headerสมัยเด็กๆ แถวบ้านพิมจะมีต้นกระท้อนต้นใหญ่อยู่ต้นนึงค่ะ  เวลาหน้ากระท้อนออกทีไรเนี่ย แม่ก็มักจะเก็บเอามาทำกระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนแช่อิ่ม เมี่ยงกระท้อน หรือไม่ก็แกงกระท้อนให้กินอยู่เป็นประจำ  

ซึ่งสมัยก่อนเนี่ย (สมัยก่อน คือตอนพิมอยู่ประถมต้น) เวลาแม่ทำแกงกระท้อนทีก็จะแกงเป็นหม้อใหญ่ เพราะว่ามีลูกหลานพี่ป้าน้าอาปู่ย่าตายายอยู่กันหลายคน (สมัยก่อนเค้ามักจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่เน๊าะคะ)  แต่พอวันเวลาผ่านไปหลายปีเข้า สมาชิกในบ้านที่เคยกินแกงกระท้อนเป็นก็ไม่อยู่แล้วซะเป็นส่วนใหญ่ - -"  จนถึงตอนนี้ก็เหลือแต่แค่พิมกับแม่เท่านั้นที่ยังพอกินเป็น  เพราะนั้นก็เลยทำให้ไม่ค่อยได้ทำแกงนี้ไปโดยปริยายอ่ะค่ะ

จนกระทั่่งสามสี่วันก่อน แม่พิมเอากระท้อนจากที่สวนมาให้ แล้วบ่นว่าอยากกินแกงกระท้อนมาก แต่แม่ก็ไม่สะดวกจะทำ  พิมก็เลยอาสาจัดการทำให้ค่ะ   ซึ่งตอนแรกพิมก็แอบคิดว่าจะทำออกมาถูกใจแม่ไหมนะคะ  เพราะไม่ได้ทำนานแล้วเหมือนกัน  แต่ปรากฎว่าพอทำเสร็จ  แม่กินข้าวได้เยอะ แถมกวาดแกงซะเกลี้ยงถ้วย  พิมก็ดีใจอ่ะค่ะ ..........  เลยอยากเอาวิธีทำแกงอันนี้มาฝากเพื่อนๆ เผื่อว่าใครอยากจะเอาไปลองทำให้ผู้ใหญ่ที่บ้านได้ทานกันบ้างนะคะ  ^_^

red curry santol with roast pork 14red curry santol with roast pork 15red curry santol with roast pork 17

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระท้อน 2 ลูก หนักประมาณ 450 กรัม
- สันคอหมู 220 กรัม
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 + 1/2 ถ้วย 
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบมะกรูด 5 ใบ

red curry santol with roast pork 02

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาจัดการกระท้อนกันก่อนค่ะ  สำหรับกระท้อนให้เลือกแบบที่แก่ แต่ยังไม่สุก จับดูแล้วผลไม่นิ่ม  ... วันนี้พิมใช้ 2 ลูกขนาดประมาณในภาพ   น้ำหนักก็ราวๆ 450 กรัมนะคะ   (เตรียมไว้ 3 ลูก แต่จริงๆ ใช้แค่ 2 ลูกค่ะ ^_^) 

red curry santol with roast pork 03

เมื่อได้กระท้อนมาแล้วก็ให้เราปอกเปลือกด้วยความรวดเร็ว และแช่ในน้ำเกลือไว้สักแป๊บนะคะ  เพื่อไม่ให้กระท้อนดำ  (น้ำเกลือ  ใช้น้ำประมาณ 1/2 ลิตร เกลือ 1/2 ชต. ผสมกัน คนให้เกลือละลาย) 

red curry santol with roast pork 04

จากนั้นก็หยิบขึ้นมาผ่าเป็นสี่ส่วน ควักเม็ดกระท้อนออกด้วยช้อนหรืออะไรก็ได้ที่เพื่อนๆ  ถนัดค่ะ  แล้วก็ซอยบางๆ  + แช่น้ำเกลือ (กาละมังเดิม) ไว้อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

red curry santol with roast pork 05

แช่กระท้อนในน้ำเกลือสักประมาณ 2-3 นาที แล้วก็ขยำๆ กระท้อนกับน้ำเกลือสักแป๊บนะคะ   จากนั้นบีบให้แห้ง แล้วหยิบขึ้นมาชิมดูสักชิ้นว่ากระท้อนยังมีความฝาดอยู่มากรึเปล่า  ถ้ายังมีให้ขยำน้ำเกลืออีกรอบหรือสองรอบจนกว่าจะหายฝาด หรือเหลือความฝาดเพียงเล็กน้อยค่ะ  แต่ถ้าหายฝาดแล้วเหลือแต่ความเค็มจากเกลือ ก็ให้ล้างน้ำเปล่าสักรอบสองรอบจนหายเค็ม  แล้วก็บีบไว้ให้แห้งแบบนี้นะคะ ...... บีบเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ

red curry santol with roast pork 07

ต่อมาก็หยิบสันคอหมูที่เราเตรียมเอาไว้ใส่กาละมัง เหยาะน้ำปลาลงไปประมาณสัก 1 ช้อนโต๊ะ  เคล้าพอเข้ากัน แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านให้สุกหอมนะคะ แต่ ....... วันนี้พิมแอบขี้เกียจก่อเตาถ่านเล็กน้อย  >_<   ก็เลยเอาไปย่างในหม้อทอดของ airfryer (ไฟ 180 องศา เวลาประมาณ 13-15 นาที) )  แทนอ่ะค่ะ  ซึ่งก็ออกมา หอมอร่อยใช้ได้เหมือนกันนะคะ ^_^ ........ ย่างเสร็จ พักไว้ให้พออุ่น ๆ ก็นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ 

105

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อมาก็คือลงมือแกงนะคะ  ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาค่ะ  ใส่หัวกะทิลงไปประมาณ 1/2 ถ้วยหรือมากกว่านิดหน่อย    เปิดไฟกลาง  เคี่ยวหัวกะทิสักแป๊บนึงพอให้แตกมัน ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม และแตกมันเป็นสีสวยอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

red curry santol with roast pork 08

 จากนั้นก็ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน    ตามด้วยหางกะทิทั้งหมดค่ะ 

red curry santol with roast pork 09

รอให้กะทิในกระทะเดือดเล็กน้อย ก็ใส่หมูย่างและกระท้อนลงไปนะคะ

red curry santol with roast pork 10

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น (ธรรมดา ที่ไม่ใช่เกลือไอโอดีน)  และก็น้ำปลาค่ะ ... คนพอให้น้ำตาลละลาย  แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  เคี่ยวกระท้อนกับหมูย่างไปสักประมาณ 10 นาที  หรือจนกระท้อนนุ่ม  ก็ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาตินะคะ  ซึ่งโดยปกติก็จะเปรี้ยวนำนิด ๆ เค็มหวานตามพอกลมกล่อมค่ะ  หากขาดรสใดไปก็เติมเอาตามความชอบเลยนะคะ   ถ้าไม่เปรี้ยวหรือเปรี้ยวน้อยไป เติมน้ำมะขามเปียกเพิ่มได้ค่ะ 

red curry santol with roast pork 11

 และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็เทหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด 

red curry santol with roast pork 12

 คนพอเข้ากัน แล้วรอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ

red curry santol with roast pork 13

 แล้วเราก็จะได้แกงคั่วกระท้อนกับหมูย่างออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ...... ขอบอกว่ารสชาติเข้มข้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาช่อนเค็มสักชิ้น หรือปลาสลิดเค็มย่างถ่านสักตัว อร่อยมากกกกเลยค่ะ 

red curry santol with roast pork 14

 สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สะดวกจะย่างหมู ก็ใช้เป็นหมูสดได้นะคะ   โดยหั่นเป็นชิ้นพอคำเหมือนเวลาเราทำแกงทั่วไปอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครที่ไม่ทานหมูเลย จะเปลี่ยนเป็นกุ้งหรือกบก็ได้ เข้ากันทั้งสองอย่างอ่ะค่ะ   

red curry santol with roast pork 15

 ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ  เป็นอีกหนึ่งแกงที่อร่อย คู่ครัวไทยมานาน แต่ก็กำลังจะสูญหายไปเช่นกันค่ะ 

red curry santol with roast pork 16

 แล้วเจอกับพิมอีกครั้งในเมนูถัดไปนะคะ ^_^

red curry santol with roast pork 17เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก