headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-01.JPG

คุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินกุ้งชุบแป้งทอดมากๆ ค่ะ เรียกว่าไปทานอาหารที่ร้านไหน ไม่ว่าจะร้านอะไร ถ้ามีกุ้งชุบแป้งทอดในเมนู คุณสามีจะต้องสั่งเสมอ

 เพราะงั้นแล้วด้วยสาเหตุว่าคุณสามีชอบนี่แหละค่ะ  พิม (เมื่อหลายปีก่อน) ก็เลยจำเป็นต้องหัดทำ  ซึ่งสารภาพเลยค่ะว่าครั้งแรก ๆ ที่หัดทำเนี่ย  ถ้าคะแนนเต็ม 100 ให้ตัวเองสัก 20 คะแนนเท่านั้นค่ะ  เนื่องจากกุ้งที่ทอดออกมานั้นไม่ได้เรื่องอย่างแรง  ไม่ว่าจะแป้งข้างในไม่สุก  แป้งข้างในสุกแต่ไม่แห้ง  กุ้งข้างในไม่สุก  แป้งไม่เกาะกับตัวกุ้ง  กุ้งทอดแล้วไม่กลม   แป้งไม่หนา  ... ฯลฯ ค่ะ   เรียกว่าตอนนั้นท้อมาก ทำยังไงก็ไม่ได้เรื่อง จนหยุดทำไปพักนึงเลย  

แล้ววันดีคืนดีก็เลยมานั่งคิดว่าปัญหาแต่ละอย่างที่เกิดขึ้นมันน่าจะเกิดจากอะไร  ก็ลองไล่ ๆ หาวิธีแก้ไขดู    ปรากฎว่าทำไปทำมา ในที่สุดก็ทำกุ้งชุบแป้งทอดออกมาได้อย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ   ซึ่งคุณสามีพิมบอกว่านอกจากจะหน้าตาดี (หมายถึงกุ้งนะคะ มิใช่คนทำ ฮ่ะๆ)  ก็ยังรสชาติเหมือนตามร้านอาหารเลย   และจากที่พิมเคยให้คะแนนตัวเองจาก 20 เต็ม 100 ก็ขอเปลี่ยนมาให้สัก 80 เต็ม 100 ค่ะ  .... เหลือไว้อีก 20 เพราะคิดว่าอนาคตสามารถจะทำให้ดีกว่านี้ได้น่ะค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-09.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งขาว  (กุ้งสด) 10 ตัว หนักประมาณ 230 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์  5 ชต.
- แป้งทอดกรอบ  (ยี่ห้อที่พิมใช้คืออังเคิ้ลบานส์) 8  ชต.   
- น้ำเย็นจัด 5 + 1/2  ชต.
- เกลือป่น และพริกไทยขาวป่น อย่างละประมาณ 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับทอด  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราก็มาจัดการกับกุ้งกันก่อนนะคะ 

นำกุ้งสดที่เราเตรียมไว้ มาดึงส่วนหัวกุ้งทิ้งไป + แกะเปลือกออก  โดยแกะเปลือกในช่วง 1-2 (ตามในภาพ) และเหลือเปลือกส่วนหางไว้นะคะ   จากนั้นค่อย ๆ ใช้ปลายมีดสะกิดเอาเส้นดำด้านหลังกุ้งออกมาและดึงทิ้งไป   แล้วหงายส่วนท้องกุ้งขึ้น  ใช้มีดเล็กคม ๆ   บั้งใต้ท้องกุ้งเป็นระยะๆ   (ตามเส้นแดงในภาพที่ 4 ) จนกระทั่งตัวกุ้งไม่งอ  

เพิ่มเติม :: ส่วนมันตรงหัวกุ้ง  สามารถเก็บมาไว้ทำข้าวผัดมันกุ้ง ผัดผักมันกุ้ง  และส่วนของเปลือก หัวที่แกะทิ้ง สามารถนำไปต้มเป็นน้ำซุปกุ้งได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-03.jpg

ก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าสะอาดที่ไม่เป็นขุยให้แห้งค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-04.JPG

ต่อมาก็หันมาเตรียมในส่วนแป้งชุบทอดกันต่อนะคะ  โดยการผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด  (พิมเอาน้ำเปล่าใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำแข็งลงไป รอจนน้ำในถ้วยเย็นเจี๊ยบ ก็ค่อยเอามาใช้)  แล้วคนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกทีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-05.JPG

จากนั้นพอถึงเวลาที่จะทอด  ก็ให้ตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปให้สูงอย่างน้อย 2.5-3 นิ้ว เปิดไฟกลางจนน้ำมันร้อนกำลังดี  ก็นำกุ้งที่แห้งสนิทแล้ว  มาคลุกในแป้งสาลี ให้ทั่วทั้งตัว (ยกเว้นหาง)  แล้วลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เตรียมไว้  (ชุบทั้งตัว ยกเว้นส่วนหาง) และใส่ลงไปในกระทะ   (ถ้าเป็นกระทะอย่างพิมในภาพด้านล่าง ก็ใส่ลงไปตรงกลางกระทะซึ่งเป็ฯบริเวณที่มีความสูงของน้ำมันมากสุดอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-06.jpg

ซึ่งภาพตอนใส่กุ้งที่ชุบแป้งแล้วลงในกระทะช่วงแรก   พิมไม่สามารถถ่ายมาให้ดูได้นะคะ เนื่องจากว่ามือนึงพิมถือถ้วย อีกมือก็เลอะแป้งที่เปียกเหนียวอ่ะค่ะ   >_< .....  แต่นิดนึงค่ะ  ความร้อนของน้ำมันนั้นสำคัญมากในการทำกุ้งชุบแป้งทอดนะคะ   โดยน้ำมันตอนที่หย่อนกุ้งลงไปนั้นต้องร้อนกำลังดี นั่นคือ เมื่อหย่อนกุ้งชุบแป้งทอดลงไปในกระทะแล้ว กุ้งจะจมลงไปน้ำมันถึงที่ก้นกระทะ และเด้งขึ้นมาลอยอยู่ในน้ำมันด้านบนทันที   แต่ถ้าหย่อนกุ้งแล้ว กุ้งไปนอนก้นกระทะ ไม่เด้งทันที แสดงว่าน้ำมันยังร้อนน้อยไป  ในขณะเดียวกันถ้ากุ้งไม่จมลงก้นกระทะ คือน้ำมันร้อนเกิน ....   ยังไงเช็คความร้อนของน้ำมันให้ดีก่อนใส่กุ้งลงไปนะคะ  ...... ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่จะทำให้กุ้งชุบแป้งทอดของเรานั้นกลม และมีความอร่อยทั่วทั้งชิ้นอ่ะค่ะ ^_^ 

จากนั้นก็ทอดไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นนะคะ  ใช้ไฟกลางๆ  อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นแป้งข้างนอกจะเหลืองก่อนแป้งข้างในสุก และอย่าใช้ไฟอ่อนเกิน ไม่งั้นแป้งจะอมน้ำมันค่ะ ........ ก็ทอดจนสุกเหลืองดีทั่วทิ้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-07.jpg

สุดท้ายก็เรียงใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่  (ตามชอบ) ....... ^_^    แล้วเราก็จะได้กุ้งทอดหน้าตาสวยงามและพร้อมทานอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-08.JPG

ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ... จะทำทานเอง ทำให้คุณสามีทาน ทำให้พ่อให้แม่ให้พี่น้องเพื่อนฝูง  หรือลูก ๆ หลาน ๆ ทานก็ดีทั้งนั้นเลยค่ะ  ^_^

อ้อๆ นิดนึง  ..... กุ้งชุบแป้งทอดในสูตรนี้จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มในนะคะ  แต่ถ้าทอดแล้วไม่ได้ทานทันที ก็จะเป็นแบบกรอบน้อยแต่นุ่มใน    แต่ถ้าใครอยากให้กรอบมากกว่านี้หน่อย อาจจะเพิ่มน้ำโซดา และลดส่วนของน้ำเย็นลงในอัตราส่วนที่เท่ากัน  และถ้าใครอยากให้แป้งกรอบมากๆ แนะนำให้ผสมน้ำปูนใสลงไปสักหน่อยแล้วลดอัตราส่วนของนำเย็นลงอ่ะค่ะ  .... ยังไงไปลองทำกันนะคะ สวัสดีค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/batter-fried-prawns/batter-fried-prawns-09.JPGครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก