header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-01.JPG

เมื่อพูดถึงอาหารที่พิมมักจะทำทานอยู่บ่อยครั้ง อันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นผัดกะเพราอ่ะค่ะ  เพราะพิมเป็นคนที่ชอบทานอาหารรสเผ็ด และชอบกลิ่นของกะเพรา ดังนั้นแล้วผัดกะเพราจึงเป็นอาหารจานเดียวที่พิมชอบทำและชอบทานมากเลยอ่ะค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงแม้พิมจะชอบทานผัดกะเพรา  แต่ก็ต้องเป็นผัดกะเพราในแบบที่ถูกใจเท่านั้นนะคะ (แอบเรื่องมากเน๊อะ >_<")   คือเป็นผัดกะเพราที่ไม่ใส่ผักจำพวกหอมใหญ่ แครอท ข้าวโพดอ่อนอะไรพวกนี้  (ถั่วฝักยาว-ได้)   อีกทั้งไม่เป็นผัดกะเพราที่มีรสหวาน  และถ้าเป็นผัดกับหมูสับหรือไก่สับก็จะต้องเป็นผัดแบบแห้งๆ แต่ถ้าผัดกับอย่างอื่นก็จะชอบผัดแบบมีน้ำขลุกขลิก+ข้นๆเล็กน้อยค่ะ  ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีร้านไหนทำได้ดั่งใจพิมแน่นอน T___T  เพราะงั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาพิมอยากทานผัดกะเพรา พิมจึงต้องทำทานเองแทบทุกครั้งอ่ะค่ะ ^__^

เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยขอมาโชว์วิธีการทำผัดกะเพราในแบบของพิมกันสักหน่อยค่ะ เผื่อใครจะสนใจ ..... ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/06.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/05.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ตับหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ 100   กรัม
- เห็ดชิเมจิ  50 กรัม ....... หั่นเอาส่วนโคนที่ติดกันทิ้งไป
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2  ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1.5 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ชช.
- น้ำซุป 4 ชต.
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกจินดาเม็ดเล็ก  10-15 เม็ด  ..... (ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยค่ะ) 
- พริกไทยดำ 5 เม็ด
- ใบกะเพรา 3 กิ่ง ......  เด็ดไว้แต่ใบ

ป.ล. ในภาพ พริกกับกระเทียมกับพริกไทยดำ พิมนำมาโขลกรวมกันไว้แล้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกไว้ลงไป ผัดให้หอมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-03.jpg

พอพริกกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมและเริ่มมีสีเหลือง ก็ใส่ตับหมูลงไปนะคะ  ผัดไปผัดมาพอให้ตับสุก แต่ยังไม่ต้องให้สุกทั่วทั้งชิ้น (สังเกตุว่ายังมีส่วนแดง ๆ อยู่บ้างเล็กน้อย)   ก็ใส่เห็ดลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-04.jpg

ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาล  ผัดไปผัดมาสักแป๊บ แล้วก็เติมน้ำซุป  (หรือถ้าไม่มีจริง ๆ ใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-06.jpg

ผัดให้เข้ากันอีกที จนเห็ดสุก  ตับก็จะสุกกำลังดี และน้ำซุปในกระทะก็จะลดลงเหลือพอดี  (ถึงตรงนี้จะตักขึ้นมาชิมรสสักนิดก็ได้ค่ะ ขาดเหลืออะไรก็เติมเอาตามชอบ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-08.JPG

สุดท้ายก็ใส่ใบกะเพรา  ผัดให้เข้ากันอีกทีจนใบกะเพราสลด ก็ปิดไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-07.JPG

แล้วเราก็จะได้ผัดกะเพราตับกับเห็ดชิเมจิออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-09.JPG

ถึงเวลาทาน พิมก็ตักข้าวหอมมะลิหุงร้อน ๆ ใส่จาน  ตัดผัดกะเพราที่เราผัดไว้เมื่อกี้โปะลงไป ตามด้วยไข่เป็ดต้มแบบยางมะตูมสักฟอง และแนมด้วยแตงกวาแช่เย็นเจี๊ยบหั่นเป็นชิ้นบางๆ  ...... ขอบอกว่า สำหรับพิมแค่นี้ก็สุดยอดแล้วค่ะ ^__^ (ของชอบนี่เน๊อะ)

ป.ล. จานนี้ของคุณสามีเลยมีแต่ตับซะเยอะเห็ดซะน้อย เพราะคุณสามีไม่ชอบกินเห็ดอันนี้ค่ะ แต่พิมชอบมาก จานล่างของพิมก็เลยมีเห็ดเยอะกว่าตับ แบบว่าสลับกับของคุณสามีค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-12.JPG

เพราะงั้นหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจผัดกะเพราแต่ยังไม่เคยลองทำดูเลย เพราะว่าทำไม่เป็นหรือทำเป็นแล้วแต่ที่ผ่านมา มันยังไม่ใช่อ่ะ  พิมก็อยากให้ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ  อารมณ์คล้ายกับกินที่ร้านอาหารตามสั่งหน้าปากซอยเลยค่า (แต่สะอาดและถูกปากเรากว่าเยอะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-13.JPG

และหากเพื่อน ๆ ไม่ทานตับ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง หมึก  เครื่องในไก่ หรือเนื้อไก่ก็ได้อ่ะค่ะ  ตามชอบเลย และถ้าไม่ชอบเห็ดชิเมจิ จะเปลี่ยนเป็นเห็ดนางฟ้า เห็ดหอมสดก็ได้นะคะ ยังไงลองไปทำดูกันได้ค่ะ ไม่ยาก ๆ จ้า ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/pad-kaprao-11.JPG

ป.ล.  2 ภาพด้านล่างนี่ผัดกับเห็ดสีขาว ... ก็อร่อยไม่ต่างกันค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/05.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-kaprao-tub/06.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก