headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-01.JPG

วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูอาหารใต้ที่ทานได้ง่าย และไม่เผ็ดมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิม     นั่นก็คือเมนู  "ต้มกะทิหน่อไม้กับชะอม" ค่ะ

สำหรับเมนูนี้พิมรู้จักเป็นครั้งแรกที่บ้านคุณสามีที่สุราษฎร์อ่ะค่ะ แต่ไม่ได้รู้จักเพราะว่ามีใครทำให้กินนะคะ >_<"   แต่รู้จักเพราะคุณสามีบ่นว่าสมัยเด็กๆ แม่เค้าเคยทำเมนูพวกนี้ให้กินบ่อย ๆ แต่พอโตมา แม่ไม่ค่อยว่าง  เค้าอยากจะกินแต่ไม่มีใครทำให้กินเลยยยยย อ่ะค่ะ   และตอนนั้นด้วยความที่พิมเป็นภรรยาที่แสนดี อิอิ  (ตอนนี้ก็ยังดีอยู่น๊าาา) ก็เลยพยายามขวนขวายหาวิธีว่าไอ้เจ้าเมนูนี้ที่คุณสามีอยากกินเป็นหนักหนาเค้าทำกันยังไงน๊า  จนวันนึงได้ไปคุยกับพี่เสมียนประจำ office แม่คุณสามี  เค้าก็บอกว่าเค้าทำเป็นค่าาา (ขอเผาหน่อยนะพี่ปลา ^__^)

เที่ยง ๆ วันนั้นก็เลยชวนกันขี่มอไซด์ไปตลาดแถว ๆ office นั่นแหละค่ะ  ไปหาซื้อวัตถุดิบสำหรับจะมาทำเมนูนี้ และหลังจากหาซื้อวัตถุดิบกันเสร็จเรียบร้อย  ก็รีบบึ่งรถตรงกลับมายัง office กันเลยค่ะ   แล้วก็รีบเข้าไปในครัวจำเป็น  แต่พอเริ่มลงมือทำคุณพี่ปลาก็ทำเอาคุณน้องพิมงง  เพราะว่าคุณพี่ปลาตั้งหม้อบนเตา เอากะทิใส่ ใส่ทุกอย่างลงไป เติมน้ำตาลนิดนึงน้ำปลาหน่อยนึง  รอให้เดือด  แล้วพอเดือดปุ๊บ พี่ปลาก็ยกลงเลยจ้า บอกว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว   ใช้เวลาเบ็ดเสร็จนับจากตั้งหม้อไม่ถึง 5 นาที  ... ซึ่งในใจพิมตอนนั้นแอบคิดในใจ จะไหวไหมหนอเนี่ย   คือแบบว่าตอนนั้นพิมก็พอมีพื้นฐานการทำอาหารอยู่บ้าง   ก็เลยแอบคิดในใจว่ามันควรจะมีขั้นตอนอะไรมากกว่านี้หน่อยน๊า    แต่ก็ไม่แน่ใจเพราะเกิดมานอกจากไม่เคยเห็นแล้ว ยังไม่เคยกินอีกด้วยค่ะ >_<"

ก็เลยตัดสินใจอ่ะ เป็นไงเป็นกัน ตักเอาไปให้คุณสามีชิมดีกว่า  ปรากฎว่าพอคุณสามีชิม คุณสามีบอกว่ามันไม่ใช่อ่ะ ไม่ใช่แบบที่กินเลย คือ มันไม่หอมเครื่อง รสก็ไม่ได้  ความสุกของหน่อไม้ผักอะไรก็ไม่ได้ แถมยังมีกลิ่นคาว  ก็เลยเป็นอันว่าทั้งหม้อนั้นคนงานขอเอาไปจัดการกันเองค่ะ ไม่กล้าเอาไปให้ใครกินอีกเลย   (มารู้ทีหลัง พี่ปลาบอกว่าพี่ปลาก็ทำไม่เป็น  แต่เคยเห็นหน้าตามัน เลยคิดว่าน่าจะทำแบบนี้ ฮ่าๆ)   แล้วหลังจากนั้นพิมก็เลยตัดสินใจไปถามแม่คุณสามีว่าไอ้เจ้าต้มแบบนี้มันทำยังไงแบบไหน  ซึ่งแม่คุณสามีก็อธิบายให้ฟังค่ะ   (แต่พิมไม่ได้เล่าให้แม่ฟังนะคะว่าได้ทำไปหม้อนึงแล้ว หุหุ)

จากนั้นพิมก็ลองมาทำดู แรกเริ่มก็หาโอกาสไปชิมตามร้านที่เค้าทำขายก่อนค่ะ  ก็ชิมอยู่ 4-5 ร้านได้จนพอจะรู้ว่ารสที่ต้มกะทิแบบนี้ควรจะเป็นนั่นคือแบบไหน   ซึ่งจะว่าไปมันก็คล้ายแกงเลียงกะทิภาคกลางอ่ะค่ะ     แล้วพอได้รสที่คิดว่าน่าจะใช่ ก็ลองเริ่มทำดูทีละน้อย ๆ ทำทีก็ไปให้คุณสามีชิมที จนในที่สุดคุณสามีก็บอกว่าอย่างนี้แหละ ใช่เลยที่ตามหา ^___^

และก็นี่แหละค่ะ ผลงานที่พิมสุดภาคภูมิใจ (เว่อร์ไปไหมหนอเนี่ย)  ต้มกะทิหน่อไม้สดกับชะอม  ... อีกหนึ่งเมนูสุดโปรดของคุณสามี ชนิดที่ว่าทำแต่ละที่ คุณสามีตักกินจนหมดหม้อหมดไหเลยอ่ะค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-21.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-18.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  ::

- กุ้งสด 7 ตัว  (น้ำหนักรวมประมาณ 175 กรัม)
- หน่อไม้ไผ่ตงสด สับเป็นเส้น 3 ถ้วย
- ชะอมเด็ดเป็นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
- สะตอ 15 เม็ด 
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- กะปิ 2 ชช. + หอมแดง 3 หัว + เกลือป่น 1 1/2 ชช. โขลกรวมกัน
- น้ำตาลทราย 1-2 ชต.

เพิ่มเติม :: ถ้วย = ถ้วยตวง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-02.JPG

:: วิธีทำ  ::

ส่วนผสมแรกที่เราต้องเตรียมเลยก็คือ "กุ้ง" ค่ะ

สำหรับกุ้งเนี่ยพิมเลือกใช้กุ้งสดขนาดตัวละประมาณ 25 กรัม หรือราวๆ 4 ตัว 1 ขีด พิมว่ามีขนาดกำลังดีอ่ะค่ะ  ก็เอากุ้งมาล้างให้สะอาด แล้วแกะเปลือกออกนะคะ  ใครจะแกะหมดหรือไม่หมดไม่ว่ากัน  แกะเสร็จ ดึงส่วนหัวออกไปด้วย (แต่เก็บส่วนมัน ไว้ทำข้าวผัดมันกุ้งนะคะ อร่อยดี)  แล้วก็ผ่าหลังกุ้งนิดนึงเผื่อความสวยงาม และก็ดึงเส้นดำ ๆ ที่อยู่ด้านในหลังกุ้งทิ้งไปด้วยค่ะ  (แต่ใครไม่ถึงก็ไม่ผิดกติกานะคะ)    เสร็จแล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-05.JPG

ต่อมาก็เป็นหน่อไม้นะคะ .... พิมใช้หน่อไม้ไผ่ตงค่ะ ซื้อมาแบบสด ๆ 1 หน่อหนักราวๆ 1.5 กก.  (แต่ใช้ไม่หมดค่ะ แบ่งทำได้ 3 เมนู)   ให้แม่ค้าเค้าเอาเปลือกออกให้เรียบร้อย  (พิมแพ้ขนที่เปลือกหน่อไม้)  พอถึงบ้านก็หั่นส่วนที่แก่ทิ้งไป (ส่วนที่เอาปลายเล็บจิก ไม่เข้า)  ล้างให้สะอาด แล้วจัดการสับเป็นชิ้นอย่างในภาพด้านล่างค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-04.JPG

ใครที่ไม่รู้ว่าสับหน่อไม้ทำยังไง พิมเก็บภาพมาฝากด้วยนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-03.jpg

ต่อมาก็เป็นชะอมนะคะ ... ล้างชะอมทั้งก้าน พักให้สะเด็ดน้ำ  แล้วนำมาเด็ดเฉพาะส่วนอ่อน ๆ ไว้เป็นท่อนสั้น ๆ อย่างในภาพด้านล่างค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-08.JPG

สะตอ ... พิมใช้ประมาณ 15 เม็ดนะคะ  อ้อ ๆ ผ่าครึ่งเม็ดด้วยค่ะ จะได้กินง่ายๆ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-07.JPG

และสุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือ เครื่องที่เราจะใช้ทำต้มกะทิอ่ะค่ะ นั่นก็คือ  กะปิ + หอมแดง + เกลือที่โขลกรวมกันอ่ะค่ะ   (ดูวิธีโขลกอย่างละเอียดได้ในเมนู  ต้มกะทิยอดเหรียง)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-06.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็ถึงเวลาลงมือทำกันล่ะนะคะ ^___^  เริ่มต้นก็เทหางกะทิ 1 ถ้วยใส่หม้อค่ะ  แล้วเอาหม้อตั้งไฟ รอจนเดือด ก็ให้ละลายเครื่องแกงใส่ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-09.jpg

พอเครื่องแกงละลายดี (เนียนไปกับกะทิ) ก็ใส่หน่อไม้สับตามลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-10.JPG

รอจนหน่อไม้สุกและนุ่มนิดนึง ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปสัก 1 ชต. แล้วพอน้ำตาลละลายก็ชิมรสดูค่ะว่าเป็นไปในทางไหน (จะต้องออกหวาน มัน เค็มนิดๆ)   ถ้าเค็มนำหน้าก็เติมน้ำตาลลงไปอีกสัก 1/2 - 1  ชต.  (แล้วแต่ชอบหวานมากน้อยขนาดไหน)  แต่ถ้าหวานนำ อันนี้เติมเกลือนิดนึงค่ะ   แล้วก็ชิมเอารสตามชอบเลยนะคะ

พอได้รสที่ชอบ ก็ใส่สะตอลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-11.JPG

รอจนสะตอสุก  (สุกมากสุกน้อย อันนี้ตามชอบ)  ก็ใส่กุ้งสด ชะอม และราดหัวกะทิที่เหลือลงไป   (หัวกะทิที่ใส่ทีหลัง จะทำให้น้ำแกงในหม้อขาวขึ้น และข้นขึ้นค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-12.jpg

รอจนเดือดอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-13.JPG

แล้วเราก็จะได้ต้มกะทิหน่อไม้สดกับชะอม (และสะตอ) .. ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-14.JPG

ซึ่งขอบอกว่ามันอร่อยมากค่ะ  (สำหรับพิมและคุณสามีนะ)  คือรสชาติมันจะกลมกล่อม หวานนำเล็กน้อย เค็มตามไม่มาก หอมและมันจากะทิ  มีกลิ่นชะอมและสะตอ  มีความนุ่มละมุนของหน่อไม้ .... ชนิดบรรยายไปก็น้ำลายจะไหลไปค่ะ  ฮ่าๆ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-21.JPG

สำหรับบางพื้นที่เค้าจะตำกุ้งแห้งใส่ลงไปด้วย แต่พิมว่าน้ำกะทิมันจะข้นเกิน ก็เลยไม่ใส่ อีกทั้งเราใส่กุ้งสดไปแล้ว  ความหอมจากกุ้งมันก็มีแล้ว ไม่ต้องใส่กุ้งแห้งเพิ่มก็ได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-18.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ  หากใครแพ้กุ้งจะใส่เป็นหมูสามชั้นที่มันน้อย ๆ ก็ได้นะคะ  เข้ากันอยู่เหมือนกัน แต่ต้องเคี่ยวหมูกับหางกะทิให้เปื่อยนุ่มนิดนึงจ้า  ^__^  แล้วพบกันเมนูใหม่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/tom-kati-normail-chaom/tom-kati-normail-chaom-19.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก