยาวไปลวกในน้ำเดือดจัดให้สุกเสียก่อน   (ใช้เวลาแค่อึดใจ)  แล้วพอถั่วสุกก็รีบตักลงมาแช่ในน้ำแข็ง หรือน้ำที่เย็นจัดมากๆ  ก่อนจะนำถั่วที่สะเด็ดน้ำดีแล้วไปผัดให้เข้ากับพริกแกง   ... ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ถั่วฝักยาวของเพื่อนๆ  คงความกรอบ และสีเขียวสดสวยไว้ได้จนกระทั่งถึงเวลาทานอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-16.jpg

สุดท้าย ... ท้ายสุดแล้ว เราก็จะได้ผัดพริกถั่วฝักยาวกับหมูสามชั้น สไตล์ผัดพริกขิงอย่างในภาพนี้อ่ะนะคะ ...  ซึ่งจะเป็นกับข้าวจานที่มีรสหวานนำหน่อยๆ   (ต่างจากผัดพริกธรรมดา ที่มีรสเผ็ดเค็มนำ) ....  ซึ่งหากคนที่ไม่ชอบกับข้าวที่มีรสหวานเลย ก็คงจะไม่ชอบอาหารจานนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-01.JPG

แต่พิมขอบอกว่ามันอร่อยมากเลยนะคะ  ยิ่งถ้าเวลากิน ได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ  เน๊าะ แบบว่าเอาผัดนี่ลงไปคลุกกับข้าวเลย และก็แอ้มด้วยไข่เค็มสักหน่อย ... โอ้โหหห มันอร่อยมาก แบบชนิดเอาเสต๊กมาแลกก็ไม่ยอมเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-18.JPG

หากเพื่อนๆ  สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ทำไม่ยาก วัตถุดิบก็หาง่าย .... ลองดูค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean/spicy-fried-pork-with-yard-long-bean-19.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก