headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-01.JPG

สมัยตอนพิมอยู่สุราษฎร์ เมนูหมูผัดกะปิเป็นเมนูนึงที่พิมได้ทานบ่อยมากค่ะ   เหตุผลคือยายของคุณสามีทำเมนูนี้ได้อร่อยมาก หลานๆ ไม่ว่าจะคุณสามี หรือน้อง ๆ คุณสามี (และพิม) ก็เลยมักจะรีเควสเมนูนี้อยู่เป็นประจำเลยค่ะ ^__^

จนพอกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้มีโอกาสทานหมูผัดกะปิฝีมือยายอีกเลย  นอกจากจะกลับไปสุราษฎร์ >_<"   ด้วยความอยากกินอ่ะค่ะ  ก็เลยคิดว่างั้นหัดทำเองดีกว่า ^__^       ครั้งแรกที่ทำก็เลยลองโทรไปถามยายคุณสามีดูค่ะว่าจะต้องใส่อะไรบ้าง   แล้วก็ถามวิธีทำจนเข้าใจ แต่ปรากฎว่าพอมาทำให้คุณสามีทาน  คุณสามีบอกว่ายังห่างชั้นจากยายอยู่หลายขุม  T___T  ฮ่าๆ  ก็เลยต้องฝึกทำกันต่อไป จนพอทำได้ดีประมาณนึง  (ที่คุณสามีบอกว่าผ่าน ใกล้เคียงกับยายแล้ว)   บวกกับช่วงนั้นเริ่มเบื่อเนื้อสัตว์  ก็เลยคิดว่างั้นเราทำเป็นผักผัดกะปิบ้างน่าจะดีกว่า   แต่ก็ได้แต่คิด ๆ อ่ะค่ะ ยังไม่ได้ลงมือทำซะที

จนกระทั่งวันนึง ( 3-4 ปีมาแล้ว ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)  มีคน ๆ ในเวบพันทิปเค้ามารีวิววิธีทำฟักทองผัดกะปิค่ะ  พิมก็เลยนึกในใจ อือ.อ.อ.อ.อ ฟักทองก็เอามาผัดกะปิได้เหรอเนี่ย แบบว่าพิมไม่เคยคิดถึงเลยอ่ะ  .....  ก็เลยคิดว่างั้นพิมจะลองทำฟักทองผัดกะปิดูบ้าง  โดยอ้างอิงเอาจากสูตรหมูผัดกะปิของยายนี่แหละค่ะ

และปรากฎว่าหลังจากได้ลองทำฟักทองผัดกะปิในครั้งนั้น เมนูนี้ก็กลายเป็นเมนูโปรดพิมไปเลยค่ะ เวลาเบื่อ ๆ เนื้อสัตว์ แต่อยากได้อาหารที่ให้อารมณ์แน่น ๆ แล้วล่ะก็ พิมมักจะนึกถึงฟักทองผัดกะปิเสมอเลยค่ะ   ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-03.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :

- ฟักทองแก่หั่นเป็นชิ้นบาง  1 + 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
- กะปิดี ๆ 3/4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-04.JPG

:: วิธีทำ :

อันดับแรกเรามาดูที่ฟักทองกันก่อนนะคะ สำหรับฟักทองเนี่ยให้เราเลือกใช้ฟักทองแก่ค่ะ เนื้อจะหนาหนึบ และมีความหวานมันอยู่ในตัวเอง  แต่ฟักทองที่พิมมีอยู่ในตู้เย็นในวันนี้ไม่ค่อยแก่สักเท่าไหร่   แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร ใช้ทำผัดฟักทองได้ค่ะ

ก็ให้เรานำฟักทองมาปอกเปลือก ควักไส้ควักเม็ดออกไป  หั่นฟักทองเป็นชิ้นบางสัก 1/3 ซม.  กว้าง ยาวสักข้างละ 2   ซม. ....... แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-05.JPG

ต่อมา ... เป็นกุ้งแห้ง สำหรับกุ้งแห้งเนี่ย ก็ให้เราเลือกกุ้งแห้งที่ไม่แข็งมาก เลือกแบบสดใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน  และถ้าเป็นไปได้ให้เลือกแบบตัวกลางๆ  นะคะ ไม่ต้องให่ญ่มากและไม่ต้องให้เล็กนัก จะได้พอดีปากพอดีคำและไม่ลำบากเวลาเคี้ยว ^__^  .... ก็พอเราได้กุ้งแห้งมาแล้ว ก็ให้เราเอากุ้งแห้งไปล้างน้ำนะคะ เพื่อลดความเค็มลง และเพื่อล้างฝุ่นผงที่ติดมา แล้วก็ผึ่งไว้ให้แห้งนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-06.JPG

ต่อมามาดูกะปิ น้ำตาลปี๊บ กระเทียมที่เราเตรียมไว้ ....... ก็อย่างในภาพด่านล่างนี่เลย  สำหรับกะปิ ... พิมขอเน้นนิดนึงว่าเมนูนี้จะอร่อยมากน้อยอยู่ที่ฟักทองส่วนนึง และอยู่ที่กะปิอีกส่วนนึงค่ะ  ถ้าได้กะปิดี ความอร่อยก็มีมากถึงครึ่งนึงแล้วนะคะ เพราะงั้นเลือกกะปิที่ดี ๆ  ก่อนจะนำมาผัดลองตักกะปิขึ้นมาชิมดูสักนิดก่อนก็ได้ค่ะว่าหอมไหม  อร่อยไหม  เค็มมากไหมอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-08.JPG

และสำหรับพริกขี้หนู ..... ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทานเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่จะช่วยตัดรสฟักทองผัดกะปิของเราให้กลมกล่อมมากขึ้น ไม่เลี่ยน อีกทั้งยังช่วยชูรสอีกด้วยค่ะ เพราะงั้นถ้าพอทานเผ็ดได้ ใส่เถอะค่ะ รับรองอร่อย ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-09.JPG

และเมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ......  เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟเลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับไว้ลงไปเจียว

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-10.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่กะปิลงไป  บี้กะปิด้วยปลายตะหลิวจนกะปิไม่เป็นก้อน แล้วผัดให้หอม    (เติมน้ำเปล่าสัก 2-3 ชต. ได้ เพื่อช่วยให้บี้ได้ง่ายขึ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-11.jpg

พอกะปิหอมดีก็ใส่กุ้งแห้งลงไป  ตามด้วยฟักทอง  ก็ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไป   ผัดให้เข้ากันแล้วปิดด้วยฝากระทะหรือฝาหม้อไว้สักแป๊บ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-122.jpg

จนกระทั่งฟักทองสุกดี

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-13.JPG

ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูที่เราซอยไว้  ผัดให้เข้ากัน ..... ชิมรสตามชอบ หากขาดอะไรไปก็ปรุงเพิ่มได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-14.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ........ แล้วเราก็จะได้ "ฟักทองผัดกะปิ" ออกมาหน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-15.JPG

สำหรับฟักทองผัดกะปิ .. จะว่าไปก็มีหลายสูตรด้วยกัน  บางสูตรก็ผัดแบบที่พิมผัดแต่ใส่ใบโหระพาเพิ่ม   บางสูตรก็ใส่เครื่องปรุงรสหลากหลาย .... ก็แล้วแต่สไตล์คนทำอ่ะนคะ  แต่สำหรับพิมแล้ว พิมชอบฟักทองผัดกะปิแบบพื้น ๆ อย่างนี้ที่สุดเลยค่ะ เพราะได้สัมผัสทั้งรสชาติฟักทองและกะปิอย่างเต็มที่  ^__^   หากเพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ทำไม่ยากเลย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-03.JPG

ส่วนถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบทานกุ้งแห้ง แพ้กุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นหมู ไก่ ได้ตามสะดวกเลยอ่ะค่ะ  ^__^   ....... แล้วเจอกันใหม่เมนุหน้าน๊าา สวัสดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fucktong-pad-kapi/fucktong-pad-kapi-16.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก