headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-02.JPG

ผัดผักรวมมิตรหมูกรอบ ... อาหารที่ทำง่ายมาก  ซึ่งวันนี้พิมแอบเอามาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้วค่ะ  แบบว่าเผื่อจะเป็นไอเดียให้กับคนที่ชอบทานผัดผัก แต่ไม่รู้จะเอาผักอะไรมาผัดกะผักอะไรนะคะ ^^

....... อาหารจานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจานที่พิมมักจะใช้กำจัดหมูกรอบที่พิมชอบทำทิ้งเอาไว้นาน ๆ จนเกือบจะลืมอ่ะค่ะ  (ใช้คำว่า กำจัด เว่อร์หรือตลกไปไหมค่ะเนี่ย >_<")

ก็เมื่อตอนช่วงปีใหม่ หลังจากผ่านพ้นปาร์ตี้เล็กๆ ในหมู่เครือญาติไป  ก็มีหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ ขนาด 1.5 กิโลเหลืออยู่ชิ้นนึงค่ะ ...  ถามใครก็ไม่มีใครเอา บ้านน้าสาวก็ไม่อยากได้  บ้านน้าชายก็ไม่เอา  บ้านยายก็บอกเก็บไว้เถอะ .. พิมก็เลยเอาเองก็ได้ง่ะ  แต่ครั้นจะเอาไปทิ้งไว้ในตู้เย็น (ช่องแช่แข็ง) เหมือนเนื้อสัตว์อื่น ๆ อีก ก็เกรงว่าจะทิ้งจนลืมค่ะ  เลยเอาน่ะ ... ทำเป็นหมูกรอบเก็บไว้ก็ได้ฟร่ะ อย่างน้อยน้องชายกลับมาตอนดึก ๆ ไม่มีอะไรกิน  จะได้หั่นหมูกรอบกินกับข้าวแก้หิวก็ยังดีอ่ะ  ......... ว่าแล้วหมูสามชั้นชิ้นนั้น ก็เลยถูกแปรสภาพเป็นหมูกรอบแผ่นเบ้อเร่อเลยค่ะ ^^  (เดิม 1.2 กก. ทำเสร็จ เหลือ 1  โลนิด ๆ นะคะ)

พอวันรุ่งขึ้น ..... ตื่นเช้ามา ไม่รู้จะทำอะไรให้แม่ คุณสามีและน้อง ๆ กินดี  ก็เลยทำผัดน้ำพริกเผาหมูกรอบไปซะ 1 จานใหญ่ค่ะ  (ใส่หอมใหญ่ด้วย จะได้มีปริมาณเยอะ ๆ อิอิ)   วันรุ่งขึ้นอีกวันน้องชายบอกเห็นหมูกรอบแล้ว อยากกินคะน้าหมูกรอบ ... ได้ค่ะ พิมจัดให้ แต่คุณน้องชายไปซื้อคะน้ามาแล้วกันนะคะ  น้องชายก็โอเคค่ะ  ก็จัดคะน้าหมูกรอบไปอีก 1 จานใหญ่

วันต่อมาน้องชายกะแม่ไม่อยู่แหละ กลับไปบ้านที่ต่างจังหวัดแล้ว เหลือแต่พิมกับคุณสามี ...... อ๊ะ เช้ามาไม่รู้จะทำอะไรกินดี  ข้าวต้มกุ๊ย กับหมูกรอบผัดเต้าเจี้ยวล่ะกันค่ะ  เวิร์คมอร์มากๆ   พอตกบ่ายหน่อย เริ่มหิวอีกแหละ กินไรดีหว่า .... ข้าวสวยกับต้มยำหมูกรอบล่ะกันค่ะ เคยเห็นคุณสามีสั่งที่ร้านขายอาหารตามสั่งแถวบ้าน ปรากฎว่าคุณสามีชอบ ก็โอเคเลย ^^

พอวันต่อมา ... เช้า บ่าย ไม่ได้แตะหมูกรอบเลยค่ะ (เริ่มเบื่ออ่ะ)   มาตอนเย็นไม่รู้จะทำอะไรที่เป็นเมนูผัก ๆ ดี เลยจัดการผักผักรวมกับหมูกรอบ และใส่ Breakfast Strip ไปซะหน่อยนึงค่ะ

และหลังจากวนเวียน ๆ อยู่กับเมนูหมูกรอบๆ  มา 3-4 วัน ....  พอมาวันนี้ อ๊ะ... มื้อเย็นไม่รู้จะหาเมนูผัก ๆ อะไรดี  (อีกแล้ว หุหุ)  ไปขุด ๆ ในตู้ เจอหมูกรอบชิ้นสุดท้ายหลงเหลืออยู่ประมาณขีดกว่า ๆ  กับเห็ด ถั่วลันเตา และผักกาดเบบี้   ก็เลยจับมารวม ๆ กัน กลายเป็น ผัดผักรวมมิตรกับหมูกรอบ ... อีก 1 จานล่ะค่ะ   (หมดเวรหมดกรรมกันซะทีกับหมูกรอบชุดนี้ >_<")

ว่าแล้วก็มาดูผัดผักรวมกับหมูกรอบ ..... เมนูมื้อเย็นของพิมในวันนี้กันดีกว่าค่ะ ว่าจะหน้าตาเป็นยังไง ........ ก็นี่เลยจ้า หน้าตาอย่างนี้  (ไม่รู้ผัดผัก หรือผัดหมูกรอบ เห็นแต่หมูกรอบอ่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-01.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูกรอบ 150 กรัม
- เห็ดฟาง 120 กรัม
- ถั่วลันเตา 30 กรัม
- หน่อไม้ฝรั่ง (เฉพาะส่วนที่กินได้) 50 กรัม
- ผักกาดเบบี้ 2 ต้น
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- น้ำมันหอยเข้มข้น 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาดูที่หมูกรอบกันก่อนนะคะ .... สำหรับหมูกรอบของพิมในวันนี้เนี่ย  ดูตามสภาพในภาพด้านล่าง จะว่าไปก็ยังกรอบๆ อยู่นิด ๆ นะคะ แต่หนังมันไม่กรอบแล้วค่ะ  แต่ก็เอามาใช้ผัดผัก เอามาผัดน้ำพริกเผาพวกนี้ไม่มีปัญหา (แต่เอาไปทำข้าวหมูกรอบ จะไม่อร่อย) ..... ก็เอาหมูกรอบมาหั่นชิ้นพอคำไว้นะคะ ไม่ต้องหนามาก เดี๋ยวมันจะไม่เข้ากับผักของเราอ่ะค่ะ ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-10.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ ที่เราจะใช้กันค่ะ

สำหรับผักกาดเบบี้  (พิมซื้อจากแมคโคร 4 ต้นเล็กๆ สูงประมาณต้นละ 4 นิ้ว ราคา 12 บาท)  ก็แกะออกมาล้างน้ำทีละใบนะคะ  แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-06.jpg

หน่อไม้ฝรั่ง  (ใจจริงชอบหน่ออวบ ๆ แต่แถวบ้านพิมไม่มีค่ะ) ... เด็ดมาแต่ส่วนที่อ่อน ๆ  ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-07.jpg

ถั่วลันเตา .... ก็ตัดตรงจุกและปลายทิ้งไป อย่าลืมดึงเส้นข้าง ๆ ทั้งสองข้างออกก่อนจะเอาไปล้างน้ำด้วยนะคะ  / ส่วนเห็ดฟาง ก็ใช้มีดคมๆ เฉือนส่วนที่เปื้อนดินออกไป  ล้างน้ำอย่างเบามือ แล้วก็ผ่าครึ่งแต่ละดอกเอาไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-08.jpg

สุดท้ายก็นำผักทั้ง 4 ชนิด (ที่ล้างสะอาดแล้ว) มารวมกันไว้ในกาละมังนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-09.JPG

ก่อนจะผัด เพื่อความรวดเร็ว ก็ให้เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไปในผักก่อนได้เลยค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย  (ส่วนน้ำซุปพิมไว้ใส่ทีหลัง แต่เพื่อน ๆ จะใส่ไปตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-11.jpg

อ้อ ๆ ... กระเทียม อย่าลืมนะคะ ถ้าใครชอบแบบให้รู้สึกว่าเคี้ยวได้ก็ทุบพอแตก   แต่ถ้าใครชอบแค่กลิ่นไม่ชอบเคี้ยว ก็สับละเอียดไปเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-12.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็ได้เวลาลงมือทำแล้วค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียม ลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ ... และพอกระเทียมเริ่มเหลืองหอม ก็ใส่หมูกรอบลงไปคั่ว ๆ สักหน่อยค่ะ  (แต่ถ้าเป็นหมูกรอบที่เพิ่งทอดเสร็จใหม ๆ ให้ใส่ทีหลังสุดนะคะ จะได้กรอบนาน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-13.jpg

พอชั้นไขมันของหมูกรอบเริ่มใสขึ้น  ก็เร่งไฟให้แรงหน่อย  ให้กระทะร้อนจัดสักนิด แล้วก็เทผักทั้งหมดพร้อมเครื่องปรุงรส ..... ใส่ลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-14.JPG

รีบผัดไว ๆ  แล้วพอผักสลดก็ค่อยเติมน้ำซุปลงไป ...... ผัดให้เข้ากันอีก กะว่าผักสุกดี ก็ปิดไฟเตา ตักใส่จานได้เลยค่ะ  ...... (ระยะเวลาในการผัดตามชอบเลยค่ะ ชอบผักนิ่มมาก ก็ผัดนานหน่อย ชอบผักกรอบ ๆ ก็ผัดแค่แป๊บเดียวนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-15.jpg

และแล้วเราก็จะได้ผัดผักรวมหมูกรอบออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-16.JPG

ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ  .... ทำไม่ยากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-17.JPG

เพียงแต่ให้ระวังเรื่องการจับคู่ผักสักหน่อย  อย่าใช้ผักที่มีกลิ่นแรงมากกว่า 1 ชนิดในจานเดียวกัน เพราะเดี๋ยวกลิ่นมันจะตีกันอ่ะค่ะ  ...... แต่โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว  ก็ชอบผักไหน ก็ใช้ผักนั้นเลยค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-18.JPG

เพียงแต่ถ้าผักไหนสุกยาก ๆ ให้เอาไปลวก หรือเอาลงไปผัดให้สุกก่อน ถึงค่อยจะใส่ผักที่สุดง่ายลงไปผัดต่อนะคะ .. ยังไงก็ลองดูกันจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-pak-mookrob/pad-pak-moo-krob-01.JPG

ส่วนจานนี้จานแถมค่ะ ... เป็นผัดผักของมื้อเย็นเมื่อวาน  ใส่ข้าวโพดอ่อน (ที่คุณสามีเกลียดนักหนา หุหุ)  กะหล่ำปลี เห็ดเข็มทอง และก็แครอทค่ะ ส่วนเนื้อสัตว์ก็เป็นหมูกรอบกับ Breakfast Strip นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/breakfast-strip-rolls/pim_dinner_01.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก