headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad01.JPG

หลายคนคงจะคิดว่า ผลไม้ถ้าหากจะเอามาทำเป็นอาหาร ก็คงจะทำได้แต่อาหารหวาน ขนมหวาน   แต่วันนี้พิมจะขอฉีกแนวเอาผลไม้มาทำของคาวหรือของทานเล่นให้เพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะ

....... วันนี้พิมขอนำเสนอเมนู "ยำมังคุด" ค่ะ ... หลายคนฟังชื่อแล้วอาจจะงง ๆ มันมีด้วยเหรอ ยำมังคุดเนี่ย   ... พิมก็ต้องขอบอกว่ามีค่ะ แถมอร่อยมากด้วยนะจะบอกให้

สำหรับยำมังคุดเนี่ย แต่เดิมพิมก็ไม่เคยกินหรอกค่ะ จนมีวันนึงเมื่อสัก 2-3 ปีที่แล้ว มีเพื่อนพิมคนนึงมาถามพิมว่าพิมทำยำมังคุดเป็นไหม  แบบว่าเค้าไปกินที่ร้านอาหารร้านนึงมา (ร้านในกรุงเทพฯ)  แล้วถูกใจมาก อยากกินอีกแต่ไม่อยากไปกินที่ร้านนั้นแล้ว เพราะว่าจานนึงแอบแพง ร้อยกว่าบาทแน่ะ   อยากจะหัดทำกินเอง .... ซึ่งตอนนั้นพิมก็บอกเพื่อนไปตามตรงเลยค่ะว่า  พิมทำไม่เป็นอ่ะ ไม่เคยได้ยินชื่อซะด้วยซ้ำ ยำมังคุดเนี่ย มันหน้าตาไงเหรอ แล้วก็รสชาติยังไง เพื่อนพิมมันก็บอกว่าก็รสชาติเหมือนยำแหละ แต่รสนุ่มนวลกว่า  แบบว่าอร่อยอ่ะ .... ด้วยความที่พิมคบกับเพื่อนคนนี้มานานมากแล้ว ในเมื่อเพื่อนมาขอร้องในสิ่งที่พิมพอจะมีความสามารถทำได้ทั้งที มีเหรอพิมจะไม่ทำให้  ว่าแล้วถัดจากวันนั้นสามสี่วันพิมก็ลยชวนเพื่อนมาบ้านเลยค่ะ  แล้วก็ให้มาลองทำด้วยกัน  พิมทำไป เพื่อนก็ชิมไป   ก็จำได้ว่าทำกันอยู่เป็น ชม. สอง ชม. เลยนะคะ  ตอนแรกเพื่อนก็บอกว่าไม่ใช่อ่ะ รสไม่ใช่อย่างนี้ มันเปรี้ยวไป เค็มไป   (คือตอนแรกพิมก็ทำเหมือนยำเนื้อสัตว์อ่ะนะคะ)    ก็ทำไปปรับกันไปค่ะ  จนในที่สุดก็ได้ยำมังคุดที่เพื่อนต้องส่งเสียงร้องบอกพิมว่า  "เอ๊ยยย นี่แหละ รสนี้เลยที่กินที่ร้านนั้น"    (อย่าถามว่าร้านไหนนะคะ เพื่อนพิมจำไม่ได้แล้ว)   แล้วจากนั้นคุณเพื่อนพิมก็กินยำมังคุดอย่างเมามันส์เลยค่ะ  ......... สุดท้ายก่อนเพื่อนกลับ พิมก็เลยสอนเพื่อนให้ทำด้วยค่ะ เผื่อว่ากลับไปเค้าจะได้ทำกินเองได้ ไม่ต้องมาหาพิมถึงที่บ้าน ฮ่ะๆ

ว่าแล้ววันนี้ถือฤกษ์ดีที่พิมทำยำมังคุดกินอีกครั้ง  พิมก็เลยถือโอกาสนี้ถ่ายภาพวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆ  ด้วย  ... เผื่อว่าใครสนใจจะได้ลองเอาไปหัดทำกันนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad11.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มังคุดสุกแต่ยังห่าม  10 ลูก    หรือเนื้อมังคุด 1 ถ้วย
- หมูสับ 100 กรัม
- กุ้งสด 5 ตัว ......  (พิมใช้ขนาด 4-5 ตัว 1 ขีด ๆ ละ 18 บาท)
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง  15 เม็ด
- หอมแดง 4 หัว
- มะนาว 3 ชต.
- น้ำปลาดีๆ ไม่คาว 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 - 1/2 ชต.
- สะระแหน่ 4-5 กิ่ง  หรือเด็ดใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย

ป.ล. เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน  ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีใช้ช้อนกินข้าวที่เป็นช้อนสั้นแทน   /  ปริมาตรของถ้วยตะไลที่พิมใช้เท่ากับ 2 ช้อนกินข้าวช้อนสั้น หรือประมาณ 2 ชต. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้ทำการจัดการกับผักต่าง ๆ เตรียมไว้ก่อนนะคะ ....  อันดับแรก "พริกขี้หนูสวน"   โดยส่วนใหญ่เวลายำ คนส่วนใหญ่มักจะชอบใช้พริกโขลก แต่พิมชอบการหั่นแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ  เพราะพิมว่ามันสวย แล้วก็สะดวกเวลาไม่กิน ก็หยิบออกได้น่ะค่ะ .... ซึ่งสำหรับปริมาณพริกที่ใช้เนี่ย พิมใช้ประมาณ 15 เม็ด พิมว่าราว ๆ นี้ จะเผ็ดกำลังดี แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ด หรือชอบเผ็ดมากกว่านี้ ก็ลดเพิ่มได้ตามชอบค่ะ

ส่วนหอมแดงก็เลือกใช้หอมแดงไทยหัวกลางๆ  ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด  แล้วซอยไว้บาง ๆ นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad04.jpg

สำหรับมะนาว พิมเลือกใช้มะนาวที่ผิวยังพอเขียวอยู่ เพราะจะให้กลิ่นที่หอมกว่ามะนาวที่มีผิวกลายเป็นสีเหลืองแล้ว   ... ก็ใช้ประมาณ 2 ลูก บีบน้ำมะนาวไว้ให้ได้ราว 3 ชต. นะคะ  / และสะระแหน่ (ไม่มีรูป)  หลังจากล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ  ก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad05.jpg

ส่วนมังคุด ..... ย้ำว่าเลือกใช้มังคุดที่สุกแล้ว แต่ยังห่ามอยู่ (เปลือกสีม่วงเข้ม)  จะดีกว่าใช้มังคุดสุกที่เปลือกสีดำ  เพราะรสชาติจะหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และเนื้อไม่นิ่มมากเกินไปอ่ะค่ะ  แต่ถ้าใครชอบมังคุดที่เนื้อนุิ่ม ๆ หวานมากหน่อย จะใช้มังคุดเปลือกสีดำก็ไม่ผิดกติกาค่ะ  .... สำหรับวิธีจัดการกับมังคุดก็ให้เราเอามีดกรีดไปที่เปลือกตรงกลางลูกแบบในภาพนะคะ  จากนั้นดึงเอาเปลือกข้างนอกทิ้งไป  แล้วค่อย ๆ แงะเอาเนื้อมังคุดที่อยู่ในเปลือกอีกข้างนึงออกมาอย่างเบามือ (ระวังช้ำ)  ใส่ลงไปในอ่างน้ำเย็นที่ผสมเกลือป่นอยู่นิดหน่อย     ก่อนที่จะแกะเป็น 1-2-3 กลีบ แล้วเอาขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

ป.ล. ไส้ในของมังคุดที่มีแดง ๆ เหลือง ๆ เฉือนออกด้วยมีดหรือดึงออกอย่างเบามือ...ให้หมดด้วยนะคะ  ไม่งั้นยำออกมาแล้วอาจจะมีรสฝาดในบางส่วน และสีมังคุดจะกระดำกระด่าง ไม่ขาวนวลเนียนอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad07.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับเนื้อสัตว์กันต่อนะคะ .... ก็เอาหม้อใบย่อม ๆ ตั้งบนเตาไฟ  ใส่น้ำไปสัก 1/2 - 3/4 ถ้วย  เปิดไฟเตากลาง ๆ รอจนน้ำเดือด ก็ใส่กุ้งลงไป  รอจนกุ้งสุก ก็ตักขึ้นใส่จานไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad03.jpg

จากนั้นก็นำหม้อใบเดิม (ไม่ต้องเทน้ำต้มกุ้งทิ้ง) ตั้งไฟอีกรอบ พอน้ำเดือด ก็ใส่หมูสับลงไป   ยีด้วยทัพพีให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน   ทิ้งไว้สักแป๊บจนหมูสุก ก็ปิดไฟเตาและพักหมูไว้ให้คลายความร้อนลงสักหน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad06.jpg

และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ  ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูที่เราซอยไว้ลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด

ป.ล. ปริมาณน้ำตาลทรายให้ใส่ไปแค่ 1 ชต. ก่อนค่ะ  หากหลังจากผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว รสชาติยังไม่กลมกล่อม  ถึงค่อยเติมน้ำตาลทรายเพิ่มนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad08.jpg

ก็ใส่กุ้ง หมู และมังคุด ... ตามลงไป คนพอเข้ากันอย่างเบามือ  ชิมรสชาติตามชอบ  ถ้ายังไม่ชอบ ก็ปรุงแต่งเอาตามความพอใจเลยนะคะ    ซึ่งยำอันนี้จะรสชาติค่อนข้างนัว ๆ ค่ะ คือไม่หวานจัด ไม่เปรี้ยวจัด  ไม่เค็ม  แต่จะออกรสชาติเปรี้ยวหวานเล็กน้อยพอประมาณค่ะ  (จะไปหวานหรือเปรี้ยวที่รสชาติของเนื้อมังคุดอีกที)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad09.jpg

เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน .... เราก็จะได้ยำมังคุดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad10.JPG

ตกแต่งด้วยสะระแหน่ให้พอสวยงาม  ...... (เวลาจะกินจริง ๆ พิมเคล้ารวมกันหมดเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad11.JPG

แล้วเราก็จะได้ยำมังคุดที่รสชาติหวานหอม กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นมากๆ  มาจานนึงแบบนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad14.JPG

ก็ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ....... ลองทำดูกันนะคะ   ไม่ยาก ใช้เวลาไม่เกินครึ่ง ชม. ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad12.JPG

อ้อ ๆ เกือบลืม สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู เปลี่ยนเป็นไก่สับได้นะคะ  แต่รสชาติและความนุ่มนวลจะด้อยกว่าใช้เนื้อหมูสับอยู่นิดนึงจ้า ......... ยังไงลองดูนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-seafood/mangosteen-speicy-salad/mangosteen-speicy-salad13.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก