header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/00.JPG

วันนี้มีอารมณ์อยากกินอะไรต้มอะไรที่ร้อนๆ ค่ะ ก็เลยไปค้น ๆ ในตู้เย็นค่ะ เจอซี่โครงอ่อนที่แม่ซื้อมาเมื่อวานแล้วลืมเอามาทำกับข้าว (แม่กลับไปบ้านสวนแล้ว หุหุ) กับฟักแก่ลูกละ 10 กว่าโล ที่แม่เก็บมาจากบ้านสวนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เลยเอามารวมร่างกันกลายเป็นซี่โครงอ่อนตุ๋นฟักกับเห็ดหอมค่ะ

..... ช่วงเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมานี่ ตั้งแต่ก่อนที่พิมจะรู้ว่าตัวเองท้อง พิมก็มีอาการแพ้อาหารทุกชนิดที่เป็นต้ม ๆ เป็นแกงจืดเอามากๆ เรียกว่าแม้แต่จะเข้าใกล้ ก็ยังไม่ได้เลยค่ะ  เพราะงั้นคุณสามีพิมที่ปกติเค้าชอบกินอะไรต้ม ๆ มากกว่า ก็เลยพาลอดกินไปด้วย  (พิมก็อด)  ดังนั้นแล้วเมื่อเริ่มหายแพ้ท้อง (หวังว่าจะไม่กลับมาแพ้อีก) เมนูแรกๆ ที่อยากจะทำก็คือเมนูต้ม ๆ นี่แหละค่ะ

ตอนแรกที่พิมเดิน ๆ ไปแล้วเจอซี่โครงอ่อนกะฟักเนี่ย พิมก็กะว่าจะทำตุ๋นฟักมะนาวดองซะหน่อยค่ะ  แบบคิดว่าหากได้ซดน้ำร้อน ๆ ของตุ๋นที่มีรสเปรี้ยวหน่อยๆ คงจะสดชื่นดี  แต่เดินไปร้านค้าของชำแถวบ้าน เค้าบอกว่ามะนาวดองหมดพอดี  มีแต่บ๊วยดองเอาม่ะ >_<"  ถ้าไม่เอาก็ให้มาดูใหม่พรุ่งนี้  แง่มๆๆ.....ก็อยากกินวันนี้เนี่ยน๊า จะให้มาดูพรุ่งนี้ ไม่เอาด้วยหรอกอ่า เพราะงั้นพิมเลยเดินกลับบ้านค่ะ  ไปค้นตู้ของแห้งดูว่ามีอะไรหลงเหลือบ้าง ก็ไปเจอเห็ดหอมดอกใหญ่เข้าค่ะ .... คิดไปคิดมา ก็เลยว่างั้นทำโครงอ่อนตุ๋นฟักใส่เห็ดหอมน่าจะดีเหมือนกัน

เพราะงั้นเมื่อตัดสินใจได้อย่างนั้นแล้ว ก็ลงมือทำเลยค่ะ .... ใช้เวลาทำไปประมาณ 1 ชม. กว่าๆ (รวมตุ๋นด้วย) ก็ได้ "ซี่โครงอ่อนตุ๋นฟักกับเห็ดหอม" ... ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค๊า  น่ากินไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-08.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ฟักแก่หั่นเป็นชิ้นขนาด 1.5 นิ้ว x 1.5 นิ้ว .... 350 กรัม
- ซี่โครงอ่อน 400 กรัม
- เห็ดหอมดอกใหญ่  2- 3 ดอก
- น้ำซุป 11 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.
- รากผักชีรากใหญ่ ๆ 3 ราก
- ผักชีไทย 2 ต้น  ........................ (หั่นหยาบๆ  เอาไว้โรยหน้าตอนตักใส่ชามแล้ว  ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- พริกไทยป่น 1 ชช. ......................... (แต่ในภาพพิมยังไม่ได้ป่นนะคะ) 
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

ป.ล.  ปริมาณซีอิ๊วขาวกับเกลือป่นที่ใช้ อาจจะต้องใช้มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำซุปที่เพื่อน ๆ ใช้ด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-10.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูรายละเอียดส่วนผสมบางอย่างกันก่อนนะคะ

เริ่มต้นก็ ....... "ฟัก" ค่ะ  วันนี้พิมเลือกใช้ฟักแก่มาตุ๋นนะคะ เพราะว่าเนื้อฟักจะหนึบ ๆ และก็ไม่เละง่ายเหมือนฟักอ่อนอ่ะค่ะ  ... ก็เอาฟักมาหั่นเป็นท่อนใหญ่ ๆ  ปอกเปลือกแข็ง ๆ เอาไส้+เมล็ดทิ้งไป  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นขนาดสัก 1.5 นิ้ว x 1.5 นิ้วอ่ะค่ะ  จากนั้นก็นำไปล้างน้ำสัก  1 ครั้ง แล้วก็ใส่ตะกร้าผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-16.JPG

ต่อมาก็มาดูที่ซี่โครงอ่อนกันค่ะ .....สำหรับซี่โครงอ่อนเนี่ยให้เลือกชิ้นที่เนื้อเยอะ ๆ หน่อยค่ะ เพราะเดี๋ยวพอเราเอาไปทอด+ตุ๋นแล้ว เนื้อมันจะหดลงอีก ..... ก็หลังจากทำความสะอาดโครงอ่อนเรียบร้อยแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณนะคะ  อาจจะสัก 2 * 1 นิ้ว หรือตามที่เพื่อน ๆ เห็นเหมาะสมค่ะ ^^

ป.ล. ถ้าไม่ชอบโครงอ่อน จะใช้กระดูกแก้วแทนก็ได้นะคะ เนื้อเยอะมากกว่าด้วย แต่อาจจะหาซื้อได้ยากหน่อย เพราะเขียงหมูบางเขียงก็ไม่มีขายอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-11.JPG

ส่วนนี่ก็รากผักชีนะคะ เลือกรากที่ใหญ่ ๆ อวบ ๆ ล้างคราบดินคราบสกปรกออกให้หมด แล้วก็เอามาทุบให้พอแตกแบบในภาพอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-14.JPG

สำหรับเห็ดหอม .... ก็ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดซะ 1 ครั้ง ก่อนจะนำไปแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่มดี  ก็ค่อยนำมาตัดส่วนก้านดอกแข็งๆ ออก และก็หั่นเป็นชิ้นยาวๆ  แบบในภาพอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-21.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ  ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปพอประมาณ ราวครึ่งก้วยแกง  ... พอน้ำมันร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดค่ะ โดยใช้ไฟแรงแต่ไม่ต้องแรงมาก  ทอดจนเหลืองสวย (ไม่ต้องรอให้สุก) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-12.jpg

จากนั้นก็ยกกระทะลงจากเตา หันไปตั้งหม้อสำหรับต้ม (ตุ๋น) แทน ...... แล้วก็เอาน้ำซุปทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อค่ะ (ใช้ไฟกลาง)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-13.JPG

พอน้ำซุปเดือด ก็ใส่รากผักชีลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-17.JPG

และก็ใส่ซี่โครงทอดที่สะเด็ดน้ำมันแล้ว ..... ตามลงไปด้วย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-19.JPG

ทำการปรุงรสน้ำซุปด้วยเกลือป่นกับซีอิ๊วขาว ..... ซึ่งปริมาณเกลือป่นกับซีอิ๊วขาวที่ใช้เนี่ย ขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำซุปที่เพื่อน ๆ ใช้ด้วยนะคะ ว่าแต่เดิมมีรสประมาณไหน  หากรสเข้มข้นมากอยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องใส่เกลือกับซีอิ๊วขาวเลยก็ได้  แต่ถ้ารสยังอ่อนไป ก็ให้เติมเกลืิ+ซีอิ๊วขาวลงไปในปริมาณตามชอบ เลยนะคะ  ซึ่งสำหรับน้ำซุปของพิมมีรสชาติพอประมาณอยู่แล้ว เพราะงั้นก็เติมซีอิ๊วขาวกับเกลือป่นไปอีกอย่างละนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ  เติมจนเพลิน จนรสน้ำซุปมันจัดเกินไป  เค็มเกินไป  ก็ให้เติมน้ำเปล่า (น้ำสะอาด) ลงไปสักถ้วยนึงนะคะ แล้วก็ถ้าเค็มโด่อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลทรายสักหน่อยนึง เพื่อช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น  แต่อย่าเติมมากเกินไปนะคะ เพราะเดี๋ยวพอเราตุ๋นๆ ต้ม ๆ ไปเรื่อย ๆ ความหวานจากกระดูกหมูกับฟักจะออกมา ทำให้น้ำซุปมีรสหวาน หรือกลมกล่อมมากขึ้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-20.jpg

และหลังจากปรุงรสน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็ให้เราใส่เห็ดหอมตามลงไปเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-22.JPG

จากนั้นก็เคี่ยวกระดูกหมูไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาราว 20 นาที

ป.ล. ระหว่างเคี่ยวกระดูก จะมีฟองขาว ๆ ออกมาด้วย (แต่น้อยมากๆ) หากเพื่อนๆ อยากให้น้ำซุปใส ก็ช้อนฟองออกด้วยนะคะ  แต่ถ้าขี้เกียจก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่มีผลอะไร ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-23.JPG

ก็ใส่ฟักตามลงไป และก็เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 40-50 นาทีค่ะ  ....... ฟักก็จะสุกนุ่มกำลังดี ซี่โครงหมูก็จะเปื่อยนุ่มกำลังดีเช่นกัน ถึงตอนนี้ก็แอบตักน้ำซุปขึ้นมาชิมสักหน่อยนะคะ ว่ารสชาติกลมกล่อมดีไหม หากขาดรสอะไรไป ก้เติมตามชอบเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-24.JPG

สุดท้าย...ท้ายสุดแล้ว เราก็จะได้ ซี่โครงอ่อนตุ๋นฟักกับเห็ดหอมออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  ..... น่ากินไหมเอ่ย ^^

ป.ล. ขออภัยจ้าที่ไม่มีรูปตุ๋นเสร็จแล้วที่ยังอยู่ในหม้อมาให้ดู แบบว่าลืมถ่ายรูปไปซะงั้นค่ะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-05.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูกันนะคะ  วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ แต่ความอร่อยที่ได้ คุ้มมาก ๆ ^^ จ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-09.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fak-ton/fak-tun-moo-08.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก