header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-01.JPG

วันนี้พิมมีเมนูนึงที่ไม่ค่อยได้ทำบ่อย (แต่ทำทีไรอร่อยทุกที ^^) มาฝากเพื่อน ๆ นั่นก็คือ เมนูหอยลายผัดน้ำพริกเผาจ้า

จะว่าไปจริง ๆ แล้วเมนูหอยลายผัดพริกเผาหรือผัดใบโหระพาเนี่ย ...... เมื่อก่อนที่บ้านพิมจะผัดกินกันบ่อยมากเลยค่ะ  ไม่พิมผัดก็แม่ผัด  และหากไม่เป็นหอยลายก็จะเป็นหอยกะพง  หากไม่เป็นหอยกะพงก็เป็นหอยตลับอะไรงี้ค่ะ    แต่เป็นการผัดแบบผัดเฉย ๆ ไม่ได้ใส่น้ำพริกเผาน่ะค่ะ  ... ไม่รู้เพื่อน ๆ จะเคยได้กินกันไหม คือเป็นแบบตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมทุบ ตามด้วยหอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดนึง พอหอยสุกก็ใส่ใบโหระพาแล้วผัดให้เข้ากัน  ... อะไรประมาณนี้แหละค่ะ  ซึ่งในสมัยพิมยังเป็นเด็ก ๆ หรือยังเป็นวัยรุ่นอยู่   แค่ผัดแบบนี้ก็อร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ

จนกระทั่งพอโตขึ้นมาหน่อย (สักตอนอายุ 17 ปีได้) ได้มีโอกาสไปกินข้าวที่ร้านข้าวต้มร้านนึงแถว ๆ สำเหร่  (อยู่ฝั่งธนค่ะ แถว ๆ รพ. ทหารเรือ - ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)   แล้วคนที่เค้าพาพิมไปเลี้ยงเค้าสั่งหอยลายผัดน้ำพริกเผามากิน  ปรากฎว่า โอ้ววววว..ว แค่พอได้กินคำแรกเท่านั้น ก็รู้สึกว่า มันมีผัดหอยลายอร่อย ๆ รสชาติเข้มข้นแบบนี้อยู่ด้วยเหรอเนี่ย  จากนั้นก็เลยเริ่มติดกับการกินผัดหอยลายแบบนี้มากกว่าแบบเดิมแล้วอ่ะค่ะ   ไปไหนมาไหนก็สั่งแต่ผัดหอยลายแบบนี้  แต่ว่าสั่งเค้ากินมันก็ราคาแอบแพงอยู่นะคะจานนึง 30 อ่ะค่ะ  (ในสมัยนั้นที่ข้าว รร. จานละแค่ 10 กว่าบาท)   พิมก็เลยเริ่มซื้อมาหัดทำเองค่ะ (แต่ก็นาน ๆ ได้ทำทีนะคะ  แบบว่างบไม่ค่อยมี >_<")    ......  แรก ๆ ทำออกมาก็รสชาติหอยกับน้ำผัดไปคนละทางค่ะ  มันบอกไม่ถูกนะคะ รู้แต่ไม่อร่อยเลย  หรือไม่ก็ผัดออกมาแล้วน้ำใสบ้าง  ซอสผัดไม่เคลือบหอยบ้าง กินแล้วหอยจืด แต่น้ำเค็ม ไม่ก็รสชาติโด่ไปทางโน้นบ้างทางนี้บ้าง  ......  กว่าจะจับจุดได้ว่าจะต้องใส่อะไรก่อนหลังถึงจะออกมาโอเค หน้าตาพอดูได้ ก็ต้องลงมือทำหลายครั้งเหมือนกันค่ะ

เพราะงั้นเมื่อผัดกินเองจนคิดว่าอร่อยแล้ว  ก็เลยขอถือโอกาสนี้ที่ผัดกินเองอีกรอบ  เอาสูตรและภาพวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-18.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หอยลายตัวโตๆ  500 กรัม  ............ (บางทีพิมก็มักจะชอบพูดว่าครึ่งกิโลนะคะ)
- น้ำพริกเผา 2 ชต.
- น้ำมันน้ำพริกเผา 1 + 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
- โหระพา 5 กิ่ง  ............ (เด็ดแล้วให้ได้ประมาณ 1 ถ้วย)
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงทุบพอแตกแล้วสับหยาบๆ  5 เม็ด  ........... (ถ้าชอบเผ็ดมากกว่านี้ใช้พริกขี้หนูสวนเลยค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช. กับอีกนิดหน่อย  
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ ๆ 1 + 1/2 ชต.
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราก็จะต้องมาเตรียม "หอยลาย"  ของเรากันก่อนค่ะ

สำหรับวิธีการเตรียมหอยลายให้คลายดินคลายเศษหินเศษทรายเพื่อที่จะเอามาทำอาหาร หรือบางคนเรียกว่าการจัดการหอยลายเนี่ย   คนทำครัวแต่ละคนก็มีวิธีจัดการที่แตกต่างกันออกไปนะคะ  บางคนใช้วิธีแช่น้ำที่ทุบพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วย ประมาณว่าถ้าน้ำมันเผ็ด ๆ เดี๋ยวหอยมันก็คลายดินออกมาเอง   บางคนก็ใช้วิธีแช่น้ำนานๆ ครึ่ง ชม. หนึ่งชม.ก็ว่ากันไป   บางคนใช้วิธีแช่น้ำผสมเกลือเค็มจัด ๆ อะไรประมาณนั้น   แต่สำหรับพิม.....ขอแนะนำวิธีที่ยุ่งยากกว่านั้นค่ะ อิอิ

โดยให้เพื่อน ๆ นำหอยใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  เทน้ำสะอาดตามลงไปพอท่วม   แล้วก็เอามือสองมือหยิบหอยในกาละมังถู ๆ กัน ให้พอสะอาด ก็สรงหอยขึ้นจากน้ำ  เทน้ำทิ้ง เอาหอยใส่กาละมังใบเดิม  แล้วก็เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปใหม่อีกรอบค่ะ

จากนั้นก็หยิบมีดบางเล็กๆ ที่ใช้ปอกผลไม้ มาแงะฝาหอยทีละตัวๆ เพื่อดูว่ามีเศษหินดินทรายอยู่ในตัวหอยไหม  (เวลาผัดเสร็จ ตักมากิน จะได้ไม่เสียอารมณ์เน๊าะค่ะ)  ...  ซึ่งถ้าแงะแล้วหอยเปิดปากปุ๊บชนิดเราไม่ต้องออกแรงเลย แสดงว่าหอยมันตายแล้วนะคะ   ซึ่งถ้าตายแล้วแต่ยังสดอยู่ ไม่มีกลิ่นแปลกปลอม สีไม่เปลี่ยน แสดงว่ายังกินได้ ก็หยิบไปใส่ในกาละมังอีกใบค่ะ     ส่วนหอยตัวไหนที่แงะแล้วต้องออกแรงเยอะหน่อย ฝาหอยก็ยังไม่เปิด แสดงว่าหอยยังไม่ตายนะคะ  หอยอันนี้ก็ใช้ได้เหมือนกัน   ส่วนหอยอันไหนพอเราเอามีดแงะปุ๊บ ฝาหอยเปิดปั๊บ  เนื้อหอยมีกลิ่นแปลกๆ หรือมีกลิ่นเหม็น  มีเศษดินเศษทรายอยู่   (ตามในภาพล่างสุดของหน้านี้)   แสดงว่าหอยตัวนั้นไม่ควรเอามาทำอาหารแล้ว ก็ทิ้งไปอ่ะค่ะ

และแล้วเม่อเราจัดการหอยทั้งหมดเสร็จ เราก็จะได้หอยลายออกมาหน้าตาประมาณนี้   ... ก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-03.JPG

ต่อมาก็มาเด็ดโหระพาไว้เป็นใบ ๆ นะคะ  หรือใครจะเด็ดไว้เป็นยอด ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-04.JPG

ส่วนน้ำพริกเผา  เพื่อน ๆ จะตำเองหรือจะซื้อเค้าเอาก็ได้ค่ะ แต่หากซื้อขอเป็นน้ำพริกเผาแบบไม่หวานนะคะ   ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-05.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ... เริ่มต้นเลยก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง  ใส่น้ำมันลงไปค่ะ  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-07.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมดี  ก็เทน้ำพริกเผาใส่ลงไปเลยค่ะ  ใช้ปลายตะหลิวตี ๆ น้ำพริกเผาให้แหลกกระจายไปกับน้ำมัน  ผัดพอน้ำพริกเผาส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หอยลายที่เราจัดการไว้แล้วลงไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-08.jpg

ผัดไปผัดมาจนกระทั่งหอยลายเริ่มเปิดฝาอ้าทุกตัว  ก็ใส่เครื่องปรุงรสลงไป  (ซอสหอย + น้ำตาลทราย + ซีอิ๊วขาว)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-09.JPG

ตามด้วยน้ำซุป หรือน้ำสะอาด

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-10.JPG

จากนั้นก็ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ จนกระทั่งซอส+น้ำพริกเผาของเราเคลือบหอยทุกตัว  ก็ใส่พริกขี้หนูแดงกับใบโหระพาที่เราเตรียมไว้ลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-11.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-12.JPG

แล้วเราก็จะได้หอยลายผัดน้ำพริกเผาออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ...... ขอบอกว่ารสชาติแจ่มมากเลยจ้า ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-13.JPG

คือรสเค้าก็จะเค็มนิดๆ  เผ็ดหน่อย ๆ (ใครไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่พริกก็ได้ค่ะ) รสค่อนข้างเข้มๆ แล้วก็หอมกลิ่นหอยลายที่สดใหม่ หอมน้ำพริกเผา อีกทั้งหอมกลิ่นใบโหระพามากๆ  เลยอ่ะค่ะ ^_^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-15.JPG

สรุปว่าอร่อย  ถูกใจพิมและคุณสามีมากๆ  เลยค่ะ  (ขนาดต้องเอาข้าวไปคลุกน้ำที่เหลือในจาน หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-14.JPG

ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ  หากหาหอยลายไม่ได้ ใช้หอยตลับแทนก็ได้นะคะ  อร่อยเหมือนกันจ้า  ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-18.JPG

ป.ล. ส่วนภาพล่างนี่ คือภาพหอยที่ไม่อยากให้ดูเท่าไหร่ค่ะ เพราะเป็นภาพหอยส่วนนึงที่พิมซื้อมา แล้วพิมก็ทำการชำแหละ  เอ๊ยย...ย ผ่าออกมาดูทีละตัวค่ะ ปรากฎว่าบางตัวก็เน่า บางทีก็มีโคลนเต็มเลย บางตัวก็เนื้อหอยหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ..... แต่ที่เอามาแปะไว้ในเมนูนี้ด้วยก็เผื่อที่จะให้เพื่อนๆ บางคนที่ไม่เคยจัดการหอยลาย ได้รู้ว่าหอยลายที่เราซื้อ ๆ มา อาจจะมีอย่างนี้ด้วยนะคะ ยังไงก็หากอยากทานผัดหอยลายให้อร่อย  ก็ต้องเสียเวลาเสียแรงกันนิดนึงจ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste-06.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก