header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce01.JPG

2 เดือนก่อนไป samsung shop สาขา CDC  กับคุณสามี ขากลับเลยขอแวะเดินเล่น max value สักหน่อย เดินไปเดินมาเจอเจ้าซอสตัวนี้วางอยู่บนชั้น เห็นหลายคนบอกว่าหาซื้อยาก เลยขอซื้อมาตุนสัก 2 ขวดค่ะ ^_^

จริง ๆ จะว่าไป ........ เจ้าซอสตัวนี้เนี่ย ปกติพิมไม่ค่อยได้ซื้อมาใช้สักเท่าไหร่อ่ะค่ะ  เพราะว่าเมนูอาหารที่พิมมักจะชอบทำ จะไม่ค่อยมีส่วนผสมที่เป็นซอสตัวนี้เลย    เพราะงั้นเวลาซื้อมาทีไร  พอพิมเปิดใช้ได้สักสามสี่ครั้ง พิมก็มักจะใช้ลืมต่อทุกที >_<   จนขึ้นราบ้าง เสียบ้าง หลังๆ ก็เลยไม่ค่อยได้ซื้อมาใช้อ่ะค่ะ (เพราะเสียดายเงินนะ ครึ่งขวดก็ปาเข้าไป 40 กว่าบาทแล้ว)

จนมาครั้งนี้ไหนๆ ก็ซื้อมาตั้ง 2 ขวด  (ด้วยความโลภ)  พิมก็เลยพยายามย้ำเตือนกับตัวเองว่าถ้าเปิดขวดขึ้นมาเมื่อไหร่แล้ว จะต้องพยายามไม่ลืมที่จะใช้ให้หมดในเวลาอันรวดเร็วให้ได้  และไหน ๆ ที่ช่วง 2 อาทิตย์ก่อนพิมใช้ไปซะเกือบ 1/2 ขวดแล้ว  มาอาทิตย์นี้เมื่อนึกขึ้นได้ ..... พิมก็เลยขอใช้ที่เหลืออีกเกือบครึ่งขวดสักหน่อยค่ะ  (จริง ๆ ใช้ไม่ถึงหรอก)   จะได้ไม่ลืมแล้วต้องทิ้งเสียของเน๊าะค่ะ ^^

และเมนูที่พิมนำฮอยซินซอสมาใช้ในวันนี้ ก็คือเมนู  "ซี่โครงหมูอบฮอยซินซอส" จ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce13.JPG

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซี่โครงอ่อน  500 กรัม
- ฮอยซินซอส  2 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- เหล้าจีน  1 ชต
- น้ำมันงา 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1.5 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

NOTE : เหล้าจีนไม่มีในภาพนะคะ พิมลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย

NOTE : ผักที่เหมาะเอามาลวกทานกับซี่โครงหมูอบสูตรนี้ ก็จะเป็นผักกวางตุ้ง , กวางตุ้งไต้หวัน , คะน้า , บร๊อคโคลี่.. ประมาณนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ..... ก็มาดูซี่โครงอ่อนกันก่อนนะคะ สำหรับซี่โครงอ่อนเนี่ย หากเพื่อนๆ ซื้อตามตลาดสดก็ให้เลือกแบบที่มีเนื้อเยอะหน่อยแล้วก็ติดมันเล็กน้อยนะคะ  แต่ถ้าใครใช้ซี่โครงอ่อนของ Hymeat แบบพิม อันนี้ไม่ต้องเลือกเลยค่ะ เพราะว่าแต่ละชิ้นเค้ามีเนื้อเยอะอยู่แล้ว .... ก็เอาซี่โครงอ่อนมาสับหรือหั่นให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ (1 ชิ้น = ประมาณ 3 คำ)   เพื่อเวลาอบออกมาแล้วจะได้ดูสวยงาม ... หั่นเสร็จก็ล้างน้ำแล้วใส่ตะแกรงตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce04.JPG

ต่อมาก็มาดูซอสหลักที่เราจะใช้ในวันนี้กันนะคะ ก็คือ ฮอยซินซอส ยี่ห้อลีกุมกี่ ... สำหรับซอสชนิดนี้หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ  เช่น Max Value , Foodland, HFM , Tops ส่วนที่ Lotus , BigC นี่พิมไม่แน่ใจว่ามีไหมนะคะ  สนนราคาก็ขวดละ 80 กว่าบาท .... เมื่อเปิดใช้แล้ว หากไม่ได้ใช้ทุกวันหรือบ่อยๆ  ให้เอาเข้าตู้เย็นนะคะ ไม่งั้นจะมีโอกาสขึ้นราได้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce05.JPG

เมื่อดูส่วนผสมหลักกับซอสหลักไปแล้ว ก็มาดูวิธีการทำกันค่ะ

เริ่มต้นด้วยการผสมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำมันพืช น้ำมันงา น้ำมันหอย ฮอยซินสอส ในอ่างผสมใบย่อม ๆ สักใบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce03.jpg

คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลาย (จะมีลักษณะข้น ๆ หนืดๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce06.JPG

ก็เอาซี่โครงหมูใส่ลงไป ....... ใช้ทัพพีคลุกเคล้าซี่โครงหมูกับซอสหมักให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce07.jpg

แล้วเอาไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชม. (หรือจะข้ามคืนก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce08.JPG

พอครบเวลาก็เอาออกมาจากตู้เย็ฯ เติมน้ำสะอาดลงไป  คนให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce09.jpg

ก็ตักทั้งโครงหมูและน้ำหมักทั้งหมดใส่ในชามหรือภาชนะที่เราจะใช้อบค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce10.JPG

แล้วเอาเข้าอบไฟ 200 องศา C เป็นเวลาประมาณ 20 นาที  พอครบ 20 นาทีก็ปรับไฟให้แรงขึ้นเป็น 250 องศาแล้วอบต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งโครงหมูมีสีเหลืองสวย และน้ำในถาดอบเหลือเป็นน้ำแบบขลุกขลิกอ่ะค่ะ

ป.ล. ระหว่างอบก็ให้เราทำการลวกผักที่จะใช้กินคู่กับซี่โครงหมูอบนี่เอาไว้เลยนะคะ   โดยวิธีการลวกผักก็คือ ตั้งน้ำให้เดือดจัด  ใส่ผักลงไป กะจังหวะแค่พอผักเริ่มเปลี่ยนสีก็ปิดไฟเตา ใช้กระชอนโปร่ง ๆ ช้อนผักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาลงไปแช่น้ำเย็นจัด (น้ำเปล่าที่ใส่น้ำแข็งไว้)  พอผักเย็นตัวลง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce11.JPG

สุดท้ายเมื่อเราอบเสร็จ เราก็จะได้  "ซี่โครงหมูอบฮอยซินซอส"  ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ซึ่งขอบอกว่าเป็นโครงหมูอบอีกจานที่พิมชอบมากค่ะ  เพราะว่าทำง่ายแล้วก็กินง่าย  กินได้ทุกเพศทุกวัย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce12.JPG

ซึ่งขอบอกว่าเป็นโครงหมูอบอีกจานที่พิมชอบมากค่ะ  เพราะว่าทำง่ายแล้วก็กินง่าย  กินได้ทุกเพศทุกวัย  (แต่อาจจะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุนิดนึง เพราะว่าซี่โครงไม่ได้เปื่อยมากอ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce13.JPG

โดยรสของซี่โครงหมูอบจานนี้  จะมีรสหวานนำเล็กน้อยตามรสของฮอยซินซอส  แล้วก็เค็มตามเล็กๆ (รสไม่จัดจ้าน ออกแนวซอฟท์ๆ)  หอมซอสที่หมัก อีกทั้งเนื้อค่อนข้างนุ่มค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce15.JPG

หากใครต้องการให้รสจัด เช่นมีรสเค็มนำนิด ๆ  แทนหวาน ก็อาจจะเพิ่มซีอิ๊วขาวไปอีกสัก 1  ชต.  หรือใครต้องการให้มีรสเผ็ดเล็กๆ อาจจะซอยพริกขี้หนูแดงใส่ลงไปในซอสหมักด้วยก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce14.JPG

ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ  ... เมนูนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก และพิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce/baked-pork-spareribs-in-hoisin-sauce17.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก