header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-001.JPG

กินอาหารชวนอ้วนกันมาหลายมื้อหลายจานแล้ว  วันนี้พิมมาชวนทำอาหารลดอ้วนกันบ้าง นั่นก็คือ  "ยำเห็ดรวมทะเล" ค่ะ

เมนูนี้จะว่าไปแล้วพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเลยค่ะ >_<"   แต่คือ วันก่อนพิมมีเหตุให้ต้องซื้อหมึกกับกุ้งมาทำก๋วยเตี๋ยวแกงส้มเน๊าะค่ะ  ทีนี้ซื้อน้อย ๆ พิมก็ซื้อไม่เป็นค่ะ  หมึกก็ต้องครึ่งโล กุ้งก็ต้องครึ่งโล   พอซื้อเสร็จแล้วเอาไปทำเตี๋ยวแกงส้มแล้วเพียงอย่างเดียว มันก็เลยยังเหลือ  จะทำเมนูผัดๆ ใส่หมึกใส่กุ้ง รึพิมก็แอบเบื่ออย่างแรง   พอดีไปค้น ๆ ตู้เย็น เจอเห็ดหลายเห็ดที่ซื้อมาสะสมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 2 วันที่แล้ว  บวกกับเจอถั่วลิสงคั่วที่วันก่อนคั่วใส่ยำหนังหมูแล้วใช่ไหมหมด  แถมไปเจอขึ้นฉ่ายก้นตู้เย็นอยู่อีก 2 ต้น  (จริง ๆ ก็ไม่เชิงก้นตู้หรอกค่ะ เพราะเพิ่งซื้อมาเมื่อวาน)  .... ก็เลยคิดว่างั้นจัดมาเป็นเมนูยำเห็ดรวมมิตรใส่หมึกกุ้งน่าจะดีกว่า

และหลังจากพิมไปขลุกอยู่ในครัวประมาณ 1/2 ชม. (กะๆ  เอาค่ะ)   พิมก็ได้เมนูยำเห็ดรวมทะเลออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้จ้า  น่าทานไหมค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-024.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-025.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-023.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดชิเมจิ 80 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม 
- เห็ดหูหนู 40 กรัม
- หมูสับรวนสุก 1/2 ถ้วย ........... (น้ำหนักหมูสดก่อนรวนประมาณ 50 กรัม)
- กุ้งสดลวก 3-4 ตัว ........... (น้ำหนักกุ้งสดก่อนลวกประมาณ 150-200 กรัม)
- หมึกสดหั่นเป็นแว่นลวก 1/2 ตัว........... (น้ำหนักหมึกสดก่อนลวกประมาณ 80 กรัม)
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ดหรือพริกจินดา 5 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออก 3 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.

ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ  / ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-002.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาเริ่มต้นที่เห็ดกันเลยนะคะ สำหรับวันนี้พิมเลือกใช้เห็ด 3 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ  (พิมเห็นที่ห้างเค้าติดป้ายไว้ว่าชื่อนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าถูกไหม) และก็เห็ดหูหนูค่ะ  แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกจะใช้เห็ด 3 อย่างนี้ จะเลือกใช้เห็ดอื่นที่หาได้สะดวกหรือที่ชอบก็ได้ เช่น เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ ค่ะ

เริ่มแรกเราก็มาจัดการที่เห็ดแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ ..... ^__^

สำหรับเห็ดเข็มทอง ..... หลังจากแกะออกจากแพคแล้ว  ก็ให้ตัดส่วนของโคนทิ้งไป  แบ่งเป็นช่อเล็กๆ อย่างในภาพด้านล่าง  ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-006.jpg

เห็ดชิเมจิ ..... ปกติพิมชอบซื้อแบบสีขาวกับสีเข้มรวมกัน แต่วันนี้มีแบบสีเข้มอย่างเดียวก็ใช้สีเข้มนะคะ   ก็เอาเห็ดมาตัดส่วนโคนทิ้งไป แล้วดึงออกไว้เป็นดอกๆ  ค่ะ  ส่วนไหนดอกเล็กก็แบ่งไว้เป็นช่อ 2-3 ดอกก็ได้นะคะ ^__^  จากนั้นก็ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-007.jpg

ส่วนเห็ดสุดท้ายที่พิมเลือกมาใช้ในวันนี้ก็คือเห็ดหูหนูค่ะ ... สำหรับเห็ดหูหนูเนี่ย ก็ทำเช่นเดียวกับเห็ดสองอย่างด้านบนค่ะ คือ ตัดส่วนโคนทิ้งไป (ใครที่ไม่รู้ ดูตรงลูกศรแดง ๆ ที่พิมชี้ไว้ให้นะคะ)  แล้วหั่นหรือฉีกไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย  ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำเช่นกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-008.jpg

เมื่อจัดการกับเห็ดเสร็จแล้ว ต่อมาก็มาจัดการกับเนื้อสัตว์กันต่อนะคะ ... สำหรับหมึก กุ้ง พิมไม่ได้ถ่ายตอนยังไม่ได้ลวกมาให้ดู เพราะว่าพิมลืมค่ะ ^__^  แต่วิธีการลวกนั้นก็ไม่ยาก  แค่เอาน้ำใส่หม้อใบเล็กๆ  ปริมาณไม่ต้องมากนัก ให้สูงสัก 2 นิ้วก็พอ  แล้วเอาตั้งเตา เปิดไฟแรงนิดนึง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่หมึก-กุ้งลงไป  (พิมลวกทีละอย่าง)  พอเนื้อหมึกกับเนื้อกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว  ก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ  อย่าลวกนาน เพราะหมึกจะเหนียว และกุ้งจะแข็งอ่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-003.JPG

ส่วนหมูสับ ... ให้เลือกใช้แบบติดมันนิดนึงนะคะ แต่ไม่ต้องมาก เพราะเวลาเคี้ยวจะนุ่มดี แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบติดมันจะเลือกแบบเนื้อล้วนๆ  ก็ได้ค่ะ  .... ก็เอาหมูสับไปรวนให้สุกนะคะ  สำหรับคนที่ไม่เคยรวนหมู ดูวิธีการรวนหมูได้จากในลิ้งค์ด้านล่างข้อความนี้เลยค่ะ

วิธีรวนหมู-ลวกกุ้ง  >> คลิ๊กดูที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-004.JPG

ต่อมาก็เป็นถั่วนะคะ ... สำหรับถั่ว พิมเลือกใช้ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ค่ะ พอดีมีในตู้อยู่แล้วไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม  ก็เอามาอบหรือทอดให้สุก แล้วบุบพอให้แตกเป็น 2 ซีก เป่าเปลือกออกประมาณนี้นะคะ  ส่วนใครที่ไม่อยากอบเองไม่อยากต้องมาเอาเปลือกออกเอง จะเลือกซื้อแบบที่เค้าคั่วมาสำเร็จแล้วก็ได้ค่ะ แต่ให้ระวังเรื่องราที่จะมากับถั่วนิดนึงนะคะ  หรือใครจะไปใช้เม็ดมะม่วงแทนถั่วลิสงก็ได้ ไม่ผิดกติกาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-005.JPG

ส่วนหอมแดง .... พิมเลือกใช้หอมไทย ก็เอามาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-009.jpg

ส่วนมะนาว .... ก็ล้างสะอาด ผ่าซีก แล้วคั้นเอาแต่น้ำไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-010.jpg

และสุดท้ายที่เราจะต้องเตรียมนั่นก็คือพริก ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้พริกจินดานะคะ เพราะพริกขี้หนูสวนหมด ^_^"   ก็เอาพริกไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ ซับให้แห้ง  แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-011.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการลงมือปรุงล่ะนะคะ   .. เริ่มต้นด้วยการเอาหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงใส่น้ำสะอาดลงไปสักครึ่งหม้อ   นำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่เห็ดลงไปลวกพอสุก

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-016.jpg

พอเห็ดสุก ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-017.JPG

จากนั้นมาผสมน้ำยำกันนะคะ  ก็ใส่พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวรวมกันในกาละมังที่เราจะใช้ยำค่ะ

ป.ล. น้ำตาลสำหรับทำน้ำยำเนี่ย สามารถใช้ได้ทั้งน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย  ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำยำให้รสออกไปทางไหน  ถ้าหวานนุ่มๆ ใช้น้ำตาลปี๊บนะคะ แต่ถ้าหวานแบบใส ๆ พิมเลือกใช้น้ำตาลทรายค่ะ  / และใครที่ใช้น้ำตาลทรายแล้วกลัวน้ำตาลจะละลายยาก สามารถใช้น้ำเชื่อมเข้มข้นแทนได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-012.jpg

คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสนิดนึง เอาตามชอบเลยนะคะ หากรู้สึกว่าขาดรสไหนที่เราชอบไปก็เติมเพิ่มได้ แต่ให้รสจัดนิดนึงเพราะว่าพอใส่เห็ดลงไป แล้วจะพอดี (เพราะเห็ดมันจืด)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-013.JPG

พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หมึก กุ้ง หมูสับ ที่รวนแล้ว และหอมแดงลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-014.JPG

ตามด้วยเห็ดที่เราลวกสุกแล้ว

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-018.JPG

เคล้าให้เข้ากันดี  แล้วโรยด้วยขึ้นฉ่ายกับถั่วลิสง ... ก่อนจะเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-020.JPG

แล้วเราก็จะได้ยำเห็ดรวมทะเล (ที่มีแค่หมึกกับกุ้ง และมีหมูมาอีกนิดหน่อย) ....  ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติแซ่บมากกกกก  พิมกินคนเดียวหมดจาน ไม่เหลือเผื่อใครเลย แห๊ะๆ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-021.JPG

แบบจะว่าไงดีล่ะค่ะ คือรสสัมผัสเห็ดเข็มทองกับเห็ดชิเมจิมันก็จะหนึบ ๆ นะ   ส่วนเห็ดหูหนูมันก็จะกรอบ ๆ นิดนึง  พอมารวมกับรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ของน้ำยำ  มารวมกับความอร่อยของหมึกสด ๆ กุ้งสด ๆ  มีกลิ่นหอมของน้ำมะนาว กลิ่นหอมของขึ้นฉ่าย  แถมยังได้ความกรุบกรอบจากถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ อีก  ... มันอร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-022.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ  ไม่ยากค่ะ พิมเชื่อว่าแม้คนที่ไม่เคยทำอาหารประเภทยำเลย แต่ถ้าทำตามคำอธิบายของพิมข้างบนก็รับรองว่าทำได้ทุกคนแน่นอนค่ะ ........ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/spicy-mixed-mushroom-salad/spicy-mixed-mushroom-salad-026.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก