header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-01.JPG

พักนี้คุณสามีบ่นเบื่ออาหารรสชาติจืดๆ ค่ะ  วันนี้คุณภรรยาอย่างพิมก็เลยจัดอาหารรสจัดชุดใหญ่ให้คุณสามีซะ หนึ่งในนั้นก็คือ "ลาบหมู" ค่ะ

"ลาบหมู" เนี่ย เป็นอีกหนึ่งเมนูนึงที่พิมเชื่อฝีมือตัวเองว่าทำอร่อยค่ะ ^^"   เหตุผลก็เพราะว่ามีช่วงนึงเมื่อหลายปีก่อนเนี่ย แม่พิมเค้าขายกับข้าวที่ตลาดแถวบ้าน แล้วหนึ่งในกับข้าวที่แม่พิมเค้าทำขายทู๊กกกวันที่ขายก็คือลาบหมู ไม่ก็น้ำตกคอหมูย่างอ่ะค่ะ   ซึ่งแรก ๆ แม่พิมเค้าก็ลงมือทำเองทุกอย่างตั้งแต่รวนหมู ต้มเครื่องใน  (ที่ทำขายใส่ตับ ไส้อ่อน หนังหมูด้วย)  คั่วข้าว  รวมถึงปรุงรส  พิมเองจะช่วยแค่เรื่องหั่นผัก คั้นน้ำมะนาวเท่านั้น แต่ไม่รู้ทำไปทำมาอีท่าไหน  ไปๆ มาๆ ผ่านชั่วเวลาสัก 2 เดือนกว่า กลายเป็นพิมเองที่ทำหมดทุกอย่างค่ะ  ตั้งแต่เตรียมเครื่อง ไปจนกระทั่งถึงปรุงรสลาบ >_<"   ทำไปทำมาอยู่อย่างนี้ทุกวันอาทิตย์เป็นเดือนเป็นปี ก็เลยเกิดความชำนาญประมาณนึง จนคิดว่าตัวเองทำลาบได้อร่อยพอควรอ่ะค่ะ ^^"

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาลาบที่พิมทำในวันนี้กันเลยนะคะ นี่ค่ะหน้าตาแบบนี้ สีสันดุเด็ดถึงใจมากเลยค่ะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-19.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมูติดมันสับ 150 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำปลา 2  ชต.  ................ (ตรงนี้จำไม่ได้แน่นอนว่าใส่ไป 2 ชต. หรือ 2 + 1/2 ชต. นะคะ) 
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 7 ชต.
- หอมแดง  4 หัวกลางๆ
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบ 3/4 ชต.  หรือตามชอบ  ... (ใส่มากเผ็ดมาก ใส่น้อยเผ็ดน้อย)
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-06.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเราก็มาเตรียมเครื่องต่างๆ  กันก่อนนะคะ

สำหรับหมูสับ .... พิมเลือกใช้เนื้อหมูติดมันมาสับเองอ่ะค่ะ  โดยเนื้อหมูส่วนที่พิมเลือกใช้ก็คือ หมูสันคอ + สามชั้นที่มันน้อยๆ  เพราะหมู 2 ส่วนนี้มีความนุ่มแล้วก็ยังติดมันเล็ก ๆ เวลาเอามาทำลาบแล้ว อร่อยมากค่ะ  .. แต่ถ้าไม่สะดวกสับเอง จะใช้หมูบดก็ได้เหมือนกันนะคะ  แต่ขอเป็นแบบบดหยาบหน่อย ถ้าบดละเอียดเวลาเอามารวน มันจะค่อนข้างเป็นเลนอ่ะค่ะ ... ภาพหมูสับพิมไม่ได้ถ่ายเฉพาะมาให้ดูนะคะ ยังไงถ้าใครไม่รู้ว่าพิมสับละเอียดแค่ไหน ดูได้จากในภาพส่วนผสมด้านบนเลยค่ะ

ต่อมาก็ข้าวคั่ว ..... สำหรับข้าวคั่วเนี่ย เพื่อนๆ สามารถจะใช้ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้  แต่ว่าข้าวคั่วจากข้าวเหนียวมันจะไม่ค่อยดูดน้ำเหมือนข้าวเจ้าอ่ะนะคะ  เพราะงั้นพิมก็เลยนิยมใช้ข้าวคั่วที่ทำจากข้าวเหนียวมากกว่า ส่วนวิธีคั่วข้าวคั่วแบบพิม  >> คลิ๊กดูที่นี่ในเมนู "น้ำตกหมู" << ได้เลยค่ะ

เมื่อเตรียมหมู เตรียมข้าวคั่วแล้วก็มาเตรียมผักต่าง ๆ กันค่ะ  ...

หัวหอม .... ใครจะใช้หอมแดงธรรมดา หรือหอมแดงลูกใหญ่หน่อยที่เรียกว่าหอมยำก็ได้นะคะ  ตามแต่จะชอบ  แต่พิมขอใช้หอมแดงเพราะว่ามีอยู่ติดบ้านแล้วอ่ะค่ะ  สำหรับหอมแดงนี่ก็ให้ล้างน้ำ ปอกเปลือก  (หรือจะปอกก่อนล้างก็ได้) แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ  (แต่ไม่ต้องบางมาก)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-08.jpg

มะนาว ... ล้างสะอาด ผ่าแต่ละลูกเป็น 3 ส่วน คั้นเอาไว้แต่น้ำ   (พิมใช้มากกว่า 4 ลูก เพราะแต่ละลูกไม่ค่อยมีน้ำเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-09.jpg

สะระแหน่ ... ล้างสะอาด เด็ดไว้เป็นใบ ๆ / ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ... ตัดราก ดึงใบเหลืองออก ตัดปลายใบทิ้ง ล้างสะอาด แล้วหั่นไว้หยาบๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-10.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ  เสร็จก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ  ... เริ่มต้นด้วยการเอาหมูสับใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบ เติมน้ำซุปลงไป  เอาหม้อขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางๆ  รวนหมูจนหมูสุกดีก็ดับไฟเตา  ยกหม้อลง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-07.jpg

จากนั้นก็เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่วลงไปในหมูสับที่รวนสุกแล้ว    (ส่วนผสมแต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น  ใส่ไปยังไม่ต้องหมดก็ได้ค่ะ เหลือไว้อย่างละหน่อยก็ดี เผื่อรสจัดไป จะได้แก้ไขไม่ยากอ่ะค่ะ)

ป.ล. สำหรับพริกป่นเนี่ย ถ้าชอบให้ลาบมีสีจัด ๆ แต่ไม่เผ็ดมาก ก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่อย่างเดียวมาคั่วนะคะ  แต่ถ้าชอบสีสวยด้วย เผ็ดด้วย ก็เอาพริกแห้งเม็ดใหญ่ผสมพริกขี้หนูแห้งมาคั่วรวมกันค่ะ  แต่ถ้าชอบเผ็ดจัดๆ กลิ่นร้อนแรง สีไม่ต้องเข้มนักก็ได้  ก็ใช้พริกขี้หนูแห้งอย่างเดียวเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-11.jpg

คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบค่ะ  อ่อนเปรี้ยวไปเติมน้ำมะนาว  อ่อนเค็มเติมน้ำปลา  อ่อนเผ็ดก็เติมพริกป่นนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-12.JPG

และเมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-13.JPG

คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ...... เ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-14.JPG

เท่านี้เราก็จะได้ลาบสุดแสนอร่อยมาทานแล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-19.JPG

แต่กินแค่ลาบอย่างเดียวคงไม่หนักท้องพอ เพราะงั้นเรามานึ่งข้าวเหนียวกันด้วยนะคะ  พิมใช้ข้าวเหนียวใหม่ค่ะ เอามาซาวน้ำสัก 2 รอบแล้วแช่น้ำธรรมดาประมาณ 2 ชม.   พอครบ 2 ชม. (ไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้)  เทใส่ตะแกรงโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำ  ระหว่างพักให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำก็เอาน้ำใส่ในก้นซึ้งหรือหม้อนึ่งค่ะ  รอจนน้ำเดือดก็นำข้าวเหนียวขึ้นนึ่ง   ถ้าใช้หวดก็นึ่งประมาณ  15 นาที แต่ถ้าใช้ซึ้งก็จะนึ่งประมาณ 20 นาทีนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-15.jpg

เสร็จแล้วเราก็จะได้ข้าวเหนียวนึ่งออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-16.JPG

ขอบอกว่าข้าวเหนียวนุ่มมาก ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-18.JPG

กินกับลาบหมูที่เราทำไว้เมื่อกี้ อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-20.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูกันนะคะ  หากไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่ กุ้ง หมึก ก็ได้อ่ะค่ะ  ... ตามชอบเลย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-03.JPG

ก่อนจบเมนูนี้ไปก็ขอฝากภาพอาหารวันนี้ไว้ให้เพื่อนๆ ชมกันด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/100.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก