header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/small.jpg

วันนี้พิมอยากกินอาหารร้อน ๆ เลย ต้มข้าวต้มร้อน ๆ ไว้หม้อนึงค่ะ   แล้วก็นั่งนึกว่าจะทำอะไรกินดี  ในตู้มีผักบุ้ง  ก็ว่าจะผัดผักบุ้งไฟแดงซะหน่อยค่ะ  มีจับฉ่ายค้างอยู่ในหม้อตั้งแต่เมื่อวาน  ก็อุ่นไว้กินกับข้าวต้มได้อีกอย่าง  และสุดท้ายเห็นมีน้องกุ้งในตู้เย็น เลยจะทำกุ้งหวานนี่แหละค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/00001.jpg

3. เกลือป่น 2-2.5 ชต.
4. น้ำสะอาด 3 ชต.
ป.ล. เกลือเนี่ย พิมเลือกใช้เกลือธรรมดานะคะ ไม่ใช่เกลือไอโอดีน
ถ้าใครจะใช้เกลือไอโอดีน ต้องลดเกลือลงพอควรเลยค่ะ
เพราะเกลือไอโอดีน จะเค็มกว่าเกลือนี่เยอะเหมอืนกัน:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. กุ้งตัวเล็ก-เปลือกกุ้งนิ่มๆ  600 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 170-180 กรัม
3. เกลือป่น 2-2.5 ชต.  (ไม่ใช่เกลือไอโอดีน)
4. น้ำสะอาด 3-4 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/00002.jpg

เริ่มแรกมาดูที่น้อง "กุ้ง" กันก่อนเลยค่ะ .... พิมใช้ตัวขนาดประมาณนี้นะคะ (เทียบกับฝ่ามือพิม)  และเป็นกุ้งนิ่ม....  ซึ่งโดยรวมเป็นกุ้งที่เหมาะจะเอามาทำกุ้งหวานมาก   ราคาที่พิมซื้อมาก็โลละ 80 บาทค่ะ    (ตลาดบางกะปิ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp03.jpg
จะทำกุ้งหวาน ..... เราก็ต้องมาจัดการกับกุ้งกันซะก่อนนะคะ

เอากุ้งมาใส่กาละมัง .... เก็บเอาสิ่งสกปรกที่ติดมาทิ้งไป แล้วก็นำไปล้างน้ำซะ 1-2 น้ำ  จากนั้นก็เอาไปสับ เอากรีกุ้ง (เรียกงี้ป่าวอ่าค่ะ) ตรงที่แข็งๆ  กับหนวดกุ้งทิ้งไป  และบางคนที่กลัวว่าเปลือกตรงหัวกุ้งจะแข็ง  ก็อาจจะตัดหัวกุ้งทั้งหัวทิ้งไปด้วยก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp04.jpg

เมื่อตัดหนวด ตัดกรีกุ้งออกแล้วล้างอีกสักรอบ  ผึ่งให้สะเด็ดน้ำนิด ... ก็ได้กุ้งน้อยๆ  ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้แหละค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp05.jpg

พอเตรียมกุ้งเสร็จ ..... ก็มาลงมือทำกุ้งหวานกันดีกว่าเน๊าะค่ะ

เอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกระทะค่ะ ใส่ลงไปทั้งหมดเลย ....   ถ้ามันเป็นก้อน ก็ใช้ตะหลิว บี้ ๆ นิดนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp06.jpg

ตามด้วยน้ำสะอาด และเกลือ .. ปริมาณตามที่บอกไว้ด้านบน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/001.jpg

คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ... และรอจนน้ำตาลละลายดี ก็เทน้องกุ้งใส่ลงไปเลยค่ะ .... แล้วก็ผัดให้กุ้งเข้ากับน้ำตาลทั่ว ๆ กัน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/0002.jpg

จากนั้นก็ทิ้งระยะไว้แป๊บนึงสัก 4-5 นาทีค่ะ  ระหว่างนี้ให้ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน  ... แล้วพอครบ 4 นาที ก็แว๊บมาดูอีกทีค่ะ .... จะออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านนี้ค่ะ  ก็เอาตะหลิวคน ๆ กลับไปกลับมาสัก 2-3 ทีนะคะ เพื่อให้กุ้งด้านบนลงไปอยู่ด้านล่าง  ... จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้บนเตาอีกแป๊บนึง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp11.jpg

ระหว่างนี้ก็ร้องเพลงรอไปสักประมาณ 3-5 นาที ก็มาคนใหม่อีกรอบค่ะ ... แล้วก็ทิ้งไว้อีกสักพักค่ะ  (ไฟกลาง-อ่อน) แล้วก็กลับมาคนอีกที แล้วก็ทิ้งระยะอีกแป๊บ ...... ไป ๆ มา ๆ เราก็จะได้กุ้งหวานหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp12.jpg
ซึ่งโดยรวมแล้ว ..... พิมใช้เวลาไปราว ๆ  20 นาทีค่ะ
สังเกตุดู ... เปลือกกุ้งจะใสมากๆ ใสเหมือนแก้วเลยค่ะ ... เมื่อมาถึงตรงนี้ ให้เราแอบหยิบมาชิมตัวนึงนะคะ  ดูว่ารสชาติเป็นไปตามที่ชอบไหม  (ซึ่งพิมว่าน่าจะโอเค)  แต่ถ้าไม่ชอบ ก็เพิ่มเติมรสได้ตามชอบเลยค่ะ  ถ้ารู้สึกว่าอ่อนหวานไป ให้เติม "น้ำตาลทราย"  แต่ถ้ารู้สึกอ่อนเค็มไป ให้เติม "เกลือ" ค่ะ  ทั้งสองอย่าง เวลาเติม ใช้วิธีโรยไปรอบ ๆ กระทะ บนตัวกุ้งนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/sweet-shrimp13.jpg

สุดท้ายแล้ว ... เมื่อชิมได้ที่  เราก็จะได้กุ้งหวานหน้าตาสดใส สีสวย ออกมาแบบนี้เลยค่ะ ... ใครสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/sweet-shrimp/00001.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก