headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-00.JPG

เมื่อวานซืนพิมไปทำธุระที่ CDC กับคุณสามีมาค่ะ ขากลับเลยแวะช๊อปวัตถุดิบทำอาหารที่ Max Value  สาขา CDC ซะหน่อย  พอดีกับพวกเนื้อสัตว์ (หมู) ของ S-Pure ลดราคาหลายรายการ ก็เลยถอยกระเพาะหมู ไส้หมู สันคอหมู สันนอกหมูมาซะอย่างละ 1 แพคกลางๆ ค่ะ

แล้วพอมาวันนี้ ... ตอนเช้าๆ  พิมก็ไปรื้อๆ ค้นๆ ตู้เย็นค่ะ ดูว่าเดี๋ยวมื้อกลางวันจะทำอะไรให้คุณสามีกินบ้าง  (ก็อยู่กะคุณสามี 2 คนนี่นะ จะไปทำอะไรให้ใครกินได้นอกจากคุณสามีอ่ะ)  ก็ไปเจอกับกระเพาะหมูที่ซื้อมาวันก่อนค่ะ คิดไปคิดมาก็เลยคิดว่า งั้นวันนี้ทำกระเพาะหมูผัดเกี๊ยมฉ่ายดีกว่า เพราะมันเข้ากั๊นนนเข้ากัน  แต่........ปรากฎว่าพอไปรื้อ ๆ เสบียงของแห้งของดองที่มีอยู่  เจ้าเกี๊ยมฉ่ายที่เคยสต๊อกไว้ มันหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ค่า  >_<"  (เข้าใจว่าตัวพิมเองนั่นแหละที่เอาไปทำอาหาร แต่ดันลืม)  ก็เลยตัดสินใจว่าจะออกไปซื้อเกี๊ยมฉ่ายที่ตลาดหน้าปากซอยซะหน่อย   แต่เนื่องจากรถมอไซด์ที่บ้านมันไม่ค่อยสบายก็เลยไม่อยากจะขับมันออกไป   (กลัวมันไปเสียกลางทาง)  ก็เลยคิดว่าแล้วอย่างนั้นถ้านั่งมอไซด์รับจ้างไปกลับมันจะคุ้มไหมหว่า  เพราะว่าค่ารถก็ 50 บาทแล้ว    แต่นะ ... ไหน ๆ ตั้งใจจะทำทั้งทีแล้วก็จะทำค่ะ ถึงจะเสียค่ารถตั้ง 50 บาท เพื่อไปซื้อเกี๊ยมฉ่ายแค่ 15 บาท พิมก็ยืนยันที่จะไปค่ะ  ^^  (เรื่องของเรื่องคืออยากกินมากค่ะ)  ...... แต่ก่อนจะไปเพื่อให้คุ้มค่ารถก็เลยจัดการเช็คเมนูที่คิดจะทำในวันนี้วันพรุ่งนี้ด้วยค่ะว่ามีอะไรที่ขาดเหลืออีกไหม  จะได้ซื้อมาพร้อมกันเลยในวันนี้  ไม่ต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ารถออกไปซื้อที่ตลาดอีกในวันพรุ่งนี้อ่ะค่ะ   ก็ปรากฎว่าขาดอีกหลายอย่างเลย  ^___^   พิมก็เลยจดๆ  รายการที่ขาดใส่กระดาษซะค่ะ  แล้วก็จัดการเรียกรถมอไซด์รับจ้างจากแถวบ้านไปตลาดหน้าปากซอยเลยจ้า

และแล้วเมื่อกลับจากตลาด + หลังจากไปขลุกอยู่ในครัวประมาณครึ่ง ชม. กว่าๆ  พิมก็ได้กระเพาะหมูผัดเกี๊ยมฉ่ายออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ...  น่ากินไหม ^___^

ป.ล. ตลาดที่หน้าปากซอยวันนี้ เค้ามีจัดตลาดนัดด้วยค่ะ (ปกติมีแต่ตลาดสด)  พิมก็เลยไปเดินเมียงๆ มองๆ ว่าแป๊บนึง  แล้วก็เลยได้กางเกง 4 ส่วนสีน้ำตาลมา 1 ตัว กับผ้าตัดเสื้อสีส้มลายทาง และสีเขียวลายดอกมาอย่างละ 1 ผืนจ้า ... เรียกว่าเสียค่ารถไปคุ้มจริงๆ เพราะผ้าถูกมาก เมตรละ 20 บาท แต่เนื้อผ้าใช้ได้ ไม่เลวร้ายอ่ะค่ะ ตัดเสื้อง่าย ๆ ใส่อยู่บ้านโอเคเลย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-19.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-16.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเพาะหมูหั่นชิ้นและลวกพอสุกมาแล้ว 180 กรัม
- เกี๊ยมฉ่าย 200 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนกินข้าว 
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนกินข้าว
- ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนกินข้าว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 7 เม็ด
- แป้งมันนิดหน่อย ราวๆ  1 ชช. หรือไม่ถึง
- น้ำสำหรับละลายแป้งมัน 2 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืชสำหรับผัดนิดหน่อย

ป.ล. ช้อนกินข้าว = ช้อนสั้น

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูที่กระเพาะหมูกันก่อนนะคะ ... สำหรับกระเพราะหมูที่พิมเลือกมาใช้ในวันนี้เนี่ย พิมซื้อกระเพาะแบบที่หั่นแล้วมาจากซุปเปอร์มาร์เกตแห่งนึง  ... ไม่ได้ซื้อแบบกระเพาะทั้งลูกมาใช้ เพราะว่ากลัวกินไม่หมดแล้วจะทิ้งเสียของน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-02.JPG

ซึ่งสำหรับๆ เพื่อนๆ ที่ซื้อกระเพาะหมูแบบพิมมา .... พอแกะกระเพาะหมูออกจากแพคแล้ว ก็เอาไปซาวเกลือ+ล้างให้สะอาดสัก 2 น้ำ  ก่อนที่จะนำลงไปต้มในน้ำเดือดจัดจนกระทั่งสุกกรอบหรือนุ่มตามต้องการอ่ะค่ะ   (พิมชอบแบบยังกรอบนิด ๆ จึงต้มไม่นานเท่าไหร่ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-03.jpg

จากนั้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  แล้วพักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-05.JPG

หันมาดูเกี๊ยมฉ่ายกันบ้าง .... สำหรับคำว่าเกี๊ยมฉ่าย หลายคนอาจจะงงว่ามันหมายถึงอะไร  บางคนก็อาจจะบอกว่าคือผักกาดดองทั้งต้น แต่ที่บ้านพิม..เกี๊ยมฉ่ายคือไจผักดองแบบในรูปด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-09.JPG

สำหรับใจผักนี่ หลังจากที่เราซื้อมาแล้ว ก็ให้เราเอาไปล้างน้ำซะรอบนึงนะคะ  แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นโตหน่อย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-07.JPG

หลังจากหั่นเสร็จก็ให้เอาไปล้างอีกน้ำนึงค่ะ คราวนี้ล้างเสร็จแล้วบีบให้แห้ง  แล้วลองชิมดูว่าเค็มมากน้อยขนาดไหน  หากเค็มมาก ก็ให้ล้างอีกสักน้ำสองน้ำนะคะ แล้วก็บีบไว้ให้แห้งค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-08.JPG

ต่อมาก็หันมาจัดการกับคึ่นช่ายค่ะ  โดยการเอาไปล้างให้สะอาดและหั่นไว้เป็นท่อนสั้นสัก 1 นิ้วนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-06.JPG

สุดท้าย ... ก็ให้ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาดค่ะ ..... แล้วก็พักทั้งหมดเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-10.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทั้งหมดเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันค่ะ ...... ด้วยการตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไประมาณ 2 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-11.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอม  ก็ใส่กระเพาะหมูและเกี๊ยมฉ่ายทั้งหมดลงไป  ... ผัดให้เข้ากัน และทิ้งระยะสักแป๊บจนกระทั่งเกี๊ยมฉ่ายเริ่มสลดลงหน่อย ก็ใส่เครื่องปรุง (ตามสูตรด้านบน) ที่เราเตรียมไว้แล้วตามลงไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-12.jpg

ตามด้วยน้ำซุป   แล้วผัดให้เข้ากันดี ....   ทิ้งระยะสักแป๊บนึง ก็เทแป้งมันที่เราละลายน้ำไว้แล้วลงไป  โดยตอนเท...ให้เทไปคนไป (ค่อยๆ เท)  เอาตามความข้นที่เราต้องการ  ก็หยุดเทค่ะ  (ซึ่งบางคนอาจจะต้องแค่ให้ใสๆ เหนียวนิดนึง แต่บางคนต้องการให้ข้นมากหน่อย)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-13.jpg

รอจนน้ำซุปในกระทะเดือนปุด ๆ อีกที ก็ใส่ขึ้นฉ่ายกับพริกที่เราหั่นไว้แล้วลงไป  ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-14.JPG

แล้วเราก็จะได้กระเพาะหมูผัดเกี๊ยมฉ่ายที่น้ำข้นนิดๆ  ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-17.JPG

ขอบอกว่า ... มันอร่อยเลยค่ะ  คือจะว่าไงดีล่ะแบบว่ารสของเกี๊ยมฉ่ายและน้ำซุปจะออกเปรี้ยวนิด ๆเค็มหน่อย ๆ กระเพาะหมูก็จะออกกรอบ ๆ นุ่มพอประมาณ   มีรสเผ็ดของพริกตัดเลี่ยนนิดหน่อย .. ไม่มาก แถมยังมีกลิ่นหอมของขึ้นฉ่ายอีก  เรียกว่าโอเคเลยค่ะจานนี้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-18.JPG

สำหรับคนที่ไม่กินเครื่องในหมูทุกชนิด หรือหากระเพาะหมูไม่ได้ อาจจะอยากถามพิมว่า สามารถใช้อะไรแทนกระเพาะหมูได้บ้าง .... ก็ขอตอบว่าจริง ๆ เมนูนี้ใช้กระเพาะหมูอร่อยสุดค่ะ  แต่ถ้าไม่มี ไม่อยากกินกระเพาะหมู หากระเพาะหมูไม่ได้ ก็อาจจะใช้หมูเนื้อสันแทนได้ค่ะ  หรือไม่อย่างนั้นหากใครกินเครื่องในหมู ก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้ไส้ใหญ่ ไส้อ่อนที่ต้มสุกนิ่มแล้วแทนกระเพาะหมูก็ได้  ซึ่งก็จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-21.JPG

ก็ยังไงอยากให้เพื่อนๆ ลองทำดูกันค่ะ  ถือเป็นอีกเมนูนึงที่ทำง่ายแต่อร่อยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kiamchay/pad-kiamchay-16.JPG

ป.ล. ขอเชิญเพื่อนๆ ทุกคน ร่วมอวยพรวันเกิดครบรอบ 2 ปีเวบครัวบ้านพิม ... กันค่ะ   โดยคลิ๊กที่ลิ้งค์นี้เลยจ้า  http://www.pim.in.th/pimmy-in-diary/514--2-.htmlเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก